10 แนวโน้มการบริการลูกค้า (Customer Service) ที่จะขับเคลื่อนความสำเร็จในปี 2563

แนวโน้มการบริการลูกค้า (Customer service) ใหม่ ๆ ปรากฏขึ้นทุกวัน ดังนั้นการรักษาสามารถรู้เหมือนเป็นเรื่องที่ท้าทาย เตรียมตัว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทักษะและความรู้ของเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าเป็นข้อมูลล่าสุดและรวมเข้ากับเครื่องมือและเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อให้บริการลูกค้าที่ดีที่สุด

แนวโน้มการบริการลูกค้า(Customer service)ที่ประสบความสำเร็จ

   1. ปัจจัย ‘M’ หรือ Mobile เรากำลังพูดถึง “มือถือ” สมาร์ทโฟนมีการเติบโตที่ทรงพลังยิ่งขึ้นและความเป็นเจ้าของก็เพิ่มขึ้นทุกวัน มือถือไม่เพียง แต่จะกลายเป็นศูนย์กลางดิจิตอลใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นสะพานเชื่อมสู่โลกแห่งกายภาพอีกด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่มือถือจะมีผลมากกว่าการทำงานแบบดิจิตอลของคุณ มันจะเปลี่ยนธุรกิจของคุณทั้งหมด การให้บริการลูกค้าผ่านมือถือนั้นเป็นประโยชน์อย่างมาก

   2. ลูกค้าจะติดต่อคุณทางโซเชียลมีเดีย โซเชียลมีเดียเป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเชื่อมต่อกับลูกค้า ทุกวันนี้ร้านค้าออนไลน์และสื่อสังคมออนไลน์เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นคุณสามารถขยายการสนับสนุนการบริการลูกค้าผ่าน Facebook และ Twitter ได้ การมีส่วนร่วมในการร้องขอการบริการลูกค้าบนโซเชียลมีเดียยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

3. เครื่องมือบริการตนเองอัจฉริยะและแชทบอตที่ใช้ระบบ AI (ปัญญาประดิษฐ์) เพื่อแทนที่คิวรีแบบแมนนวล ระบบธุรกิจอัจฉริยะและการวิเคราะห์ประสิทธิภาพให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญช่วยให้พนักงานสามารถตัดสินใจทางธุรกิจได้ดีขึ้น  AI บอทสร้างข้อมูลที่มีค่าขณะเดียวกันก็ให้บริการลูกค้าแบบเรียลไทม์ได้อย่างราบรื่น

4. พนักงานบริการลูกค้าจะทำงานจากที่บ้าน ในปี 2020 และปีต่อ ๆ ไป บริษัท จะได้เห็นการเติบโตที่โดดเด่นของพนักงานที่ทำงานอิสระ งานบริการลูกค้าโดยเฉพาะนั้นทำได้ง่ายจากที่บ้าน การมีอิสรภาพนี้อาจช่วยให้ บริษัท ค้นหาและรักษาความสามารถสำหรับบทบาทเหล่านี้

5. การสนับสนุนเรียลไทม์ การตลาดเหมาะสำหรับให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อลูกค้าที่มีความสนใจเข้าชมเว็บไซต์ของคุณและพร้อมที่จะซื้อ? นี่เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการแชทสด ให้พวกเขารู้ว่าคุณอยู่ที่นั่นเพื่อพวกเขาโดยให้โอกาสพวกเขาได้ติดต่อคุณแบบเรียลไทม์

6. การสตรีมวิดีโอสดกำลังเป็นที่นิยม คนรุ่นใหม่กำลังคลั่งไคล้การสตรีมวิดีโอสด หากคุณมีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเป็นโอกาสที่ดีในการสื่อสารกับลูกค้าของคุณในรูปแบบใหม่และน่าตื่นเต้น ค้นหากลยุทธ์ในการทอผ้าสตรีมวิดีโอสดลงในการทำงานของคุณเช่นเมื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หรือโดยใช้เซสชันถาม & ตอบและผลักดันความสำเร็จของบริษัทคุณ

7. การให้การสนับสนุนแบบไฮบริด – chatbot การส่งข้อความ ฯลฯ Chatbots เป็นตัวแทนการสนทนาที่สามารถสนทนาอย่างชาญฉลาดกับผู้ใช้ที่เป็นมนุษย์ การทำงานอัตโนมัติของ chatbot ควบคู่ไปกับความสามารถของมนุษย์ในการจัดการกับข้อความค้นหาที่ซับซ้อน การทำงานควบคู่ไปกับวิธีที่จำเป็นช่วยให้ระดับการบริการสูงในขณะที่ลดความยุ่งยากของลูกค้าด้วยบอตที่พยายามดิ้นรนเพื่อจัดการกับปัญหาที่ยากลำบากอย่างมีประสิทธิภาพ

8. การตั้งค่าส่วนบุคคลให้เต็มที่ การตั้งค่าส่วนบุคคลนั้นไม่มีอะไรใหม่ เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่ผู้ค้าปลีกได้ล่อลวงให้ลูกค้าซื้อผ่านข้อเสนอส่วนตัว แต่เมื่อผู้ค้าปลีกจำนวนมากขายสินค้าออนไลน์และตลาดเริ่มแออัดมากขึ้นกลยุทธ์การทำให้เป็นส่วนบุคคลจึงต้องมีการพัฒนาเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคที่ตรงเวลา

 9. พูดคุยเพื่อค้นหา ความพร้อมใช้งานของข้อมูลที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดทำให้เครื่องมือค้นหาบนเว็บมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ด้วยการใช้งานสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกันจำนวนมากทำให้สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น การค้นหาเว็บบนมือถือกลายเป็นเรื่องที่สองไปจนถึงจุดที่ผู้ใช้จะหายไปหากไม่มี แต่การใช้แป้นพิมพ์เพื่อพิมพ์คำที่ค้นหานั้นไม่ได้มีประโยชน์เสมอไป – แป้นพิมพ์ขนาดเล็กมักจะทำให้พิมพ์ยาก ไม่ว่าในกรณีใดการพูดเร็วกว่าการพิมพ์ ด้วยความคิดนี้นักวิจัยจึงคิดหาวิธีรวบรวมคำพูดบนสมาร์ทโฟนส่งไปยังอัลกอริทึมการรู้จำเสียงที่ส่งคืนข้อความที่เกี่ยวข้องในไม่กี่วินาที

10. IoT สามารถเติมเชื้อเพลิงในเชิงรุกได้ หากมีแง่มุมหนึ่งในชีวิตของเรา IoT จะส่งผลกระทบมากกว่าสิ่งอื่นใดนั่นคือการช็อปปิ้งออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ อุปกรณ์ IoT จากรถยนต์ที่เชื่อมต่อกับเครื่องใช้ภายในบ้านอัจฉริยะจะเปลี่ยนรูปแบบของอีคอมเมิร์ซโดยการเปลี่ยนวัตถุที่ไม่มีชีวิตทุกวันให้เป็นช่องทางการขายสำหรับผู้ค้าปลีก

 

แนวโน้มการบริการลูกค้าที่สำคัญที่สุดในปี 2563 คือการผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ากับกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ AI, การปรับให้เป็นส่วนตัว, ความปลอดภัยของข้อมูลและการวิเคราะห์อารมณ์ไปจนถึง Computer Vision, เสียงและ AR เครื่องมือชั้นนำจะใช้งานได้ง่ายราวกับเป็นนวัตกรรม

Related Articles