HRMS ( ระบบการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ) คืออะไร?

ระบบการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ทรัพยากรบุคคล (HR) เป็นหนึ่งในหน้าที่ที่สำคัญที่สุดขององค์กร คุณอาจทำธุรกิจขนาดเล็กหรือเป็นองค์กรขนาดใหญ่ แต่ถ้า HR ของคุณทำงานไม่ถูกต้อง คุณอาจจบลงด้วยปัญหาใหญ่

สิ่งที่ยุ่งยากก็คือการดำเนินการ HR ที่ราบรื่นนั้นต้องใช้การทำงานมาก การจัดการพนักงานและข้อมูลพนักงานนั้นเต็มไปด้วยสิ่งต่าง ๆ ข่าวดีก็คือระบบการจัดการทรัพยากรมนุษย์ (HRMS) สามารถแบ่งเบาภาระให้กับผู้เชี่ยวชาญด้าน HR ได้

ระบบการจัดการทรัพยากรมนุษย์เป็นซอฟต์แวร์ที่รวมระบบและกระบวนการต่างๆ ของ HR เข้าด้วยกัน โดยใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไข จัดการ และดำเนินการตามกระบวนการเหล่านั้นบ่อยครั้งด้วยความช่วยเหลือของระบบอัตโนมัติ ระบบการจัดการ HR สามารถใช้ในฟังก์ชันต่างๆ ของ HR ได้ตั้งแต่การสรรหาผู้สมัครไปจนถึงการจัดการเงินเดือน มันมาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมายและการนำคุณสมบัติและเครื่องมือของ HRMS มาใช้อย่างเหมาะสม อาจทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน HR ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หน้าที่และคุณสมบัติของระบบ HRMSคืออะไร ?
เพื่อให้เข้าใจวิธีการทำงานของ HRMS ได้ดีขึ้น คุณควรพิจารณาถึงหน้าที่และคุณสมบัติหลัก รายละเอียดที่ซับซ้อนขึ้นอยู่กับซอฟต์แวร์ที่เป็นปัญหา เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์ HRMS อยู่มากมาย อย่างไรก็ตาม ระบบมักจะมีห้าฟังก์ชันหลัก เหล่านี้คือ:

การประมวลผลเงินเดือน
ระบบที่พบมากที่สุดคือการจ่ายเงินเดือน ซอฟต์แวร์นี้อาจเป็นระบบการจัดการเงินเดือน แบบเต็มรูปแบบ หรือใช้เป็นฟังก์ชันก็ได้ ตัวอย่างเช่น สามารถใช้องค์ประกอบบางอย่างของบัญชีเงินเดือนเป็นส่วนหนึ่งของฟังก์ชันการทำงานได้

การบริหารผลประโยชน์
การผูกมัดอย่างใกล้ชิดกับเงินเดือนคือการบริหารและการจัดการผลประโยชน์ HRMS สามารถขจัดเวลาที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน HR ใช้ในการดูแลผลประโยชน์ เช่น ประกันสุขภาพและการสนับสนุนครอบครัว

ระบบการฝึกอบรม
HRMS ที่ดีส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การฝึกอบรมพนักงานของคุณ ระบบการฝึกอบรมแบบบูรณาการสามารถติดตามทักษะและทำให้แน่ใจว่าชุดทักษะของพนักงานเป็นปัจจุบัน ประโยชน์ของ HRMS คือความสามารถในการปรับแต่งระบบการฝึกอบรมให้เหมาะกับพนักงานแต่ละคน

การรับสมัคร
ไม่ใช่แค่การฝึกอบรมพนักงานที่มีอยู่ของคุณเท่านั้น ระบบ HR ที่ดีจะช่วยในกระบวนการสรรหา คุณสมบัติสามารถช่วยในแต่ละขั้นตอนตั้งแต่การสร้างประกาศรับสมัครงานไปจนถึงการเริ่มต้นใช้งาน

การวิเคราะห์เมตริก HR
ไม่ว่า ซอฟต์แวร์ HRของคุณจะมีฟังก์ชันอะไรก็ตาม ซอฟต์แวร์ นี้แทบจะมาพร้อมเครื่องมือวิเคราะห์อย่างไม่ต้องสงสัย สิ่งเหล่านี้สามารถนำความมั่งคั่งของข้อมูลที่สร้างขึ้นและเปลี่ยนเป็นข้อมูลที่สามารถดำเนินการได้ คุณสามารถใช้ข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นในธุรกิจและจะปรับปรุงได้อย่างไรในอนาคต

HRMS มีประโยชน์ต่อ SMEs อย่างไร?
ระบบการจัดการ HR ช่วยองค์กรของคุณอย่างไร? ฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายนำไปสู่ผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมและเป็นรูปธรรม ซึ่งรวมถึง:

ปรับปรุงการจ้างงานของคุณ – ซอฟต์แวร์ไม่เพียงแต่สามารถส่งเสริมแนวทางการจ้างงาน แต่ยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะดึงดูดผู้มีความสามารถมากขึ้น ผู้สมัครจะพบว่ากระบวนการจ้างงานของคุณราบรื่นขึ้น และพนักงานที่คุณจ้างมีแนวโน้มที่จะมีความสุขมากขึ้น คุณจ้างคนในตำแหน่งที่เหมาะสมซึ่งช่วยผลักดันการเติบโต!
เพิ่มเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพ – ด้วยระบบอัตโนมัติและการใช้ระบบคลาวด์ ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของคุณจะมีเวลามากขึ้นที่จะมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญจริงๆ คุณไม่จำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญระหว่างด้านที่ธรรมดากว่าของ HR (ที่ยังคงมีความสำคัญ!) และงานที่ต้องใช้การสัมผัสของมนุษย์ ผู้เชี่ยวชาญสามารถให้ความสำคัญกับงาน HR ที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงการเข้าถึงพนักงาน ระบบการจัดการทรัพยากรมนุษย์
เพิ่มการรวบรวมข้อมูลของคุณและปรับปรุงการตัดสินใจ – ระบบ HMRS เป็นขุมสมบัติเมื่อพูดถึงข้อมูล คุณจะได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับองค์กรของคุณ และด้วยความช่วยเหลือของระบบเหล่านี้ คุณจะวิเคราะห์และใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ได้ คุณจะคาดเดาอนาคตได้ดีขึ้นและสร้างระบบที่สะท้อนถึงสิ่งที่ได้ผลจริงสำหรับธุรกิจของคุณ
ปรับปรุงความปลอดภัยของคุณ – ในขณะที่หลายคนยังคงกลัวการใช้เครื่องมือดิจิทัล แต่ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสามารถช่วยรักษาข้อมูลของคุณให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นได้ ระบบ HR มีการเข้ารหัสที่ดีในปัจจุบันเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลส่วนบุคคลมีความปลอดภัย เครื่องมือเหล่านี้อาจปลอดภัยกว่าระบบไฟล์กระดาษแบบเก่าของคุณในหลายๆ ด้าน
ลดปัญหาการปฏิบัติตามข้อกำหนด – ในโลกธุรกิจปัจจุบัน การปฏิบัติตามกฎระเบียบคือพระราชา ไม่ว่าธุรกิจขนาดเล็กของคุณจะทำงานข้ามพรมแดนหรือไม่ คุณจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมายจำนวนมาก การปฏิบัติตามกฎหมายอาจมีค่าใช้จ่ายสูง แต่การเลือก HRMS ที่เหมาะสมในดูไบจะทำให้ง่ายขึ้นมาก เนื่องจากโซลูชัน HR เหล่านี้ใช้ระบบคลาวด์ การปรับกฎการปฏิบัติตามข้อบังคับใหม่จึงง่ายกว่าด้วย
โดยรวมแล้ว ประโยชน์ข้างต้นสามารถนำไปสู่ประโยชน์ด้านการประหยัดต้นทุนที่สำคัญ การหา HRMS ที่เหมาะสมอาจเป็นการลงทุน แต่ให้ผลตอบแทนในระยะยาว องค์กรของคุณจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเหตุนี้ เมื่อผลิตภาพเพิ่มขึ้น การเติบโตของธุรกิจของคุณก็จะดีขึ้นเช่นกัน!

จะค้นหา HRMS ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กของคุณได้อย่างไร
HRMS สามารถช่วยให้มีฟังก์ชัน HR ที่สำคัญหลายอย่าง การใช้ซอฟต์แวร์สามารถให้ประโยชน์มากมายแก่ธุรกิจขนาดเล็ก ลดต้นทุน และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน แต่ SMEs ต้องเข้าใจว่าไม่ใช่ทุก HMRS ที่เหมือนกัน และไม่ใช่ว่าทุกซอฟต์แวร์จะเหมาะกับทุกองค์กร สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าไม่มี ‘ขนาดเดียวที่เหมาะกับทุกคน’ ในโซลูชัน HR แต่ละบริษัทมีความแตกต่างกัน และแต่ละ HRMS จะเสนอสิ่งที่แตกต่างกัน

การค้นหา HRMS ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กของคุณเป็นไปได้ด้วยแนวทางที่ถูกต้อง องค์กรของคุณต้องเข้าหาการเลือก HRMS โดยคำนึงถึงสิ่งสำคัญเหล่านี้:

ทำความเข้าใจพื้นฐานของ HRMS – คุณต้องการเรียนรู้ว่าสิ่งเหล่านี้คืออะไรและทำงานอย่างไร การมีความเข้าใจในซอฟต์แวร์เป็นอย่างดีจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าผลิตภัณฑ์ใดดีและอาจขาดคุณสมบัติ
ระบุความต้องการเฉพาะของคุณ – คุณต้องพิจารณาองค์กรของคุณและความต้องการด้านทรัพยากรบุคคล คุณควรหาประเด็นสำคัญที่คุณต้องการความช่วยเหลือก่อนที่จะเริ่มเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นการยากที่จะหาซอฟต์แวร์ที่เหมาะสม หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณต้องการหรือต้องการบรรลุอะไร
เปรียบเทียบตัวเลือกต่างๆ – เช่นเดียวกับสิ่งต่างๆ ส่วนใหญ่ องค์กรไม่ควรเลือกเพียงสิ่งแรกที่พวกเขาเห็น การเปรียบเทียบตัวเลือกต่างๆ มักจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เนื่องจากคุณมีมุมมองที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่ตลาดนำเสนอ
พูดคุยกับบริษัทและประเมินโดยรวม – คุณไม่ควรมุ่งเน้นที่ซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียว คุณจะต้องการดูการบริการลูกค้าที่คุณได้รับพร้อมกับค่านิยมและแนวทางปฏิบัติอื่นๆ ที่บริษัทต้องรู้ว่าเหมาะสมหรือไม่ แม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดก็ไม่สามารถครอบคลุมการขาดการสนับสนุนลูกค้าได้
หากองค์กรของคุณทำตามขั้นตอนข้างต้น ก็สามารถจับคู่สิ่งที่ต้องการจากซอฟต์แวร์กับผลิตภัณฑ์ที่ส่งมอบได้

HRMS ในปี 2564
ความสำเร็จของธุรกิจในปี 2564 เกิดขึ้นได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาด สำหรับแผนก HR นี่หมายถึงการใช้ระบบ HRMS ที่ดี มันสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตเร็วขึ้น ทำให้การปฏิบัติตามข้อกำหนดง่ายขึ้น และสร้างพนักงานที่มีสุขภาพดีและมีส่วนร่วมมากขึ้น การศึกษาทั้งหมดเหล่านี้แสดงให้เห็นว่านำไปสู่ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้น

การค้นหาระบบ HRMS ที่เหมาะสมในปี 2564 นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการวิจัยและวิเคราะห์ คุณมีบริษัทโซลูชันด้านทรัพยากรบุคคลที่ยอดเยี่ยมในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หากคุณทำตามขั้นตอนข้างต้น คุณจะสามารถทำความเข้าใจว่าธุรกิจของคุณต้องการอะไรและค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กของคุณรับมือกับความท้าทายต่างๆ ที่โลกกำลังเผชิญ!

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles