Chatbots สำหรับ HR: วิธีเพิ่มความพึงพอใจของพนักงานและผู้สมัคร

Chatbots สำหรับ HR โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแชทบอทได้สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองในอุตสาหกรรมและธุรกิจที่หลากหลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คาดว่า AI จะทำให้การจัดการทรัพยากรบุคคลง่ายขึ้นและเร็วขึ้น

แชทบอทของ HR สามารถให้การสนับสนุนอย่างมากแก่พนักงานและประสบการณ์ที่ราบรื่นสำหรับผู้สมัคร ผู้ช่วยดิจิทัลมีการใช้งานแล้วในหลายพื้นที่ เริ่มต้นด้วยการติดต่อและสรรหาบุคลากรเบื้องต้น ผ่านการปฐมนิเทศ การฝึกอบรมและการสนับสนุนพนักงาน แชทบอทไม่เพียงช่วยประหยัดเวลาให้กับทีม HR ได้มากเท่านั้น แต่ประสิทธิภาพที่มากขึ้นยังสัมพันธ์กับการประหยัดต้นทุนอย่างมากอีกด้วย

ในบทความนี้ เราจะพิจารณาถึงประโยชน์มากมายรวมถึงแอปพลิเคชันที่เป็นไปได้และตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมของแชทบ็อต HR

 

แชทบอท HR มีประโยชน์อย่างไร?
แผนกทรัพยากรบุคคลบางแห่งอาจไม่ค่อยเชื่อและอาจกลัวการเปลี่ยนแปลงที่แชทบอทและ AI จะเกิดขึ้น แต่ไม่มีอะไรต้องกลัวเพราะพวกเขาพร้อมช่วยเหลือ ด้านหนึ่ง การใช้แชทบอทเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสนับสนุนพนักงานฝ่ายทรัพยากรบุคคลในการทำงานประจำวันให้เสร็จเร็วขึ้นเพื่อมุ่งความสนใจไปที่งานเชิงกลยุทธ์มากกว่างานทั่วไป ในทางกลับกัน แชทบอทสามารถเพิ่มความพึงพอใจของผู้สมัครโดยทำให้การรวบรวมข้อมูลและกระบวนการต่างๆ ง่ายขึ้น

ประโยชน์บางประการของแชทบอทในการจัดการทรัพยากรบุคคล:
ความพร้อมใช้งาน 24/7: ไม่ว่าจะเป็นคำถามเกี่ยวกับสถานะผู้สมัครหรือวันหยุดที่เหลือ Chatbot ให้บริการผู้สนใจและพนักงานตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องรอ
ระบบอัตโนมัติของการสอบถามซ้ำ: ด้วยแชทบอท คุณใช้ทรัพยากรบุคคลของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ จากนี้ไป แชทบ็อตหรือแม้แต่ผู้ช่วยเสียงจะจัดการกับคำถามที่เกิดขึ้นซ้ำๆ บ่อยๆ ให้กับคุณ
อัตราการโต้ตอบที่เพิ่มขึ้นกับผู้สมัครที่มีศักยภาพ: โต้ตอบกับผู้สมัครของคุณตั้งแต่เริ่มต้นและติดตามพวกเขาในเชิงรุกและเป็นอัตโนมัติตลอดขั้นตอนการสมัครทั้งหมด
เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม HR: พนักงานสามารถอุทิศตนให้กับงานที่ซับซ้อนมากขึ้นด้วยความช่วยเหลือของแชทบ็อต HR ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีมของคุณทั้งในกระบวนการภายในและภายนอก
การรวบรวมข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ: ผู้ช่วยของ Conversational AI ไม่เพียงโต้ตอบกับผู้สมัครหรือพนักงานเท่านั้น แต่ยังสามารถรวบรวมข้อมูลที่สำคัญและรวมเข้ากับระบบที่มีอยู่ได้หากจำเป็น
การลดต้นทุน: ด้วยการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและทำให้จุดกระบวนการทำงานเป็นอัตโนมัติ แชทบอทไม่เพียงประหยัดเวลาแต่ยังลดต้นทุนอีกด้วย
ความพึงพอใจของพนักงานและผู้สมัครที่เพิ่มขึ้น: คุณปลดปล่อยพนักงานของคุณจากงานที่ไม่พึงประสงค์ และปรับปรุงปฏิสัมพันธ์ระหว่างบริษัทและผู้สมัครของคุณ – ความพึงพอใจที่เพิ่มขึ้นจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเมื่อดำเนินการอย่างถูกต้อง
การจัดการทรัพยากรมนุษย์มีบทบาทสำคัญในธุรกิจ ดังนั้นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในแผนกนี้จึงมีอิทธิพลอย่างมากต่อโครงสร้างองค์กรทั้งหมด การนำเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมไปใช้อย่างประสบความสำเร็จใน HR จะส่งผลดีต่อส่วนที่เหลือในบริษัทของคุณ

 

กรณีการใช้งานสำหรับแชทบอทในการจัดการทรัพยากรบุคคล
กำลังรับสมัคร
การตอบคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งงานว่าง การอธิบายขั้นตอนการสมัคร และการจัดสัมภาษณ์งานถือเป็นงานหลักสำหรับฝ่ายทรัพยากรบุคคล อย่างไรก็ตาม งานเหล่านี้ใช้เวลานานมาก แชทบอทสามารถเข้ามาแทนที่ได้ โดยเฉพาะในขั้นแรก พวกเขาสามารถให้ข้อมูลผู้สมัคร ตอบคำถาม รับใบสมัคร และโอนเข้าระบบของตนเอง

การรับพนักงานใหม่
พนักงาน HR รู้ว่าการฝึกอบรมพนักงานใหม่ใช้เวลานานเพียงใด มีการถามคำถามเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำเล่าและอธิบายกระบวนการเดียวกัน นี่คือที่ที่แชทบ็อตภายในสามารถให้การสนับสนุนที่ดีเยี่ยม แชทบอทของ HR สามารถให้ความรู้แก่พนักงานใหม่เกี่ยวกับกระบวนการและนโยบายภายใน พวกเขายังสามารถจัดเตรียมเอกสารการปฐมนิเทศหรือให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเป้าหมายที่ตั้งไว้และความคาดหวังของตำแหน่ง ซึ่งช่วยประหยัดเวลาได้มากสำหรับทีม HR เวลานี้สามารถลงทุนในด้านมนุษยสัมพันธ์ของการปฐมนิเทศและการสร้างทีม

การฝึกอบรมพนักงาน
Chatbots นำเสนอสื่อที่ยอดเยี่ยมสำหรับการฝึกอบรมเพิ่มเติม ไม่ใช่แค่สำหรับพนักงานใหม่เท่านั้น ด้วยความช่วยเหลือของผู้ช่วยดิจิทัล โปรแกรมการฝึกอบรมทั่วไปสำหรับพนักงานสามารถออกแบบใหม่ได้ พนักงานสามารถถามคำถามได้ตลอดเวลาและรับคำตอบสำหรับปัญหาเฉพาะของตน นอกจากนี้ พวกเขาสามารถเรียนรู้ตามจังหวะของตนเอง และคุณสามารถรวบรวมคำติชมโดยตรงผ่านแชทบอท เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกที่ดีขึ้นเกี่ยวกับคุณภาพของการฝึกอบรมและความพึงพอใจของพนักงาน

คำถามที่พบบ่อยเฉพาะบริษัท
พนักงานใช้เวลามากมายในการหาคำตอบสำหรับคำถามง่ายๆ บ่อยครั้งมันเป็นเรื่องของการรู้ว่าจะดูที่ไหน Chatbot ทำให้กระบวนการนี้ง่ายขึ้นมาก เนื่องจากเป็นศูนย์กลางในการตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับบริษัท พนักงานได้รับข้อมูลที่ต้องการเร็วกว่ามาก ประหยัดเวลาในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

การสื่อสารภายใน
การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพคือหัวใจสำคัญของการร่วมทุนทางธุรกิจ ไม่สามารถจัดการได้สำเร็จ จะนำไปสู่ความผิดหวังและความล้มเหลว แชทบ็อต HR อัจฉริยะสามารถสนับสนุนการสื่อสารภายในของคุณและช่วยในการให้ข้อมูล อัปเดต ความช่วยเหลือและข้อเสนอแนะ Chatbots สำหรับ HR

การนัดหมายและการวางแผน
การโต้ตอบไปมาอย่างไม่สิ้นสุดเมื่อพยายามตกลงกันเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมสำหรับการประชุมหรือหาห้องว่างได้จบลงแล้วด้วยแชทบอท คำขอข้อความหรือเสียงอย่างง่ายไปยังแชทบ็อตหรือผู้ช่วยเสียงก็ใช้เพื่อเรียกปฏิทินและกำหนดเวลาการประชุมโดยไม่ต้องติดต่อทางอีเมลอีก

 

ตัวอย่างสำหรับแชทบอท HR ที่มีประสิทธิภาพ
โรซี่และฮัล 900
Rosie the Robot และ HAL 9000 ช่วยฝึกอบรมพนักงานใหม่และอำนวยความสะดวกในการป้อนข้อมูลและสอบถาม นี่เป็นตัวอย่างที่ดีของกรณีการใช้งานหลักกรณีหนึ่งสำหรับแชทบอทที่มีอยู่ วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อให้พนักงานฝ่ายทรัพยากรบุคคลว่างเพื่อให้พวกเขาสามารถมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น แชทบอททำหน้าที่แทนงานประจำที่เรียบง่าย และมนุษย์ก็ดูแลโซลูชันและแนวทางที่สร้างสรรค์สำหรับการพัฒนาธุรกิจในระยะยาว

ตอนนี้เป็น a-bot
Adesso ผู้ให้บริการด้านไอทีชั้นนำในประเทศที่ใช้ภาษาเยอรมัน ได้ใช้แชทบ็อตเพื่ออาชีพเพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้สมัคร

a-botมีอยู่ในหน้างานของบริษัทและตอบคำถามเกี่ยวกับ Adesso เกี่ยวกับการเข้าร่วมบริษัท และเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัคร เนื่องจากแชทบ็อตของ Adesso สร้างขึ้นจากกราฟความรู้ a-bot จึงสามารถค้นหางานด้วยพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น แผนกบริษัท ระดับอาชีพ ที่ตั้ง ฯลฯ

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles