7 ประโยชน์การทำ Content Curation ที่คุณจะได้รับ คือ?

ในยุคที่การสื่อสาร ผ่านสื่อดิจิตอล เริ่มเข้าถึงกันได้แทบทุกคน การที่คนธรรมดา ๆ คนหนึ่งจะลุกขึ้นมา ขีดเขียนเรื่องราวใด ๆ บนพื้นที่ที่โลกออนไลน์ มีอย่างไม่จำกัดนั้น ย่อมไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คำว่า User Generate Content จึงเกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับคำว่า Content Creation และ Content Curation นี่จึงเป็นที่มา ว่าทุกวันนี้ ทำไมโลกออนไลน์จึงมี Content แพร่สะพัดกระจายอยู่เต็มไปหมด

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกับตัว C ทั้ง 3 ตัวนี้ก่อน ว่าคืออะไร?

  • Content คือ เนื้อหา เรื่องราวต่าง ๆ ที่ถูกสื่อสารออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ, รูปภาพ ภาพวาด Infographic หรือแม้แต่วิดีโอก็ตาม ฯ

  • Creation คือ การสร้างขึ้นใหม่

  • Curation คือ การรวบรวม เรียบเรียง คัดกรอง กรั่นกรองข้อมูล จากที่เคยมีอยู่แล้ว การทำ Curation ที่ถูกต้องควรมีการให้แหล่งที่มาข้อมูลที่ชัดเจน

Content Curation คืออะไร ?

คือ การรวบรวมและเรียบเรียงคอนเทนต์ จากแหล่งต่างๆ เพื่อนำมาแบ่งปันหรือแชร์ ผ่านช่องทางต่างๆ ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยมี คอนเซปต์ หรือวิธีการนำเสนอ ให้น่าสนใจ ซึ่งผู้จัดการเนื้อหา อาจไม่จำเป็นต้องเป็น ต้องสร้างคอนเทนต์นั้นๆ เลย

7 ประโยชน์ที่คุณจะได้รับ คือ?

1. ทำให้คุณมีอำนาจที่เชื่อถือได้

เมื่อคุณดูแลเนื้อหาที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ เพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ ตามเทรนด์ของผู้ชม คุณจะกลายเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ ในหัวข้อเนื้อหาของคุณ  และอีกไม่นาน ผู้ชมของคุณจะเปลี่ยนคุณเป็นแหล่งที่เชื่อถือ ได้เพราะคุณรู้วิธีกรองสัญญาณรบกวนและส่งสิ่งที่สำคัญ คุณทำให้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้นในการค้นหาสิ่งที่ผู้ชมต้องการ

2. สร้างความน่าเชื่อถือให้คุณ

ธุรกิจส่วนใหญ่ เผยแพร่เนื้อหาแบบเดิมๆ เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ของพวกเขา และที่ยังคงเป็นวิธีการ ที่ดี แต่บางครั้ง ก็เป็นการดีกว่า ถ้าจะรวมคำแนะนำของคุณกับของคนอื่น การสอนโดยผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ พิสูจน์ให้เห็นว่าคุณห่วงใย ผู้ชมของคุณมากพอ ที่จะนำเนื้อหาที่ดีที่สุด มาให้พวกเขาได้ชม ไม่ใช่แค่เสียงของคุณเอง ซึ่งตรงนี้ทำให้ความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น

3. สร้างความเชื่อมต่อกับผู้ที่มีอำนาจ

ทุกครั้งที่ คุณดูแลเนื้อหาที่สร้างขึ้น จากผู้เชี่ยวชาญกว่า หรือรวบรวมความคิดเห็น ของผู้เชี่ยวชาญไว้ ในโพสต์หรือ ในรายการของคุณเอง ทำให้คุณยอมรับ มุมมองของบุคคลอื่น ที่มีความชำนาญกว่า และสามารถเปิดรับผู้ชมใหม่ๆ เข้ามาได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ มีคุณอยู่บนจอเรดาร์ของพวกเขา

คุณสามารถสร้างจุด ความสนใจของพวกเขา ได้โดยติดแท็กพวกเขา ในโซเชียลมีเดีย เมื่อคุณแบ่งปัน หรือแชร์งานของพวก หรือส่งลิงก์ไปยังบล็อกโพสต์ ของคุณทางอีเมล การสร้างเนื้อหา เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม ในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับผู้มีอำนาจอันดับต้น ๆ ในช่องของคุณ 

4. ทำให้คุณเป็น Trend Spotter

เมื่อคุณใช้เวลา สองสามชั่วโมงต่อวัน ในการจัดหาเนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง และน่าสนใจ คุณสามารถเพิ่มความรู้ รับรู้ รูปแบบและแนวทาง ที่เกิดขึ้นที่สอดคล้อง กับเนื้อหาที่มีอยู่ คุณอาจเรียนรู้เพิ่มเติม จากที่อื่นๆ สิ่งนี้อาจจะไม่ไม่ใช่แค่ เพิ่มมูลค่าให้กับผู้ชมของคุณเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณ เป็นผู้เชี่ยวชาญ ที่น่าเชื่อถือในแบบ ของคุณได้ด้วย 

5. สามารถเพิ่มอันดับ Google  (เมื่อคุณทำสิ่งที่ให้ถูกต้อง)

หลายคนคิดว่า เนื้อหาที่คัดสรรแล้ว อาจส่งผลเสียต่อการจัดอันดับ Google ของคุณ เพราะถูกมองว่าเป็นเนื้อหาที่ซ้ำซ้อน และนั่นก็อาจเป็นความจริง ถ้าคุณยังทำอะไรแบบเดิมๆ เพราะการจัดการเนื้อหาทั้งหมด เกี่ยวกับการเพิ่มราคาด้วย

6. สามารถช่วยสร้างโซเชียลมีเดียของคุณได้เร็วขึ้น

ในฐานะผู้ดูแล เนื้อหาของคุณ จะเพิ่มขึ้น ทำให้คุณสามารถ รีทวีตเป็นประจำได้ แต่จำไว้ว่าเราทำเพื่อเพิ่มมูลค่าเสมอ ไม่เพียงแค่รีทวีต หรือแบ่งปันเท่านั้น

7. สามารถเพิ่มกลุ่มและการสนทนา

การจัดการเนื้อหาที่ดี จะต้องส่งเสริมการสนทนาและข้อเสนอแนะ เมื่อคุณเพิ่มข้อมูลเนื้อหาของคุณเอง และตอบสนองต่อความคิดเห็น ของผู้ชมแล้วด้วย ทำสิ่งที่พวกเขา ต้องการมากขึ้น พวกเขาสามารถเชิญชวนบุคคล ที่สนใจเหมือนเขา เข้ามาเป็นผู้ชมอีกคนได้ด้วย  ซึ่งพวกเขาไม่ใชแค่ค้นหาข้อมูลจากคุณเท่านั้น แต่เขายังแบ่งปันเนื้อหาและสนับสนุนในงานของคุณด้วย

Related Articles