13 วิธีปฏิบัติสำหรับการพัฒนาแอพมือถือ (Mobile App Development)

Social Marketing ทีม

การพัฒนาแอพมือถือ (Mobile App Development) อาจเป็นเรื่องไม่ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่เคยทำมาก่อน หรือถึงแม้ว่าคุณจะเคยมีประสบการณ์นี้มาแล้วก็ตามแต่ก็ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ต้องพิจารณา เช่นเดียวกับสิ่งอื่นใดคุณจะต้องทำงานหากคุณต้องการเป็นนักพัฒนามืออาชีพ

แนวทางปฏิบัติในการพัฒนาแอพมือถือ (Mobile App Development)

การพัฒนาแอพมือถือจะง่ายขึ้นถ้าคุณมีผู้แนะนำหรือข้อมูลอ้างอิงที่คุณสามารถติดตามได้ แม้ว่าจะไม่มีพิมพ์เขียวขาวดำสำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นมือถือ แต่ก็มีทรัพยากรมากมายที่สามารถช่วยคุณได้ ในฐานะที่ทางเราผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่มีประสบการณ์ในการเป็นนักพัฒนาวันนี้ได้มาแนะนำแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อให้คุณระลึกไว้เสมอเมื่อคุณต้องผ่านกระบวนการพัฒนา

     1. ทำการวิจัยของคุณ แอพของคุณไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จหากคุณไม่ทำการวิจัยล่วงหน้า มีองค์ประกอบมากมายที่คุณต้องวิเคราะห์ ก่อนอื่นคุณต้องระบุกลุ่มเป้าหมายของแอพของคุณ การเข้าใจว่าเขาเป็นใครและพฤติกรรมของพวกเขาจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นในฐานะนักพัฒนา เมื่อคุณระบุได้ว่าใครเป็นผู้ใช้ที่คาดหวังของคุณคุณจะต้องทราบว่าแอพของคุณสามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้อย่างไร แอพของคุณจะทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้อย่างไร แอพของคุณเสนอค่าอย่างไร ใครบ้างที่มีแอพที่มีคุณสมบัติและฟังก์ชั่นที่คล้ายกันสำหรับคุณ ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องวิจัยคู่แข่งของคุณด้วย หากคุณไม่ได้ทำการวิจัยทั้งหมดก่อนเริ่มพัฒนาคุณอาจเสียเวลาและเงินในการสร้างแอพที่ไม่มีใครต้องการ

     2. เลือกวิธีการพัฒนา แอพบางตัวเท่านั้นที่สร้างขึ้นในลักษณะเดียวกัน ก่อนที่คุณจะหาทางคุณจะต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการสร้างแอพพลิเคชันมือถือแบบเนทีฟไฮบริดหรือบนเว็บมีข้อดีข้อเสียของวิธีการพัฒนาแต่ละวิธี ถ้าคุณไม่เข้าใจว่าเนทีฟไฮบริดหรือบนว็บคืออะไรลองอ่าน ความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยี Progressive Web App ที่จะมาช่วยธุรกิจคุณ ส่วนหนึ่งของการตัดสินใจนี้อาจเกี่ยวข้องกับประเภทแอพที่คุณกำลังสร้าง  ตัวอย่างเช่นสำหรับพวกคุณที่กำลังจะสร้างแอพเกมที่ต้องมีประสบการณ์การใช้งานที่ไร้ที่ติคุณอาจจะดีกว่าด้วยการทำแอพเนทีฟ แอพเนทีฟนั้นเยี่ยมมาก แต่มันจะมีราคาแพงกว่าในการพัฒนาและคุณสามารถพัฒนาได้ครั้งละหนึ่งแพลตฟอร์มเท่านั้น ไม่เหมาะถ้าคุณวางแผนที่จะเปิดแอพของคุณทั้งใน Apple App Store และ Google Play Store พร้อมกัน การพัฒนาแบบไฮบริดนั้นมีราคาไม่แพงและให้ทางเลือกสำหรับการพัฒนาข้ามแพลตฟอร์ม เว็บแอพมีไว้สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแอพที่ไม่ได้ จำกัด อยู่ที่ร้านค้าแอพเพื่อจำหน่ายเท่านั้น การตัดสินใจนี้จะขึ้นอยู่กับประเภทของทักษะที่คุณมี ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณได้รับสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดก่อนที่จะเริ่ม จากนั้นคุณจะสามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ หรือถ้าคุณอยากปรึกษาผู้เชียวชาญในการพัฒนาแอพลองเข้าไปอ่านได้ที่นี่ บริการออกแบบ พัฒนาเว็บไซต์และแอพพลิเคชันมือถือของ K&O

     3. เลือกแพลตฟอร์มของคุณ หากคุณตัดสินใจที่จะใช้เส้นทางเดิมคุณจะต้องเลือกระหว่างการพัฒนา iOS หรือ Android อ้างอิงกลับไปที่งานวิจัยที่คุณทำก่อนหน้านี้เกี่ยวกับตลาดเป้าหมายของคุณ ค้นหาอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ที่คาดหวังของคุณมี สิ่งนี้จะช่วยในการตัดสินใจของคุณ นั่นเป็นเพราะมีความแตกต่างระหว่างผู้ใช้ Apple และ Android หากว่าแพลตฟอร์มใดที่ผู้ชมเป้าหมายของคุณใช้งานมากที่สุดคือการตัดสินใจครั้งใหญ่ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณเปิดตัวในร้านหนึ่งเท่านั้นแต่ในที่สุดคุณจะต้องการให้แอพของคุณมีอยู่ในร้านค้าทั้งสองอย่างแน่นอน

     4. จัดลำดับความปลอดภัย ตอนนี้อาจไม่ดูเหมือนเป็นกังวลโดยเฉพาะในช่วงแรกของการพัฒนา แต่ลองคิดถึงผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายของคุณมันจะมีข้อมูลมากมายและข้อมูลที่ละเอียดอ่อน แอพของคุณกำลังจะโฮสต์ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทของคุณเช่นเดียวกับผู้ใช้ของคุณ คุณอาจรวบรวมข้อมูลการชำระเงินเช่นบัตรเครดิตทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่แอพของคุณใช้ คุณจะสามารถเข้าถึงข้อมูลเช่นที่อยู่บ้านหมายเลขโทรศัพท์และสิ่งอื่น ๆ ที่จัดทำโดยฐานผู้ใช้ของคุณ เป็นความรับผิดชอบของคุณในการปกป้องข้อมูลนั้น นั่นเป็นเหตุผลที่คุณต้องจัดลำดับความสำคัญของความปลอดภัยตั้งแต่เริ่มต้น ผู้ใช้จะลังเลที่จะให้ข้อมูลแก่คุณหากแอพของคุณไม่ปลอดภัย หากการรักษาความปลอดภัยได้รับการละเมิดอาจเป็นอันตรายต่อแบรนด์ของคุณที่จะกู้คืนได้ยาก ในฐานะนักพัฒนาคุณต้องใช้ความระมัดระวังและใช้การเข้ารหัสรวมถึงกลยุทธ์อื่น ๆ เช่นการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย (2FA) เพื่อปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ใช้สามารถล้างข้อมูลทั้งหมดหากอุปกรณ์ของพวกเขาสูญหาย ตั้งค่าการสำรองข้อมูลอัตโนมัติเช่นกัน

     5. ทดสอบทดสอบและทดสอบอีกครั้ง การทดสอบจะต้องดำเนินการตลอดกระบวนการพัฒนาทั้งหมด อย่ารอจนกว่าจะเสร็จสิ้นเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ แล้วมันก็สายเกินไป การทดสอบความก้าวหน้าของคุณเป็นวิธีที่ง่ายกว่ามาก มันจะยากขึ้นและซับซ้อนมากขึ้นในการระบุและแก้ไขปัญหาหากการทดสอบของคุณไม่ได้ดำเนินการเป็นระยะ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการทดสอบแอพของคุณคือการทดสอบเบต้า ลองใช้แหล่งข้อมูลออนไลน์และแพลตฟอร์มเช่นตระกูลเบต้าเพื่อให้คุณได้ติดต่อกับผู้ทดสอบ ตอนนี้คุณจะสามารถรับข้อเสนอแนะโดยตรงจากผู้ทดสอบ คุณสามารถระบุข้อผิดพลาดและรายงานข้อผิดพลาดอื่น ๆ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอพของคุณ

     6. คำนึงถึงการออกแบบ นักพัฒนาและนักออกแบบนั้นแตกต่างกันมาก ส่วนใหญ่นักพัฒนามักจะมีเทคนิคมากกว่าในขณะที่นักออกแบบมีชื่อเสียงในการสร้างสรรค์มากขึ้น แต่ด้วยสิ่งที่กล่าวมาคุณจะไม่สามารถมองข้ามได้เมื่อคุณพัฒนาแอพ คุณต้องเข้าใจว่าองค์ประกอบการออกแบบกำลังทำงานอยู่อย่างไรเพื่อให้คุณสามารถเขียนรหัสแอพได้ เพื่อให้นักออกแบบและนักพัฒนาทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพทีมงานทั้งหมดของคุณต้องอยู่ในหน้าเดียวกัน ใช้แผงควบคุมอารมณ์และเครื่องมืออื่น ๆ เพื่อช่วยจัดความคิดและองค์ประกอบการออกแบบทั้งหมดของคุณ สิ่งนี้จะทำให้กระบวนการพัฒนาของคุณง่ายขึ้นและลดโอกาสของการเปลี่ยนแปลงมากมายในเกมเพื่อรองรับนักออกแบบ ทั้งนี้คุณควรเรียงลำดับองค์ประกอบการออกแบบของคุณในระยะแรก ๆ

     7. สร้างรอบแกนกลางที่แข็งแกร่ง สร้างแกนกลางที่แข็งแกร่งตั้งแต่ต้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีรายการคุณสมบัติทั้งหมดที่สำคัญที่สุดสำหรับการทำงานของแอพของคุณ จะใช้สำหรับการเข้ารหัสหลักของคุณ คุณสมบัติและฟังก์ชั่นอื่น ๆ สามารถสร้างขึ้นรอบแกน คุณสามารถเพิ่มสิ่งเหล่านี้ในขั้นตอนภายหลังของการพัฒนาเป็นปลั๊กอินหากจำเป็น การใช้ปลั๊กอินที่ส่วนท้ายของรหัสหลักของคุณจะช่วยทำให้แอพของคุณเบาลงมาก สิ่งนี้ทำให้การบำรุงรักษาง่ายขึ้นและจะช่วยให้แอพของคุณทำงานได้เร็วขึ้น

     8. มุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ของผู้ใช้ อย่าพัฒนาโดยใช้ blinders คุณต้องมีผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายอยู่ในใจเสมอ ในที่สุดแอrของคุณจะอยู่ในมือของผู้ใช้หลายพันหรือหลายล้านคน ดูสาเหตุที่ผู้ใช้ต้องการใช้แอพมือถือผ่านเว็บไซต์มือถือ ทุกอย่างมาจากปัจจัยเช่น ความสะดวกสบายความเร็วประสบการณ์ ดังนั้นคุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเวลาในการพัฒนาความพยายามและเงินทุนของคุณมีการลงทุนในปัจจัยเหล่านี้ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นการจัดลำดับความสำคัญประสบการณ์ผู้ใช้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าแอปของคุณประสบความสำเร็จและสร้างรายได้จำนวนมากซึ่งฉันถือว่าเป็นเหตุผลหลักที่คุณทำสิ่งนี้ตั้งแต่แรก

     9. ขอคำติชม คุณจะต้องการคำติชมเพื่อพัฒนาแอพของคุณอย่างถูกต้อง มันก็คุ้มค่าที่จะพูดคุยในรายละเอียดที่มากขึ้น ใช่คุณจะได้รับคำติชมจากผู้ทดสอบเบต้า แต่ใช้เวลาหนึ่งก้าวต่อไป คุณสามารถติดต่อนักพัฒนาอื่น ๆ ที่คุณรู้จักเพื่อขอคำแนะนำได้ เมื่อคุณทำงานโครงการมาระยะหนึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะดูความก้าวหน้าของคุณจากมุมมองที่เป็นกลาง คุณอาจไม่เห็นสิ่งที่ชัดเจนว่าผู้พัฒนารายอื่นจะสังเกตเห็นได้ง่าย เป็นการดีที่สุดที่จะได้เห็นงานใหม่ของคุณ ผู้พัฒนารายอื่นสามารถช่วยคุณระบุสิ่งที่ผู้ทดสอบเบต้าหรือผู้ใช้ทั่วไปจะไม่สังเกตเห็น ดังนั้นอย่ากลัวที่จะติดต่อกับคนในอุตสาหกรรมที่คุณสร้างความสัมพันธ์ด้วย ใครจะรู้บางทีคุณอาจกลับมาชอบพวกเขาสักวันหนึ่งก็ได้

     10. ปฏิบัติตามแนวทางการพัฒนาแอพสโตร์ ก่อนหน้านี้คุณเลือกแพลตฟอร์ม ตอนนี้คุณต้องปฏิบัติตามแนวทางเหล่านั้นของระบบปฏิบัติการเพื่อพัฒนาแอพของคุณอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตามคุณจะต้องคุ้นเคยกับทั้งกฎระเบียบและแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับ Apple App Store และ Google Play Store แม้ว่าคุณจะพัฒนาเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งในตอนนี้ อย่างที่ได้พูดไปก่อนหน้านี้ในที่สุดคุณก็อยากจะมีทั้งคู่ แม้ว่าคุณจะต้องเขียนโค้ดใหม่เมื่อคุณเปิดตัวอีกครั้งบนแพลตฟอร์มอื่นคุณจะต้องเข้าใจแนวทางเหล่านี้ทันทีเพื่อให้สามารถทำได้ง่ายที่สุดในอนาคต หากคุณไม่ปฏิบัติตามกฎของพวกเขาคุณอาจถูกปฏิเสธจากแอพสโตร์ ดังนั้นคิดก่อนล่วงหน้าเพื่อที่คุณจะได้ไม่ล่าช้าหรือมีปัญหาอื่น ๆ

     11. เพิ่มคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึง แอพของคุณต้องรองรับผู้ใช้ที่คาดหวังทั้งหมด ซึ่งรวมถึงคนที่มีความพิการ มุ่งเน้นที่เรื่องนี้ในระหว่างการพัฒนาและอย่าทำสิ่งที่ยากเกินไปสำหรับคนเหล่านั้น คุณต้องเพิ่มคุณสมบัติเช่นการช่วยเหลือด้วยเสียงคำบรรยายภาพความสามารถในการขยายข้อความและสิ่งต่าง ๆ ในลักษณะนั้นเพื่อช่วยรองรับความต้องการของพวกเขา

     12. วางแผนการอัพเดท กระบวนการพัฒนาแอพไม่ได้เกิดขึ้นหลังจากแอพเปิดตัว แอพของคุณกำลังต้องการการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและการบำรุงรักษาตามปกติ การวางแผนในตอนนี้จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นและช่วยให้คุณประหยัดเงินในอนาคต คุณต้องการให้แน่ใจว่าการเข้าถึงและเปลี่ยนองค์ประกอบต่าง ๆ สำหรับการอัปเดตเป็นเรื่องง่าย สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าแอพของคุณทำงานได้ดีตลอดเวลาซึ่งเกี่ยวข้องกับจุดก่อนหน้าของเราเกี่ยวกับการมุ่งเน้นที่ประสบการณ์ของผู้ใช้

     13. เรื่องส่วนตัว (Personalization matters)  มาพูดคุยกันถึงวิธีที่ผู้ใช้สัมผัสกับแอพของคุณ คุณต้องการให้แน่ใจว่าประสบการณ์ของพวกเขาเป็นแบบส่วนบุคคล ดังนั้นคุณต้องพิจารณาสิ่งนี้ในระหว่างขั้นตอนการพัฒนาของคุณ เขียนโค้ดที่จะช่วยให้คุณมีการวิเคราะห์และเครื่องมืออื่น ๆ ที่ติดตั้งไว้ในแอพของคุณ เครื่องมือเหล่านี้สามารถช่วยคุณตรวจสอบพฤติกรรมและนิสัยของผู้ใช้ของคุณ จากนั้นคุณสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับเปลี่ยนประสบการณ์ในแบบของพวกเขา ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคุณกำลังสร้างแอพการค้าบนมือถือ คุณสามารถใช้พฤติกรรมการเรียกดูของลูกค้าเพื่อส่งการแจ้งเตือนแบบพุชที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับความสนใจของพวกเขา

กล่าวโดยสรุปการพัฒนาแอพมือถือนั้นไม่ง่าย คุณจะต้องเจอกับการปัญหาต่าง ๆ มากมาย อย่างไรก็ตามจะมีประโยชน์อย่างแน่นอนหากคุณมีหลักเกณฑ์บางอย่างเป็นข้อมูลอ้างอิง ดังนั้นแอดมินหวังว่าคุณจะสามารถใช้คู่มือนี้เพื่อช่วยให้ชีวิตของคุณในฐานะนักพัฒนาง่ายขึ้น ปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้เพื่อการพัฒนาหากคุณต้องการให้แอพของคุณประสบความสำเร็จ หรือถ้าคุณอยากปรึกษาอยากหาทีมที่จะมาออกแบบทำแอพให้กับคุณคุณสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 02-860-6659  ซึ่งเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์การพัฒนาแอพพลิเคชันและซอฟตแวร์ให้กับบริษัทชั้นนำมาอย่างยาวนาน

 

Related Articles