6 กลยุทธ์ การตลาดแอพมือถือ มีอะไรบ้าง?

การตลาดแอพมือถือ คืออะไร?

Google กล่าวว่า “ การตลาดแอพมือถือ เป็นสื่อโฆษณา ที่สามารถเสริมประสบการณ์ การใช้งานออฟไลน์ ของแบรนด์ขับเคลื่อนอีคอมเมิร์ซ หรือเพียงช่วยเชื่อมต่อแบรนด์กับลูกค้าที่ภักดี”

เกือบ 40% ของประชากรโลกคาดว่าจะใช้สมาร์ทโฟนภายในปี 2561 จำเป็นต้องพูดว่ากลยุทธ์การตลาดมือถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกธุรกิจ สิ่งนี้สามารถทำได้โดยการสร้างเว็บไซต์ที่เหมาะกับมือถือหรือแอพมือถือหรือทั้งสองอย่าง

มีกี่แอพ ?

มีร้านค้าแอพ หลายแห่ง 5 อันดับความนิยมสูงสุด ได้แก่ Google Play, Apple App Store, Windows Store, Amazon App store และ BlackBerry World

ณ เดือนมีนาคม 2017 ผู้ใช้ Android สามารถเลือกได้ระหว่าง 2.8 ล้านแอพ ตามด้วย App Store ของ Apple พร้อมแอพที่มี 2.2 ล้านแอพตาม Statista

จำนวนแอพใน Top App Stores

แอพ Annie กล่าวว่าเจ้าของสมาร์ทโฟนใช้งาน 9 แอพต่อวัน 30 ต่อเดือน ผู้ใช้ iPhone มักจะใช้แอพมากกว่าผู้ใช้ Android เล็กน้อย แต่ผู้ใช้ Android ใช้เกมมากกว่า 30%

ที่น่าสนใจกว่า 80% ของการใช้แอพเกิดขึ้นในแอพที่อยู่นอกแอพยอดนิยมในประเทศนั้น  หมายถึงแม้ว่า แอพอย่าง Whats App และ Facebook ยังครองความสนใจของผู้ใช้ทั่วโลก

แอพนับล้านนี้คุณจะคว้าส่วนแบ่งการตลาดและ / หรือย้ายไปเป็นแอพยอดนิยมได้อย่างไร?

ที่น่าสนใจกว่า 80% ของการใช้แอพเกิดขึ้นในแอพที่อยู่นอกแอพยอดนิยมในประเทศนั้น  หมายถึงแม้ว่า แอพอย่าง Whats App และ Facebook ยังครองความสนใจของผู้ใช้ทั่วโลก

กลยุทธ์การตลาดแอพมือถือ 6 อันดับแรกๆ

1. ทำให้แอปของคุณค้นพบได้

 

เมื่อใช้สมาร์ทโฟน ผู้ใช้จะพบกับ  App ในทุกกรณี  ขณะที่ดูวิดีโอ YouTube เมื่อพวกเขามีส่วนร่วม ในแอพค้นหา App อื่น ๆ หรือแม้แต่ท่องเว็บไซต์บนมือถือ 

ในความเป็นจริง 40% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟน ยังคงเรียกดู App ใน App Store อย่างไรก็ตามวันนี้มีแอพอย่างน้อย 1 ใน 4 ที่ค้นพบผ่านเครื่องมือค้นหา 

ผู้ใช้ไม่เพียง แต่หันไปค้นหา การค้นหาแอพใหม่ แต่ยังดาวน์โหลดจากการค้นหาโฆษณา ค้นหาโฆษณาเพิ่มการมองเห็นแอปและผลักดันการดาวน์โหลดแอป ตัวอย่างเช่นหากบุคคลกำลังค้นหาห้างสรรพสินค้า ใกล้เคียงจะไม่ค้นหาในห้างสรรพสินค้า แต่จะค้นหาทางออนไลน์บนโซเชียลมีเดีย 

ปลอดภัยทำให้แอปของคุณค้นพบได้ทุกที่รวมถึงการค้นหา

2. ทำให้แอพของคุณเหนียว 

 

24% ของผู้ใช้ละทิ้งแอปหลังจากใช้งานครั้งเดียว ความหนืดของแอพนั้นวัดจากผลรวมของ“ ผู้ใช้ที่มีอำนาจ” นั่นคือ% ของผู้ที่เปิดตัวแอป 10 ครั้งต่อเดือน “ ผู้ใช้ที่ภักดี” นั่นคือ% ของผู้ที่กลับมาใช้แอปภายใน 3 เดือนของเซสชันแรก แม้ว่าการมีส่วนร่วม ของแอพมือถือ ที่เพียงพอและอัตราการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่พื้นฐานบางอย่างควรให้คุณเริ่มต้น

 a) คุณสมบัติของแอพ  เผยแพร่ฟีเจอร์ใหม่และเนื้อหาส่วนตัวเพื่อทำให้แอปของคุณสดชื่นสำหรับผู้ใช้ แม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ของคุณจะมีสิทธิพิเศษในการเปิดใช้งานการแจ้งเตือนแบบพุช แต่ก็แน่ใจว่าจะเพิ่มการเก็บข้อมูลผู้ใช้จาก 56% เป็น 180% เริ่มต้นด้วยการเปิดใช้งานคุณสมบัติจากจุดสิ้นสุดของคุณ 

b) พฤติกรรมผู้บริโภค  รู้จักผู้ใช้ที่มีอำนาจของคุณ ติดตามพวกเขาเกี่ยวกับวิธีการใช้แอพของคุณ สร้างแรงจูงใจและวางกลยุทธ์ เพื่อขับเคลื่อน การมีส่วนร่วมและการเก็บรักษา 

3. Be original and/or improvise

 

แอปจะทำงานเมื่อ แนวคิดนั้นเป็นจริง และเมื่อมันตรงกับความต้องการ ของกลุ่มเป้าหมายของคุณ  ในขณะที่ข้อมูลพื้นฐาน เช่น มีการออกแบบที่น่าดึงดูดใจ โลโก้คำอธิบายและชื่อแบรนด์ จะช่วยให้แอปทำงานได้ดีขึ้น แต่เดิมนั้นเพิ่มความแข็งแกร่งได้อย่างแน่นอน

แต่มีผู้ประดิษฐ์คนหนึ่งอาจเป็นผู้เข้ามาสายประเภทแอพมือถือที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว แต่ก็ยังสร้างช่องว่างให้ตัวเองด้วยการรู้จักคู่แข่งทางการตลาดและความต้องการของผู้ใช้เป้าหมาย

4. คำหลักที่ไม่ซ้ำ และชื่อไม่ยาวเกินไป

 

คำหลักเป็นปัจจัยสำคัญ สำหรับการจัดอันดับออนไลน์ เมื่อกลุ่มเป้าหมายของคุณกำลังค้นหาแอพ เป็นการใช้คำค้นหาที่ถูกต้อง ซึ่งทำให้แอพของคุณสามารถเพิ่มปริมาณ การใช้งานได้มากขึ้น

ลองนึกภาพว่าคุณเพิ่งเปิดตัวแอพใหม่ของคุณและตื่นเต้นกับมันมาก แอพของคุณแตกต่างจากที่อื่นในพื้นที่เดียวกันและให้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม

มีปัญหาเดียวเท่านั้น – ไม่พบใน App Store

ในสถานการณ์เช่นนี้ คำหลักสามารถเปลี่ยนเกมได้ เครื่องมือ ASO ดังกล่าวก่อนหน้าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการค้นหาชุดคำหลักที่เหมาะสม แนวทางราคาต่ำจะเน้นไปที่คำหลักที่เกี่ยวข้อง แต่มีความยาว

โปรดคำนึงถึงความเกี่ยวข้องและตำแหน่งของคำหลักก่อนการเสนอราคา

a) ความเกี่ยวข้อง : มันสำคัญมาก ที่ต้องเลือกคำหลัก ที่อธิบายถึงหน้าที่ การใช้งานหลักของแอพ อย่าพลาดการสำรวจคำหลักยาวเกินไป ที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นมนุษย์มากกว่าในธรรมชาติ 

b) ตำแหน่ง : รู้จักคำหลักของคู่แข่งของคุณและตำแหน่งของมัน พิจารณาวางประเภทของคุณในการแข่งขันน้อยลงเพื่อปรับปรุงโอกาสในการโดดเด่นของคุณ

5. จำกัด วง (Localize)

 

คุณอาจมีแอพที่ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะไม่จำเป็นต้องปรับ ให้เหมาะกับตลาดที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาอื่น เมื่อทำการ localizing สำหรับสหราชอาณาจักรสิงคโปร์ อินเดีย รัสเซีย หรือภูมิภาคอื่น ๆ โปรดคำนึงถึงกลยุทธ์ใน ASO ของคุณด้วย

ในความเป็นจริง คุณจะไม่สามารถเปิดตัวโครงการแปลภาษามือถือ ระหว่างประเทศเต็มรูปแบบได้ในครั้งเดียว ดังนั้นเลือกประเทศ ที่แสดงความต้องการผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณที่สูงขึ้น

กำหนดเป้าหมาย การแปลแอป iOS ของคุณ หากคุณต้องการรายการที่นุ่มนวลเนื่องจากกฎของ App Store นั้นเหมือนกันทั่วโลก 

6. อัปเดตแอปบ่อยครั้งและตรวจสอบประสิทธิภาพ

 

สิ่งสำคัญคือต้องมีการโต้ตอบกับผู้ใช้ บ่อยครั้งเพื่อให้พวกเขามีส่วนร่วม การโต้ตอบสามารถทำได้ โดยการตอบสนองต่อความคิดเห็นของลูกค้า อัปเดตแอปเพื่อให้เหมาะกับการเปิดตัวโทรศัพท์ใหม่ (เช่น การปรับแต่งการแสดงผลแอพของคุณตามสเปคของ iPhoneX ล่าสุด) กำจัดข้อบกพร่องและเพิ่มคุณสมบัติเพิ่มเติม เมื่อมีการเปิดตัวรุ่นใหม่หรือการอัพเดทต้องแน่ใจว่าได้ติดตามและตรวจสอบประสิทธิภาพ 

เนื่องจากการค้นหาบนมือถือ เหนือกว่าการค้นหาเดสก์ทอป ตอนนี้จำเป็นสำหรับนักการตลาด ที่จะมีกลยุทธ์มือถือ เสริมแบรนด์ของคุณด้วยแอปทำตลาดได้ดีใช้งานง่ายและโต้ตอบได้ และคุณสามารถคว้าส่วนแบ่งขนาดใหญ่ของวงกลมได้ ไม่เพียงแค่แบรนด์ แต่ทุกวันนี้แม้แต่นักพัฒนาแอพที่ดีที่สุด ก็เต็มใจที่จะใส่เวลาพลังงานและเงินเพื่อทำให้แอปของพวกเขาประสบความสำเร็จโดยการตลาดที่เหมาะสม

Related Articles