10 คุณสมบัติที่ Mobile Commerce Application จำเป็นต้องมี

การจัดเก็บเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

การสร้าง Mobile Commerce Application เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มยอดขายสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ นั่นเป็นเพราะแอพมือถือแปลงสูงกว่าเว็บบนมือถือ แต่การเปิดตัวแอพไม่เพียงพอที่จะทำให้แอพประสบความสำเร็จ

คุณสมบัติของ Mobile Commerce Application

  แอพอีคอมเมิร์ซที่ดีที่สุดในตลาดมีคุณสมบัติบางอย่างที่เหมือนกัน องค์ประกอบเฉพาะเหล่านี้ทั้งหมดมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าผลักดันยอดขายและเพิ่มการแปลง ไม่ว่าแอพของคุณจะใช้งานได้หรือยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาการเพิ่มคุณสมบัติที่เหมาะสมจะนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองความสำเร็จและผลกำไร วันนี้จะมาแนะนำคุณสมบัติ 10 อันดับแรกของแอพ m-commerce ที่คุณต้องมี

   1. ผลักดันการแจ้งเตือน  ประโยชน์ที่สำคัญของแอพการค้าบนมือถือของคุณคือความสามารถในการสื่อสารกับผู้ใช้แอพ คุณไม่มีข้อได้เปรียบนี้กับไซต์มือถือหรือไซต์เดสก์ท็อปสำหรับเรื่องนั้น เมื่อเลเวอเรจอย่างถูกต้องการส่งการแจ้งเตือนแบบพุชที่ถูกต้องในเวลาที่สมบูรณ์สามารถนำไปสู่การขาย การแจ้งเตือนแบบพุชนั้นสามารถทำได้เหมือนแคมเปญการตลาดผ่านอีเมลของคุณ คุณสามารถส่งอัปเดตผลิตภัณฑ์ส่วนลดโปรโมชั่นและข้อเสนออื่น ๆ ได้เช่นกัน ยกเว้นการแจ้งเตือนแบบพุชควรสำรองไว้สำหรับข้อเสนอที่ดีที่สุดของคุณ หากข้อเสนอดีมากจนคุณส่งข้อความถึงลูกค้าของคุณ ให้ส่งเป็นแบบ push 70% ของผู้ใช้แอปจะพบว่าการแจ้งเตือนแบบพุชมีประโยชน์ 40% ของผู้คนมีส่วนร่วมกับการแจ้งเตือนแบบพุชภายในหนึ่งชั่วโมงเทียบกับเพียง 8% ที่ไม่สนใจพวกเขาทั้งหมด นี่คือรายละเอียดที่ต้องการมากที่สุดที่ผู้ใช้แอพเนื้อหาต้องการจากการแจ้งเตือนแบบพุช

 • โปรโมชั่น
 • การพัฒนาใหม่
 • ข้อมูลที่กำหนดเป้าหมายทางภูมิศาสตร์
 • อื่น ๆ

   2. การติดตามตำแหน่ง  ผู้ใช้แอพต้องการการแจ้งเตือนแบบพุชที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ของพวกเขา นอกจากนี้ 50% ของคนเห็นด้วยที่จะแบ่งปันตำแหน่งของพวกเขากับแอพมือถือ ใช้ข้อมูลที่สำคัญนี้เพื่อประโยชน์ของคุณเพื่อปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดการค้าบนมือถือของคุณ มีวิธีต่าง ๆ มากมายในการใช้ประโยชน์จากการติดตามตำแหน่งสำหรับแอพมือถือ ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างพื้นฐานที่แสดงให้เห็นว่าสามารถติดตามตำแหน่งได้หลากหลาย สำหรับผู้ที่มีสถานที่จำหน่ายปลีกคุณสามารถมีคุณสมบัติ “ตัวระบุตำแหน่งร้านค้า” ภายในแอพของคุณ ผู้ใช้สามารถใช้สิ่งนี้เพื่อค้นหาร้านค้าที่ใกล้เคียงที่สุดกับตำแหน่งปัจจุบันของพวกเขา จากการสำรวจผู้บริโภคเมื่อเร็ว ๆ นี้ความสามารถในการค้นหาร้านค้าทางกายภาพจากแอพเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่มีค่าที่สุดของแอพมือถือสำหรับการค้า นอกเหนือจากคุณสมบัติตำแหน่งร้านค้าของคุณคุณสามารถใช้เทคโนโลยี Geofencing เพื่อส่งการแจ้งเตือนแบบพุชที่เกี่ยวข้อง หากผู้ใช้แอพเดินตามร้านค้าของคุณคุณสามารถส่งการแจ้งเตือนแบบพุชไปยังพวกเขาเพื่อซื้อได้ทันที แม้ว่าคุณจะไม่มีร้านค้าทางกายภาพใด ๆ ก็ตามการหาตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ยังคงมีประโยชน์อย่างยิ่ง นี่คือตัวอย่างที่ชัดเจนเพื่อแสดงให้เห็นถ สมมติว่าธุรกิจของคุณขายอุปกรณ์กีฬา หากผู้ใช้แอพไปที่ชายหาดคุณสามารถส่งข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับกระดานโต้คลื่นและเรือคายัค หากผู้ใช้ไปที่สกีรีสอร์ทคุณสามารถส่งข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับสโนว์บอร์ดและการเล่นสกี ตำแหน่งทางกายภาพของบุคคลสามารถใช้เพื่อปรับเปลี่ยนหน้าจอโฮมของแอพได้

   3. โปรไฟล์ผู้ใช้ การอนุญาตให้ผู้ใช้ลงชื่อเข้าใช้และทำการซื้อจากโปรไฟล์ลูกค้าเป็นข้อได้เปรียบที่สุดของการมีแอพการค้าบนมือถือ คุณลักษณะนี้มีประโยชน์มากมายสำหรับคุณเช่นเดียวกับลูกค้าของคุณ สำหรับผู้เริ่มต้นโปรไฟล์ผู้ใช้จะช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้าแต่ละรายอย่างลึกซึ้ง คุณจะสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ตามประวัติการซื้อและประวัติการเรียกดู ลูกค้ามีความสุขเพราะพวกเขาได้รับข้อเสนอส่วนบุคคลและคุณยินดีเพราะคำแนะนำเหล่านั้นจะนำไปสู่การขาย 90% ของผู้คนพบว่าการทำให้เป็นส่วนตัวนั้นน่าดึงดูดใจอย่างที่คุณเห็น 80% ของผู้บริโภคบอกว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะทำธุรกิจกับแบรนด์ที่ให้ประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวมากกว่า การปรับแต่งส่วนบุคคลโปรไฟล์ลูกค้าทำให้ชีวิตของผู้ใช้แอพง่ายขึ้นมาก เนื่องจากข้อมูลทั้งหมดของพวกเขาถูกบันทึกไว้ในโปรไฟล์พวกเขาสามารถซื้อสินค้าและชำระเงินได้ในไม่กี่วินาที คิดว่าต้องใช้ข้อมูลเท่าไหร่ในการทำธุรกรรม อย่างน้อยที่สุดคุณกำลังขอสิ่งต่าง ๆ เช่น

 • ชื่อลูกค้า
 • หมายเลขบัตรเครดิต
 • ที่อยู่เรียกเก็บเงิน
 • ที่อยู่สำหรับจัดส่ง
 • ที่อยู่อีเมล

แต่ละขั้นตอนเพิ่มเติมที่ลูกค้าต้องดำเนินการลดโอกาสในการแปลงจากอุปกรณ์มือถือการป้อนข้อมูลทั้งหมดที่น่าเบื่อและยุ่งยากนี้ อย่างไรก็ตามผู้ใช้แอพต้องทำสิ่งนี้เพียงครั้งเดียว จากนั้นข้อมูลสามารถจัดเก็บและใช้สำหรับการซื้อในอนาคต

   4. บูรณาการสื่อสังคม  70% ของผู้ซื้อได้รับอิทธิพลจากสื่อสังคมออนไลน์เมื่อพูดถึงการตัดสินใจซื้อ สมมติว่าบริษัทของคุณมีสถานะอยู่ในโซเชียลมีเดียแล้ว ดังนั้นรวมช่องเหล่านั้นเข้ากับแอพการค้าบนมือถือของคุณเพื่อรับประโยชน์สูงสุดจากช่องเหล่านั้น นี่คือเหตุผล เป็นไปได้ว่าลูกค้าที่ติดตั้งแอพมือถือของคุณไม่ติดตามคุณในโซเชียลมีเดีย แม้แต่ลูกค้าอันดับต้น ๆ ของคุณจะไม่เปิดแอพของคุณทุกวัน แต่เป็นไปได้ว่าพวกเขากำลังใช้โซเชียลมีเดียทุกวัน การเพิ่มวอลล์ Facebook หรือฟีด Instagram ในแอพของคุณสามารถกระตุ้นให้ผู้ใช้ติดตามคุณได้ ในวันที่พวกเขาไม่ได้ซื้อสินค้าในแอพคุณยังสามารถมีส่วนร่วมกับคนเหล่านั้นผ่านโซเชียลมีเดีย การรวมสื่อโซเชียลยังช่วยคุณประหยัดเวลาเมื่อต้องเพิ่มเนื้อหาลงในแอพของคุณ ตัวอย่างเช่นหากคุณติดตั้งปลั๊กอิน YouTube วิดีโอใด ๆ ที่อัปโหลดไปยังช่อง YouTube ของคุณจะปรากฏในแอพโดยอัตโนมัติ ดังนั้นคุณจะไม่ต้องอัปโหลดสองครั้ง

   5. ส่วนลดและโปรโมชั่น  ทุกคนชอบที่จะรู้สึกเหมือนได้รับข้อเสนอที่ดีเมื่อพวกเขากำลังช็อปปิ้ง ดังนั้นให้ลูกค้าของคุณมีแรงจูงใจในการใช้แอพโดยเสนอส่วนลดและโปรโมชั่นสุดพิเศษ ตัวอย่างเช่นคุณสามารถเสนอส่วนลด 50 บาท หรือส่วนลด 20% สำหรับการซื้อครั้งแรกโดยใช้แอพ แต่นอกเหนือจากข้อเสนอแรกส่วนลดยังคงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการผลักดันยอดขายการค้าผ่านมือถือ นี่คือความจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับข้อเสนอที่ไวต่อเวลา ส่งการแจ้งเตือนแบบพุชสำหรับยอดขายแฟลชหรือดีลที่ใกล้จะหมดอายุ หากคุณสามารถสร้างกระแสมันจะดึงดูดผู้ใช้แอพให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว

   6. โปรแกรมความภักดีของลูกค้า  แอพเป็นแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบเพื่ออำนวยความสะดวกโปรแกรมความภักดีของลูกค้า นี่เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่มีโปรแกรมความภักดีที่มีอยู่แล้วรวมถึงแบรนด์ที่เริ่มจากศูนย์ แอพการค้าบนมือถือช่วยให้ลูกค้าติดตามสถานะความภักดีผ่านโปรไฟล์ผู้ใช้ได้ง่ายขึ้น มีหลายวิธีในการส่งเสริมความภักดีของลูกค้า ซึ่งทั้งหมดเป็นการดึงดูดการใช้จ่ายของผู้บริโภค คุณสามารถให้รางวัลแก่ลูกค้าตามความถี่ในการซื้อการใช้จ่ายทั้งหมดหรือการรวมกันของทั้งสอง โปรแกรมความภักดีอีคอมเมิร์ซบนมือถือตอบสนองความต้องการและความต้องการของลูกค้ารายอื่นที่เราได้กล่าวถึงก่อนหน้านี้เช่นกัน ก่อนหน้านี้เราเรียนรู้ว่าเหตุผลอันดับหนึ่งที่ผู้บริโภคใช้แอrอีคอมเมิร์ซคือการรับข้อเสนอพิเศษและโปรโมชั่น โปรแกรมความภักดีของลูกค้ามอบสิ่งที่บุคคลเหล่านั้นต้องการ

   7. ตัวเลือกการชำระเงินมากมาย  ลองนึกภาพว่าลูกค้าเพิ่งรู้จักแบรนด์ของคุณ บางทีพวกเขาอาจสะดุดเมื่อเห็นโฆษณาในโซเชียลมีเดียหรือได้ยินคำแนะนำของเพื่อน ลูกค้าเข้าชมเว็บไซต์ของคุณเรียนรู้เกี่ยวกับโปรโมชันการซื้อครั้งแรกของแอพและตัดสินใจที่จะดาวน์โหลด เมื่อติดตั้งแอพลงในอุปกรณ์ผู้ใช้จะค้นดูผลิตภัณฑ์และเพิ่มสินค้าบางอย่างลงในตะกร้าสินค้าของพวกเขา ถึงเวลาชำระเงินใช่ไหม เมื่อผู้ใช้ดำเนินการซื้อต่อพวกเขาพบว่าคุณไม่ยอมรับวิธีการชำระเงินที่ต้องการ ผู้ใช้ละทิ้งรถเข็นและคุณอาจสูญเสียมันไปตลอดกาล อย่าปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับคุณ ลองคิดดูว่าผู้ใช้เพิ่งผ่านการใช้งานไปมากเพียงใดและรู้สึกผิดหวังเพียงใดเมื่อพวกเขาไม่สามารถดำเนินการตามคำสั่งซื้อได้ คุณไม่สามารถคิดได้ว่าทุกคนต้องการชำระเงินด้วย Visa หรือ Mastercard แม้ว่าลูกค้าเป็นเจ้าของหนึ่งในบัตรเหล่านั้นพวกเขาอาจได้รับรางวัลหรือผลประโยชน์ที่ดีขึ้นโดยใช้วิธีการอื่น แอพมือถืออีคอมเมิร์ซทุกประเภทควรยอมรับ

 • บัตรเดบิต
 • PayPal
 • Apple Pay
 • Google Pay

   8. กระบวนการชำระเงินที่รวดเร็ว  มาพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนการชำระเงินของแอพกัน นอกเหนือจากการยอมรับวิธีการชำระเงินหลายวิธีการชำระเงินจะต้องรวดเร็วที่สุด เช็คเอาต์การค้าบนมือถือที่สมบูรณ์แบบสามารถทำได้ในไม่กี่วินาที ผู้ใช้ควรสามารถดำเนินการซื้อให้เสร็จสิ้นได้ด้วยการคลิกเพียงหนึ่งหรือสองครั้ง ตาม Forbes ฟิลด์แบบฟอร์มน้อยลงให้อัตราการแปลงสูงขึ้น คิดถึงข้อมูลที่คุณขอจากลูกค้า คุณไม่จำเป็นต้องรู้สีโปรดหรือชื่อเดิมของแม่เพื่อทำการซื้อให้เสร็จสมบูรณ์ ก่อนหน้านี้แอดมินได้บอกเกี่ยวกับความสำคัญของโปรไฟล์ผู้ใช้ในแอพมือถือ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้เปรียบที่สำคัญกว่าเว็บไซต์เดสก์ทอปหรือเว็บไซต์มือถือของคุณ หลังจากที่ลูกค้าซื้ออะไรซักครั้งคุณสามารถจัดเก็บข้อมูลของพวกเขาสำหรับการซื้อในอนาคต วิธีนี้สามารถลดเวลาในการชำระเงินลงอย่างมากและทำให้เกิด Conversion สูง ผู้ใช้แอพจะสามารถชำระเงินได้ในไม่กี่วินาทีด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว

   9. ค้นหาผลิตภัณฑ์  ผู้ใช้พบสิ่งที่ต้องการในแอพของคุณอย่างไร คุณบางคนอาจจะขายผลิตภัณฑ์หนึ่งกำมือในขณะที่คนอื่นกำลังขายหลายร้อยหรือหลายพัน ไม่ว่าคุณจะนำเสนอผลิตภัณฑ์กี่ชิ้นลูกค้าต้องค้นหาสิ่งที่พวกเขามองเท่าที่จะทำได้ เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอพของคุณมีระบบการค้นหาและตัวกรองขั้นสูง จากที่กล่าวมาการเพิ่มฟังก์ชันการค้นหาในแอพมือถือของคุณสามารถให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม อัตราการแปลงจากผู้ใช้ที่ใช้คุณลักษณะการค้นหาโดยทั่วไปจะสูงกว่าสองถึงสี่เท่าเมื่อเทียบกับอัตราการแปลงที่ไม่ได้มากถึง 60% ของธุรกรรมทั้งหมดมาจากเซสชันที่ใช้ฟังก์ชันการค้นหา และนี้คือสิ่งอื่นที่ควรพิจารณา ดูแอพสำหรับช็อปปิ้งยอดนิยมยักษ์ใหญ่ระดับโลกเช่น Amazon  พวกเขาทั้งหมดมีฟังก์ชั่นการค้นหาขั้นสูงและตัวกรอง แม้ว่าผลิตภัณฑ์หลายพันรายการจะจำหน่ายผ่านแอพเหล่านี้ แต่ลูกค้ายังสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการด้วยการค้นหาอย่างรวดเร็ว

   10. การสนับสนุนลูกค้า  ไม่ว่าแอพของคุณจะเรียบง่ายเพียงใดคนจะต้องการความช่วยเหลือเสมอ ไม่ว่าจะเป็นคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ผลตอบแทนการชำระเงินหรือการนำทางคุณต้องพร้อมช่วยเหลือลูกค้าของคุณ อย่ามองว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งลบ  80% ของผู้ใช้ยินดีจ่ายมากขึ้นสำหรับการบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม บริการที่ยอดเยี่ยมสร้างความภักดีและการเก็บข้อมูลของลูกค้าเช่นกัน การบริการลูกค้าของคุณสามารถนำไปสู่การอ้างอิงฟรี แอพของคุณต้องมีฟีเจอร์สำหรับการช่วยเหลือลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการแชทสดอีเมลหรือการโทรฝ่ายสนับสนุนลูกค้าควรค้นหาได้ง่ายสำหรับผู้ใช้แอพทั้งหมด

 

กล่าวโดยสรุปหากคุณมีแอพมือถืออีคอมเมิร์ซคุณจะต้องเพิ่มฟีเจอร์ที่ต้องมีหากคุณต้องการให้มันประสบความสำเร็จข้อมูลทั้งหมดข้างต้นที่กล่าวมาเป็นแค่ส่วนนึงในการทำให้แอพของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และถ้าคุณสนใจจะทำแอพให้กับธุรกิจของคุณลองศึกษาดูได้ที่นี้ บริการออกแบบพัฒนาเว็บไซต์และแอพพลิเคชันบนมือถือ

Related Articles