วิธีใช้ Chatbots ในการสรรหา บุคลลากรเข้าองค์กร

Chatbots ในการสรรหา แชทบอทจะสนับสนุนกระบวนการสรรหาได้อย่างไร? จุดมุ่งหมายไม่ใช่เพื่อแทนที่พนักงานที่เป็นมนุษย์ แต่เพื่อให้งานของพวกเขาง่ายขึ้นและทำให้กระบวนการเป็นไปอย่างราบรื่นและเรียบง่ายที่สุดสำหรับผู้สมัคร ดังนั้นแชทบอทจึงเป็นสถานการณ์ที่ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย: สามารถประหยัดเวลาได้และปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้

แชทบอทสามารถให้การสนับสนุนตามจุดต่างๆ ตลอดกระบวนการสรรหา

1. ตอบคำถาม
ในขั้นตอนแรก Chatbot สามารถให้การสนับสนุนการตอบคำถามในหน้าอาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ที่มีงานโฆษณาจำนวนมาก แชทบ็อตสามารถช่วยค้นหาตำแหน่งงานว่างที่เหมาะสมและตอบคำถามเช่น “มีตำแหน่งทางการตลาดจูเนียร์เต็มเวลาในเวียนนาหรือไม่”

แชทบอทของ Onlimสร้างขึ้นจากกราฟความรู้ดังนั้นจึงสามารถค้นหางานตามพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น แผนกของบริษัท ระดับอาชีพ ตำแหน่ง ฯลฯ

นอกจากนี้ แชทบอทสามารถช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับบริษัทหรือสิ่งที่ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัคร วิธีการสนทนาที่ผู้สมัครสามารถถามคำถามผ่านแชทบ็อตทำให้การวิจัยสะดวกสบายกว่าการเรียกดูคำถามที่พบบ่อยบนเว็บไซต์ของบริษัท

2. อำนวยความสะดวกในการสมัคร
แชทบอทอยู่ใกล้แค่เอื้อมเมื่อส่งใบสมัคร ในด้านหนึ่ง มันสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารการสมัครที่จำเป็น และในทางกลับกัน มันสามารถช่วยในการอัพโหลดเอกสาร ผู้สมัครสามารถอัปโหลดเอกสารที่จำเป็นไปยังแชทบ็อตและป้อนข้อมูลของเขา สิ่งเหล่านี้จะถูกส่งต่อโดยอัตโนมัติไปยังผู้ติดต่อที่รับผิดชอบหรือรวมเข้ากับระบบของคุณเอง

3. รับข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับสถานะการสมัคร
เมื่อผู้สมัครได้สมัครงานในตำแหน่งที่เขาสนใจเป็นพิเศษ เขาแทบจะรอรับข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับสถานะการสมัครงานของเขาไม่ไหวแล้ว Chatbots หรือแม้แต่โทรศัพท์ bots ทำให้เขามีโอกาสนี้

สามารถใช้เพื่อสอบถามสถานะปัจจุบันหรือถามคำถามเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัครได้ตลอดเวลา คำถามเช่น “คุณให้ข้อมูลเกี่ยวกับใบสมัครเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดที่ฉันส่งไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนได้ไหม” พนักงานที่เป็นมนุษย์ไม่จำเป็นต้องตอบอีกต่อไป แชทบอทสามารถเข้าควบคุมงานที่สำคัญแต่ธรรมดานี้ได้

4. รองรับการเริ่มต้นใช้งาน
ประโยชน์ของแชทบอทไม่ได้หยุดอยู่แค่การสรรหาผู้สมัคร นอกจากนี้ Chatbots ยังสามารถช่วยในกระบวนการปฐมนิเทศได้อีกด้วย พวกเขาสามารถให้ข้อมูลที่สำคัญที่สุดแก่พนักงานเกี่ยวกับเวิร์กโฟลว์ทั่วไปและหัวข้อทั่วไป เช่น การติดตามเวลา การขอลาพักร้อน หรือตัวเลือกอาหารกลางวันที่เป็นไปได้

นอกจากนี้ยังสามารถช่วยตั้งค่าซอฟต์แวร์ของบริษัทได้อีกด้วย ข้อดีอีกประการหนึ่งคือ พนักงานใหม่สามารถถามคำถามเดิมกับแชทบอทได้มากกว่าหนึ่งครั้งโดยไม่รู้สึกอึดอัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสิ่งต่าง ๆ ค่อนข้างวุ่นวายมากขึ้นในช่วงสองสามวันแรก นี่เป็นการบรรเทาที่ดีที่จะได้รับการสนับสนุนเสมอในกรณีที่มีความกำกวม

ค้นหากรณีการใช้งานและประโยชน์ของแชทบอทของ HR เพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Chatbots สำหรับการสรรหา: เคล็ดลับที่คุณควรพิจารณา
เพื่อให้แน่ใจว่าแชทบอทรับสมัครงานของคุณประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ มีเคล็ดลับสองสามข้อที่คุณควรพิจารณาในระหว่างขั้นตอนการวางแผนและออกแบบ:

1. เน้นประสบการณ์ผู้ใช้
Chatbot ในการสรรหาเป็นจุดติดต่อแรกของคุณกับผู้สมัครที่มีศักยภาพ ดังนั้น คุณต้องสร้างความประทับใจให้ดีที่สุดและทำให้ผู้สมัครอยากทำงานในบริษัทของคุณ

แชทบอทที่โต้ตอบได้ ทำงานได้อย่างราบรื่น และอำนวยความสะดวกในกระบวนการสมัคร แทนที่จะสร้างความซับซ้อน สร้างพื้นฐาน ดังนั้น ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับความเป็นมิตรต่อผู้ใช้ของบอทของคุณเมื่อวางแผน

2. คำนึงถึงเอกลักษณ์องค์กรของคุณ
ความเป็นมิตรต่อผู้ใช้ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่มีบทบาทชี้ขาด Chatbot เป็นตัวแทนบริษัทของคุณต่อผู้สมัคร ดังนั้นจึงมอบโอกาสที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณในการนำเสนอเอกลักษณ์และค่านิยมของบริษัทของคุณ

ตัวอย่างเช่น ผ่านทางแชทบอทของคุณพูด หรือแม้แต่กระบวนการบางอย่างได้รับการออกแบบ ลองนึกถึงสิ่งที่ทำให้เอกลักษณ์องค์กรของคุณมีความพิเศษ และคุณจะแปลสิ่งนั้นไปยังแชทบ็อตได้อย่างไร

3. คิดให้ครบทุกกระบวนการสรรหา
เพื่อประสบการณ์การใช้งานแบบองค์รวมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การพิจารณากระบวนการสรรหาบุคลากรทั้งหมดในการวางแผนของคุณเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมนึกถึงขั้นตอนที่ผู้สมัครต้องการความช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ให้เขียนรายการคำถามทั่วไปที่เกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนการสมัคร ที่นี่ก็คุ้มค่าที่จะรวบรวมประสบการณ์ของทีม HR เพื่อให้ได้รายการที่ครอบคลุมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และเตรียมคำตอบที่เหมาะสมสำหรับแชทบอท Chatbots ในการสรรหา

ข้อจำกัดของ Chatbot

ธุรกิจใช้ Chatbots เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าและทำให้กระบวนการทางธุรกิจเป็นไป โดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม พวกเขามักจะไม่แสดงศักยภาพของตน เนื่องจากเทคโนโลยีที่จำกัดซึ่งทำให้ทำงานได้

แชทบอทแบบใช้กฎเกณฑ์เป็นประเภทที่ธุรกิจมักใช้เพื่อช่วยเหลือแผนกบริการลูกค้า และการปฏิบัติงาน บอทประเภทนี้ไม่สามารถอำนวยความสะดวกในการโต้ตอบการสนทนาที่จำเป็นเพื่อให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมและพึงพอใจ

นี่เป็นปัญหาเนื่องจากจำกัดศักยภาพในการโต้ตอบและความสามารถของบอทในการช่วยเหลือลูกค้า ตัวอย่างเช่น ไม่สามารถแนะนำผู้ใช้กลับไปที่หัวข้อที่กำลังสนทนา ถามคำถามที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด หรือจัดการกับปัญหาเมื่อความซับซ้อนถึงระดับหนึ่งแล้ว หากไม่มีความสามารถในการส่งต่อไปยังตัวแทนที่เป็นมนุษย์ ก็อาจทำให้ลูกค้าเลิกหงุดหงิดได้

นอกจากนี้ บอทยังขาดอารมณ์ สิ่งนี้สามารถท้าทายลูกค้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจแบบเดียวกันจากบุคคลจริง ดังที่กล่าวไว้ ตอนนี้เรามีบอท AI ที่สามารถมีบุคลิกและสามารถสอนการตอบสนองที่เอาใจใส่และอารมณ์ตามข้อความบางอย่างได้

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles