ข้อได้เปรียบเชิงกลยุทธ์ของ API สำหรับ SEO

API สำหรับ SEO API เป็นความลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน SEO! ช่วยให้เราสามารถขยายขอบเขตของความเป็นไปได้โดยการเข้าถึงข้อมูลจากแหล่งต่างๆ อย่างง่ายดาย หรือมอบให้กับเครื่องมือต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ที่มีความสามารถทางเทคนิคที่แตกต่างกันมักใช้ API เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการรายงานเชิงกลยุทธ์ เปิดเผยข้อมูลเชิงลึก หรือแม้แต่ลดข้อผิดพลาดและลดเวลาการใช้งานโดยทำให้เวิร์กโฟลว์เป็นอัตโนมัติ มาดูข้อดีเชิงกลยุทธ์ต่างๆ ของ API สำหรับ SEO กัน

การรายงานของคุณโดยอัตโนมัติ

การใช้ API บ่อยที่สุดใน SEO คือระบบอัตโนมัติของรายงาน ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO มักมีงานหลายอย่างที่ต้องจัดการและใช้เวลาเพียงเล็กน้อยกับรายงานที่สิ้นเปลืองเวลา นั่นคือเหตุผลที่ API มีประโยชน์ในกรณีนี้!

พื้นฐานของ API ในตลาดการค้นหาคือ Google Analytics เครื่องมือส่วนใหญ่ในตลาดมีการเชื่อมต่อโดยตรงกับ Google Analytics ที่สร้างจาก Google Analytics API แต่ Google ยังให้บริการนักการตลาด ไม่ใช่แค่ผู้สร้างซอฟต์แวร์ ด้วย API ที่ทุ่มเทให้กับการรายงานอัตโนมัติ

ตัวอย่างเช่น Google Analytics Embed API ช่วยให้คุณสร้างและฝังแดชบอร์ดบนเว็บไซต์ของบุคคลที่สามได้อย่างง่ายดายในเวลาไม่กี่นาที หรือส่วนเสริมของ Google Analytics สเปรดชีตช่วยให้เข้าถึง แสดงภาพ แบ่งปัน และจัดการข้อมูลของคุณใน Google สเปรดชีตได้ง่ายขึ้น สุดท้ายนี้ superProxy ของ Google Analytics ช่วยให้คุณสามารถแบ่งปันข้อมูลการรายงานของ Google Analytics แบบสาธารณะได้

หากต้องการไปไกลกว่าแค่การใช้ Google Analytics วิธีการต่างๆ ต้องใช้ Python, API อื่นๆ และ Google ชีต วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยบริษัทที่ไม่สามารถจ้าง Data Scientist หรือลงทุนในเครื่องมือ Business Intelligence (BI) เพื่อทำให้การรายงานเป็นไปโดยอัตโนมัติ

ตัวอย่างเช่นโพสต์ที่ยอดเยี่ยม นี้ แสดงตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมสามตัวอย่างเกี่ยวกับลักษณะการดึงข้อมูลจากแพลตฟอร์มที่มี API และการประมวลผลชุดข้อมูลนี้ด้วย Python

สุดท้าย หากคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO คุณอาจมีโปรแกรมรวบรวมข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเว็บไซต์ของคุณ แม้ว่าเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยชีวิตในแง่ของการประหยัดเวลาและการวิเคราะห์ แต่ก็เป็นไปได้ที่คุณจะรู้สึกว่ามีข้อจำกัดกับแดชบอร์ดที่พวกเขานำเสนอ หากเป็นกรณีนี้ คุณสามารถใช้API ของโปรแกรมรวบรวมข้อมูลเพื่อดึงข้อมูลออกจากเครื่องมือและไปไกลกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ตอนนี้เราได้เห็นวิธีใช้ API เพื่อทำให้รายงานของคุณเป็นแบบอัตโนมัติแล้ว มาดูกันว่า API เดียวกันเหล่านี้จะช่วยให้คุณรวบรวมข้อมูลได้มากขึ้นเรื่อยๆ ได้อย่างไร

เพิ่มปริมาณและความกว้างของข้อมูล

ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกประการหนึ่งของการใช้ API ใน SEO คือการใช้ API เพื่อเพิ่มปริมาณข้อมูลสำหรับการรายงานและการวิเคราะห์ ในการทำเช่นนั้น สิ่งที่คุณต้องมีคือ API สองสามตัว โค้ด Python และการกำหนดบางอย่าง

  • ตัวอย่างง่ายๆ อย่างหนึ่งคือการใช้ API สำหรับ Google Analyticsหรือ Google Search Console หากคุณทำงานใน SEO คุณอาจบ่นถึงขีด จำกัด ของข้อมูล 1,000 บรรทัด แต่ข้อจำกัดนี้ส่วนหนึ่งใช้กับเว็บอินเตอร์เฟสเท่านั้น ด้วยการทำงานกับ API แทน อินเทอร์เฟซคุณสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลเว็บไซต์ได้มากขึ้น
  • สำหรับตัวอย่างอื่นที่เกี่ยวข้องมากขึ้น สมมติว่าคุณต้องการตรวจสอบคะแนน Lighthouse ของคุณโดยอัตโนมัติสำหรับชุด URL ภายในรายงาน บทความนี้เน้นวิธีง่ายๆ ในการปรับปรุงเวิร์กโฟลว์การรายงานของคุณภายใน Google ชีตโดยใช้API ของ Lighthouse , Google Cloud Run และ Appscript มีประโยชน์มากเพราะช่วยให้คุณมีข้อมูลสำหรับ URL ต่างๆ ได้ในที่เดียว ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยบุคคลหลายคน ซึ่งค่อนข้างพิเศษ

ตัวอย่างนี้มีเฉพาะใน Lighthouse แต่สามารถใช้วิธีการเดียวกันนี้กับอัลกอริธึมแมชชีนเลิ ร์นนิงอื่น ๆ

หากคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ที่ยุ่งอยู่กับการรักษาสถานะโซเชียลมีเดีย คุณอาจต้องการทำให้กระบวนการบางอย่างเป็นไปโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม เครื่องมือปัจจุบันสำหรับการเผยแพร่โซเชียลมีเดียโดยอัตโนมัติ เช่น บัฟเฟอร์ ก็มีข้อจำกัด ตัวอย่างเช่น ส่วนใหญ่ไม่โพสต์บน Instagram โดยอัตโนมัติหรือเผยแพร่รูปแบบสื่อบางรูปแบบโดยอัตโนมัติ นั่นคือสิ่งที่คุณอาจทำได้โดยใช้ API ของพวกเขา

โพสต์นี้แสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้อย่างไรในการปรับแต่งสิ่งพิมพ์อัตโนมัติของคุณบนโซเชียลเน็ตเวิร์กด้วย Buffer API และโค้ดเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นข้อความหรือภาพ เมื่อใช้กระบวนการนี้ คุณจะสามารถเข้าถึงข้อมูลและคุณลักษณะที่ไม่มีในเครื่องมือทั่วไปส่วนใหญ่ได้

ตอนนี้คุณทราบแล้วว่าสามารถเพิ่มปริมาณข้อมูลที่วิเคราะห์และทำให้รายงานของคุณเป็นแบบอัตโนมัติผ่าน API ได้ แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องอ้างอิงโยงข้อมูลเฉพาะล่ะ

ผสมผสานข้อมูลจากแหล่งต่างๆ

ด้วย API คุณสามารถผสมผสานข้อมูลจากแหล่งที่มาต่างๆ และวิเคราะห์ข้อมูลข้ามได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการเป็นแนวทางในการสร้างเนื้อหา

การสร้างเนื้อหาเกี่ยวข้องกับพื้นฐานหลายประการของ SEO บนหน้า: โครงสร้างบทความ ตำแหน่งคีย์เวิร์ด เมตาแท็ก แท็กชื่อ ข้อความแสดงแทน หัวเรื่อง และอื่นๆ อีกมากมาย องค์ประกอบเหล่านี้และ KPI หลักมักจะต้องมีการอ้างอิงโยงเพื่อตรวจสอบหรือสร้างกลยุทธ์เนื้อหา นี่คือจุดที่ API สามารถกลายเป็นสินทรัพย์หลักได้ ช่วยกระจายข้อมูลไปยังแหล่งข้อมูลและเครื่องมือต่างๆ

ตัวอย่างเช่น คุณเป็นมืออาชีพ SEO ที่พยายามค้นหาพื้นฐานประสิทธิภาพเนื้อหาของเว็บไซต์ของคุณ สำหรับสิ่งนี้ คุณสามารถวิเคราะห์ข้อมูลของเว็บไซต์ได้โดยใช้ API ของ CMS และข้อมูลจาก Google Analytics ในขั้นตอนนี้ คุณจะใช้ CMS API เพื่อดึงข้อมูลจาก URL เนื้อหาแต่ละรายการที่คุณต้องการวิเคราะห์ พร้อมด้วยวันที่เผยแพร่ ดังตัวอย่างด้านล่าง:

จากนั้น คุณสามารถรวมข้อมูลนี้กับเซสชันต่อเนื้อหาและต่อวันจาก Google Analytics และรวบรวมข้อมูลสำคัญทั้งหมดนี้ลงในสเปรดชีตของ Google เพื่อคำนวณจำนวนเซสชัน “ปกติ” ต่อวันหลังการเผยแพร่ ดูวิธีการทั้งหมดได้ที่นี่

การใช้การวิเคราะห์ข้ามอื่น ๆ สามารถมุ่งหมายเพื่อให้ข้อมูลดีขึ้นโดยการให้บริบทสำหรับข้อมูล ตัวอย่างเช่น การค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบในหน้าซึ่งอาจเป็นปัจจัยในการจัดอันดับและการจัดอันดับจริงสำหรับหน้าของไซต์ของคุณจะช่วยให้คุณกำหนดได้ว่าโครงการ SEO ใดที่อาจส่งผลกระทบอย่างมาก ในการทำเช่นนี้กับทุกหน้าในเว็บไซต์ของคุณ คุณจะต้องให้ API ลดความซับซ้อนและทำให้การรวบรวมข้อมูลเป็นแบบอัตโนมัติ: ข้อมูลในหน้าสำหรับแต่ละ URL จากโปรแกรมรวบรวมข้อมูล ข้อมูลการจัดอันดับที่ Google Search Console หรือ Bing Webmaster Tools ให้มา ข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าชมแบบอินทรีย์จาก โซลูชันการวิเคราะห์ และอื่นๆ

เชื่อมต่อเครื่องมือเพื่อสร้างเวิร์กโฟลว์

API ให้ประโยชน์หลักเพิ่มเติมประการหนึ่งแก่วัตถุประสงค์ SEO: การเชื่อมต่อเครื่องมือต่างๆ เพื่อสร้างเวิร์กโฟลว์

แง่มุมนี้เปิดขอบเขตทั้งหมดของความเป็นไปได้ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO คนใดไม่เคยใฝ่ฝันที่จะตรวจจับและส่ง URL ใหม่ไปยังเครื่องมือค้นหาโดยอัตโนมัติ จนถึงวันนี้ สำหรับนักการตลาดการค้นหาส่วนใหญ่ การส่ง URL ไปยังเครื่องมือค้นหาเป็นกระบวนการที่ต้องดำเนินการด้วยตนเองซึ่งอาจใช้เวลาสักครู่ อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ที่จะทำให้งานนี้ เป็นแบบอัตโนมัติ โดยอนุญาตให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูล SEO แชร์ข้อมูลผ่าน API ของตนกับ Bing และ Google โดยใช้ API ของเครื่องมือค้นหา ด้วยวิธีนี้ รายการ URL ใหม่ที่พบโดยโปรแกรมรวบรวมข้อมูล SEO สามารถส่งไปยังเครื่องมือค้นหาได้โดยอัตโนมัติ โดยจะลบขั้นตอนที่ต้องทำด้วยตนเอง เวิร์กโฟลว์นี้ช่วยให้เครื่องมือค้นหาสามารถกำหนดเวลาการรวบรวมข้อมูลใหม่ของหน้าเหล่านี้และจัดทำดัชนีได้เร็วขึ้น

เวิร์กโฟลว์ที่ใช้ APIเช่นเดียวกับในตัวอย่างข้างต้น ใช้ข้อมูลที่ได้รับจากเครื่องมือหนึ่งเป็นอินพุตสำหรับการดำเนินการในเครื่องมืออื่น กรณีใดก็ตามที่คุณพบว่าตัวเองกำลังคัดลอกและวางผลลัพธ์จากเครื่องมือหนึ่งไปยังอีกเครื่องมือหนึ่ง มีแนวโน้มว่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการใช้ API เพื่อสร้างเวิร์กโฟลว์

บางทีคุณควรพิจารณาแจ้งเตือนนักพัฒนาด้วยการสร้างตั๋วหรือข้อความ Slackเมื่อตรวจพบรหัสสถานะข้อผิดพลาด HTTP ใหม่ผ่านการรวบรวมข้อมูลหรือโดยเครื่องมืออื่นๆ บางทีคุณอาจต้องการสร้างแท็กสำหรับบทความใน CMS ของคุณโดยอัตโนมัติตามคำที่ค้นหาบ่อยใน Google Search Console เพื่อสร้างศูนย์กลางหัวข้อและเสริมกลยุทธ์การเชื่อมโยงภายในของคุณ หรือคุณอาจรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคำหลักหรือลิงก์ย้อนกลับจากเครื่องมืออย่าง SEMrush เพื่อกรอกข้อมูลเบื้องต้นในบทสรุปเนื้อหาสำหรับนักเขียนของคุณ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของเวิร์กโฟลว์ SEO สั้นๆ ที่ API สามารถให้ประโยชน์มหาศาล

ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ประเภทใดใช้ API

คำตอบสำหรับคำถามนี้เป็นเรื่องธรรมดามากใน SEO: มันขึ้นอยู่กับ! วิธีการบางอย่างที่ใช้ API สามารถเข้าถึงได้โดยผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ทุกคนด้วยพื้นฐานทางเทคนิคขั้นต่ำ แม้แต่ผู้ที่ไม่จำเป็นต้องรู้วิธีเขียนโค้ด ที่จริงแล้ว หากคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ที่ยังไม่เคยใช้ API อยู่แล้ว ก็มีแนวโน้มว่าคุณกำลังใช้เครื่องมือที่ใช้ API เหล่านี้เพื่อคุณ

กระบวนการขั้นสูงบางอย่างที่นำเสนอในบทความนี้เหมาะสำหรับโปรไฟล์ที่เน้นข้อมูลมากขึ้น เช่น Data Scientists นักวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Business Intelligence Analysts ผู้อื่นสามารถใช้งานได้หรือทำให้ง่ายขึ้นด้วยความช่วยเหลือของตัวเชื่อมต่อสำหรับ Google Data Studio บริการเช่น Zapier หรือแพลตฟอร์มเช่น Dataiku หรือ Tableau Software

เหตุใดคุณจึงควรใช้ API ในกระบวนการ SEO ของคุณ

ไม่ว่าในกรณีใด สิ่งหนึ่งที่แน่นอน: ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ด้าน SEO จะเห็นการเกิดขึ้นของแนวทางปฏิบัติเพื่อทำให้วิธีที่เราได้รับ ประมวลผล และใช้ข้อมูล SEO เป็นแบบอัตโนมัติ แม้ว่าเรามักจะได้ยินเกี่ยวกับโมเดลการเรียนรู้ของเครื่อง, NLP และภาษาการเขียนโปรแกรมเช่น Python บ่อยขึ้น แต่ API ก็เป็นวิธีที่ช่วยให้องค์ประกอบเหล่านี้ทำงานกับข้อมูลที่ต้องการได้ บทบาทของ API ในกระบวนการนี้ ซึ่งเราเรียกว่า “Data SEO” เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

แต่ดังที่เราได้เห็นในบทความนี้ API ให้ผลลัพธ์ไม่ว่าคุณจะทำงานกับกระบวนการ Data SEO ขั้นสูงเหล่านี้หรือไม่ ตั้งแต่การรายงาน ไปจนถึงปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้น การวิเคราะห์ข้าม และเวิร์กโฟลว์ใหม่ API เปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับระบบอัตโนมัติและการเชื่อมต่อใน SEO สิ่งเหล่านี้ทำให้ SEO สามารถรับข้อมูลได้ง่ายขึ้น รายงานเกี่ยวกับข้อมูลนั้น และเชื่อมโยงช่องว่างในเวิร์กโฟลว์ที่ข้อมูลถูกถ่ายโอนจากเครื่องมือหนึ่งหรือรูปแบบหนึ่งไปยังอีกรูปแบบหนึ่ง

ทำให้ไม่เพียงแต่ประหยัดเวลาในการทำงานที่เกิดซ้ำเท่านั้น แต่ยังเข้าถึงข้อมูลที่ไม่สามารถเข้าถึงได้อีกด้วย ในทางกลับกัน สิ่งนี้จะช่วยให้คุณในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ใช้เวลาและความพยายามมากขึ้นกับกลยุทธ์ ช่วยให้คุณค้นพบบันไดแห่งความสำเร็จสำหรับกระบวนการ SEO ของคุณ API ให้โอกาสที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยความสามารถของผู้เชี่ยวชาญที่บุกเบิกและการพัฒนาที่นำเสนอโดยเครื่องมือที่ใช้ในชุมชน SEO!

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA ให้คำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O

ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Related Articles