9 แนวโน้มการพัฒนา Mobile App ในปี 2020

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการพัฒนา Mobile App มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีความต้องการของผู้บริโภคและปัจจัยอื่น ๆ ที่หลากหลายมีผลกระทบโดยตรงต่อแนวโน้มแอพมือถือ

แนวโน้มของ Mobile App

ผู้ทำแอพมือถือจำเป็นต้องติดตามเทรนด์ใหม่ ๆ เพื่อให้บริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับผู้สร้างเนื้อหาและผู้ผลิตพร้อมที่จะพาแบรนด์ไปสู่อีกระดับด้วยการพัฒนาอุปกรณ์พกพา คุณพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงการพัฒนาแอพมือถือในปีที่จะมาถึงหรือไม่ บทความนี้จะกล่าวถึงแนวโน้ม การพัฒนาแอพ ยอดนิยมที่จะครองในปี 2020 มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

    1. การรวมแอพ Internet of Things (IoT)  IoT อยู่ไกลจากแนวคิดใหม่ แต่การเพิ่มขึ้นของการรุกทางโทรศัพท์มือถือในหลากหลายภาคส่วนและหมวดหมู่ได้สร้างโอกาสที่ไม่รู้จบสำหรับ Internet of Things ผู้คนเริ่มคุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงชีวิตประจำวันของพวกเขา IoT อธิบายถึงเครือข่ายที่กำลังเติบโตของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตให้ความสะดวกสบายและการควบคุมอัตโนมัติแก่ผู้บริโภค เทคโนโลยีสมาร์ทโฮมเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของการเพิ่มขึ้นของ IoT และการพัฒนาแอพมือถือ แอพมือถือสามารถใช้ปรับอุณหภูมิภายในบ้านจากสถานที่ห่างไกล ล็อคหรือปลดล็อคประตูหน้าบ้านและเชื่อมต่อกับระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน ตู้เย็นและเครื่องใช้ในครัวเรือนอื่น ๆ สามารถเชื่อมต่อกับแอพมือถือ

    2. แอพสำหรับอุปกรณ์ที่พับเก็บได้  โทรศัพท์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา หน้าจอแบบสัมผัสที่มีปุ่มเดียวหรือไม่มีเลยก็ได้เข้ามาในตลาด แต่ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาอุปกรณ์ที่พับเก็บได้ได้เริ่มกลับมาอีกครั้ง ในช่วงที่ผ่านมาเปิดตัวอุปกรณ์พับเก็บได้เช่น Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X และ Motorola Razr  สมาร์ทโฟนเหล่านี้จะย่อขนาดเพื่อบีบอัดหรือขยายขนาดหน้าจอตามความต้องการของผู้ใช้ ตัวอย่างเช่นผู้ใช้อาจทำการโทรโดยที่อุปกรณ์ปิดอยู่ แต่ดูวิดีโอบนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นโดยการเปิดอุปกรณ์ออก จากมุมมองการพัฒนาแอพผู้ค้าปลีกและผู้สร้างเนื้อหาต้องคำนึงถึงอุปกรณ์เหล่านี้เมื่อสร้างหรืออัปเดตแอพ แนวคิดก็คือแอพควรปรับการแสดงผลอย่างต่อเนื่องเมื่อหน้าจอพับหรือเปิดออก ตอนนี้อุปกรณ์ที่พับเก็บได้เป็นเพียงส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวม แต่สิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงในไม่กี่ปีข้างหน้าแน่นอน

    3. เทคโนโลยี 5G  การเปิดตัว 5G จะมีผลกระทบอย่างมากต่อแนวโน้มแอพ 2020 สำหรับนักพัฒนาผู้ค้าปลีกและผู้สร้างเทคโนโลยีนี้พร้อมที่จะเปลี่ยนวิธีการใช้และสร้างแอพ การเติบโตจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก สิ่งนี้หมายความว่าสำหรับการพัฒนาแอพมือถือจะมีความเร็วและประสิทธิภาพจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในความเป็นจริงห้าจีคาดว่าจะมอบความหน่วงแฝงที่ลดลง 10 เท่าในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายและความสามารถในการรับส่งข้อมูลเมื่อเทียบกับสี่จีแล้วห้าจีจะเร็วขึ้น 100 เท่าขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ การรุกของห้าจีในที่สุดจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอพมือถือ สิ่งนี้จะช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ ให้กับแอพโดยไม่ส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพของแอพ นักพัฒนาและผู้ค้าปลีกแอพมือถือควรใช้ความเร็วเครือข่ายห้าจีในระหว่างขั้นตอนการทดสอบและการพัฒนาในการสร้างแอพ

    4. การพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ได้ เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้มีแนวโน้มสูงขึ้นมาหลายปีแล้วเช่นกัน นี่ไม่จำเป็นต้องเป็นความก้าวหน้าในตลาด เราได้เห็น smartwatches ตัวติดตามและในแวดวงออกกำลังกายมาแล้ว แต่อุปกรณ์ที่สวมใส่ยังไม่สามารถเข้าถึงศักยภาพได้เต็มที่ แม้ว่าเราจะไม่เห็นการกระโดดที่เพิ่มขึ้นทุกปีแต่การเติบโตยังคงอยู่ แนวโน้ม wearables มีการเปลี่ยนแปลงและจะยังคงเปลี่ยนวิธีที่แอพมือถือได้รับการพัฒนา ตัวอย่างเช่น Apple ได้นำ Apple App Store ไปยัง Apple Watch มีการสร้างแอพอิสระสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะ สิ่งนี้ได้สร้างโอกาสอย่างมากสำหรับผู้ค้าปลีกแอพและผู้สร้างเนื้อหา ในปีนี้แอพมือถือจะถูกสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงอุปกรณ์ที่สวมใส่ ผู้ใช้จะสามารถดาวน์โหลดแอพได้นับหมื่นจากข้อมือโดยตรง

    5. เทคโนโลยีสัญญาณเตือน  เทคโนโลยี Beacon ได้รับการยอมรับจากหลากหลายอุตสาหกรรม จากร้านค้าปลีกไปจนถึงการดูแลสุขภาพและการต้อนรับบีคอนสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นขั้นสูงให้กับแอพมือถือเกือบทุกชนิด บีคอนแอพมือถือเครื่องแรกได้รับการพัฒนาในปี 2013 แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการพัฒนาเทคโนโลยีที่สำคัญอย่างมาก นี่คือตัวอย่างของการใช้บีคอนกับแอพมือถือ สมมติว่าคุณเป็นผู้ค้าปลีกแอพมือถือที่สร้างแอพสำหรับผู้ค้าปลีก ลูกค้าของคุณสามารถติดตั้งบีคอนในร้านค้าที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ผ่านบลูทู ธหากมีแอพอยู่ในอุปกรณ์ เมื่อผู้ใช้ส่งสัญญาณผ่านพวกเขาสามารถได้รับการแจ้งเตือนทันทีเกี่ยวกับการขายหรือผลิตภัณฑ์พิเศษในร้านค้านั้น บีคอนสามารถช่วยติดตามพฤติกรรมผู้ซื้อในร้านค้าได้ พวกเขาสามารถตรวจสอบว่าผู้ใช้ใช้เวลาเป็นจำนวนมากในช่องไหนหรือไม่ แอพสามารถเรียกการแจ้งเตือนแบบพุชโดยอัตโนมัติเพื่อดึงดูดการขายในภายหลังที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ประโยชน์หลักของเทคโนโลยีสัญญาณคือการตลาดใกล้เคียง

    6. การค้ามือถือ( Mobile Commerce)  ทุกคนใช้ประโยชน์จากแอพมือถือเพื่อเพิ่มรายได้ ตั้งแต่ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ไปจนถึงผู้สร้างเนื้อหารายบุคคลและแบรนด์ส่วนบุคคลมีเงินมากมายที่จะทำในพื้นที่นี้ ฟังก์ชั่นอีคอมเมิร์ซบนมือถือเป็นคุณสมบัติยอดนิยมสำหรับผู้ค้าปลีกแอพมือถือที่จะแสดงให้กับลูกค้า ทุกวันนี้ธุรกิจอื่น ๆ มากมายกำลังเปิดตัวแอพเพื่อกระตุ้นยอดขาย ภายในสิ้นปี 2563 ยอดขายอีคอมเมิร์ซรวมกว่า 70% จะมาจากอุปกรณ์พกพา แอพมีบทบาทสำคัญในความสำเร็จในปัจจุบันและอนาคตของการค้าบนมือถือ

    7. ปัญญาประดิษฐ์ (AI)  ปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่องทั้งการพัฒนาแอพมือถือถูกเจาะเข้าไปเมื่อหลายปีก่อน แต่เราเพิ่งเริ่มต้นที่จะเกาพื้นผิวด้วยวิธีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเหล่านี้ เมื่อเราคิดถึง AI เป็นครั้งแรกจะทำให้เรานึกถึงผู้ช่วยเสมือนเช่น Siri หรือ Alexa เข้ามาในใจ อย่างไรก็ตามกรณีการใช้งานไปไกลกว่านี้ ตัวอย่างของคุณสมบัติ AI ที่สามารถนำไปใช้กับแอพมือถือ ได้แก่

  • การจดจำรูปภาพ
  • การตรวจจับใบหน้า
  • การจำแนกข้อความและรูปภาพ การรับรู้และการจำแนกความเชื่อมั่น
  • การรู้จำเสียง
  • การบำรุงรักษาแบบคาดการณ์ล่วงหน้า

ปัญญาประดิษฐ์สามารถทำให้แอพฉลาดขึ้นและท้ายที่สุดปรับปรุงประสิทธิภาพในทุกระดับ จากกระบวนการพัฒนาแบ็กเอนด์ไปจนถึงประสบการณ์การใช้งานส่วนหน้า AI จะเปลี่ยนวิธีการใช้แอพในตัว

    8. Chatbots   Chatbots  มีมานานกว่าทศวรรษในช่วงหลายปีที่ผ่านมา chatbots ได้พัฒนาและก้าวหน้าขึ้นไปอีกมาก Chatbots บนเว็บไซต์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภค มันกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของการบริการลูกค้า แต่มีแอพนับล้านที่มีอยู่ใน Apple App Store และ Google Play Store เพียงเล็กน้อยที่ใช้แชทบอท สิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงในปี 2020 เนื่องจาก chatbots ถูกขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี AI คำตอบของพวกเขาจึงกลายเป็นเหมือนมนุษย์มากขึ้น เราได้พูดคุยกันแล้วว่า AI จะมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างไรและนี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำไม ตลาด chatbot ทั่วโลกมีการเติบโตขึ้นในแต่ละปี

    9. การรวมระบบ Cloud Computing แม้ว่าเทคโนโลยีคลาวด์จะไม่ใหม่ แต่ก็ยังไม่ได้เจาะอุตสาหกรรมแอพมือถืออย่างเต็มศักยภาพ การประมวลผลแบบคลาวด์มีความเป็นไปได้ที่หลากหลายสำหรับการพัฒนาอุปกรณ์พกพาซึ่งจะใช้ประโยชน์ในปีนี้ เทคโนโลยีพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของแอพมือถือในตอนท้ายของผู้ใช้ แอพสามารถจัดเก็บข้อมูลและการทำงานที่ซับซ้อนบนคลาวด์ซึ่งตรงข้ามกับการจัดเก็บข้อมูลโดยตรงบนอุปกรณ์ของผู้ใช้ ไม่เพียงแค่ปรับปรุงการดำเนินงานให้คล่องตัว แต่ยังเป็นโซลูชันการพัฒนาที่คุ้มค่า

กล่าวโดยสรุปจากแนวโน้มการพัฒนาแอพมือถือทั้ง 9 ข้อที่กล่าวมาเป็นแค่ส่วนนึงที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และหากวันนี้คุณสนใจหรือคิดจะกำลังหาผู้สร้างพัฒนาแอพมือถือให้กับธุรกิจของคุณ ลองเข้าไปดูบริการของเราได้ที่ บริการออกแบบพัฒนาเว็บไซต์และแอพพลิเคชันบนมือถือ เราพร้อมให้คำปรึกษาสร้างสรรค์พัฒนาแอพให้กับธุรกิจของคุณ

Related Articles