การแปลงกระบวนการ ใบแจ้งหนี้แบบดิจิทัล ให้น่าใช้งานยิ่งขึ้น

ใบแจ้งหนี้แบบดิจิทัล  การออกใบแจ้งหนี้ทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-invoicing) ทั่วโลกกำลังกลายเป็นวิธีการสำคัญในการส่งและจัดการใบแจ้งหนี้อย่างรวดเร็ว

 

ในกลุ่มนอร์ดิก ใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ได้รับการยอมรับมาหลายปีแล้ว และวิธีการนี้ได้รับความนิยมมากกว่ากระดาษอย่างรวดเร็ว ประเทศนอร์ดิกและประเทศอื่นๆ ในยุโรปบางประเทศเริ่มบังคับใช้การแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ตามกฎหมาย ตัวอย่างเช่น ฝรั่งเศสมีเป้าหมายที่จะก้าวไปสู่ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล 100% ภายในปี 2020

 

อย่างไรก็ตาม ตลาดบางแห่งยังคงพึ่งพาวิธีการที่ไม่ใช่ดิจิทัลเป็นอย่างมาก

 

ในสหรัฐอเมริกา ใบแจ้งหนี้เพียง 40% ของใบแจ้งหนี้ที่รัฐบาลจัดการได้รับการประมวลผลทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งทำให้ใบแจ้งหนี้ 11.4 ล้านใบถูกประมวลผลนอกระบบดิจิทัล ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพ มีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาด และอาจนำไปสู่รอบการชำระเงินที่ยาวนานและอาจมีความล่าช้า สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้การจัดการใบแจ้งหนี้ของซัพพลายเออร์มีค่าใช้จ่ายสูง ดังที่กล่าวไว้ในบล็อกที่แล้วของเรา

 

เมื่อมีองค์กรต่างๆ ทั่วโลกหันมาใช้ E-invoicing มากขึ้น ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทแต่ละแห่งเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและแม้กระทั่งระบบนิเวศอีกด้วย เนื่องจากกระดาษจะถูกลบออกจากกระบวนการทั้งหมด เมื่อการออกใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เราจะเริ่มเห็นแนวโน้มต่อไปนี้มากขึ้นเมื่อสิ่งเหล่านี้กลายเป็นความจริงในธุรกิจทั่วโลก:

ระบบอัตโนมัติ

โซลูชันการประมวลผลใบแจ้งหนี้ที่นำเสนอระบบอัตโนมัติจะเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าการตรวจสอบ การจับคู่ และการไล่ล่าเพื่อขออนุมัติส่วนใหญ่จะได้รับการจัดการโดยอัตโนมัติ แน่นอน นั่นหมายถึงธุรกิจต่างๆ ประหยัดเวลาและขจัดข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นในการป้อนข้อมูลด้วยตนเอง ระบบอัตโนมัติช่วยให้พนักงานมีอิสระในการทำงานเชิงกลยุทธ์มากขึ้น เช่น การเจรจาส่วนลดกับซัพพลายเออร์เพื่อชำระเงินอย่างรวดเร็ว

การประมวลผลใบแจ้งหนี้บนคลาวด์

ระบบคลาวด์ช่วยให้ธุรกิจมีความสะดวกสบาย ตอนนี้พวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลและแอปพลิเคชันที่ต้องการได้จากทุกที่ และเครื่องมือประมวลผลใบแจ้งหนี้ก็ไม่มีข้อยกเว้น โมเดล Software as a Service (SaaS) จะช่วยให้พนักงานสามารถดู ทำรายการบัญชี และอนุมัติใบแจ้งหนี้ในขณะเดินทาง นี่คือสิ่งที่มีแนวโน้มที่จะแพร่หลายมากขึ้นเมื่อองค์กรพัฒนาไปสู่ระบบดิจิทัล และเป็นสิ่งที่ลูกค้า Palette สามารถได้รับประโยชน์อยู่แล้ว

การชำระเงินตามเวลาจริง

ดังที่เราได้พูดคุยกันก่อนหน้านี้ การชำระเงินล่าช้าสามารถนำไปสู่บทลงโทษการชำระล่าช้าและความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับซัพพลายเออร์ การรับเงินตรงเวลาเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับซัพพลายเออร์ หากพวกเขาเป็นองค์กรขนาดเล็กถึงขนาดกลาง การชำระเงินล่าช้าอาจคุกคามธุรกิจของพวกเขาได้ ใบแจ้งหนี้แบบดิจิทัล

 

เมื่อการออกใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์กลายเป็นวิธีการหลักทั่วโลก เวลาในการชำระเงินจะเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากความเร็วและความแม่นยำที่เพิ่มขึ้น นี้จะทำให้ซัพพลายเออร์มีความสุขในขณะที่ลดค่าธรรมเนียมการชำระเงินล่าช้า

 

เมื่อธุรกิจเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล พวกเขาจะเลิกใช้กระบวนการที่ต้องใช้กระดาษเป็นฐานมากขึ้น สำหรับองค์กรใดๆ การประมวลผลใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์และใบแจ้งหนี้ดิจิทัลจะเป็นส่วนที่สร้างความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ

1. เข้าเว็บไซต์กรมสรรพากร คลิก : http://www.rd.go.th เพื่อยื่นคําขอ
2. กรอกหมายเลขประจําตัวผู้เสียภาษีอากร และ ตรวจสอบข้อมูล หรือมีข้อมูลผิดพลาดสามารถแจ้งเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ให้เป็นปัจจุบันได้
3. แจ้งอีเมลที่ใช้ในการติดต่อกับกรมสรรพกร
4. พิมพ์เอกสาร กอ.01 และเซ็นชื่อลงนาม
5. สแกนเอกสาร กอ.01 และอัพโหลดเอกสารส่งกลับไป
6. รอทางกรมสรรพกรตรวจสอบ หากตรวจพบว่าเอกสารไม่ถูกต้องครบถ้วนจะต้องทำการอัพโหลดเอกสารใหม่ทั้งหมด ภายในระยะเวลา 7 วันทําการ
7. กรมสรรพากรจัดส่งเอกสาร ยืนยันทางไปรษณีย์ พร้อมรหัสยืนยัน (Activate Code)
8. ยืนยันตัวตนทางเว็บไซต์ และเข้าไปกําหนดรหัสผ่านใหม่ภายในระยะเวลา 15 วันทําการ
9. แจ้งอีเมลที่ต้องการจะใช้ในการส่งใบกํากับภาษีอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อยื่นคำขอเข้าร่วมระบบ e-Tax Invoice by Email เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการกดส่ง e-Tax ด้วยตนเอง ซึ่งทำได้ง่าย ๆ เพียง 4 ขั้นตอนกับ PEAK ที่คุณก็สามารถทำเองได้ สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก : https://bit.ly/3ls7iNS และที่สำคัญเมื่อทำการกดส่ง e-Tax เรียบร้อยแล้ว จะมีอีเมลจาก ETDA (สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์) ส่งตอบกลับเข้ามาแจ้งให้สามารถว่า ประทับรับรองทางเวลาเรียบร้อย อย่าลืมเช็กกันด้วยนะ

e-Tax Invoice ถือเป็นเรื่องการยื่นภาษีที่ใหม่มากสำหรับคนไทย มีคนหลายกลุ่มที่ยังไม่เข้าใจ และยังไม่ได้เข้าไปอยู่ในระบบอย่างถูกต้อง แน่นอนว่าสำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือกิจการร้านค้าการปฎิบัติตามกฎหมาย ยื่นภาษี, จ่าย Vat อย่างถูกต้องนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี ที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในภายหลัง PEAK พร้อมเป็นที่ปรึกษา และดูแลบัญชีให้ธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร หมดห่วงเรื่องภาษี ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles