6 กรณีการใช้งาน Chatbot ตามอุตสาหกรรม

Chatbot ตามอุตสาหกรรม ปัญญาประดิษฐ์ได้พัฒนามาเป็นลางสังหรณ์ของการเปลี่ยนแปลงในเวทีการสื่อสารทางธุรกิจ Chatbot แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง? และกรณีการใช้งานแชทบอทใดบ้างที่สามารถพบได้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ลองหากัน

 

ทำไมธุรกิจของคุณถึงต้องการ Chatbot
นี่คือสาเหตุบางประการที่ธุรกิจของคุณควรเลือกใช้ Chatbot ทันที:

คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้า: ด้วยความช่วยเหลือของแชทบอท คุณสามารถรับข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าจากลูกค้าของคุณซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำหรับกลยุทธ์ทางธุรกิจในอนาคตของคุณ
คุณสามารถเข้าถึงได้ทันที: แชทบอท ไม่เหมือนกับการบริการลูกค้า แบบดั้งเดิม แชทบอททำงานตลอดเวลาและไม่ถูกรบกวนแม้ว่าจะมีจำนวนเคสสูงก็ตาม
สามารถเพิ่มยอดขายของคุณได้: Chatbots ช่วยให้มั่นใจว่าข้อมูลและข้อเสนอที่ถูกต้องเข้าถึงลูกค้าของคุณในเวลาที่เหมาะสม พวกเขายังสามารถช่วยเหลือและแนะนำลูกค้าของคุณในการเลือกผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นยอดขายของคุณ จากการสำรวจโดย Intercom บริษัทต่างๆ สามารถเพิ่มยอดขายได้เกือบ 67% เมื่อใช้แชทบอท

แอปพลิเคชั่นทั่วไปสำหรับ Chatbots ในธุรกิจ
นอกเหนือจากการประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับตัวแทนแชทสดในทุกกะแล้ว แชทบอทยังให้ประโยชน์และโอกาสที่ยอดเยี่ยมในเกือบทุกประเภทธุรกิจ โดยเฉพาะด้านการขาย การตลาด การบริการลูกค้า และทรัพยากรบุคคล เรามาดูกันว่าเป็นอย่างไร

ฝ่ายขาย
การดูแลลูกค้าเป้าหมาย : Chatbot สามารถสื่อสารกับลูกค้า ตัดสินใจอย่างมีข้อมูลมากขึ้นในเกือบทุกขั้นตอนของกระบวนการขาย
ให้ความช่วยเหลือด้านการขาย:เมื่อรวมเข้ากับระบบ CRM แชทบอทสามารถแจ้งเตือนพนักงานขายทุกครั้งที่ได้รับแจ้งให้ตอบกลับ ซึ่งจะทำให้กระบวนการทำงานโดยอัตโนมัติ
การตลาด
การรวบรวมคำติชมของลูกค้า: Chatbots ปรับปรุงกระบวนการรวบรวมคำติชมที่จะช่วยคุณปรับปรุงบริการของคุณต่อไป
การวิเคราะห์ลูกค้า:ตั้งคำถามที่ถูกต้องและแนะนำข้อเสนอที่ดีที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของคุณ เสร็จสิ้นด้วยข้อมูลที่รวบรวมจากการสนทนาครั้งก่อนกับลูกค้า
บริการลูกค้า
การ ตอบคำถามที่พบบ่อย:บ่อยครั้ง วิธีแก้ปัญหาสำหรับคำถามเกี่ยวกับการบริการลูกค้าส่วนใหญ่มีอยู่ในคำถามที่พบบ่อย อย่างไรก็ตาม ลูกค้าพบว่าสะดวกที่จะใช้แชทบอท
การส่งต่อกรณีที่ซับซ้อนไปยังทีมสนับสนุน:หากคำถามซับซ้อนเกินกว่าที่แชทบ็อตจะแก้ไข ลูกค้าสามารถเปลี่ยนเส้นทางไปยังทีมสนับสนุนได้
ที่น่าสนใจอีกอย่าง: Chatbots ในการบริการลูกค้า — ทุกสิ่งที่คุณต้องการรู้!

HR
มีคนไม่มากในแผนก HR ที่ตระหนักดีถึงการใช้เทคโนโลยีแชทบอทให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่างไรก็ตาม มันกำลังกลับมาสู่กระแสหลักอย่างต่อเนื่อง เหตุผลคือ:

Chatbots สามารถช่วยเหลือฝ่ายทรัพยากรบุคคลในวันหยุด อัปเดตโปรไฟล์พนักงาน การสรรหา การเริ่มต้นใช้งาน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการช่วยให้พนักงานมีร่างกายที่กระฉับกระเฉงและมีสุขภาพดีด้วยการแนะนำและติดตามกิจวัตรการออกกำลังกายประจำวันของพวกเขา
ระบบสนับสนุน:พนักงานสามารถใช้แชทบอทเพื่อดึงคำตอบสำหรับคำถามเกี่ยวกับการลางานและสิทธิพิเศษ
คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่แชทบอทสามารถสนับสนุนทีม HR ของคุณได้ที่นี่ Chatbot ตามอุตสาหกรรม

 

กรณีการใช้งาน Chatbot ตามอุตสาหกรรม
Chatbots มีแอปพลิเคชันประเภทต่างๆ ในอุตสาหกรรมต่างๆ ให้เราดูที่กรณีการใช้งานในภาคต่างๆ

อุตสาหกรรมโทรคมนาคม
บริษัทโทรคมนาคมให้บริการแก่ลูกค้าหลายแสนรายในช่วงเวลาหนึ่งๆ และต้องการวิธีการแบบไดนามิกมากขึ้นในการสนับสนุนลูกค้า แชทบอทสามารถช่วยได้ดังนี้

การเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงาน: Chatbot สามารถทำงานที่ใช้เวลานานและซ้ำซ้อนได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ตัวแทนสามารถมุ่งเน้นไปที่ปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้น
ปรับปรุงการสนับสนุนลูกค้า: นอกเหนือจากการตอบคำถามซ้ำซากและการแก้ปัญหาแล้ว Chatbots ยังเปลี่ยนเส้นทางลูกค้าไปยังแผนกที่เหมาะสมได้อีกด้วย
การวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า: เนื่องจากแชทบอทมักจะถูกใช้บ่อยกว่าการสนับสนุนทางโทรศัพท์และอีเมล จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการรวบรวมคำติชมโดยการสร้างการสนทนาเชิงโต้ตอบและมีส่วนร่วม
อุตสาหกรรมการเงิน
ธนาคารส่วนใหญ่ เช่นบริษัทในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ประสบปัญหาในการให้การสนับสนุนออนไลน์ที่มีคุณภาพ ในกรณีนี้ แชทบอทสามารถช่วยเหลือลูกค้าด้วยบริการธนาคารออนไลน์และมือถือ นอกเหนือจากปัญหาทั่วไปทั้งหมด เช่น ลูกค้าที่สอบถามเกี่ยวกับสาขาของธนาคาร การตั้งรหัส PIN ของบัตร การฝากประจำ ฯลฯ

ตราบใดที่มีปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น ข้อพิพาทเรื่องการฉ้อโกง สามารถส่งเรื่องไปยังผู้เชี่ยวชาญได้

ดูตัวอย่างแชทบอทที่เป็นรูปธรรมในอุตสาหกรรมการเงินและการประกันภัยที่นี่

อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ
อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพอาจใช้ประโยชน์จากแชทบอทได้ดีที่สุด เมื่อพูดถึงการแก้ปัญหาที่ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น แชทบอทจะมีประโยชน์ในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด

ต่อไปนี้คือกรณีการใช้งานเฉพาะบางส่วน:

การแบ่งปันข้อมูล: แชทบอทสามารถตั้งโปรแกรมให้ส่งชิ้นส่วนที่เป็นประโยชน์และให้ข้อมูลแก่ผู้ป่วย ซึ่งรวมถึงข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการระบุความเจ็บป่วย การเคลมประกันสุขภาพ และขั้นตอนทางการแพทย์
ผู้ช่วยทางการแพทย์: ข้อมูลที่ส่งโดยแชทบอทสามารถช่วยแพทย์ที่ต้องการข้อมูลบางอย่างในระหว่างการเดินทาง รวมถึงรายละเอียดของผู้ป่วย
อุตสาหกรรมค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซ
การเพิ่มพลังให้กับร้านค้าปลีกด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลช่วยให้สามารถแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซที่มีอยู่ได้ Chatbots สามารถช่วยให้เจ้าของร้านค้าทำกระบวนการได้ง่ายยิ่งขึ้น:

การสนับสนุนแบบเรียลไทม์: ร้านค้าปลีกที่พยายามสร้างชื่อให้ตัวเองและขยายธุรกิจให้เติบโตเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการสนับสนุนแบบเรียลไทม์จากแชทบอท
การขายและการคืนสินค้า: Chatbots สามารถกระตุ้นยอดขายและผลตอบแทนด้วยการมอบประสบการณ์ลูกค้าระดับเฟิร์สคลาส และสร้างความมั่นใจว่าผู้ที่พึงพอใจจะกลับมาซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อเพิ่มยอดขายของพวกเขาให้พุ่งกระฉูด นอกจากนี้ พวกเขายังสามารถรับผลตอบแทนตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากตัวแทนจริง
ใน ธุรกิจ อีคอมเมิร์ซลูกค้าของคุณจะเข้าสู่หน้าหลายสิบหน้าสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม Chatbot มีจุดประสงค์หลายประการที่นี่:

การสนับสนุน 24/7 สำหรับปัญหาที่พบบ่อย
ดึงดูดลูกค้าที่ลืมหรือละทิ้งรถเข็น
แนะนำสินค้าตามประวัติการซื้อ
อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์
Chatbots ด้านอสังหาริมทรัพย์ช่วยอุตสาหกรรมในการคัดเลือกลูกค้าเป้าหมายโดยตอบคำถามแบบเรียลไทม์ทันที นอกเหนือจากการตอบคำถามที่พบบ่อยแล้ว ยังมีกรณีการใช้งานอื่นๆ เช่น:

ให้คำปรึกษานัดหมายสร้างบ้านสำเร็จรูป
ส่งเสริมโอกาสในการขายต่อเนื่องกับลูกค้าที่มีมายาวนานหรือช่วยขยายสัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์
ให้บริการทัวร์เสมือนจริง 360 องศาผ่านแชทบอท
ใช้เป็นกลไกในการติดตามลูกค้าเป้าหมายของคุณผ่านสื่อที่พวกเขาเลือกใช้
เก็บบันทึกการสนทนาทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับลูกค้าในพื้นที่เดียว
การจัดตารางทัวร์ชมบ้านและแนะนำลูกค้าและตัวแทนอสังหาริมทรัพย์
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
Chatbots สามารถช่วยลูกค้าในการค้นหาข้อมูลเที่ยวบิน ค้นหาตัวเลือกที่ดีที่สุด และจองตั๋วไปพร้อมกับทำให้กระบวนการเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด การอัพเกรดที่เกี่ยวข้องกับที่นั่งและชั้นโดยสาร ตลอดจนการติดตามสัมภาระและการเคลม สามารถจัดการได้เป็นส่วนหนึ่งของการสนทนา Chatbots ยังฉลาดพอที่จะจัดตารางการเดินทาง

ที่น่าสนใจอีกอย่าง: AI กำลังปรับปรุงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างไร?

 

บทสรุป
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังแชทบอทจะยังคงอยู่ และการนำไปใช้ในทุกอุตสาหกรรมก็เพิ่มขึ้นทุกวันที่ผ่านไป บอทเหล่านี้ฉลาดขึ้น และกรณีการใช้งานของพวกมันก็จะต้องให้ผลตอบแทน ROI สูง อาจเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ในฐานะธุรกิจที่กำลังเติบโต

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles