5 สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนสร้าง Application ของคุณ

การใช้งานของสมาร์ทโฟนที่มีเพิ่มมากขึ้นอยู่ในทุกวัน หลายคนก็ได้นำมาประกอบการใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงผนวกให้สอดคล้องกับการทำงาน ทุกวันนี้มีตัวเลือกมากมายในการสร้าง Mobile Application และจะไม่เป็นเรื่องที่ยากอีกต่อไป คุณสามารถสร้างแอพพลิเคชันที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรพิจารณาก่อนทำ Application

   โลกของซอฟต์แวร์มีการพัฒนาอยู่เสมอ ในหลายปีที่ผ่านมาสิ่งต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในพื้นที่นี้ วันนี้คุณมีตัวเลือกมากมาย มีเทมเพลตส่วนประกอบเฟรมเวิร์กแอพไฮบริดที่ต้องพิจารณา คุณจะตัดสินใจได้อย่างไรว่าอะไรเหมาะกับคุณ ก่อนที่คุณจะเริ่มโครงการพัฒนาแอพใหม่มีปัจจัยบางอย่างที่ต้องนำมาพิจารณา สิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการพัฒนาแอพมือถือและมีความสำคัญสำหรับผู้ที่เคยมีประสบการณ์การสร้างที่ไม่ดีในอดีตที่ผ่านมา  วันนี้แอดมินจะมาบอกว่ามี 5 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรพิจารณาก่อนที่คุณจะเริ่มพัฒนาแอพมือถือมาเริ่มกันเลย

    1. การพิจารณา Platfrom ที่สนับสนุน  นี่เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องคิดตั้งแต่ต้นว่าแอพของคุณจะใช้แพลตฟอร์มใดบ้าง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าคุณจะต้องให้ความสำคัญกับ Android และ iOS เป็นหลักเพราะทั้งสองอย่างนี้มีความโดดเด่นที่สุด  อย่างไรก็ตามคุณจะต้องพิจารณาอุปกรณ์ที่จะใช้แอพของคุณด้วยนอกเหนือจากแพลตฟอร์ม ระบบปฏิบัติการแต่ละระบบมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ไอแพดและแท็บเล็ตของ Android นั้นไม่เหมือนกัน ข้อมูลนี้จะให้แบบไดนามิกที่แตกต่างกันในการสร้างแอพของคุณตั้งแต่ข้อกำหนดและการเปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์แต่ละชนิดนั้นแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่อาจไม่มีข้อจำกัดมากเท่ากับสมาร์ทโฟนขนาดเล็ก คุณควรคิดถึง Progressive Web App หรือ PWAs แอพพลิเคชั่นเว็บขั้นสูง ผู้คนจำนวนมากขึ้นกำลังเข้าถึงแอพมือถือของคุณและเว็บจากสมาร์ทโฟนของพวกเขา ข้อดีเช่นหากมีใครบางคนกำลังเรียกดูบนโทรศัพท์ของพวกเขาและค้นหาบางอย่างบน Google  PWA จะอนุญาตให้พวกเขาเข้าสู่แอพของคุณได้โดยตรงจากเบราว์เซอร์ พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมกับมันไม่ว่าจะเต็มหรือบางส่วนขึ้นอยู่กับวิธีการสร้าง ในขณะที่พวกเขากำลังทดลองใช้คุณสามารถแจ้งให้พวกเขาได้รับประสบการณ์แบบเนทีฟมากกว่า ซึ่งจะต้องดาวน์โหลดนี่คือสิ่งที่คุณต้องคิดและพิจารณา หากคุณไม่รู้ว่า Progressive Web App คืออะไรลองอ่านได้จากบทความนี้ ความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยี Progressive Web App ที่จะมาช่วยธุรกิจคุณ

    2. การพิจารณาทีมพัฒนาแอพมือถือ  อย่างที่แอดมินบอกไปในข้อแรกว่าเราจำเป็นต้องสร้างแอพสำหรับทั้ง iOS และ Android แอพเหล่านี้จะเขียนเป็นสองภาษาดังนั้นคุณจะต้องมีนักพัฒนาสำหรับแพลตฟอร์มทั้งสองอย่างคุณอาจพบนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถทำได้ทั้งสองอย่างหากคุณมีหนึ่งคนที่สร้างได้สองแอพมันจะจบลงด้วยการเพิ่มเวลาเป็นสองเท่าหรือคุณอาจสามารถให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์แยกกันสองคนทำงานพร้อมกัน มันอาจจะทำให้คุณเสียเงินจำนวนเท่ากันแต่คุณจะทำตลาดได้เร็วมากขึ้น เมื่อพวกเขาทำงานคู่ขนานกัน นอกเหนือจากนักพัฒนาซอฟต์แวร์เฉพาะแพลตฟอร์มทั้งสองแล้ว คุณจะต้องมีผู้พัฒนาเว็บสแต็กเต็มรูปแบบแม้ว่าคุณจะเลือกไม่ใช้เส้นทาง PWA คุณยังคงต้องโฮสต์ข้อมูลแอพของคุณไว้ที่ใดที่หนึ่งบนคลาวด์ สิ่งนี้หมายความว่าหากแอพของคุณเป็นสิ่งที่เรียบง่ายสุด ๆ เช่นเครื่องคิดเลขที่ต้องการฟังก์ชั่นที่รวดเร็วและไม่มีอะไรอื่นอีกคุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลของคุณอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยและปรับขนาดได้ในระบบคลาวด์ แอพเครื่องคิดเลขหรือแอพไฟฉายไม่มีข้อมูลที่ต้องบันทึกทุกที่ไม่มีการสื่อสารระหว่างผู้ใช้แต่แอพส่วนใหญ่จะมีความซับซ้อนมากกว่านั้น ตัวอย่างเช่นเมื่อผู้ใช้ของคุณลงทะเบียนหลังจากดาวน์โหลดแอพชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของพวกเขาจะไปที่ไหนมันไม่ได้อยู่บนอุปกรณ์ทุกอย่างถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลบางแห่งในคลาวด์ เมื่อผู้ใช้สื่อสารกันให้คะแนนแก่คุณและเมื่อคุณปล่อยอัปเดตใหม่ทั้งหมดนี้จะถูกโฮสต์ในโครงสร้างพื้นฐานในคลาวด์ ดังนั้นคุณจะต้องมีผู้พัฒนาเว็บสแต็คเต็มรูปแบบเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานนี้ที่คุณต้องการด้วย API เพื่อให้แอพมือถือของคุณสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ คุณจะต้องมีนักออกแบบในทีมเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างดูดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแนวการแข่งขันทีมพัฒนาแอพของคุณต้องการพนักงาน QA เช่นกันความรับผิดชอบของพวกเขาคือการทำให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ได้รับการทดสอบอย่างเหมาะสม พวกเขาทำการทดสอบบนเบราว์เซอร์อุปกรณ์และระบบปฏิบัติการหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานของแบ็กเอนด์ หรือฟังก์ชั่นแอพเองคิวเอจะต้องครอบคลุมฐานทั้งหมดของคุณ สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดทีมของคุณต้องการผู้จัดการโครงการคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือจ้างคนอื่น ผู้จัดการโครงการทำให้แน่ใจได้ว่าทีมจะมาถึงกำหนดเวลาของพวกเขาดูแลโครงการทั้งหมดและรับผิดชอบต่อทุกคน ดังนั้นในที่สุดทีมของคุณจะมีอย่างน้อยหกคน นักพัฒนาสามคน (iOS, Android, เว็บ), นักออกแบบ, พนักงาน QA และผู้จัดการโครงการ

    3. การพิจารณาโครงสร้างพื้นฐาน  คุณจะต้องพิจารณาว่าแอพของคุณโฮสต์อยู่ที่ไหน ความจริงที่ว่าสมาชิกในทีมของคุณต้องการสร้างโครงสร้างพื้นฐานนี้ อย่างไรก็ตามพวกเขาอาจจะไม่ทำบนเซิร์ฟเวอร์บางตัวในสำนักงานของคุณ สิ่งที่คุณต้องทำคือการร่วมมือกับบริการโฮสติ้งที่สามารถโฮสต์แอพของคุณและโครงสร้างพื้นฐาน เหล่านี้เป็นสามองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดที่จะมองหาเมื่อค้นหาบริการโฮสติ้งที่เหมาะสมเพื่อตอบสนองความต้องการของแอพของคุณ มีดังนี้

  • ความปลอดภัย
  • scalability
  • ความเชื่อถือได้

    4. การพิจารณาบริการที่มีอยู่  ทำไมคุณต้องสร้างเซิร์ฟเวอร์ในสำนักงานของคุณหากคุณสามารถใช้บริการที่มีอยู่เพื่อโฮสต์แอพของคุณมันไม่มีเหตุผล นั่นไม่ใช่สิ่งเดียวที่คุณสามารถใช้ประโยชน์ได้ มีบริการอื่น ๆ ที่มีอยู่มากมายที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อผลประโยชน์ของคุณเมื่อคุณสร้างแอพ ตัวอย่างเช่นมีเซิร์ฟเวอร์คลาวด์อยู่แล้วซึ่งคุณสามารถรวมเข้าด้วยกันได้ มีเซิร์ฟเวอร์การวิเคราะห์เซิร์ฟเวอร์การแจ้งเตือนเซิร์ฟเวอร์การตรวจสอบความถูกต้องและอื่น ๆ ซึ่งหากทั้งหมดนี้มีอยู่แล้ว คุณสามารถรวมเข้ากับแอพของคุณ ดังนั้นก่อนที่คุณจะออกไปข้างนอก และลองสร้างบริการและโซลูชั่นเหล่านี้ ตั้งแต่ต้นโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณซื้อสินค้ารอบ ๆ เพื่อดูว่ามีบริการที่มีอยู่แล้วหรือไม่ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินและเวลา

    5. การพิจารณาเครื่องมือที่มีอยู่  นอกเหนือจากบริการที่มีอยู่ที่คุณสามารถใช้ประโยชน์ได้แล้วยังมีเครื่องมือพัฒนาแอพมือถือที่มีอยู่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณพิจารณาเครื่องมือทั้งหมดที่มีอยู่ในการกำจัดก่อนที่จะเริ่มสร้างอะไร เช่นเดียวกับที่เราพูดคุยกับผู้ให้บริการที่มีอยู่ช็อปสินค้าก่อนที่คุณจะเริ่ม มีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยคุณสร้างแอพตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่เทมเพลตไปจนถึงส่วนประกอบและการออกแบบทุกสิ่งนี้อยู่ข้างนอก คุณสามารถซื้อเครื่องมือและใช้งานได้ด้วยตัวเอง สิ่งนี้จะเร่งกระบวนการพัฒนาแอพอย่างมาก และให้เวลากับคุณมากขึ้นในการมุ่งเน้นไปที่ตรรกะทางธุรกิจ ที่ทำให้แอพของคุณแตกต่างจากผู้อื่นในตลาด

การพัฒนาแอพไฮบริด

   อีกสิ่งที่ควรพิจารณาในหมวดหมู่นี้คือแพลตฟอร์มพัฒนาแอพมือถือไฮบริด บริการเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถเขียนรหัสได้หนึ่งครั้ง และแอพจะทำงานสำหรับ iOS, Android และ PWA คุณจะได้ไม่ต้องจ้างนักพัฒนาสามคนเพื่อพัฒนาแอพที่แตกต่างกันสามแอพ ดังนั้นแอพหนึ่งจะไม่นำในขณะที่อีกสองแอพติดตาม ด้วยการพัฒนาแอพแบบดั้งเดิมเป็นเรื่องปกติที่ฟีเจอร์ใหม่ที่จะเปิดตัวใน iOS และอีกหนึ่งเดือนต่อมาจะมีการเปิดตัวบน Android จากนั้นอีกหนึ่งเดือนผ่านไปก่อนที่จะวางจำหน่ายใน PWA  แต่ด้วยการพัฒนาแอพไฮบริดคุณเพียงแค่พัฒนามันครั้งเดียวแล้วออกไปที่นั่น ตอนนี้คุณอาจถามตัวเองว่า ทำไมทุกคนไม่ทำงานกับแอพไฮบริด ความจริงของเรื่องนี้คือไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับแอพทั้งหมด หากคุณกำลังพัฒนาแอพเติมความเป็นจริงต่อไป หรือสิ่งที่ต้องการอัตราเฟรมที่สูงมาก เช่นเกมแอพไฮบริดจะไม่เหมาะกับมันแต่มันจะยังคงทำงานได้ถ้าคุณเลือกที่จะทำ

การพัฒนาแอปอย่างรวดเร็ว (RAD)

   ชุดเครื่องมือสุดท้ายที่คุณต้องการใช้คือการพัฒนาแอพอย่างรวดเร็ว เครื่องมือเหล่านี้เป็นขั้นตอนเหนือแอพไฮบริดและให้คุณสามารถพัฒนา IDE แบบ all-in-one ได้อย่างรวดเร็ว สิ่งนี้ช่วยให้คุณสามารถสร้างระบบได้อย่างรวดเร็ว โฮสต์พวกมันและนำทุกอย่างออกสู่ตลาดโดยเร็วที่สุด มีระบบจำนวนมากที่ให้บริการแพลตฟอร์มการพัฒนาแอพมือถือประเภทนี้ นอกจากนี้หากคุณต้องการบางสิ่งที่เฉพาะเจาะจงกับกรณีการใช้งานของคุณ และต้องการการพัฒนาแบบกำหนดเอง คุณสามารถให้นักพัฒนาของคุณทำงานด้วยรหัสที่พวกเขารู้อยู่แล้ว หากคุณเปรียบเทียบสิ่งนี้กับแพลตฟอร์มการพัฒนาแอพมือถืออื่น ๆ คุณจะเห็นว่าพวกเขาไม่ทับซ้อน ในขณะที่วิธีแก้ปัญหาอื่นอาจดี แต่คุณยังต้องเรียนรู้ก่อนจึงจะสามารถสร้างอะไรได้จริง เครื่องมืออื่น ๆ ก็ไม่มีฟังก์ชั่นใช้งานนอกกรอบจริง ๆ แพลตฟอร์มเหล่านั้นเป็นเหมือนเครื่องมือพัฒนาแอพ ที่รวดเร็วซึ่งคุณยังต้องเป็นนักพัฒนาเพื่อทำงาน ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณพบเครื่องมือที่มีอยู่ ที่ดีที่สุดสำหรับคุณและสถานการณ์ของคุณ

กล่าวโดยสรุปการเริ่มต้นพัฒนา แอพพลิเคชันมือถือ นั้นอาจจะต้องมีบางสิ่งที่จะต้องพิจารณาก่อนก่อนที่คุณจะเริ่มทำ ถ้าคุณยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนแอดมินแนะนำให้คุณลองเข้าไปศึกษาดูได้ที่ การออกแบบแอพพลิเคชันมือถือ มันจะช่วยให้แน่ใจว่าแอพของคุณถูกสร้างขึ้นให้เร็วและมีประสิทธิภาพที่สุดโดยผู้พัฒนาที่มีประสบการณ์และเชียวชาญ แอดมินหวังว่าคุณจะพบว่าข้อมูลนี้มีประโยชน์และใช้สิ่งนี้เป็นทรัพยากรต่อไป

Related Articles