แบบ E-Invoice Clearance อาจช่วยคุณประหยัดเงินได้มากขึ้น

e-Tax Invoice คืออะไร E-Invoice หรือที่เรียกกันว่า ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งหมายถึงการออกใบกํากับภาษีในรูปแบบใหม่ ที่กรมสรรพากรได้พัฒนาขึ้นมาใช้แทนการออกใบกำกับภาษีแบบกระดาษ โดยจะปรับเปลี่ยนข้อมูลทั้งหมดเป็นในรูปแบบของอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางระบบออนไลน์แบบ 100%  ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของธุรกิจ หรือบริการ รวมทั้งกิจการร้านค้า ไม่จำเป็นต้องจัดเตรียม หรือจัดทำใบกำกับภาษีแบบกระดาษให้วุ่นวาย รวมไปถึงไม่ต้องไปจัดส่งต้นฉบับใบกำกับภาษีให้และลูกค้าที่ทำธุรกิจซื้อ – ขายด้วยตัวเอง แถมยังสามารถส่งข้อมูลใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ถึงกรมสรรพากรได้อย่างสะดวกรวดเร็วผ่านช่องทางอีเมล หรือเว็บไซต์กรมสรรพากรได้ในทันท่วงที ไม่ต้องจัดเตรียม และรวบรวมใบกํากับภาษีแบบกระดาษให้ยุ่งยาก

คาดการณ์ว่าปี 2025 เป็นปีที่หน่วยงานด้านภาษีทั่วโลกยอมรับเฉพาะใบแจ้งหนี้ทางอิเล็กทรอนิกส์* ในกรณีส่วนใหญ่ หมายความว่ารัฐบาลต่างๆ จะใช้สิ่งที่เรียกว่า แบบจำลอง การกวาดล้าง
การกำหนดรูปแบบการกวาดล้าง
การรายงานการปฏิบัติตามภาษีมีสองประเภท:
แนวทางหลังการตรวจสอบ
คู่ค้าสามารถแลกเปลี่ยนใบแจ้งหนี้ได้ฟรี คู่ค้ามีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดเตรียมเอกสารสำคัญที่สามารถเข้าถึงได้และการรายงานเป็นเวลาสูงสุด 10 ปีหลังจากสร้างเอกสารเริ่มต้น ในประเทศที่มีระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ใบแจ้งหนี้คือเอกสารที่แสดงหลักฐานการปฏิบัติตามภาษี การตรวจสอบภาษีอาจเกิดขึ้นหลายปีหลังจากธุรกรรมทางธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง ปัญหาเกี่ยวกับรูปแบบหลังการตรวจสอบคือการหลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ประเทศต่างๆ ในเอเชีย ละตินอเมริกา และยุโรป ได้ย้ายไปยังรูปแบบการกวาดล้าง
แบบจำลองการกวาดล้าง
การบริหารภาษีของรัฐบาลกำหนดให้รายงานใบแจ้งหนี้แต่ละใบก่อนหรือระหว่างการแลกเปลี่ยน บริษัทต่างๆ มีหน้าที่รับผิดชอบต่อความสมบูรณ์ของใบแจ้งหนี้ ความถูกต้องและการเก็บถาวร และต้องระบุข้อมูลใบแจ้งหนี้หลักในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ในอเมริกา เม็กซิโกกำลังประสบความสำเร็จอย่างมากกับรูปแบบการกวาดล้าง ซึ่งบังคับสำหรับ B2G และ B2B นิติบุคคลที่จ่ายภาษีทุกรายที่มีรายได้มากกว่า $12,500 USD จะต้องรายงานธุรกรรมของตนผ่านโครงสร้างพื้นฐานแบบจำลองการกวาดล้างของรัฐบาล ส่งผลให้หน่วยงานจัดเก็บภาษี
จัดการใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์กว่า 10 พันล้านใบทุกปี
มีรายได้การจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้นกว่า 30%
ได้ปิดช่องว่างภาษีมูลค่าเพิ่ม* 21% (เป็นเปอร์เซ็นต์ของงบประมาณประจำปีของเม็กซิโก)
เช่นกัน เม็กซิโกและบราซิลกำลังสร้างรูปแบบการแลกเปลี่ยนระหว่างระบบการกวาดล้างของพวกเขา มันจะลบเอกสารศุลกากรเพราะธุรกรรมทั้งหมดจะถูกบันทึกในระบบของพวกเขา ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่ดีว่าทำไมรัฐบาลยุโรปจึงมองหาประโยชน์จากรูปแบบการกวาดล้าง แม้ว่าอาจจะมีอำนาจเหนือกว่าทั่วโลกหลังปี 2025 แต่บางประเทศจะไม่นำรูปแบบนี้ไปใช้ในรูปแบบเดียวกัน ซึ่งทำให้เกิดความผันแปรขึ้นอยู่กับประเทศหรือภูมิภาคภาษี
ประเทศที่ดำเนินการตามรูปแบบการกวาดล้างในยุโรป
โปรตุเกส: ผู้ออกใบแจ้งหนี้รายงานบันทึกใบแจ้งหนี้ไปยังหน่วยงานด้านภาษีในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์
สเปน: กำหนดให้ทั้งผู้ออกและผู้รับรายงานใบแจ้งหนี้ทางอิเล็กทรอนิกส์ภายใน 4-8 วันของการทำธุรกรรม
ฮังการี: ธุรกิจจะต้องรายงานข้อมูลใบแจ้งหนี้แบบเรียลไทม์สำหรับมูลค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม 350 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นไป
อิตาลี: จำเป็นต้องมีการออกใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ระหว่างซัพพลายเออร์และหน่วยงานสาธารณะ
ประโยชน์ของแบบจำลองการกวาดล้าง
แนวคิดเกี่ยวกับรูปแบบการอนุมัติการแจ้งหนี้ทางอิเล็กทรอนิกส์อาจฟังดูไม่น่าดึงดูดนักสำหรับบริษัทต่างๆ แต่มีประโยชน์บางประการ เช่น:
ค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติตามข้อกำหนดจะลดลงถึง 30 ถึง 40% สำหรับองค์กร (เทียบกับใบแจ้งหนี้ที่เป็นกระดาษ)
การฉ้อโกงลดลงเพราะกลไกรับประกันความถูกต้องและการรับรองความถูกต้อง
เอกสารทางการเงินเป็นไปตามภาษีในเวลาจริง
กระบวนการต่างๆ เช่น แบบฟอร์มการรายงานตามรอบระยะเวลา การประกาศ VAT และการหักลดหย่อนไม่จำเป็นอีกต่อไป
ลดต้นทุนการทำธุรกรรมเนื่องจากปริมาณการประมวลผล E-Invoice
อนาคต
คาดการณ์ว่ารูปแบบการหักบัญชีจะครอบคลุมเอกสารทางการเงินหลายประเภท รวมถึงใบแจ้งยอดเงินเดือน ใบลดหนี้ ใบลดหนี้ ใบเสร็จการชำระเงิน และใบแจ้งหนี้ ผู้ซื้ออาจต้องเป็นส่วนหนึ่งของระบบ ในเม็กซิโก เจ้าหน้าที่ภาษีสามารถขึ้นบัญชีดำซัพพลายเออร์ที่ยังไม่ได้จ่ายภาษี ซึ่งทำให้องค์กรต้องเลิกทำธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพจนกว่าจะจ่ายเงิน องค์กรอุตสาหกรรมเช่นEESPA , OpenPeppolและEuropean Multi-Stakeholder Forum on E-Invoicingมีหัวข้อในวาระการประชุมของพวกเขา ทำไมต้องรอกฎหมาย? เหลือเพียงเรื่องของเวลาเท่านั้นที่การแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์จะมีผลบังคับใช้ และการดำเนินการที่มีราคาแพงและก่อกวนในกรอบเวลาอันสั้นก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดำเนินการทางอิเล็กทรอนิกส์และลดกระดาษ เวลา และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับใบแจ้งหนี้ของลูกค้าและซัพพลายเออร์ เรียนรู้เพิ่มเติมว่า Palette ประมวลผล ตรวจสอบ และจัดส่งใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ของคุณในรูปแบบใดที่คู่ค้าธุรกิจของคุณต้องการ ได้ทุกที่ในโลก **ช่องว่างภาษีมูลค่าเพิ่ม: ความแตกต่างระหว่างรายได้ภาษีมูลค่าเพิ่มโดยประมาณที่รัฐบาลคาดว่าจะได้รับและจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่เรียกเก็บจริง มันประเมินการสูญเสียรายได้เนื่องจากการฉ้อโกงและการหลีกเลี่ยง การหลีกเลี่ยงภาษี การล้มละลาย การล้มละลายทางการเงิน และการคำนวณผิดพลาด E-Invoice

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles