NFC (Near Field Communication) คืออะไรและทำงานอย่างไร?

NFC (Near Field Communication) เป็นคุณสมบัติในโทรศัพท์เกือบทุกรุ่นในปัจจุบัน หรือแม้แต่บัตรเครดิตก็มีใช้ แต่คุณสามารถทำอะไรกับมันบ้างคุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าอะไรทำให้บริการ tap-and-go เช่น Apple Pay, Android Pay , Samsung Pay หรือบัตรเครดิตที่เป็น Visa Paywave และ MasterCard paypass ทำงาน มันคืออะไรกันแน่?

NFC คืออะไร

   NFC ย่อมาจาก “Near Field Communication” และตามที่ชื่อบ่งบอกถึง หมายถึงเทคโนโลยีการสื่อสารระยะสั้นระหว่างอุปกรณ์ที่รองรับที่อนุญาตการสื่อสารไร้สายระหว่างอุปกรณ์สองเครื่องที่ใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้า  Near Field Communication เป็นอนุพันธ์ของเทคโนโลยี RFID (Radio Frequency Identification) มีจุดประสงค์เพื่อให้การส่งสัญญาณที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นระหว่างอุปกรณ์ที่มีช่วงการส่งสัญญาณที่ลดลง (4 ซม.)  อุปกรณ์ Passive Near Field Communication ประกอบด้วยแท็กและเครื่องส่งสัญญาณขนาดเล็กอื่น ๆ ที่สามารถส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์เอ็นเอฟซีอื่น ๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้แหล่งพลังงานของตนเอง อย่างไรก็ตามพวกเขาจะไม่ประมวลผลข้อมูลใด ๆ ที่ส่งมาจากแหล่งอื่นและไม่สามารถเชื่อมต่อกับส่วนประกอบแฝงอื่น ๆ ได้ สิ่งเหล่านี้มักอยู่ในรูปของสัญญาณโต้ตอบบนผนังหรือโฆษณา อุปกรณ์ที่ใช้งานสามารถที่จะส่งและรับข้อมูล และสามารถสื่อสารระหว่างกันรวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์เอ็นเอฟซีที่ใช้งานบ่อยที่สุด เครื่องอ่านบัตรขนส่งสาธารณะและจุดชำระเงินระบบสัมผัสเป็นตัวอย่างที่ดีของเทคโนโลยี

Near Field Communication ทำงานอย่างไร

   การส่งข้อมูลผ่านเทคโนโลยี Near Field Communication ต้องใช้อุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน เอ็นเอฟซี สองเครื่อง อุปกรณ์ส่งสัญญาณและอุปกรณ์รับสัญญาณ ตัวอย่างเช่นแท็กเอ็นเอฟซี / สติกเกอร์และสมาร์ทโฟน ในกรณีของแท็กเอ็นเอฟซีและสมาร์ทโฟนแท็กเอ็นเอฟซี เป็นอุปกรณ์แบบพาสซีฟซึ่งสามารถส่งข้อมูลได้ แต่ไม่สามารถรับได้ในขณะที่สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์เอ็นเอฟซีที่ใช้งานอยู่ ซึ่งสามารถรับสัญญาณจากแท็กเอ็นเอฟซีและส่งสัญญาณข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนที่เปิดใช้งานเอ็นเอฟซีอื่น ในขณะที่อุปกรณ์บลูทูธทำงานเหมือนกันสิ่งที่ทำให้เอ็นเอฟซีมีเอกลักษณ์ คือความจริงที่ว่ามันไม่จำเป็นต้องมีการจับคู่อุปกรณ์และการอนุญาตให้ส่งข้อมูล ผู้ใช้ทุกคนต้องทำเพื่อรับข้อมูลหรือชำระเงินผ่านเทคโนโลยีเอ็นเอฟซี คือการแตะอุปกรณ์ส่งสัญญาณด้วยสมาร์ทโฟนที่รองรับเอ็นเอฟซี นี่คือ 2 วิธีที่การสื่อสารกับเทคโนโลยี Near Field Communication ทำงาน

  • การสื่อสารทางเดียว  ต้องใช้อุปกรณ์ เอ็นเอฟซี แฝงและอุปกรณ์ เอ็นเอฟซี ที่ใช้งานอยู่ การสื่อสารระหว่างแท็กเอ็นเอฟซีและสมาร์ทโฟนที่เปิดใช้งานเอ็นเอฟซีบัตรชำระเงินเอ็นเอฟซีและเครื่องอ่านการ์ดเป็นตัวอย่างของการสื่อสารทางเดียว
  • การสื่อสารสองทาง  ต้องใช้อุปกรณ์เอ็นเอฟซีที่ใช้งานสองเครื่อง การสื่อสารระหว่างสมาร์ทโฟนที่ใช้เอ็นเอฟซีสองเครื่องสำหรับการถ่ายโอนไฟล์เป็นตัวอย่างของการสื่อสารสองทาง

Near Field Communication ใช้ทำอะไรได้บ้าง

   1. ทำการชำระเงิน  เทคโนโลยีเอ็นเอฟซีมีชื่อเสียงมากที่สุดสำหรับการประยุกต์ใช้ในการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดและแบบไร้บัตรผ่านอุปกรณ์พกพา เอ็นเอฟซีช่วยให้ธุรกิจต่างๆช่วยเหลือลูกค้าในการสั่งซื้อที่รวดเร็วยิ่งขึ้นโดยให้พวกเขาชำระเงินได้ด้วยการแตะโทรศัพท์ ระบบการชำระเงินแบบเอ็นเอฟซีช่วยให้ผู้ค้าปลีกจำนวนมากแยกความแตกต่างจากคู่แข่งและมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า

   2. เริ่มต้นการโทร  แท็กเอ็นเอฟซีสามารถเชื่อมโยงกับตัวเรียกเลขหมายพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ที่บันทึกไว้ล่วงหน้าเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเริ่มต้นการโทรหาฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของคุณได้อย่างง่ายดาย การแชร์หมายเลขผ่านเอ็นเอฟซี และยังเป็นวิธีการแลกเปลี่ยนผู้ติดต่อระหว่างเพื่อนและคนรู้จักที่ไม่มีแรงเสียดทาน

   3. ดูแกลเลอรี่ภาพ  แท็ก เอ็นเอฟซี ยังสามารถเชื่อมโยงไปยังแกลเลอรี่ภาพเพื่อช่วยให้ผู้ใช้แบ่งปันรูปภาพที่พวกเขาคลิกระหว่างเพื่อน ธุรกิจสามารถใช้คุณสมบัตินี้เพื่อแสดงรูปภาพผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อได้ดีขึ้น

   4. ดูเอกสาร PDF  คุณลักษณะนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักเรียนที่ต้องการแบ่งปันบันทึกย่อของชั้นเรียนในกลุ่มของพวกเขาในรูปแบบ PDF แท็ก เอ็นเอฟซี บนโปสเตอร์ที่นำไปสู่เอกสาร PDF มักจะมีเอกสารเชิงลึกเกี่ยวกับส่วนผสมของผลิตภัณฑ์วิธีแนะนำวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หรือจัดแต่งชิ้นส่วนของเสื้อผ้าและอื่น ๆ

   5. นำทางไปยังสถานที่  การนำทางในร่มผ่านเทคโนโลยี Near Field Communication เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการมอบประสบการณ์การช็อปปิ้งที่เป็นส่วนตัวโดยช่วยให้ลูกค้าค้นหาช่องทางที่ต้องการวางและนำทางผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องยุ่งยาก อีกทางเลือกหนึ่งโปสเตอร์และแบนเนอร์ เอ็นเอฟซี ที่เชื่อมโยงกับ Google Maps สามารถวางในตำแหน่งเชิงกลยุทธ์เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาร้านค้าที่ใกล้ที่สุดด้วยการแตะโทรศัพท์ของพวกเขา

   6. เปิดแอพ  นักการตลาดสามารถใช้เทคโนโลยี Near Field Communication เพื่อเพิ่มการดาวน์โหลดแอพโดยการผลักดันผู้ใช้ไปยังร้านค้าแอพหรือเปิดแอพธุรกิจเมื่อลูกค้าแตะที่โปสเตอร์เอ็นเอฟซี เพื่อช่วยลูกค้าซื้อสินค้าจากทุกที่ที่พวกเขาอยู่ในขณะนี้

   7. เริ่มการสนทนา chatbot  การนำผู้ใช้ไปยัง URL โดยใช้เอ็นเอฟซีอาจเป็นหนึ่งในกรณีการใช้งานขั้นพื้นฐาน แต่ถ้าคุณสามารถรวมแชทบอทเพื่อให้มั่นใจว่าผู้บริโภคมีส่วนร่วมมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ระบบจัดการผู้มาเยี่ยม เอ็นเอฟซี เมื่อแขกแตะแท็ก เอ็นเอฟซี ด้วยสมาร์ทโฟนพวกเขาจะถูกนำไปยังแชทบอทที่ขอชื่อและบริษัทของพวกเขาและรวบรวมคำติชมเกี่ยวกับทางออก คนกำลังสแกนแท็ก เอ็นเอฟซี ที่ประตูโดยใช้สมาร์ทโฟน แนวคิดนี้สามารถทำซ้ำและใช้งานได้อย่างง่ายดายในกิจกรรมพิพิธภัณฑ์โรงเรียนและห้างสรรพสินค้าเพื่อให้คำแนะนำผู้ใช้รวบรวมคำติชมและมีส่วนร่วมกับพวกเขาเพื่อปรับปรุงการมีส่วนร่วมของลูกค้า

   8. ใช้สแกนเข้างานต่าง ๆ   แท๊ก เอ็นเอฟซี สามารถใช้สแกนเข้างานไม่ว่าจะเป็นงานจัดประชุมสัมมนา หรือสแกนเข้า-ออกของพนักงาน ทั้งยังมีรีพอร์ทดูข้อมูลสถิติจำนวนคน เวลาที่สแกนเข้าออกได้

กล่าวโดยสรุปเทคโนโลยี Near Field Communication มีข้อได้เปรียบที่สำคัญอย่างหนึ่งนั่นคือการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้น เนื่องจากการใช้ข้อต่อแบบเหนี่ยวนำและการขาดการจับคู่ด้วยตนเองจึงใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งในสิบของวินาทีในการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ทั้งสอง อุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้เริ่มใช้เทคโนโลยีเอ็นเอฟซีกันมากขึ้น โดยฉพาะในสถานการณ์โควิด 19 เทคโนโลยีนี้ยังช่วยป้องกันการสัมผัสทีไม่จำเป็นอีกด้วย  ทั้งนี้หากคุณสนใจต้องการพัฒนาระบบ NFC ในธุรกิจของคุณสามารถคลิดดูรายละเอียดได้ที่ vveedigital  หรือปรึกษาสอบถามทีมผู้พัฒนาที่เชียวชาญได้ที่ 082-645-4469 

 

ดูข้อมูลเรื่อง NFC เพิ่มเติมคลิกดูได้จากบทความนี้

   QR Code กับ NFC อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจคุณ?

 

Related Articles