8 กลยุทธ์การตลาดเพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์(Brand awareness)

การรับรู้แบรนด์(Brand awareness) มันคืออะไร? การเติบโตทางธุรกิจของคุณเป็นสิ่งสำคัญหรือไม่ นั่นเป็นเพียงคำถามสองสามข้อที่คุณต้องตอบก่อนที่จะเริ่มสร้างแบรนด์ของคุณ หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจในการรับรู้แบรนด์ว่าต้องทำอย่างไรมากขึ้น

การรับรู้แบรนด์(Brand awareness) คืออะไร

การรับรู้ถึงแบรนด์ คือ ขอบเขตที่แบรนด์ได้รับการยอมรับจากลูกค้าและเชื่อมโยงอย่างถูกต้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้น ๆ ตัวอย่างเช่นเมื่อมีคนบอกว่า “ฉันต้องการ Coke” คุณรู้ว่าพวกเขากำลังอ้างถึงน้ำอัดลม มีแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมายที่สร้างน้ำอัดลม แต่ Coke กลายเป็นนึงในแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ผู้คนที่คุ้นเคยมากขึ้นจะอยู่กับบางสิ่งมากขึ้นเท่านั้น พวกเขาก็จะไว้ใจมากขึ้น การรับรู้แบรนด์เป็นสิ่งสำคัญเพราะช่วยให้ธุรกิจโดดเด่นเหนือคู่แข่งสร้างกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างโอกาสในการขายมากขึ้น

ประโยชน์ของการรับรู้แบรนด์คืออะไร

ประโยชน์ของการสร้างการรับรู้แบรนด์ที่แข็งแกร่งจะมีผลต่อเลเยอร์ต่าง ๆ ขององค์กรของคุณเริ่มต้นจากการตลาดเพื่อจบด้วยการออกแบบและการบริการลูกค้า ประโยชน์ของการรับรู้แบรนด์มี ดังนี้

  1. การรับรู้แบรนด์เพิ่มความเชื่อมั่น ผู้บริโภคพึ่งพาคำแนะนำของครอบครัวและเพื่อน พวกเขาวิจัยความคิดเห็นเกี่ยวกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์หรือบริการและตัดสินใจบนพื้นฐานของการวิจัย
  2. การรับรู้แบรนด์สร้างความไว้วางใจ การรับรู้แบรนด์ในระดับสูงจะทำให้ลูกค้าของคุณมั่นใจว่าจะกลับมาหาคุณ กล่าวอีกนัยหนึ่งการรับรู้ถึงแบรนด์จะเชื่อมโยงลูกค้ากับแบรนด์ของคุณ ความภักดีของลูกค้ามีผลกระทบโดยตรงต่อรายได้ของคุณ
  3. การรับรู้แบรนด์สร้างความเติบโตส่วนของแบรนด์ ความเท่าเทียมกันของแบรนด์เป็นการวัดมูลค่าของแบรนด์ คุณค่าของแบรนด์มีความสัมพันธ์โดยตรงกับการรับรู้แบรนด์ มูลค่าของแบรนด์ไม่เพียง แต่พิจารณาจากจำนวนสินทรัพย์ที่มีตัวตนเท่านั้น คุณต้องคำนึงถึงความคิดเห็นของลูกค้าด้วย การเชื่อมโยงในเชิงบวกสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณ นั่นเป็นเหตุผลที่การสร้างการรับรู้ในเชิงบวกเป็นสิ่งสำคัญ
  4. การรับรู้แบรนด์ทำให้ทำการตลาดง่ายขึ้น  การรับรู้แบรนด์เชื่อมโยงการกระทำหรือกิจกรรมกับผลิตภัณฑ์บางอย่าง เราแทนที่คำทั่วไปด้วยคำที่เป็นแบรนด์ และนั่นคือวิธีการทำตลาดของเราสำหรับเรา

จะสร้างการรับรู้แบรนด์ได้อย่างไร

ก่อนที่คุณจะเริ่มสร้างและปรับปรุงการรับรู้แบรนด์ของคุณคุณต้องกำหนดเกณฑ์มาตรฐาน ตั้งค่าโดยการวัดระดับการรับรู้แบรนด์ปัจจุบันของคุณ การสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์สามารถจัดการได้เมื่อคุณมีแผนป้องกันกระสุนปืน มีกลยุทธ์มากมายที่คุณสามารถใช้เพื่อเพิ่มการรับรู้แบรนด์ของคุณ เริ่มต้นด้วยการมีสื่อ โซเชียล ที่แข็งแกร่งและสิ้นสุดในการร่วมมือกับ บริษัท อื่น ๆ

กลยุทธ์การตลาด 8 ข้อที่คุณสามารถใช้เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์

1. ใช้การฟังสื่อเพื่อการรับรู้แบรนด์ องค์ประกอบสำคัญของการเพิ่มการรับรู้แบรนด์ คือการตระหนักในสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังจากแบรนด์ของคุณ การสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนจะช่วยให้แบรนด์ของคุณเติบโตได้ในโลกที่มีการแข่งขันสูง

2. สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์บนโซเชียลมีเดีย ช่องทางโซเชียลมีเดียที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีที่สุดสามารถทำสิ่งมหัศจรรย์ต่อการรับรู้แบรนด์ของคุณ! เกือบทุกคนตอนนี้อยู่ในโซเชียลมีเดีย มีเพียง Instagram เท่านั้นที่มีผู้ใช้งานมากกว่าหนึ่งพันล้านคนและจำนวนนั้นยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเป็นตลาดที่คุณไม่ควรพลาด ในอีกด้านหนึ่งความนิยมของโซเชียลมีเดียนั้นเป็น เพราะคุณสามารถส่งข้อความถึงผู้ชมใหม่ได้ง่ายและมีค่าใช้จ่ายน้อย แต่ในทางกลับกันก็หมายความว่าการแข่งขันจะรุนแรง ข้อความของคุณต้องโดดเด่นจากฝูงชนเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากลูกค้าเป้าหมายของคุณ

3. ใช้ข้อความรับรองของลูกค้า ข้อความรับรองจากลูกค้าเป็นวิธีที่ดีในการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ ข้อความรับรองของลูกค้าในเว็บไซต์ของคุณคืออะไร พวกเขาช่วยสร้างความน่าเชื่อถือของคุณในฐานะแบรนด์ พวกเขาผลักดันยอดขาย ไม่มีอะไรน่าเชื่อถือไปกว่าการอ่านเรื่องราวความสำเร็จจากลูกค้าที่พึงพอใจรายอื่น พวกเขาเป็นโฆษณาที่มีประสิทธิภาพสูงและฟรี ดังนั้นคุณจะเริ่มต้นด้วยการรับรองลูกค้าในเว็บไซต์ของคุณ?

4. ร่วมมือกับผู้ทรงอิทธิพลของโซเชียลมีเดีย ผู้ทรงอิทธิพลสามารถช่วยให้คุณเข้าถึงผู้ชมที่คุณพลาด พวกเขาไม่เพียงสามารถแพร่กระจายเนื้อหาของคุณและสร้างการรับรู้แบรนด์ แต่ยังทำให้ข้อความของคุณถูกต้องตามกฎหมายด้วยสิทธิ์ของพวกเขา กุญแจสู่ความสำเร็จของผู้ทรงอิทธิพลในโซเชียลมีเดียการตลาด คือการเลือกผู้ทรงอิทธิพลที่เหมาะสม พวกเขาจะต้องสอดคล้องกับค่านิยมหลักของแบรนด์ของคุณ และมีกลุ่มเป้าหมายเดียวกันกับที่คุณทำ

5. ทำวิจัย SEO ของคุณ SEO ย่อมาจากการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือค้นหา เว็บไซต์ที่ได้รับการปรับปรุงอย่างดีจะมีอันดับสูงใน Google ดังนั้นผู้ใช้จึงมีแนวโน้มที่จะคลิก ตาม Search Engine Watch รายชื่ออันดับต้น ๆ ในการค้นหาทั่วไปของ Google ได้รับ 33% ของปริมาณการใช้งานอันดับที่สองได้รับ 18% และลดอันดับลงเท่านั้น หากคุณต้องการสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่าน SEO คุณต้องรู้ว่าผู้คนกำลังมองหาอะไร เครื่องมือเช่น Yoast จะช่วยให้คุณค้นหาคำหลักที่เหมาะสมที่คุณควรจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณ SEO ไม่เพียงเกี่ยวกับการใช้การวิจัยคำหลักในเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณ คุณควรคำนึงถึงแง่มุมทางเทคนิคของเว็บไซต์ของคุณเช่นความเร็วในการโหลด ยิ่งโหลดหน้าเว็บเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีเท่านั้น ทุกอย่างมีผลกระทบต่อตำแหน่งของคุณใน Google หรือเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ

6. ทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นเอกสิทธิ์ เมื่อ Google เปิดตัว Gmail ครั้งแรกคุณสามารถเข้าสู่ระบบได้เฉพาะเมื่อคุณได้รับคำเชิญจากใครบางคนที่มีบัญชีอยู่แล้ว คำพูดจากปากเป็นการตลาดที่ดีที่สุดที่มีอยู่และ Google ก็ตระหนักถึงมัน ผู้ใช้ Gmail กำลังแชร์ลิงก์ไปยังตัวแทนอีเมลและเครื่องมือนี้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ในทางกลับกันการสร้างความรู้สึกเฉพาะตัวจะสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ ผู้คนต้องการแบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจของพวกเขา จากมุมมองการออกแบบ UX ทำให้แบ่งปันได้ง่าย ตัวอย่างเช่นคำกระตุ้นการตัดสินใจที่ชัดเจนเชิญเพื่อนของคุณ และง่ายต่อการกรอกแบบฟอร์มเป็นสิ่งที่ต้องมี

7. ใช้แคมเปญรีมาร์เก็ตติ้ง แคมเปญรีมาร์เก็ตติ้งเป็นแคมเปญการตลาดแบบชำระเงิน ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของคุณได้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณแล้ว นี่เป็นวิธีการที่เป็นมืออาชีพในการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ หลักฐานเบื้องหลังเทคนิคนี้ คือการเพิ่มการรับรู้แบรนด์ของคุณให้กับผู้ที่เคยได้ยินเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณนั้นง่ายขึ้น เป้าหมายหลักของแคมเปญรีมาร์เก็ตติ้งสำหรับการรับรู้ถึงแบรนด์ไม่ได้เผยแพร่ข้อความของคุณไปยังผู้ชมใหม่ แต่เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ให้กับข้อความของคุณในฐานลูกค้าที่มีอยู่ ใช้จุดสัมผัสหลายจุดในการแปลงลูกค้าและโฆษณารีมาร์เก็ตติ้งเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบ

8. เป็นพันธมิตรกับธุรกิจในท้องถิ่น การสร้างธุรกิจระดับโลกสามารถเป็นความฝันของคุณ แต่คุณอาจได้รับการแปลงมากขึ้นถ้าคุณมุ่งเน้นไปที่ตลาดท้องถิ่นอย่างน้อยก็ในช่วงแรก การร่วมมือกับธุรกิจในท้องถิ่นเพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์นั้นคล้ายกับการให้ความร่วมมือกับผู้ทรงอิทธิพล คุณสามารถแสดงผลิตภัณฑ์ของคุณสู่ผู้ชมใหม่ซึ่งจะช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์อย่างมากมาย ร้านกาแฟสามารถร่วมมือกับร้านเบเกอรี่ในท้องถิ่น แบรนด์แฟชั่นกับช่างทำรองเท้า และสถานที่จัดงานแต่งงานพร้อมร้านดอกไม้ มีตัวเลือกมากมายให้เลือก

จะวัดการรับรู้แบรนด์ได้อย่างไร

คุณสามารถแบ่งการวัดการรับรู้แบรนด์เป็นสองกลุ่มย่อย คือ การวัดการรับรู้แบรนด์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มาเริ่มด้วยการวัดการรับรู้แบรนด์เชิงปริมาณ การวัดการรับรู้แบรนด์เชิงปริมาณจะทำให้คุณมีความเข้าใจทั่วไปเกี่ยวกับการรับรู้แบรนด์ของคุณทางออนไลน์

  • การเข้าชมโดยตรงแสดงจำนวนผู้ที่พิมพ์ URL ของเว็บไซต์ของคุณลงในแถบการค้นหาโดยตรง เป็นตัวชี้วัดที่มีค่าเพราะจะบอกคุณว่ามีคนรู้จักแบรนด์ของคุณกี่คนและกำลังมองหาคุณโดยเฉพาะ
  • การมีส่วนร่วมของโซเชียลมีเดีย สิ่งสำคัญที่สุดคือจำนวนความคิดเห็นแบ่งปัน และไลค์ในโพสต์โซเชียลมีเดียของคุณ การมีส่วนร่วมของโซเชียลมีเดียนั้นง่ายต่อการติดตาม

การวัดการรับรู้แบรนด์เชิงคุณภาพนั้นยุ่งยากกว่าเล็กน้อย ในขั้นตอนนี้คุณต้องรู้ว่ามีกี่คนที่รู้จักแบรนด์ของคุณ หากต้องการวัดคุณภาพ

  • ตรวจสอบปริมาณการกล่าวถึงแบรนด์ของคุณ ปริมาณการกล่าวถึงเป็นเครื่องบ่งชี้ว่ามีผู้คนจำนวนกี่คน ที่พูดถึงแบรนด์ของคุณทางออนไลน์ นอกจากนี้หากคุณรวมปริมาณการกล่าวถึงกับการวิเคราะห์ความเชื่อมั่น คุณจะรู้ถึงความรู้สึกรอบตัวแบรนด์ของคุณ
  • การสำรวจบางครั้งสิ่งที่คุณต้องทำ คือถามว่ามีคนเคยได้ยินเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณหรือไม่ คุณจะได้รับการตอบรับโดยตรงจากลูกค้าของคุณ และจะรู้ว่าลูกค้าของคุณคิดอย่างไรกับคุณ

การรับรู้แบรนด์เป็นสิ่งสำคัญเพราะช่วยให้ธุรกิจโดดเด่นเหนือคู่แข่งสร้างกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างโอกาสในการขายมากขึ้น โดยทั่วไปการรับรู้แบรนด์ในระดับที่สูงกว่าจะเท่ากับยอดขายที่เพิ่มขึ้น และยังทำหน้าที่เป็นคูเมืองทางเศรษฐกิจที่ป้องกันคู่แข่งไม่ให้ได้รับส่วนแบ่งการตลาดอีกด้วย

Related Articles