การจัดการ ECM กับคนธรรมดาดิจิตอลและผู้บริโภคใหเชื่อมกัน

 

การจัดการ ECM ในโพสต์นี้เราจะสำรวจว่าเพราะเหตุใดองค์กรต่าง ๆ จึงหันไปใช้ECM ที่ทันสมัยเพื่อช่วยให้พวกเขาเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นและสิ่งที่คุณสามารถทำได้ในวันนี้

การจัดการกับคนธรรมดาดิจิตอลและผู้บริโภคที่เชื่อมต่อ
เคยมีช่วงเวลาที่ได้เปรียบในการแข่งขันจากการปลูกถ่ายอวัยวะมานานหลายปียูนิคอร์นเป็นเพียงสัตว์ในตำนานและลูกค้ายังคงภักดีต่อแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุด วันนี้แอพพันล้านดอลลาร์สามารถเพิ่มขึ้นได้ในเวลาไม่กี่เดือน และ ผู้บริโภคและองค์กรต่างก็คาดหวังว่าความภักดีของพวกเขาจะได้รับอย่างต่อเนื่อง

สิ่งนี้หมายความว่าองค์กรต้องพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะไม่เพียงแค่สร้างความพึงพอใจ แต่เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าด้วยการส่งมอบประสบการณ์ที่เท่าเทียมกับผู้เข้าตลาดรายใหม่ ความสม่ำเสมอในการให้บริการสามารถถูกเข้าใจผิดว่า ‘หยุดนิ่ง’ และดังนั้นแรงกดดันต่อไอทีจึงส่งมอบโครงสร้างพื้นฐานที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าประชาชน และ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อการปรับปรุงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

เวลาแบ่งออกจาก
Legacy ECM ที่ได้รับการออกแบบให้ทำงานกับสถาปัตยกรรมที่เงียบและสร้างขึ้นบนมาตรฐานที่เป็นกรรมสิทธิ์ทำให้เนื้อหาอยู่ภายใต้การควบคุม แต่สิ่งนี้เองที่ทำให้ไม่สามารถเผยแพร่คุณค่าได้ เพิ่มค่าบำรุงรักษาหนัก                                                                                                                                   และ ปวดหัวจากการถูกบล็อกจากการเชื่อมต่ออย่างมีความหมายกับสถาปัตยกรรมที่นำโดย API ที่ทันสมัยและสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโซลูชั่นการจัดการเนื้อหากลายเป็นห้องนิรภัย เพื่อตอบสนองต่อโอกาสที่นำเสนอโดยโลกดิจิตอลอย่างแท้จริงคุณต้องแบ่งออก

โอเพ่นซอร์ส – กุญแจสู่โอกาสใหม่
กุญแจสำคัญในการแตกเป็นโอเพนซอร์ส 96% ของฐานรหัสประกอบด้วยส่วนประกอบโอเพ่นซอร์ส2ดังนั้นจึงเป็นเรื่องเหมาะสมที่จะเลือกแพลตฟอร์มบริการเนื้อหาที่มีมาตรฐานเปิดและแกนเปิดโอเพนซอร์ส การทำเช่นนี้จะสร้างความสามารถของคุณในการส่งมอบการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและความสามารถในการรวมบริการเนื้อหาเข้ากับแอปพลิเคชันที่มีอยู่และโซลูชันดิจิทัลใหม่ได้อย่างง่ายดาย

ที่ Alfresco เราทุกคนต่างก็เปิดกว้าง โซลูชันของเรามีโอเพ่นซอร์สคอร์และรองรับมาตรฐานแบบเปิดและ API แบบเปิด ซึ่งหมายความว่าลูกค้าของเรามีอิสระที่จะสร้างประสบการณ์ที่พวกเขาต้องการในแบบที่พวกเขาต้องการ ดังนั้นไม่ว่าผู้ให้บริการคลาวด์ที่คุณต้องการจะเป็นเช่นไรและคุณต้องการปรับใช้บริการให้กับผู้ใช้ของคุณพลังนั้นอยู่ในมือของคุณ การจัดการ ECM – ไม่ใช่ผู้ให้บริการที่เป็นกรรมสิทธิ์ ต้องขอบคุณวิธีการนี้ที่ขีดความสามารถของเราได้รับสถานะ“ ผู้นำ” ในการประเมินนักวิเคราะห์เทคโนโลยีรายใหญ่สามครั้งล่าสุด ค้นพบสิ่งที่อารากอนวิจัย Forrester และไข่มีการพูด

สิ่งที่ดูเหมือนว่องไว
ว่องไวไม่ได้เป็นเพียงเรื่องความเร็ว แต่เป็นเรื่องของการสัมผัสที่เบา สำหรับไอทีนั้นหมายถึงความสามารถในการปรับขนาดและนำบริการกลับมาใช้ใหม่เมื่อความต้องการทางธุรกิจใหม่มาถึง มันเกี่ยวกับการให้คุณพลิกทรัพยากรประมวลผลอัตโนมัติและจำแนกเนื้อหาอย่างชาญฉลาดเพื่อให้คุณสามารถดำเนินการได้ ตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของเรื่องนี้คือความร่วมมือของเรากับ Amazon Web Services ในสิ่งที่ IDC อธิบายว่า“ หนึ่งในการสาธิตเทคโนโลยีครั้งแรกของ AI ที่นำไปใช้กับสถานการณ์ในโลกแห่งความจริง3 ” การสาธิตแอปพลิเคชันสินเชื่อนี้จะแสดงให้คุณเห็นว่ากระบวนการสามารถหดกระบวนการจากไม่กี่วันจนถึงไม่กี่นาที จากโซลูชันการจัดการเนื้อหาโอเพนซอร์สแบบคลาวด์

คำถามที่ต้องถาม
ด้วยเนื้อหาที่เป็นหัวใจของกระบวนการทางธุรกิจ เกือบทั้งหมดการตัดสินใจ เกี่ยวกับการเปลี่ยนโซลูชัน ECM ของคุณควรได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ ต่อไปนี้เป็นคำถามสองสามข้อที่จะช่วยคุณเริ่มต้นกระบวนการนี้

ระบบ ECM ของคุณระงับกระบวนการของคุณหรือไม่

หากพนักงานต้องป้อนข้อมูลซ้ำให้ส่งเนื้อหา อีเมลต่อกันหรือรอให้การแทรกแซง ของมนุษย์ดำเนินการตามขั้นตอนง่าย ๆ ไปข้างหน้าก็ถึงเวลาที่ต้องประเมินว่าระบบ ECM ของคุณให้คุณค่ามากกว่าการเป็นแหล่งข้อมูลหรือไม่

คุณสามารถเชื่อมต่อเนื้อหาของคุณกับคลาวด์ได้หรือไม่?
แอพและบริการบนคลาวด์ช่วยให้องค์ก รสามารถมีส่วนร่วม และ โต้ตอบได้เร็วขึ้นกว่าที่เคยกับลูกค้า ประชาชนและผู้มีส่วนได้เสีย อย่างไรก็ตามหากไม่มีเนื้อหาที่มีความหมายพวกเขา จะกลายเป็นมากกว่าส่วนติดต่อ ผู้ใช้ที่เป็นประกาย เรากำลังดำเนินการในช่วงเวลา ที่เป็นไปได้ในการพัฒนา แอพระบบคลาวด์ที่ปลอดภัยในเวลาไม่นาน หากโซลูชัน ECM ของคุณไม่รองรับสิ่งนี้ – เหมือนกับมีน้ำหนักตะกั่วติดอยู่กับธุรกิจของคุณ

เนื้อหามีบทบาทอย่างไรในกลยุทธ์ดิจิทัลของคุณ
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคุณมีกลยุทธ์ดิจิทัลอยู่แล้ว แต่คุณคิดเฉพาะเกี่ยวกับเนื้อหาบทบาทที่จะเล่นหรือไม่? ถ้าไม่ใช่ตอนนี้เป็นเวลาที่จะพิจารณาว่าคุณจะเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดขององค์กรโดยทำให้เข้าถึงได้แบบดิจิทัล

ต้องการความคล่องตัวเป็นสิ่งใหม่สำหรับองค์กรของคุณหรือไม่ ค้นพบวิธีโดยการดาวน์โหลด eBook ฟรีของเรา – สถาปนิกสำหรับคลาวด์ด้วย Alfresco

ราบริการให้คำปรึกษาแนะนำการใช้งาน ระบบจัดเก็บเอกสาร

K&O มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้าน Alfresco และ work flow มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน นี่คือโซลูชั่นเพื่อการจัดการเอกสารแบบลูกผสม ใช้งานได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และ ระบบคลาวด์ โดยทีมงานพัฒนาของเรามีโอกาสได้ร่วมงานกับองค์กร มากมายในหลากหลายแวดวง เช่น ด้านการผลิต การเงิน ไปจนถึงพลังงาน และภาครัฐ เพื่อจัดทำโซลูชั่นจัดการเอกสาร ที่ตรงตามความต้องการเฉพาะ ของแต่ละองค์กร

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

 

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษา ด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สํ า ห รั บ ท่ า น ใ ด : ที่สนใจในระบบ ECM (DMS) เราที่ยินดีช่วยเหลือโปรดติดต่อเรา

Related Articles