Chatbot ธุรกิจ ประเภทใดที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

Chatbot ธุรกิจ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์มากที่สุดที่ธุรกิจสามารถนำไปใช้ได้ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าพวกเขาสามารถประหยัดเงินค่ารักษาพยาบาล การธนาคาร และการค้าปลีกได้11 พันล้านดอลลาร์ต่อปีภายในปี 2566และเกือบ40% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขามากกว่าตัวแทนเสมือน

แม้ว่าประโยชน์ที่เป็นไปได้ของเทคโนโลยีเหล่านี้จะมีอยู่มากมาย แต่การได้มาซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ตรงไปตรงมาเสมอไป ความสามารถและราคาของ Chatbots แตกต่างกันไป ดังนั้นกำไรจากพวกเขาส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการค้นหาสิ่งที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ ในการใช้บริการเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุณต้องทำความเข้าใจว่ามีบริการใดบ้างและสามารถช่วยได้อย่างไร

ต่อไปนี้คือลักษณะทั่วไปของแชทบอทและกรณีการใช้งานที่เหมาะสมที่สุด

 

สคริปต์แชทบอท
แชทบอทแบบมีสคริปต์หรือที่เรียกว่าบอทตอบกลับด่วน เป็นหนึ่งในประเภทแชทบอทพื้นฐานที่สุด ตามชื่อของพวกเขา พวกเขาใช้คำตอบที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเพื่อตอบคำถามหรือคำสั่งเฉพาะที่กำหนดไว้ล่วงหน้า พวกเขามักจะทำงานโดยให้ผู้ใช้มีตัวเลือกต่างๆ ให้เลือก โดยจะแนะนำพวกเขาทีละขั้นตอนตลอดการสนทนา

บอทเหล่านี้มีจำกัด แต่นั่นทำให้ราคาจับต้องได้และง่ายต่อการปรับใช้ คุณมักจะพบพวกเขาในแอปพลิเคชันการบริการลูกค้าขั้นพื้นฐาน เช่น การตอบคำถามที่พบบ่อยหรือแนะนำลูกค้าผ่านการกรอกแบบฟอร์ม หากคุณต้องการตอบคำถามพื้นฐานก่อนส่งลูกค้าไปยังตัวแทนที่เป็นมนุษย์ที่มีอยู่ หรือป้อนข้อมูลอัตโนมัติสำหรับแบบฟอร์มผู้ใช้ โซลูชันเหล่านี้อาจเหมาะสมที่สุด

 

NLP Chatbots
บอทการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) นั้นล้ำหน้ากว่า แทนที่จะใช้คำสั่งที่ตั้งไว้ล่วงหน้า แชทบอทเหล่านี้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อทำความเข้าใจคำพูดตามธรรมชาติของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องหรือการพิมพ์ โซลูชันเหล่านี้มีความซับซ้อนแตกต่างกันไป แต่โซลูชันทั้งหมดจะให้เสียงที่เหมือนมนุษย์มากกว่าบอทแบบสคริปต์ ทำให้การโต้ตอบกับลูกค้ารู้สึกสะดวกสบายมากขึ้น

ผลการศึกษาล่าสุดพบว่า66.67% ของผู้ใช้แชทบอทชอบโต้ตอบกับบอทที่รู้สึกเหมือนคุยกับคนอื่น ดังนั้น หากคุณต้องการประสบการณ์ของลูกค้าที่มีส่วนร่วมมากขึ้น แชทบอทของ NLP จะเหมาะสมกว่าบอทแบบสคริปต์ ประเภทเหล่านี้ยังทำงานได้ดีสำหรับการสนทนาที่ซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากสามารถตอบคำถามที่เป็นนามธรรมและไม่ซ้ำใครได้

 

แชทบอทตามบริบท
แชทบอทตามบริบทเป็นบอท NLP ประเภทหนึ่งที่ใช้การเรียนรู้ของเครื่องเพื่อเรียกคืนและเรียนรู้จากการโต้ตอบครั้งก่อน โซลูชันเช่นแพลตฟอร์ม AI การสนทนาของ Onlim ทำให้แชทบอทเหล่านี้มีคุณสมบัติขั้นสูง เช่น กราฟความรู้ เพื่อให้มีการสนทนาที่มีส่วนร่วมและซับซ้อนมากขึ้น

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกราฟความรู้และวิธีเพิ่มประสิทธิภาพแชทบอทและผู้ช่วยเสียง ให้ดูเอกสารทางเทคนิคนี้

แชทบ็อตตามบริบทเหมาะอย่างยิ่งหากคุณมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าซ้ำๆ เช่น การสั่งอาหารหรือการริเริ่มทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง ตัวแทนที่เป็นมนุษย์สามารถจัดการกับสถานการณ์ที่ซับซ้อนที่สุดได้ ในขณะที่บอทเหล่านี้ยังคงสร้างการสนทนาอัตโนมัติที่สร้างขึ้นจากสถานการณ์ก่อนหน้า แม้ว่าการนำโซลูชันเหล่านี้ไปใช้อาจมีราคาแพงและซับซ้อนกว่า แต่บริการของบุคคลที่สามที่เพิ่มขึ้นทำให้ง่ายขึ้นและมีราคาที่ย่อมเยามากขึ้น

 

ทักษะ Chatbots
แม้ว่าแชทบ็อตสามหมวดหมู่ก่อนหน้านี้จะแตกต่างกันไปตามความซับซ้อน คุณยังสามารถจำแนกแชทบอทตามสิ่งที่พวกเขาทำ บอททักษะจะทำตามคำสั่งของผู้ใช้เพื่อดำเนินการต่างๆ เช่น เปิดไฟหรือย้ายไฟล์ บางอย่าง เช่น Google Assistant และ Alexa มีความเข้าใจบริบทที่ซับซ้อน แต่บอททักษะจำนวนมากไม่มี

เนื่องจากทักษะแชทบอทได้รับการออกแบบมาเพื่อการดำเนินการมากกว่าการสนทนา จึงไม่เหมาะสำหรับการบริการลูกค้าแต่สำหรับการปรับปรุงกระบวนการภายใน เนื่องจากพนักงานมากกว่า 40% ใช้เวลาทำงานสัปดาห์ละ 25% หรือมากกว่าไปกับงานที่ต้องทำซ้ำๆ เช่น การป้อนข้อมูล บอททักษะจึงสามารถมี ROI ที่น่าประทับใจได้

 

สนับสนุน Chatbots
ในทางตรงกันข้าม บอทสนับสนุนจะจัดการข้อมูล ซึ่งมักจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของความรู้ในโดเมนเดียวในธุรกิจ พวกเขามักจะนำเสนอความสามารถตามบริบทเชิงลึกและการเรียนรู้ของเครื่อง ทำให้เป็นทรัพยากรที่มีประโยชน์มากขึ้น โซลูชันเหล่านี้จำนวนมากยังทำงานเป็นแชทบ็อตตามบริบท เนื่องจากทักษะเหล่านี้สอดคล้องกับงานเหล่านี้อย่างใกล้ชิด

แชทบอทสนับสนุนเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแอปพลิเคชันที่ต้องเผชิญหน้าลูกค้า ซึ่งผู้ใช้อาจถามคำถามมากมาย หากธุรกิจของคุณนำเสนอบริการที่ไม่เหมือนใครหรือแนวทางใหม่ในการแก้ไขปัญหา บอทเหล่านี้สามารถช่วยชี้แจงสิ่งต่าง ๆ สำหรับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า บอทการสนับสนุนยังมีประโยชน์ภายในองค์กร โดยช่วยฝึกอบรมพนักงานใหม่ด้วยการตอบคำถามที่พวกเขามีเกี่ยวกับการดำเนินงานหรือนโยบายของบริษัท

 

ผู้ช่วยบอท
บอทผู้ช่วยเป็นการผสมผสานระหว่างทักษะและการสนับสนุนแชทบอท การรักษาการสนทนาและการดำเนินการ แชทบอทที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในปัจจุบัน — Siri, Google Assistant และ Alexa — ล้วนแต่เป็นผู้ช่วยบอท สิ่งเหล่านี้มักเป็นแชทบ็อตที่ซับซ้อนที่สุด ดังนั้นพวกมันจึงอาจมีค่าใช้จ่ายสูงหรือการใช้งานที่ท้าทาย หากคุณกำลังสร้างแชทบ็อตของคุณเอง แต่ความสามารถของพวกเขานั้นยิ่งใหญ่มาก

แชทบอทเหล่านี้ยอดเยี่ยมในการบริการลูกค้าและการทำงานอัตโนมัติในเบื้องหลัง ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการตั้งโปรแกรมงานที่หลากหลาย ในทำนองเดียวกัน ผู้ช่วยบ็อตเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด หากคุณต้องการดำเนินการที่ซับซ้อนและหลายขั้นตอนโดยอัตโนมัติ เช่น การนำลูกค้าไปจองการเดินทาง

 

ค้นหา Chatbot ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ
ตลาดแชทบอทกำลังเฟื่องฟู ดังนั้นจึงมีความหลากหลาย ดังนั้นจึงไม่มีประเภทใดที่เหมาะกับทุกธุรกิจ

ก่อนซื้อแชทบ็อต ให้พิจารณาว่าคุณต้องการมันเพื่ออะไร และคุณสามารถใช้จ่ายเพื่อดำเนินการได้เป็นจำนวนเท่าใด พารามิเตอร์เหล่านี้จะช่วยคุณค้นหาประเภทแชทบอทที่เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณของคุณ โดยได้รับ ROI ที่รวดเร็วที่สุด

แชทบอททำงานอย่างไร

เทคโนโลยี Chatbot มักถูกขับเคลื่อนโดย AI, การประมวลผลภาษาธรรมชาติและการเรียนรู้ของ เครื่อง แชทบอทในอุดมคติควรตอบสนองต่อคำขอทุกประเภทและดำเนินการโดยไม่ขึ้นกับตัวแทนที่เป็นมนุษย์ แต่สิ่งนี้ทำงานอย่างไร?

ในระดับพื้นฐาน บอททำงานโดยวิเคราะห์ข้อความหรือข้อมูลเสียงที่ป้อน พิจารณาการตอบสนองที่เหมาะสมที่สุด และส่งกลับไปยังผู้ใช้ผ่านอินเทอร์เฟซการแชท เทคโนโลยี Chatbot สามารถทำงานในผลิตภัณฑ์ ส่งข้อความแชทหลักๆ ได้หลายตัว( Facebook Messenger , Slack, Telegram, Whatsapp เป็นต้น) และแพลตฟอร์มอิสระ

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles