AI สนทนากับ Chatbot : อะไรคือความแตกต่าง

คำจำกัดความของ AI การ สนทนากับ Chatbot อาจสร้างความสับสนได้ เนื่องจากอาจมีความหมายเหมือนกันสำหรับบางคน ในขณะที่สำหรับคนอื่นๆ อาจแตกต่างกัน น่าเสียดายที่ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนัก เนื่องจากมีการใช้คำศัพท์ในบริบทต่างๆ กัน ซึ่งบางครั้งก็ถูกต้อง บางครั้งก็ใช้ไม่ได้

คนส่วนใหญ่สามารถเห็นภาพและเข้าใจว่าแชทบอทคืออะไร ในขณะที่ AI ในการสนทนานั้นฟังดูเป็นเทคนิคหรือซับซ้อนกว่า นี่คือที่มาของความแตกต่างที่แท้จริง

เริ่มจากคำจำกัดความกันก่อน แล้วจึงเจาะลึกความเหมือนและความแตกต่างระหว่าง AI การสนทนากับแชทบ็อต

บอทคืออะไร?

จากพจนานุกรม Merriam-Webster บอทคือ “โปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือตัวละคร (เช่นเดียวกับในเกม) ที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบการกระทำของบุคคล” มาจากคำว่า “หุ่นยนต์” โดยพื้นฐานแล้ว บอทไม่ใช่มนุษย์ แต่สามารถจำลองลักษณะบางอย่างของมนุษย์ได้

แชทบอทคืออะไร?

แชทบอทหรือผู้ช่วยเสมือนเป็นรูปแบบของหุ่นยนต์ที่เข้าใจภาษามนุษย์และสามารถตอบสนองต่อมันได้โดยใช้เสียงหรือข้อความ ดังนั้นการใช้ “แชท” ก่อน “บอท” นี่เป็นข้อแตกต่างที่สำคัญเนื่องจากไม่ใช่ว่าทุกบ็อตจะเป็นแชทบอท (เช่น บอท RPA บอทมัลแวร์ ฯลฯ) Chatbots สามารถเป็นบอทประเภท Q&A ขั้นพื้นฐานที่ได้รับการตั้งโปรแกรมให้ตอบคำถามที่ตั้งไว้ล่วงหน้า เทคโนโลยีการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) เป็นหัวใจสำคัญของแชทบอท ทำให้สามารถเข้าใจคำขอของผู้ใช้และตอบสนองตามนั้น (หากได้รับการฝึกฝนให้ทำเช่นนั้น)

AI การสนทนาคืออะไร?

Conversational AI เป็นแนวคิดระดับสูงของแชทบอท มักรวมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ากับเทคโนโลยีอื่นๆ (การประมวลผลภาษาธรรมชาติ การเรียนรู้ของเครื่อง การจัดการข้อมูลประจำตัว การผสานรวมที่ปลอดภัย เวิร์กโฟลว์ของกระบวนการ การจัดการสถานะการโต้ตอบ การรู้จำเสียง ฯลฯ) เพื่อมอบประสบการณ์ลูกค้าที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น ในขณะที่ลดระดับ ค่าใช้จ่ายในการให้บริการ

โดยพื้นฐานแล้ว AI การสนทนาถูกใช้เป็นคำศัพท์เพื่อแยกแยะแชทบอทตามกฎพื้นฐานจากแชทบอทขั้นสูง ความแตกต่างนี้มีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจหรือองค์กรที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นในการนำโซลูชัน AI การสนทนาไปใช้

อย่างไรก็ตาม เมื่อคำศัพท์ทั้งสองมีความคล้ายคลึงกัน อยู่ในข้อเท็จจริงที่ทั้งสองเป็นการสนทนาและสามารถใช้เพื่อโต้ตอบกับผู้ใช้ที่เป็นมนุษย์ (ลูกค้า พนักงาน ฯลฯ) ผ่านอินเทอร์เฟซการสนทนา โดยใช้พลังของการสนทนาตามธรรมชาติ การสนทนา ไม่ว่าจะผ่านทางข้อความหรือคำพูด สามารถดำเนินการได้บนช่องทางดิจิทัลหลายช่องทาง เช่น เว็บ มือถือ การส่งข้อความ SMS อีเมล หรือผู้ช่วยเสียง สนทนากับ Chatbot

ตรวจสอบหน้าวิธีการทำงานของเราสำหรับคำตอบเพิ่มเติมสำหรับคำถาม: แพลตฟอร์ม Conversational AIคืออะไร ?

วิวัฒนาการของแชทบอทและ AI สนทนา

การใช้งานแชทบอทช่วงแรกๆ เน้นไปที่สถานการณ์ประเภทคำถามและคำตอบง่ายๆ ที่เอ็นจิ้นการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) รองรับได้ สิ่งเหล่านี้มักถูกมองว่าเป็นวิธีที่สะดวกในการเบี่ยงเบนคำถามเกี่ยวกับบริการลูกค้าขาเข้าไปยังช่องทางดิจิทัลที่ลูกค้าสามารถค้นหาคำตอบของคำถามที่พบบ่อยได้

อย่างไรก็ตาม แชทบอทพื้นฐานเหล่านี้ไม่ได้ดำเนินการใดๆ ที่ซับซ้อนกว่านั้นเลย มักจะส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์เพื่อดำเนินการตามคำขออย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการสอบถามของลูกค้าไม่เป็นไปตามเส้นทางที่คาดไว้ ในการทำเช่นนั้น ประสบการณ์ของลูกค้าไม่ดีและตัวแทนก็หงุดหงิด เนื่องจากแชทบอทล้มเหลว พวกเขาจึงได้รับชื่อเสียงที่ไม่ดีที่ยังคงอยู่ในช่วงปีแรกๆ ของกระแสการยอมรับเทคโนโลยี

เนื่องจากเทคโนโลยีการประมวลผลภาษาธรรมชาติมีความก้าวหน้าและธุรกิจต่างๆ มีความซับซ้อนมากขึ้นในการนำไปใช้และกรณีการใช้งาน พวกเขาจึงก้าวไปไกลกว่าแชทบอทคำถามที่พบบ่อยทั่วไปและแชทบอท AI แบบสนทนาได้ถือกำเนิดขึ้น

คุณสมบัติของ Conversational AI กับ Chatbot Solutions

โซลูชัน AI แบบสนทนาเป็นโซลูชันแชทบอทขั้นสูงที่ผสานรวมการเข้าใจภาษาธรรมชาติ (NLU) การเรียนรู้ด้วยเครื่อง (ML) และเทคโนโลยีองค์กรอื่นๆ เพื่อนำระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI มาสู่การเผชิญหน้ากับลูกค้าที่ซับซ้อนและ/หรือการมีส่วนร่วมของพนักงานภายใน ความจริงที่ว่าทั้งสองคำนี้ใช้แทนกันได้ทำให้เกิดความสับสนมากมาย

เพื่อให้เข้าใจความแตกต่างระหว่างทั้งสองได้ง่ายขึ้น นี่คือคำอธิบายคุณลักษณะทั่วไปบางอย่าง* ของแอปพลิเคชัน AI การสนทนา เทียบกับแชทบอทพื้นฐาน

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles