ประโยชน์ของ Business Process (กระบวนการทางธุรกิจ) ของ DEVOPS

คุณจะไม่ไปไหนเลยถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และทำให้คุณได้รับประโยชน์ มันเป็นความจริงสำหรับอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเรื่องของ Business Process ของการพัฒนาซอฟต์แวร์

ทำความรู้จักกับ Business Process ของ Devops

   Devops เป็นวิธีการทำงานข้ามกระบวนการ รุ่น Devops เป็นการรวมกันของสองส่วนที่แตกต่างกันของกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ การพัฒนาและการดำเนินงาน (การจัดการโครงสร้างพื้นฐาน AKA) โดยทั่วไปมันเป็นผลมาจากการทำให้เพรียวลมองค์กรเพื่อให้มีความยืดหยุ่นแบบไดนามิกและมีประสิทธิภาพที่สุด การทำให้เพรียวลมนี้เป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากองค์กรที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องซึ่งใช้ทรัพยากรมากเกินไปและทำให้ทีมพัฒนามีความยืดหยุ่นโดยรวมลดลง ดังนั้น DevOps จึงเป็นความคิดมากกว่าสิ่งอื่นใด มันเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันอย่างแน่นแฟ้นอยู่ในหน้าเดียวกันและส่งมอบไปยังเป้าหมายร่วมกัน  ปรับปรุงองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์และดำเนินการให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นใหม่และข้อกำหนดที่แปรเปลี่ยน

เหตุใด Devops จึงมีความจำเป็น

   ความคล่องตัวและความยืดหยุ่น ความคิดเห็นและการทดสอบของลูกค้าเป็นเรื่องใหญ่เมื่อพูดถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีที่จะอยู่ได้นานกว่าการเริ่มต้นครั้งแรก ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะสมที่จะปรับเปลี่ยนตามลำดับเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความเพียงพอและสามารถทำงานได้ อย่างไรก็ตามมันไม่ได้เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดในการดึงออกเนื่องจากรอบการวนซ้ำที่ยาวนานและการปรับขนาดทีมใหญ่ให้เป็นต้นเหตุ งานหลักของวิศวกรหรือผู้เชี่ยวชาญ Devops ตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ทำงานได้ทั้งจากมุมมองของนักพัฒนาและมุมมองโครงสร้างพื้นฐาน เมื่อคุณใช้วัฒนธรรม Devops จะทำให้สามารถดำเนินการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงเวลา ผลลัพธ์  ผลิตภัณฑ์โดยรวมที่ดีกว่าที่ทำธุรกิจได้ดีขึ้น

ประโยชนของ Devops

   1. วงจรการวนซ้ำแบบไดนามิก/การรวมอย่างต่อเนื่องและการจัดส่งอย่างต่อเนื่อง 

          ประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของ Devops จากมุมมองทางธุรกิจนั้นชัดเจน  มันเกี่ยวกับความเร็วในการจัดส่ง เนื่องจากการปรับปรุงและปรับโครงสร้าง workflow อย่างมีนัยสำคัญกระบวนการที่เปลี่ยนไปเป็นแบบไดนามิกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ในทางกลับกันทำให้การวนซ้ำสั้นลงและตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นในขณะที่หลีกเลี่ยงอันตรายจากการทำลายสิ่งต่าง ๆ ขณะเคลื่อนที่เร็วเกินไป การรวมกันของระบบอัตโนมัติและการทดสอบอย่างละเอียดทำให้ชาร์จความเร็วในขณะที่ลดภาระงานโดยรวม โดยทั่วไปหมายถึงการเคลื่อนที่ที่เร็วขึ้นในขั้นตอนที่สั้นกว่าเช่นการรวมอย่างต่อเนื่องและการจัดส่งอย่างต่อเนื่อง (aka CI / CD) เช่นนี้จะช่วยให้ค่อยๆนำการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ที่นำไปสู่ทั้งหมด นอกจากนี้  การทำซ้ำที่สั้นกว่าก็หมายความว่าแม้ว่าจะมีความล้มเหลวบ้าง  ขอบเขตของมันจะเล็กกว่ามากและนั่นก็หมายความว่ามันจะง่ายต่อการจัดการกับมัน แนวคิดที่น่าหวาดเสียวที่ทุกสิ่งจะพังทลายลงในครั้งเดียวนั้นแทบจะไม่มีอยู่เลยด้วยวิธีการนี้ ทั้งนี้ถ้าอยากรู้เรื่องของ worflow เพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ จัดการเอกสารขององค์กร ด้วยระบบ Work flow ของ Q-doc

   2. สภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นสำหรับการปรับขนาดทางเทคนิค

          ความสามารถในการปรับขนาดเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับโครงการทุกประเภท หากผลิตภัณฑ์สามารถรับน้ำหนักและขึ้นกับมัน มันเป็นสัญญาณว่ามันทำงานได้ดี ถ้าไม่  คุณรู้ว่ามันหมายถึงอะไร ด้วยการเพิ่มขึ้นของคอมพิวเตอร์เมฆมันกลายเป็นเรื่องใหญ่ Devops ใช้แนวทางปฏิบัติบางอย่างเพื่อความปลอดภัยในการปรับขยายที่ดีขึ้น โดยพื้นฐานแล้วความสามารถในการปรับขยายไม่ได้เป็นเพียงแค่เซิร์ฟเวอร์และเครือข่ายใดที่สามารถใช้งานได้ เป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดขึ้น เป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดค่าระบบในลักษณะที่ยืดหยุ่นดังนั้นเมื่อจำเป็นจะสามารถเพิ่มปริมาณการใช้ทรัพยากรและลดขนาดเมื่อโหลดน้อย สิ่งที่มีเครื่องมือเหล่านี้คือพวกเขาต้องการการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลงในเซิร์ฟเวอร์แบนด์วิดท์และความจุ

   3. การสื่อสารที่เหนือกว่า ทุกคนในหน้าเดียวกัน

          หนึ่งในประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดของการใช้หลักการ Devops คือการทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น มันเป็นสิ่งที่ดีเสมอเมื่อทุกคนอยู่ในหน้าเดียวกันและสมาชิกทุกคนในทีมสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการ เนื่องจากการทำงานร่วมกันและการสื่อสารอยู่ในศูนย์กลางของวิธีการ Devops การดำเนินการของมันจึงจัดการเพื่อกำหนดสภาพแวดล้อมที่สร้างสรรค์มากขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบในเชิงบวกต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ตัวอย่างเช่นการสื่อสารที่คล่องตัวช่วยลดความยุ่งยากในการทำให้ทีมอยู่ในหน้าเดียวกัน นอกจากนี้ยังช่วยให้มีสมาชิกใหม่ในทีม นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ในการอธิบายลำดับความสำคัญของช่วงเวลาปัจจุบัน Devops ทำให้องค์ประกอบประจำประจำของกระบวนการพัฒนาเป็นอัตโนมัติและช่วยให้นักพัฒนาสามารถมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบที่มีความต้องการและสำคัญอื่น ๆ

   4. กระบวนการ Devops หมายถึงการปรับขนาดทีมที่ดีขึ้น

          อันเป็นผลมาจากการสื่อสารโดยตรงที่เข้มงวดมากขึ้นการปรับขนาดของทีมทำให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมีนัยสำคัญ คนส่วนใหญ่ต้องการเวลาเพื่อทำความคุ้นเคยกับโครงการ เมื่อมีการใช้วิธีการ Devops อย่างถูกต้องจะช่วยลดเวลาที่ผู้คนต้องปรับเพราะทุกอย่างทำงานได้ดีเหมือนเครื่องจักร ด้วยเหตุนี้คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความจริงที่ว่าคุณต้องเผชิญกับความจำเป็นในการขยายทีมของคุณและมันอาจทำให้ขั้นตอนการทำงานหยุดชะงัก Devops ทำให้กระบวนการนี้มีประสิทธิภาพและง่ายขึ้น

   5. กระบวนการอัตโนมัติ

          กระบวนการพัฒนานั้นเต็มไปด้วยงานประจำที่ต้องทำซ้ำ ต้องใช้เวลาและมีผลต่อแรงจูงใจอย่างมากของผู้ที่ได้รับมอบหมายสิ่งต่าง ๆ ในขณะที่สำคัญกิจวัตรเหล่านี้มักจะใช้เวลาอันมีค่าที่อาจถูกนำมาใช้เพื่อสิ่งที่สำคัญกว่า DevOps ทำให้เกือบจะไม่มีปัญหาด้วยความช่วยเหลือของระบบอัตโนมัติ ไม่เพียงสร้างเวิร์กโฟลว์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ยังช่วยให้ทุกอย่างมีการตรวจสอบและรายงาน เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ทดสอบที่ไม่สามารถพลาดบางสิ่งในทะเลรหัส การลดลงของการกระทำด้วยตนเองทำให้มีเวลามากขึ้นในการอุทิศให้กับสิ่งที่สำคัญกว่า

   6. เอกสาร/รหัส

          การเขียนเอกสารโครงการเชื่อมโยงกันเป็นสิ่งที่ธุรกิจบางอย่างละเลย แต่ไม่ว่าคุณสมบัติทางเทคนิคเบื้องต้นของคุณจะดีแค่ไหนมันก็มักจะเป็นองค์กรที่มีการพัฒนาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโครงการขนาดใหญ่และซับซ้อนมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะพยายามอธิบายทุกอย่างให้เป็นเรื่องยากเพียงใดก็ตามสิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนไปเมื่อพวกเขาทำเสร็จและควรจะสะท้อนให้เห็นในเอกสารทางเทคนิค มิฉะนั้นจะไม่มีเหตุผลใด ๆ และท้ายที่สุดทุกอย่างอาจแตกสลาย ด้วยเหตุนี้จึงมีการย้อนรอยและปรับรหัสและเอกสารให้กันมาก แนวทางและผู้เชี่ยวชาญ Devops ช่วยได้อย่างไร เนื่องจากโครงสร้างที่โปร่งใสและมีการจัดระเบียบสูงของรหัส มีการพึ่งพาเอกสารน้อยลง ทุกอย่างสามารถเข้าใจได้ด้วยรหัส ซึ่งทำให้เอกสารทางเทคนิคของการแข็งตัวของความจริงที่ว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้น

   7. ความโปร่งใสของโครงสร้างพื้นฐาน

          ข้อได้เปรียบที่สำคัญอื่น ๆ ของแนวทาง Devops คือการชี้แจงโครงสร้างพื้นฐานของรหัสให้ชัดเจน รหัสคือสิ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์นี้ทำขึ้นโดยมนุษย์มนุษย์หลายคนบางครั้งพวกเขาทำผิดและบางครั้งชิ้นส่วนที่พวกเขาทำไม่เข้ากันได้ดี แม้ว่าผู้พัฒนาจะเป็นรุ่นพี่และคนประกันคุณภาพก็เป็นมืออาชีพด้วยเช่นกัน Devops สร้างการประหยัดได้อย่างไร? Devops เปิดใช้งานการรวมกันของรหัส มันล้างรหัสขึ้นทำให้มันโปร่งใสและใช้งานง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นใหม่ใด ๆ ที่เชื่อมต่อกับองค์ประกอบดั้งเดิม

   8. โครงสร้างพื้นฐานเป็นรหัส

          โครงสร้างพื้นฐานคือสิ่งที่เชื่อมโยงองค์ประกอบการทำงานหลายอย่างเข้าด้วยกัน เครือข่ายเครื่องเสมือนโหลดบาลานซ์และอื่น ๆ เข้าสู่กลไกที่ครอบคลุมซึ่งทำหน้าที่เหมือนเครื่องจักร โครงสร้างพื้นฐานของโครงการเช่นข้อมูลจำเพาะทางเทคโนโลยีวิวัฒนาการกับผลิตภัณฑ์และมักจะสับสนเมื่อเวลาผ่านไปหากไม่มีมาตรการเฉพาะเพื่อป้องกันสิ่งนี้ เป็นผลให้สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อคุณภาพของประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการดำเนินงาน นี่เป็นกรณีที่ไม่เพียง แต่สำหรับการจัดเก็บเมฆ แต่ยังสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเฉพาะ อย่างไรก็ตามการกำหนดค่าโครงสร้างพื้นฐานด้วยตนเองคือเวลาและทรัพยากรที่ใช้ Devops ทำให้ไม่เป็นปัญหาโดยเปลี่ยนจากการโต้ตอบด้วยตนเองเป็นแบบโปรแกรมและการใช้วิธีการต่าง ๆ เช่นการรวมอย่างต่อเนื่องและการควบคุมเวอร์ชัน สิ่งนี้จะลดความเป็นไปได้ที่จะได้รับสิ่งที่ไม่ดีในระบบอย่างมากและกำจัดองค์ประกอบที่คาดไม่ถึง การโต้ตอบแบบเป็นโปรแกรมกับโครงสร้างพื้นฐานนั้นได้มาตรฐานและเพิ่มความคล่องตัวให้กับสิ่งจำเป็น มีชุดของรูปแบบที่ระบบดังต่อไปนี้ เปิดใช้งานการทดสอบโดยเร็วที่สุดซึ่งช่วยให้สามารถทำการปรับและแก้ไขได้เร็วขึ้น องค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานตามแนวทางของรหัสคือการตรวจสอบโค้ด สิ่งนี้ให้ความชัดเจนของสถานการณ์และให้มุมมองสำหรับทีมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐาน นี่เป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ทุกคนในหน้าเดียวกันตรงกันอย่างสมบูรณ์

   9. การบำรุงรักษาความปลอดภัยที่ง่ายขึ้น

          สุดท้ายแต่ก็ยังห่างไกลจากผลประโยชน์น้อยที่สุดที่มาจากความโปร่งใสและรหัสที่เป็นระเบียบคือการลดความซับซ้อนของการใช้มาตรการความปลอดภัย โดยทั่วไปความปลอดภัยเป็นองค์ประกอบที่ยากที่สุดในการดึงออกเนื่องจากเป็นส่วนที่แยกออกจากระบบหลักเสมอ กระบวนการนี้เริ่มต้นจากสินค้าคงคลังสินทรัพย์และไปตลอดทางผ่านการเข้าถึงสินค้าคงคลังเพื่อการดำเนินการตามมาตรการรักษาความปลอดภัยเช่นการสแกนระบบ อย่างไรก็ตามด้วยโครงสร้างที่สะอาดสามารถเข้าถึงได้และกระบวนการส่วนใหญ่โดยอัตโนมัติ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จะทำให้สิ่งนั้นปลอดภัย

   สรุปแล้วจากสถิติพบว่า Devops ดำเนินการตามความคาดหวังของนักพัฒนา สิ่งเดียวที่ไม่ได้รับความนิยมมากนักคือการเพิ่มขึ้นของรายได้ แต่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง Devops เป็นหนึ่งในแนวปฏิบัติที่น่าตื่นเต้นที่สุดของช่วงเวลาปัจจุบัน มันช้า แต่แน่นอนกระจายอิทธิพลเหนืออุตสาหกรรมการพัฒนาซอฟต์แวร์และสร้างตัวเองเป็นปฏิบัติการมาตรฐาน มันเป็นสิ่งที่ดีเพราะความเป็นระเบียบและความชัดเจนเป็นสิ่งที่ทุกโครงการมุ่งมั่น นั่นคือเหตุผลที่วิธีการของ DeoOps สำคัญและทำไมคุณควรใช้แนวทางปฏิบัติในโครงการของคุณ และถ้าคุณอยากหาทีมนักพํฒนา software ที่มีประสบการณ์และมีประสิทธิภาพในการทำงานแอดมินของแนะนำทีมของ K&O Systems and Consulting

Related Articles