Tumblr เหมาะสำหรับธุรกิจของเราหรือไม่ ? พร้อมเจาะลึกคำศัพท์และโพสต์บล็อก

Tumblr

มาดูกันว่า Tumblr คืออะไร และ เหมาะสำหรับธุรกิจของเราหรือไม่

Tumblr คือ แอปพลิเคชันเครือข่ายสังคมชนิดหนึ่งแบบเดียวกับ Facebook หรือ Twitter แต่ลักษณะการใช้งานจะเป็น Blog ซึ่งรองรับไฟล์สารพัดและทำการ Reblog (คล้ายกับการ Share หรือ Retweet) โดยจุดเด่นอยู่ที่ตรงความสวยงาม และความง่ายในการเขียนขึ้นบทความ

“tumblr” บางคนก็เรียกว่า ทัมม์ หรือ ทัมเบลอ เป็น micro blogging ที่มีการนำลูกเล่นหลาย ๆ อย่างรวมเข้าไปอยู่ในบล็อก ๆ เดียว เราสามารถ reblog ข้อความของคนอื่น (คล้ายกับการ retweet) เขียนเล่าเรื่องยาว ๆ อัปโหลดวีดิโอ ไฟล์เสียง ลงภาพเคลื่อนไหว.gif ลงภาพนิ่ง และโพสต์คำคมลงไปบนบล็อกได้หมดเลยTumblr เป็นเครื่องมืออันทรงพลังสำหรับธุรกิจจำนวนมากในการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ของพวกเขาและสร้างความดึงดูดใจสำหรับผู้ติดตามได้เป็นอย่างมาก

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งในหกส่วนที่เกิดจาก Wishpond ชุดนี้จะสำรวจประโยชน์ทางธุรกิจของแพลตฟอร์มบล็อกTumblr และวิธีที่จะช่วยให้คุณทำการตลาดออนไลน์ได้

ข้อกำหนดและคำศัพท์ของTumblr

นี่คือคำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับข้อกำหนดและคำศัพท์บางอย่างที่ใช้กับTumblr

* GIF เ ค ลื่ อ น ไ ห ว

GIF เคลื่อนไหวเป็นภาพเคลื่อนไหว พวกเขามักจะใช้ GIF ที่มีเนื้อหาตลกหรือน่าสนใจอย่างน้อยและสามารถนำมาจากภาพยนตร์วิดีโอเกมหรือวิดีโอคลิปใด ๆ

ถ า ม

ในTumblr ผู้ใช้สามารถถามคำถามเป็นการส่วนตัวกับผู้ใช้Tumblr คนอื่นซึ่งพวกเขาสามารถเลือกที่จะตอบคำถามแบบสาธารณะสำหรับแฟน ๆ

ต อ บ

เมื่อผู้ใช้Tumblr ตอบแบบสาธารณะต่อการถามในบล็อกของพวกเขา

แ ผ ง ค ว บ คุ ม

โฮมเพจสำหรับผู้ใช้Tumblr เนื้อหาแดชบอร์ดจะรวมเนื้อหาที่สร้างโดยบุคคลที่ผู้ใช้กำลังติดตามคล้ายกับฟีดข่าวของ Facebook

ผู้ ติ ด ต า ม หรือ แ ฟ น ค ลั บ ส ม า ชิ ก

ผู้ติดตามคือคนที่ติดตามบล็อกของคุณ พวกเขาสามารถทำได้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากคุณ แต่พวกเขาจะรู้ว่าคุณได้ติดตามพวกเขา เมื่อมีคนติดตามคุณเนื้อหาทั้งหมดที่คุณโพสต์หรือ reblog จะปรากฏขึ้นบนแดชบอร์ดของพวกเขา

บั น ทึ ก

เมื่อผู้ใช้Tumblr ดูโพสต์พวกเขาสามารถ“ ถูกใจ” ​​หรือ“ Reblog” ได้ ยอดรวมสะสมของผู้ใช้ที่มีการ reblogged หรือชอบโพสต์แต่ละรายการจะเรียกว่า “โน้ต”

Reblog

เช่นเดียวกับปุ่ม“ แชร์” หรือ“ รีทวีต” จากเครือข่ายโซเชียลมีเดียอื่น ๆ การรีบล็อกโพสต์จะแชร์กับผู้ติดตามปัจจุบันทั้งหมดของคุณ

แ ท็ ก

แท็กจะใช้เมื่อสร้างหรือรีโหลดล็อกโพสต์เพื่อระบุว่าโพสต์นั้นเกี่ยวกับอะไร สิ่งนี้ช่วยให้ผู้คนสามารถค้นหาโพสต์บล็อก

การตัดเสา Tumblr มาตรฐาน

หากต้องการดูคำศัพท์บางส่วนที่ใช้งานได้นี่เป็นตัวอย่างของโพสต์Tumblr มาตรฐานจาก Wishpond โปรดทราบว่าไม่ใช่ทุกคำที่เรากำหนดไว้ก่อนหน้านี้แสดงในตัวอย่างนี้ แต่ควรให้ความเข้าใจกับรูปแบบของโพสต์Tumblr ปกติ

1. นี่คือผู้สร้างโพสต์ หากเนื้อหากำลังถูก reblogged จากแหล่งอื่นมันจะมีลักษณะดังนี้:

2. เมื่อคุณดูโพสต์ที่คุณสร้างคุณใช้ไอคอนเหล่านี้เพื่อลบหรือแก้ไขโพสต์ของคุณ ( ต า ม ลํ า ดั บ ) หากคุณกำลังดูโพสต์บล็อกของบุคคลอื่นไอคอนจะเปลี่ยนเป็นรายการต่อไปนี้:

ทางด้านซ้ายคุณจะเห็นจำนวนครั้งที่โพสต์ใหม่ถูกบล็อกใหม่ โดยปกติจะปรากฏในทุกโพสต์บล็อกตราบใดที่มีโน้ตอย่างน้อยหนึ่งรายการ ตรงกลางคือไอคอน reblog

เมื่อคลิกที่นี่จะเป็นการเปิดหน้าต่างใหม่ซึ่งคุณสามารถเพิ่มข้อความใหม่แก้ไขข้อความที่มีอยู่และผนวกแท็กของคุณเองเข้ากับบล็อกก่อนที่คุณจะทำการโพสต์ใหม่ ด้านขวามีไอคอนไลค์ การคลิกที่นี่จะทำให้หัวใจเปลี่ยนเป็นสีแดงและผู้สร้างสามารถเห็นว่าคุณชอบมัน

3. ขณะนี้เป็นการโพสต์ข้อความโปรดจำไว้ว่ายังสามารถเพิ่มรูปภาพได้ด้วยตนเอง ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโพสต์ประเภทต่าง ๆ สามารถดูได้ในส่วนถัดไป

4. เ นื้ อ ห า ของบล็อกโพสต์

5. สิ่งนี้เรียกว่า “การตัด” เมื่อเขียนโพสต์บล็อกที่มีความยาวคุณสามารถแทรกส่วนตัดที่จะทำหน้าที่เป็นตัวแบ่งหน้าสำหรับโพสต์ของคุณ เมื่อผู้ใช้เห็นโพสต์ของคุณบนแผงควบคุมพวกเขาจะเห็นลิงก์ “ อ่ า น เ พิ่ ม เ ติ ม ” ที่จะนำพวกเขาไปยังโพสต์แบบเต็ม วิธีนี้ป้องกันไม่ให้โพสต์อีกต่อไปทำให้แดชบอร์ดของผู้ติดตามของคุณเต็มไปด้วยกำแพงข้อความ

Related Articles