เคล็ดลับวิธีการเขียน Email Marketing ที่น่าสนใจ

บทความนี้จะกล่าวถึงเรื่องของ การตลาดทางอีเมล หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Email Marketing ว่ามันคืออะไรและทำงานอย่างไรและเคล็ดลับในการเขียนให้น่าสนใจ เมื่ออ่านเสร็จแล้วคุณจะเข้าใจพื้นฐานพร้อมกับความรู้ในการเปิดตัวการตลาดทางอีเมลสำหรับธุรกิจของคุณยิ่งขึ้น

การตลาดอีเมล(Email Marketing)คืออะไรและทำงานอย่างไร

การตลาดอีเมลคืออะไร? การตลาดผ่านอีเมลเป็นการกระทำที่กำหนดเป้าหมายผู้บริโภคด้วยข้อความเชิงพาณิชย์ผ่านอีเมล โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันยอดขาย เพิ่มความภักดีของลูกค้า หรือการสื่อสารข้อมูลสำคัญ เป็นรูปแบบของการตลาดทางตรงที่ในอดีตเคยใช้ เพื่อกำหนดกลุ่มคนเป็นกลุ่มเป้าหมาย อย่างไรก็ตามการทำการตลาดผ่านอีเมลที่ทันสมัยนั้นขึ้นอยู่กับพื้นฐานของความยินยอมการแบ่งส่วนและการทำให้เป็นส่วนตัว

ทำไมการตลาดอีเมลถึงมีความสำคัญ? ในทุกวันนี้ตั้งแต่การยืนยันคำสั่งซื้อไปจนถึงจดหมายข่าว อีเมลเป็นส่วนสำคัญของการเติบโต และการจัดการธุรกิจของคุณ การทำการตลาดผ่านอีเมลนั้นเกี่ยวกับการแจ้งชักชวน การติดต่อที่สนใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณอีเมลการตลาดมีคำกระตุ้นการตัดสินใจเฉพาะที่กำหนดไว้เพื่อสร้างยอดขายหรือนำปริมาณการเข้าชมไปยังหน้าเว็บเฉพาะของไซต์ของคุณ การตลาดผ่านอีเมลสามารถช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์ 3 ประเภท

  • การแปลง (ขายผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ)
  • ความภักดีของลูกค้า
  • การรับรู้แบรนด์

อีเมลเป็นอีกนึงช่องทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับส่งถึงลูกค้า ซึ่งสำหรับหลาย ๆ คนกล่องจดหมายกลายเป็นพื้นที่จัดการที่เต็มไปด้วยข้อความจากแบรนด์โปรดของพวกเขา ด้วยการสื่อสารโดยตรง ไปยังกล่องจดหมายอีเมลของผู้ติดต่อคุณมีโอกาสที่ไม่ซ้ำใครในชีวิตประจำวันของพวกเขา สิ่งนี้มีผลกระทบมากกว่าการโพสต์โซเชียลมีเดียซึ่งคุณไม่สามารถแน่ใจได้ว่ามีใครบางคนเห็นข้อความเลย นอกเหนือจากความใกล้ชิดแล้วอีเมลยังมีรูปแบบที่จำเป็น เมื่อพูดถึงการสื่อสารข้อความสำคัญ นี่จะอธิบายว่าทำไมอีเมลถึงเป็นช่องทางเลือกสำหรับแบรนด์ที่ส่งการสื่อสารในภาวะวิกฤตในช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 อีเมลมีบทบาทในทุกขั้นตอนของรอบผู้ซื้อ ในขั้นตอนข้อมูลและการคาดการณ์ในระหว่างการขายและหลังการขายเพื่อการรักษาลูกค้า ข้อดีอย่างหนึ่งของการตลาดผ่านอีเมลก็คือความสามารถในการปรับขยายได้ สิ่งนี้อ้างถึงความจริงที่ว่าอีเมลสามารถนำไปใช้กับผู้รับจำนวนมากได้

อีเมลทางการตลาดประเภทต่างๆ

   1. อีเมลส่งเสริมการขาย อีเมลส่งเสริมการขายจะถูกส่งตามและเมื่อจำเป็นซึ่งสอดคล้องกับจังหวะธุรกิจของคุณ จดหมายข่าวนำเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ (ถึงเหตุการณ์สำคัญใหม่ความสามารถของผลิตภัณฑ์ใหม่) หรือเพื่อเน้นกรณีการใช้ผลิตภัณฑ์ เป็นวิธีที่อยู่ในแนวหน้าจิตใจของผู้ติดต่อของคุณและเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขามีส่วนร่วมกับคุณต่อไป แคมเปญอีเมลเน้นการขายและการตลาดมากขึ้น โดยทั่วไปแคมเปญอาจประกอบด้วยอีเมล 3 – 10 ฉบับที่ส่งมาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ อีเมลประเภทนี้จะถูกส่งไปพร้อมกับวัตถุประสงค์เฉพาะ  ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมข้อเสนอพิเศษส่งเสริมการดาวน์โหลดเอกสารไวท์เปเปอร์หรือสมัครรับการสัมมนาผ่านเว็บ

   2. อีเมลอัตโนมัติ อีเมลอัตโนมัติสามารถช่วยคุณประหยัดเวลาได้มาก และทำสิ่งมหัศจรรย์สำหรับการเพิ่มความสัมพันธ์กับลูกค้า อีเมลอัตโนมัติสามารถทำได้ง่ายเหมือนอีเมลต้อนรับที่ส่งไปยังการสมัครรับจดหมายข่าวใหม่ หรืออีเมลส่วนตัวตามพฤติกรรมของลูกค้าหรือข้อมูลที่มีอยู่ สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับอีเมลอัตโนมัติคือไม่มีใครจำเป็นต้องมีตัวตนในการกด ‘ส่ง’ คุณลักษณะการทำงานอัตโนมัติทางอีเมลของ Sendinblue ช่วยให้คุณตั้งค่าอีเมลอัตโนมัติที่ส่งออกไปเพื่อตอบสนองเหตุการณ์ ‘ทริกเกอร์’ เฉพาะที่คุณกำหนดไว้ล่วงหน้า กิจกรรมนี้อาจเป็นการสมัครรับจดหมายข่าววันเกิดเป็นต้น

 

เคล็ดลับการเขียนคำโฆษณาทางอีเมล์เพื่อการเขียนอีเมลทางการตลาดที่ดียิ่งขึ้น

การตลาดผ่านอีเมลมานานในไม่กี่ปีที่ผ่านมา  อีเมลที่เขียนได้ดีและมีข้อความล้วนสามารถทำงานได้ดี กว่าอีเมลที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีพร้อม ในความเป็นจริงไม่ว่าอีเมลทางการตลาดของคุณจะดูดีแค่ไหน หากพวกเขาไร้เนื้อหาที่เขียนได้ดีสมาชิกของคุณ จะหยุดเปิดและเริ่มลบข้อความของคุณ ดังนั้นคุณจะเขียนอีเมลการตลาดที่ดีได้อย่างไร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด สำหรับการเขียนคำโฆษณาที่คุณควรนำไปใช้กับทั้งหัวเรื่อง ของข้อความและเนื้อหาของข้อความ

1. ใช้ภาษาที่สามารถดำเนินการได้ ด้วยหัวเรื่องอีเมลการใช้ภาษาที่ใช้งานได้ไม่จำเป็นต้องหมายถึง การใช้คำกริยาแม้ว่ามันจะช่วยได้อย่างแน่นอน มีวิธีการใช้ภาษาที่สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคำกริยา ซึ่งช่วยให้คุณมีพื้นที่มากขึ้นในการใช้ถ้อยคำ สิ่งที่เกิดขึ้นคือการใช้ภาษาที่ทำให้ผู้รับชัดเจนว่าพวกเขาสามารถทำอะไรกับข้อมูลในอีเมลได้หากพวกเขาเลือกที่จะเปิด กล่าวอีกนัยหนึ่งให้คุ้มค่าสำหรับผู้ใช้ที่ดีที่สุด ตัวอย่างเช่นฉันเคยได้รับอีเมลจาก ThaiTicket พร้อมหัวเรื่อง “อย่าพลาด Backpink ” พวกเขาไม่ได้สั่งให้ฉันซื้อตั๋วโดยพูดว่า “ซื้อตั๋วพรุ่งนี้สำหรับ Backpink” แม้ว่าหัวเรื่องดังกล่าวอาจดำเนินการเช่นกัน หัวเรื่องดั้งเดิมทำงานได้ดีเพราะเห็นได้ชัดว่าฉันสามารถทำอะไรกับข้อมูลในอีเมลได้  ให้แน่ใจว่าฉันได้เตรียมการไว้สำหรับการขายเวลา 10:00 น. ดังนั้นฉันสามารถซื้อตั๋วของฉันได้

2. ปรับแต่งเมื่อเป็นไปได้ อีเมลที่แบ่งกลุ่มอย่างมากมักจะมีระดับประสิทธิภาพที่สูงขึ้น เช่นอัตราการเปิดและอัตราการคลิกผ่านมากกว่าอีเมลที่ไม่ได้ปรับให้เป็นส่วนตัว จากการศึกษาของ Direct Marketing Association พบว่าอีเมลที่แบ่งส่วนและกำหนดเป้าหมายสร้างรายได้ 58% ของรายได้ทั้งหมดสำหรับนักการตลาดที่ทำการสำรวจและ 36% ของรายได้มาจากอีเมลที่ส่งไปยังการเลือกเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง นี่ไม่น่าแปลกใจเลย ท้ายที่สุดยิ่งรายการอีเมลของคุณมีการแบ่งกลุ่มมากเท่าไร คุณก็ยิ่งสามารถปรับเปลี่ยนหัวเรื่องหัวเรื่องและให้เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผู้รับอีเมลนั้นได้ดียิ่งขึ้น

3. จัดลำดับความชัดเจนชัดเจน เขียนหัวเรื่องที่ชัดเจนก่อนและจับคู่ที่สอง ในการทำสำเนาการตลาดความชัดเจนควรเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกเสมอ หากหลังจากที่คุณร่างหัวเรื่องที่ชัดเจนแล้ว คุณสามารถทำให้มันเป็นเรื่องน่ารักอะไรก็ตามแล้วลองทำดู แต่ไม่เคยเสียสละความชัดเจนสำหรับค่าความบันเทิง

4. การจัดวางตำแหน่งหัวเรื่องและวางอีเมล์ของคุณ คุณอาจทราบแล้วว่าการกำหนดค่าสำหรับการคัดลอกข้อมูล และการเชื่อมโยงไปยังตำแหน่งที่ไม่ได้รับการจัดส่งและข้อความอีเมลหัวข้ออีเมลของคุณสัญญาว่าข้อความอีเมลควรส่งทำไม ? ไม่ใช่เพราะมันต้องรับผิดชอบ แต่เป็นเพราะผู้อ่านไม่ได้รับสิ่งที่พวกเขาสัญญาไว้ในเรื่องอัตราการคลิกผ่านจะลดลง หัวเรื่องที่ตรงไปตรงมาและแม่นยำยิ่งขึ้นมีอัตราการคลิกผ่านที่ดีขึ้น

5. สร้างความเกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับหัวเรื่องอีเมลควรพยายามสร้างความเกี่ยวข้องผ่าน การตั้งค่าส่วนบุคคลดังนั้นควรคัดลอกข้อความของอีเมล อีกครั้งมันใช้เวลามากกว่าแท็กชื่อแบบไดนามิกสำหรับสำเนาอีเมลของคุณเพื่อโน้มน้าวผู้อ่านว่าสิ่งที่อยู่ภายในนั้นเกี่ยวข้องกับพวกเขา ดังนั้นใช้จุดเริ่มต้นของอีเมลเพื่ออธิบายว่าคุณรู้จักกันได้อย่างไร

6. เขียนในคนที่สอง การเขียนในบุคคลที่สองหมายถึงการใช้สรรพนาม “คุณ” “ของคุณ” และ “ของคุณ” ตัวอย่างเช่น “ก่อนที่คุณจะออกจากตอนเช้าอย่าลืมหยิบเสื้อแจ็กเก็ตของคุณ” นั่นหมายถึงคุณหันหน้าไปทางผู้อ่าน ไม่ใช่ตัวคุณเอง

7. พูดคุยเกี่ยวกับประโยชน์ไม่ใช่คุณสมบัติ คุณรู้คุณค่าของอีเมลของคุณ แต่ผู้รับของคุณ? ยังไม่รู้ และมันเป็นหน้าที่ของคุณที่จะอธิบายมัน

8. สรุป หนึ่งในข้อผิดพลาดที่เลวร้ายที่สุดที่ผู้ทำคำโฆษณาทางอีเมลพยายามทำ คือผลักดันเรื่องราวทั้งหมดเข้าไปในข้อความอีเมล คิดว่าเมื่อคุณเปิดอีเมลการตลาดในกล่องจดหมายของคุณ คุณอ่านทุกคำในนั้นไหม ? อาจจะไม่ มีโอกาสมากขึ้นที่คุณจะสแกนหาจุดสำคัญ เพื่อให้คุณสามารถรวบรวมข้อความโดยรวม และตัดสินใจว่าคุณต้องการดำเนินการใด ๆ หรือไม่ ดังนั้นหากคุณกำลังส่งอีเมลพร้อมคำคัดลอกนับร้อยคำ คุณจะทำให้ผู้รับตัดสินใจได้ยากขึ้นว่าต้องการคลิกผ่าน หรือไม่เพราะพวกเขาไม่สามารถกรองข้อมูลทั้งหมดในอีเมลของคุณได้อย่างรวดเร็ว แต่หาวิธีที่จะสรุปสิ่งที่ผู้อ่านจะได้รับในลักษณะที่น่าสนใจ และให้พวกเขาคลิกผ่านไปยังหน้าเว็บในเว็บไซต์ของคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

9. ใช้ภาษาที่สามารถดำเนินการได้ในคำกระตุ้นการตัดสินใจ ถูกต้องอีเมลมีคำกระตุ้นการตัดสินใจด้วย ก่อนอื่นการเรียกร้องให้ดำเนินการทางอีเมลของคุณควรระบุได้อย่างง่ายดาย จำเอาไว้ผู้คนสแกนอีเมลของพวกเขา หากมีสิ่งหนึ่งที่คุณต้องการให้ผู้รับของคุณรับมันคือคำกระตุ้นการตัดสินใจของคุณ

เราทุกคนชอบที่จะทำให้รู้สึกถึงความพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันมาถึงแบรนด์ที่เราชื่นชอบ เราขอบคุณเมื่อแบรนด์เพิ่มสัมผัสส่วนบุคคล และใส่ใจกับรายละเอียดเล็ก ๆ ความพยายามพิเศษเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปไกลในการทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าและเข้าใจ สิ่งนี้จะเป็นจริงในกรณีของการตลาดผ่านอีเมล การปรับแต่งอีเมลเป็นเรื่องส่วนตัว สำหรับการสร้างความสัมพันธ์ที่ไว้วางใจกับลูกค้าของคุณ เมื่อพิจารณาถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ ในยุคปัจจุบันคุณจะต้องใช้ความสามารถให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทุกโอกาส

Related Articles