11 เคล็ดลับ Social media สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

 

ในปัจจุบันตอนนี้ Social media กลายเป็นสื่อกระแสหลักของผู้คนในยุค 4.0 ไปแล้ว ซึ่งยังรวมถึงนำไปใช้ในธุรกิจ โซเซียลมีเดียนั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด ในการเชื่อมต่อกับผู้ที่รักแบรนด์ของคุณอยู่แล้ว สิ่งสำคัญคือการเข้าถึงผู้ที่ยังไม่เคยได้รู้จักธุรกิจของคุณก็จะรู้จักผ่านโซเซียลมีเดีย

 

11 เคล็ดลับ Social media สำหรับธุรกิจ

 

การเริ่มต้นกับใช้ Social media ไม่จำเป็นต้องสร้างภาพที่น่ากลัวหรือราคาแพง ด้วยเคล็ดลับการตลาด โซเชียลมีเดียสำหรับธุรกิจ 11 วิธีแบบง่ายๆเหล่านี้ธุรกิจทุกขนาดสามารถเข้าถึงตลาดแบบใหม่ และ ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์และผลักดันยอดขายให้มากขึ้น มาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง

 

1. เริ่มต้นด้วยแผนเครื่องมือโซเชียลนั้นใช้งานง่ายและคุณสามารถเริ่มต้นโพสต์ออร์แกนิกได้ฟรี

 

นั่นอาจทำให้คุณอยากดำน้ำและเพิ่งเริ่มโพสต์ แต่เช่นเดียวกับกลยุทธ์ทางธุรกิจที่ดีทุกอย่างการใช้ โซเชียลมีเดีย เพื่อความสำเร็จของธุรกิจขนาดเล็กนั้นต้องเริ่มด้วยการวางแผนที่ดีหากไม่มีแผนคุณไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับสิ่งที่คุณพยายามจะทำ นั่นหมายความว่าไม่มีวิธีวัดผลลัพธ์ของคุณ ใช้เวลาในการสร้างแผนการโซเชียลมีเดียล่วงหน้า สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าความพยายามทางสังคมทั้งหมดของคุณสนับสนุนเป้าหมายทางธุรกิจที่เฉพาะเจาะจง นี่คือเคล็ดลับเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียเชิงกลยุทธ์จากคำแนะนำของเราในการสร้างแผนการตลาดโซเชียลมีเดีย

  • กำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของโซเชียลมีเดีย สร้างเป้าหมายที่เป็นไปตามกรอบ SMART ควรมีความเฉพาะเจาะจงสามารถวัดได้บรรลุได้เกี่ยวข้องและตรงเวลา ตั้งเป้าหมายในตัวชี้วัดที่จะส่งผลกระทบอย่างแท้จริงต่อธุรกิจของคุณ ตัวอย่างเช่นมุ่งหวังที่จะได้ลูกค้าหรือเพิ่มอัตราการแปลงของคุณ
  • วิจัยการแข่งขัน คู่แข่งของคุณใช้โซเชียลมีเดียอย่างไร ในขณะที่คุณไม่ต้องการคัดลอกการเรียนรู้จากสิ่งที่คนอื่นทำคือวิธีที่ดีในการลดช่วงการเรียนรู้ของคุณ การวิเคราะห์เชิงแข่งขันสามารถช่วยให้คุณเรียนรู้ว่าอะไรที่ทำงานได้และอะไรที่ไม่เหมาะกับธุรกิจอื่น ๆ เช่นคุณ
  • ดำเนินการตรวจสอบสื่อสังคม หากคุณใช้โซเชียลมีเดียอยู่ในขณะนี้ถึงเวลาที่คุณควรลองถอยหลังและประเมินความพยายามที่มีอยู่ของคุณ ในฐานะส่วนหนึ่งของการตรวจสอบบัญชีของคุณให้มองหาบัญชีผู้หลอกลวงที่อาจขโมยฟ้าร้องออนไลน์ของคุณ เรามีเทมเพลตการตรวจสอบโซเชียลมีเดียที่ใช้งานง่ายเพื่อนำคุณไปสู่กระบวนการ
  • ค้นหาแรงบันดาลใจ คุณเคยเห็นสิ่งที่คู่แข่งของคุณทำออนไลน์ แต่ธุรกิจอื่น ๆ รับแรงบันดาลใจจากความสำเร็จของธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม คุณจะพบเรื่องราวความสำเร็จเหล่านี้ได้ที่ไหน ไปที่ส่วนธุรกิจของเครือข่ายโซเชียลส่วนใหญ่แล้วคุณจะพบกรณีศึกษาที่มีประโยชน์ นอกจากนี้ยังเป็นความคิดที่ดีที่จะถามผู้ติดตามที่มีอยู่ว่าพวกเขาต้องการดูอะไรมากขึ้นจากนั้นให้สิ่งที่พวกเขาต้องการ
  • สร้างปฏิทินโซเชียลมีเดีย ปฏิทินโซเชียลมีเดียช่วยให้คุณโพสต์เนื้อหาที่ถูกต้องไปยังช่องทางโซเชียลที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม ควรมีแผนสำหรับการผสมผสานเนื้อหาของคุณ ลองเริ่มต้นด้วยกฎ 80-20 ใช้เนื้อหา 80% ของคุณเพื่อแจ้งให้ความรู้หรือสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมของคุณ ใช้อีก 20% เพื่อโปรโมตแบรนด์ของคุณหรือขายผลิตภัณฑ์ของคุณ

 

2. ตัดสินใจว่าแพลตฟอร์มใดที่เหมาะกับคุณ

 

อย่าตั้งสมมติฐานว่าผู้ชมของคุณใช้เวลาออนไลน์อย่างไร สัญชาตญาณของคุณอาจบอกคุณว่าหากคุณ กำหนดเป้าหมายเป็น พันปีคุณควรข้าม Facebook และมุ่งเน้นไปที่ Instagram และ Snapchat แต่ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า 84% ของพันปียังคงใช้ Facebook เรารวบรวมข้อมูลประชากรสำหรับเครือข่ายสังคมหลักทั้งหมด ใช้เพื่อช่วยวัดว่าผู้ชมของคุณใช้เวลาออนไลน์อย่างไร แต่โปรดจำไว้ว่าข้อมูลประชากรเหล่านี้เป็นเพียงภาพรวม เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังใช้โซเชียลมีเดียสำหรับธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพคุณจะต้องทำการวิจัยของคุณเอง วิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าผู้ชมของคุณใช้เวลาออนไลน์อย่างไร ทั้งนี้นี่อาจไม่จำเป็นต้องเป็นวิธีการทั้งหมด คุณสามารถใช้ช่องทางสังคมที่แตกต่างกันเพื่อเข้าถึง ผู้ชม ที่แตกต่างกันหรือเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจที่แตกต่างกัน  ซึ่งพบว่ามีหลายยี่ห้อที่ใช้ Facebook สำหรับการซื้อของลูกค้า ส่วน Instagram สำหรับการค้าเพื่อสังคม

 

3. รู้จักผู้ชมของคุณ

 

เหตุผลหนึ่งที่ใช้โซเชียลมีเดียสำหรับธุรกิจนั้นมีประสิทธิภาพมากคือคุณสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายขนาดเล็กได้ แต่ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร เริ่มต้นด้วยการรวบรวมข้อมูลกับลูกค้าปัจจุบันของคุณ จากนั้นขุดลึกลงไปด้วยการวิเคราะห์สื่อสังคมออนไลน์ คุณจะเริ่มพัฒนาภาพรวมที่ชัดเจนว่าใครกำลังซื้อและโต้ตอบกับคุณออนไลน์ อาหารที่ไม่สมบูรณ์ได้รับข้อมูลเชิงลึก ที่สำคัญจากผู้ชมด้วยการกำหนดเป้าหมายตามความสนใจของ Pinterest บริษัทจำหน่ายกล่องบรรจุผลไม้และผักที่น่าเกลียด อาหารนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการรับประทานอาหาร แต่ไม่ตรงตามมาตรฐานการมองเห็นที่จำเป็นสำหรับการขายในร้านขายของชำ หากไม่มีกล่องเหล่านี้ผลิตอาหารก็จะสูญเปล่า เมื่อพวกเขาเริ่มใช้โฆษณา Pinterest เป็นครั้งแรก Imperfect Foods กำหนดเป้าหมายคำหลักที่ชัดเจนเช่น“ ความยั่งยืน” และ“ การกินเพื่อสุขภาพ” จากนั้นพวกเขาค้นพบว่ากลุ่มเป้าหมายของพวกเขาก็สนใจด้านการเงินเช่นกัน พวกเขาใช้ข้อมูลเชิงลึกนั้น เพื่อผลักดันแนวคิดสร้างสรรค์ใหม่ พวกเขาเริ่มพูดถึงด้านการประหยัดเงิน ของการลดขยะอาหารแทนที่จะเป็นเพียงแค่ผลประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม

 

4. ขยายกลุ่มเป้าหมายของคุณ

 

เมื่อคุณมีภาพที่ชัดเจนว่าผู้ชมของคุณคือใคร คุณสามารถกลับไปที่แผนการ โซเชียลมีเดีย ของคุณอีกครั้งถึงเวลาที่จะมองหาวิธีในการเข้าถึงผู้คนมากขึ้นเช่นเดียวกับพวกเขา แบรนด์เสื้อผ้าในอังกฤษที่ไม่ได้แต่งตัวแบบเต็มที่นั้นขายได้สำเร็จในตลาดบ้าน พวกเขามีความรู้สึกที่ดีว่าลูกค้าของพวกเขาอยู่ในสหราชอาณาจักร เมื่อแบรนด์พร้อมที่จะขยายไปยัง ต่างประเทศ พวกเขาใช้ผู้ชมที่ดูคล้ายกันตามลูกค้าชั้นนำของพวกเขาเพื่อเข้าถึงลูกค้าที่มี ศักยภาพในยุโรปอเมริกาเหนือเอเชียและแอฟริกาใต้ พวกเขาทดสอบโฆษณาบน Facebook และ Instagram รวมถึงฟีดข่าวและเรื่องราว พวกเขาพบว่าโฆษณาที่ทำงานได้ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรก็ทำงานได้ดีที่สุดในระดับสากล ความเข้าใจของผู้ชมหมายถึงความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขายังคงมีประสิทธิภาพเมื่อพวกเขาขยายเกินกลุ่มเป้าหมายเดิม

 

5. สร้างความสัมพันธ์

 

ประโยชน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของการตลาด โซเชียลมีเดียสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก คือช่วยให้คุณสามารถพูดคุยกับลูกค้าและผู้ติดตามได้โดยตรง คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ได้ตลอดเวลาแทนที่จะขอขายล่วงหน้า ผู้บริโภคดิจิตอลมากกว่า 40% ใช้เครือข่ายโซเชียลเพื่อค้นหาแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ ส่วนหนึ่งของการค้นพบนั้นคือการทำความรู้จักกับตัวตนของคุณในฐานะแบรนด์และสิ่งที่คุณต้องการ เมื่อผู้คนมีส่วนร่วมกับเนื้อหาหรือโฆษณาของคุณมันเป็นความคิดที่ดีที่จะมีส่วนร่วม สิ่งนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความภักดีต่อไป ในขณะที่แฟน ๆ แบ่งปันและชอบเนื้อหาของคุณ คุณจะมีอัลกอริธึมทางสังคมเพิ่มขึ้น และได้รับเนื้อหาใหม่ที่เปิดเผยและฟรี คุณยังรักษาความสัมพันธ์ที่สามารถพัฒนาสู่ยอดขายเมื่อเวลาผ่านไป

กลุ่ม Facebook เป็นอีกวิธีที่ดีในการสร้างชุมชนและความภักดีของแบรนด์ตัวอย่างเช่นกลุ่ม Facebook Podcast ของ New York Times คือ“ ชมรมหนังสือสำหรับพอดแคสต์” ด้วยสมาชิกมากกว่า 31,000 คนกลุ่มนี้ได้กำหนด NYT ให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับไปไกลกว่าข่าวด่วน นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้สมาชิกฟัง พอดแคสต์ ที่เลือกในแต่ละสัปดาห์ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ฟังหล่น คุณยังสามารถสร้างความสัมพันธ์กับผู้ประกอบการรายอื่นและผู้มีอิทธิพลในช่องของคุณ

 

6. แบ่งปันภาพที่น่าสนใจทุกครั้งที่คุณทำได้

 

ผู้คนต่างคาดหวังว่าโพสต์โซเชียลจะรวมองค์ประกอบด้านภาพไว้ด้วย ภาพที่ใช้ร่วมกันในการดำเนินการทางสังคมไดรฟ์โลกแห่งความจริง ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่าครึ่งและผู้ใช้อินเทอร์เน็ต Gen Z กล่าวว่าการซื้อสินค้าแฟชั่นล่าสุดของพวกเขานั้นมาจากภาพที่เห็นบนโซเชียล โดยเฉพาะ Instagram, Pinterest และ Snapchat เป็นเครือข่ายที่มองเห็นได้เป็นครั้งแรก หากเนื้อหาของคุณดูไม่ดีจะไม่มีใครหยุดเลื่อนเพื่ออ่านสิ่งที่คุณพูด แต่ทวีตก็ยังได้ประโยชน์จากกราฟิกที่ดี Twitter กล่าวว่า“ สิ่งที่ง่ายที่สุดเพียงสิ่งเดียวที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้ความสนใจกับทวีตของคุณคือการเพิ่มรูปภาพหรือ GIF

 

 7. มุ่งเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ

 

จำนวนตัวเลือกการตลาดโซเชียลมีเดียสำหรับธุรกิจขนาดเล็กอาจดูล้นหลาม แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่าง การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพในสองช่องทางสำคัญกว่าการมีอยู่ในทุกเครือข่าย เหนือสิ่งอื่นใดต้องแน่ใจว่าโพสต์โซเชียลของคุณมีคุณค่า หากสิ่งที่คุณทำคือการขว้างและขายมีแรงจูงใจน้อยมากที่ผู้คนจะติดตามคุณ โปรดจำไว้ว่าการตลาดเพื่อสังคมเป็นเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์ เป็นมนุษย์ ซื่อสัตย์ โพสต์เนื้อหาที่ยอดเยี่ยม

 

8. ใช้เครื่องมือที่เหมาะสม

 

ความลับในการใช้โซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพ คือการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้น มีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยเพิ่มผลผลิตของคุณ นั่นหมายความว่าคุณสามารถเริ่มใช้โซเชียลมีเดียสำหรับธุรกิจโดยไม่ต้องมีทีมโซเชียลมีเดียเต็มรูปแบบ

 

9. ตรวจสอบและตอบสนองต่อการสนทนาโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

 

เราได้พูดคุยกันแล้วเกี่ยวกับความสำคัญของการตอบสนองต่อคนที่โพสต์ความคิดเห็นหรือคำถามเกี่ยวกับทรัพย์สินทางสังคมของคุณ แต่มันก็มีส่วนร่วมทางสังคมมากกว่านั้น คุณต้องระวังการสนทนาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับธุรกิจของคุณผ่านช่องทางทางออนไลน์ที่อื่น และตอบสนองตามความเหมาะสม สิ่งนี้เรียกว่าการรับฟังทางสังคมและเราได้สร้างคำแนะนำ ทั้งหมดเกี่ยวกับวิธีใช้การฟังเพื่อสังคมสำหรับธุรกิจของคุณ

 

10. กำหนดเวลาเนื้อหาของคุณเพื่อเพิ่มเวลาในการมีส่วนร่วม

 

เราได้พูดคุยเกี่ยวกับการสร้างปฏิทินเนื้อหาโซเชียลย้อนกลับไปตอนต้นบทความนี้ เมื่อคุณมีปฏิทินนั้นแล้วคุณสามารถสร้างโพสต์ โซเชียล ของคุณล่วงหน้าและใช้เครื่องมือการตั้งเวลาเพื่อโพสต์โดยอัตโนมัติในเวลาที่เหมาะสม สิ่งนี้ช่วยให้คุณอุทิศหนึ่งช่วงเวลาต่อวัน หรือต่อสัปดาห์เพื่อสร้างเนื้อหาโซเชียลของคุณ มีประสิทธิภาพมากกว่าการให้การโพสต์โซเชียลนำคุณออกจากงานอื่น ๆ ตลอดทั้งวัน

 

11. ติดตามและปรับแต่งประสิทธิภาพของคุณ

 

เมื่อคุณใช้กลยุทธ์ทางสังคมของคุณสิ่งสำคัญคือการติดตามว่าอะไรทำงานได้ดีและอะไรที่ไม่ดี จากนั้นคุณสามารถปรับแต่งความพยายามของคุณและปรับปรุงผลลัพธ์ เครื่องมือวิเคราะห์ดังกล่าวข้างต้นช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของความพยายามทางสังคมของคุณและสามารถช่วยติดตามการวัดที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณ เมื่อคุณมีความคิดว่ากลยุทธ์ของคุณทำงานยังไงก็ถึงเวลาที่จะเริ่มมองหาวิธีการปรับปรุง ด้วยการทดสอบ A / B คุณสามารถทำการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสำเร็จตลอดเวลา เครื่องมือทางสังคมสามารถช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับผู้ชม ของคุณเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ และเพิ่มการรับรู้แบรนด์ของคุณ หากความเป็นไปได้ดูล้นหลามให้เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ โปรดจำไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่าง ใช้วิธีการที่มุ่งเน้น เริ่มต้นด้วยเครือข่ายหลักหนึ่งหรือสองเครือข่ายและสร้างความพยายามทางการตลาดโซเชียลมีเดียของคุณตลอดเวลา

 

คุณสามารถนำเคล็ดลับการตลาดโซเชียลมีเดียนี้ไปสู่การปฏิบัติและขยายธุรกิจของคุณ ผ่านไปยังทุกช่องทางสังคมออนไลน์ของคุณ สร้างภาพลักษณ์เข้าถึงผู้คนในธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้นต่อไปได้

Related Articles