การสร้างเว็บไซต์ ให้ติดอันดับ 1 ในการค้นหา Google แบบง่ายๆที่มือใหม่ก็ทำได้

online program

สวัสดีครับหลังจากที่แอดมินได้ทำ การสร้างเว็บไซต์ ให้ติดอันดับ 1 ในหน้าแรกของ Google มาหลายปีแล้วจึงอยากแบ่งปันเทคนิคความรู้ในการสร้างเว็บให้กับมือใหม่ ที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเพื่อเพิ่มยอดขาย หรือ สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำครับ

ก่อนการสร้างเว็บไซต์ให้ติดอันดับนั้นต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

 

1.ต้องรู้ว่าจะขายอะไร , สร้างแบรนด์อะไร

2.รู้จักกลุ่มเป้าหมายของเราว่าเป็นใคร

3.เลือกเครื่องมือที่เหมาะสมในการสร้างเว็บ

4.เลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับธุรกิจ

 

สำหรับในบทความนี้จะเน้นไปที่วิธี การสร้างเว็บไซต์ ให้ติดอันดับ 1 โดยเครื่องมือที่แอดมินใช้สร้างเว็บไซต์ที่แนะนำสำหรับมือใหม่นั่นก็คือ wix ครับ ทำไมถึงเลือก ใช้เพราะเป็นเว็บไซต์สำเร็จรูปในการสร้างที่ง่ายมากๆ แถมยังช่วยดัน SEO ( อันดับบนเว็บไซต์ ของคำค้นหาเรา ) ได้อย่างรวดเร็ว เพราะบนเว็บไซต์ wix  จะมีฟอร์มสำเร็จรูปให้เราสามารถกรอกตั้งค่า  Keyword ได้อย่างง่ายดาย แถมวิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายมากสำหรับคนมีประสบการณ์กับโปรแกรมพื้นฐานเช่น Microsoft Office หรือ โปรแกรมของ Adobe เช่น Illustrator , Photoshop จะยิ่งทำได้ง่ายไปใหญ่ เพราะแค่ทำการเลือก คลิ๊ก หรือ ลากวาง ก็สามารถออกแบบได้ตามต้องการ แถมยังมี Template สำเร็จรูป สวยๆมากมายที่เหมาะกับธุรกิจเรา และรูปภาพ หรือ ไอคอน มากมายโดยมันสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา โดยมีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ซึ่งผู้ใช้สามารถทดลองสร้างเว็บไซต์กันได้ไม่ยาก

เมื่อมีเว็บไซต์ที่ต้องการแล้ว ทำอย่างไรให้ติดอันดับ

การมีเว็บไซต์ในยุคนี้นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การที่จะทำให้ติดอันดับหรือมีคนรู้จักเรานั้นก็ไม่ใช่ว่าจะทำได้กันทุกคนนะครับ เพราะในยุคนี้เมื่ออะไรๆ ก็สะดวกง่ายไปเสียหมด การแข่งขันต่างๆก็มักสูงตามด้วย ถึงได้มีคนมาลงโฆษณากับ Google Ads เพื่อแก้ปัญหาการแข่งขันเหล่านี้ไงครับ แต่เว็บไซต์ที่ผมแนะนำนี้  จากประสบการณ์คือ ไม่เคยใช้เงินลงโฆษณา เลยแม้แต่บาทเดียวครับ ทุกอย่างเกิดจากความทุ่มเทในเนื้องานเราล้วนๆ มันจึงทำให้การติดอันดับบนเว็บไซต์ของเรานั้นเป็นไปแบบ ออแกนนิค ครับ

 

google ads

 

การเลือกใช้คีย์เวิร์ดเพื่อให้ขายดี

การทำให้ติดอันดับนั้นเราต้องมองหาคำค้นหาสินค้า หรือ บริการของเราเสียก่อนครับ ยกตัวอย่างเป็น Case study นะครับ เช่น เราขายซอฟแวร์ที่เป็นการลงทะเบียนเข้างานแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ไม่ใช้กระดาษเซ็นชื่อ) เราจะต้องหาคีย์เวิร์ด หรือ คำค้นหา เพื่อให้เกี่ยวข้องกับ สินค้า หรือ บริการของเรา ซึ่งใน wix จะให้เราการกรอกคำค้นหาลงไป ทั้งหมด 5 คำ เพื่อให้ผู้คนค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอได้ด้วย 5 คำเหล่านี้ แอดมินจึงได้ทำการคิดคำค้นหาขึ้นมาเป็น “ระบบลงทะเบียนเข้างาน” “ระบบลงทะเบียนหน้างาน” “ระบบลงทะเบียนqr” “ระบบลงทะเบียนเข้าหน้างาน” “qrcodeลงทะเบียน” ดังนี้ ซึ่งจากผลที่ได้คือใช้เวลาประมาณ 1-6 เดือนก็สามารถไต่อันดับขึ้นไปได้อย่างรวดเร็วจนอยู่ที่ 1 ในที่สุดครับ

 

การทำอันดับให้สูงขึ้นด้วยการตั้งค่า SEO

และนอกจากนี้ในตัวเว็บไซต์ยังสามารถสร้างหน้าแยกเพื่อทำคีย์เวิร์ดแบบเฉพาะเจาะจงได้อีก ทำให้เราสามารถสร้างคอนเท้นต์ รูปภาพ และตัวหนังสือได้อย่างเต็มที่มากขึ้น คือ 1 หน้าเต็มๆ

และการทำ SEO ที่แสนง่ายดายอีกอย่างหนึ่งก็คือ เว็บไซต์ wix จะมีหน้าต่างเมนูสำหรับการตั้งค่า SEO โดยตรงใน 1 หน้าที่เราพึ่งสร้างไปครับ ซึ่งก็จะเป็นส่วนประกอบทุกอย่างที่อยู่ในหน้านั้น ที่เป็นภาษาอังกฤษ โดยสามารถแปลได้โดยง่ายครับ

โดยจะมีอยู่ 3 หัวข้อหลักๆเพื่อให้การขึ้นอันดับของเราเป็นเรื่องง่าย วิธีการทำในส่วนนี้ก็คือการกรอกข้อมูลหรือทำการแก้ไขให้ครบทั้ง 3 หัวข้อใหญ่ๆ (ซึ่งก็จะมีหัวข้อย่อยให้ทำ) ซึ่งเมื่อเรทำการแก้ไขเสร็จ อันดับของเราจะขึ้นอย่างรวดเร็ว

keyword

ทุกรูปภาพบนเว็บจะต้องมี Keyword

รูปภาพบนเว็บไซต์นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการสื่อสาร สินค้าและบริการ  ใน 1 เว็บควรมีรูปภาพที่บ่งบอกถึง แบรนด์ของเราให้ชัดเจน ยิ่งถ้ามีการทำกิจกรรมอะไรที่นอกจากสินค้าแล้วยิ่งส่งผลดีต่อการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างมาก เช่น การรีวิววิธีการใช้งาน การออกหน้างานลูกค้า หรือแม้กระทั่งการอ้างอิงแบรนด์ของลูกค้าก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม  และอีกรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการใส่ชื่อ Keyword ไว้บนรูปภาพ แต่ไม่ใช่ว่า เว็บ 1 หน้า ที่มี 10 รูปภาพจะใส่ Keyword เหมือนกันทุกภาพนะครับ แบบนั้นเป็นปัญหาแน่นอน แต่ให้เราใส่รูปภาพที่สอดคล้องกับ คีย์เวิร์ดของเราที่สุดครับ หรือ อาจจะมีคำเพิ่มเติมในคีย์เวิร์ดเพิ่มลงไปเพื่อไม่ให้ ถูก Google มองว่าไร้ประโยชน์ หรือเป็นการคัดลอกกันเกิดขึ้น

 

Document signing

การสร้าง Blog (บทความ) ลงเว็บไซต์

บนเว็บ wix มีเครื่องมือของ Blog เพื่อทำบทความแบบสำเร็จรูป เพียงเรามีคอนเท้นต์ดีๆและรูปภาพโดนๆก็สามารถนำมาใส่ได้อย่างสวยงามบนเว็บไซต์ ซึ่งทุกๆบทความของเราควรมี คีย์เวิร์ด รวมอยู่ด้วย ทำไมถึงกล่าวถึงคีย์เวิร์ดบ่อยๆ เพราะจุดสำคัญของการขึ้นอันดับ มักมาจากคีย์เวิร์ดนี่แหละครับ ยิ่งถ้ารูปภาพ และ เนื้อหามีความสอดคล้องกันด้วยแล้ว Google ก็จะช่วยสนับสนุนเราอีกแรงนึงครับ

วีดีโอคุณภาพ

การสร้างคอนเท้นต์ที่เป็นวีดีโอ

หนึ่งในตัวช่วยให้ผู้คนจดจำ สินค้า และ บริการของเราได้ง่ายขึ้นนั่นก็คือ Video ซึ่งถ้าป็น youtube จะมีสิทธิ์ได้ขึ้นอันดับ 1 ได้รวดเร็วถ้าหากคอนเท้นต์เราดี และกรอกข้อมูลครบเช่น ใ ส่ tag ใส่ Keyword ครบถ้วน ซึ่งในเครื่องมือของ wix จะมี tool สำหรับการใส่วีดีโอ ซึ่งถ้าเรานำมาใช้บนเว็บไซต์ด้วยแล้ว มันจะช่วยเรา 2 ทาง คือบนเว็บไซต์ และใน ยูทูป โดยจากประสบการณ์ในการทำเว็บให้ติดอันดับนั้น จะเห็นได้ว่า หนึ่งในอันดับของคำค้นหานั้น จะมีวีดีโอยูทูปของแอด (ผู้เขียน) อยู่บนสุดนั่นคืออันดับ 1 นั่นเอง เพราะฉะนั้นการสร้างวีดีโอจึงเป็นส่วนำคัญอย่างยิ่งต่อการจัดอันดับเพราะผู้คนนั้นมีความต้องการรับสื่อที่แตกต่างกัน บางคนชอบอ่าน บางคนชอบดูวีดีโอ จึงควรมีทั้ง 2 ทางเพื่อความเหมาะสมครับ

 

สำหรับใครที่อยากดูหน้าตาเว็บไซต์ของแอดที่ว่านี้สามารถเข้าชมได้ที่ vveedigital.com ได้เลยครับ

 

สรุปโดยรวมก็คือ  wix นั้นมีการ maintenance ที่ดีเหมาะกับมือใหม่ที่อยากมีเว็บไซต์และเป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ ซึ่งถือเป็นวิธีที่ถือว่าสะดวกที่สุดครับ แถมยังอัพเดทฟังก์ชั่นใหม่ๆได้ทันกับยุคมากขึ้น เช่นการติดแท็กการติดตามต่างๆ ของเครื่องมือการติดตามดังๆบนโซเชียล ซึ่งในบทความหน้าเราจะมาพูดถึงกันครับ  แต่สิ่งหนึ่งที่อยากฝากปิดท้ายคือการเป็นผู้ขายที่ได้คุณภาพที่ลูกค้าประทับใจนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะบ่งบอกว่าธุรกิจของคุณจะยั่งยืนแค่ไหน ตรงนี้เป็นส่วนที่เรา และ คู่แข่งมีความ แตกต่างกัน อย่าลืมสร้างความประทับใจให้ลูกค้าเพื่อความยั่งยืนด้วยครับ

 

 

Related Articles