จากระบบสัมผัสสู่ วิธีใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ปรับตัวเข้ากับโลกไร้การสัมผัส

วิธีใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ตั้งแต่เสียงไปจนถึงการจดจำใบหน้า คุณไม่ต้องมองหาที่ไหนไกลเพื่อดูว่าความก้าวหน้าของไบโอเมตริกได้หล่อหลอมแนวทางของเราในการรักษาความปลอดภัยอย่างไรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้จำกัดอยู่ในขอบเขตของไซไฟหรือสงวนไว้สำหรับบุคคลและธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดเท่านั้น ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้นำไปสู่ตัวเลือกการรักษาความปลอดภัยแบบไบโอเมตริกซ์จำนวนมากซึ่งเป็นตัวเลือกที่มีราคาย่อมเยากว่ามาก และที่สำคัญคือมีความปลอดภัยมากกว่าสำหรับธุรกิจและสถาบันหลายแห่ง

แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันที่โลกของเราเผชิญ ความจำเป็นในการเว้นระยะห่างทางสังคมและอื่นๆ ที่คล้ายกัน ความปลอดภัยไบโอเมตริกจึงต้องปรับตัว และสิ่งหนึ่งที่กำลังก้าวขึ้นสู่ความท้าทายของอนาคตที่ไร้การสัมผัสก็คือเครื่องสแกนลายนิ้วมือ 

เครื่องสแกนนิ้วไบโอเมตริกซ์คืออะไร ?

เครื่องสแกนนิ้วไบโอเมตริกซ์เป็นรูปแบบหนึ่งของการอนุญาต ซึ่งระบบจะสแกนและลงทะเบียนรูปแบบเฉพาะบนลายนิ้วมือของแต่ละคน การพิมพ์นี้จะถูกเปรียบเทียบกับการป้อนข้อมูลที่เก็บไว้ของผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาต หากตรงกันระบบจะสามารถให้สิทธิ์การเข้าถึงแก่ผู้ใช้ได้

เมื่อเรานึกถึงประเภทของเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบไบโอเมตริกซ์ พวกเราหลายคนมักจะนึกถึงโทรศัพท์มือถือของเราทันที และด้วยเหตุผลที่ดี Mertactor  ประมาณการว่าปัจจุบัน 41% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนใช้การอนุญาตไบโอเมตริกบางรูปแบบกับโทรศัพท์ของตน โดยมีเครื่องอ่านลายนิ้วมือเป็นผู้นำค่าใช้จ่ายเมื่อมีตัวเลือกไบโอเมตริกให้เลือก ภายในปี 2024 Mercator คาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 66%

นอกเหนือจากการรักษาความปลอดภัยแบบเคลื่อนที่แล้ว เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบไบโอเมตริกมักพบในขอบเขตของการรักษาความปลอดภัยทางกายภาพ ซึ่งใช้เพื่ออนุญาตหรือป้องกันการเข้าถึงพื้นที่เฉพาะของอาคาร ตั้งแต่  ประตูหมุน  ไปจนถึง  สปีดเกต ธุรกิจต่าง ๆ มีตัวเลือกในการเพิ่มความปลอดภัยด้วยการเพิ่มเครื่องสแกนลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์ 

เครื่องสแกนลายนิ้วมือทำงานอย่างไร?

ในขณะที่ธุรกิจต่างๆ มีอิสระในการเลือกทางเข้ารักษาความปลอดภัยที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอาคารของตน แต่ก็มีทางเลือกว่าจะใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือประเภทใด เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบ่งตามธรรมเนียมออกเป็นสามประเภท ซึ่งรวมถึง:

เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบออปติคัล

วิธีแรกและเก่าแก่ที่สุดในการจับภาพลายนิ้วมือ เครื่องสแกนแบบออปติคัลทำงานโดยการถ่ายภาพลายนิ้วมือของผู้ใช้ แล้วเปรียบเทียบการพิมพ์นี้กับสิ่งที่จัดเก็บไว้ในฐานข้อมูล

แม้ว่ากล้องที่ใช้ในการจับภาพลายนิ้วมือจะให้ภาพที่มีรายละเอียดมากกว่าที่คุณสามารถจับภาพด้วยโทรศัพท์มือถือหรือกล้อง DSLR ของคุณได้ ความจริงที่ว่าเครื่องสแกนอาศัยภาพถ่ายหมายความว่าภาพนั้นสามารถถูกจัดการได้ง่าย ซึ่งหมายความว่าการหลอกระบบสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นไปได้ด้วย รูปถ่ายที่ถูกต้อง ด้วยเหตุนี้เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบออปติคัลจึงไม่ค่อยมีใครใช้กันในทุกวันนี้

เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบ Capacitive

เพื่อตอบสนองต่อสิ่งนี้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบคาปาซิทีฟถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยปรับปรุงระดับความปลอดภัยให้กับธุรกิจ การใช้คาปาซิเตอร์ทำให้เครื่องสแกนสามารถเก็บประจุไฟฟ้าขนาดเล็กซึ่งจะเปลี่ยนแปลงเมื่อผู้ใช้วางลายนิ้วมือบนเซ็นเซอร์

เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น การเปลี่ยนแปลงจะถูกจัดเก็บในรูปแบบของข้อมูลดิจิทัลชิ้นเล็กๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานของลายนิ้วมืออิเล็กทรอนิกส์ของคุณ ข้อมูลนี้จะถูกวิเคราะห์และจับคู่กับระบบ หากมีการจับคู่ผู้ใช้จะได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึง

เครื่องสแกนแบบคาปาซิทีฟอาจเป็นรูปแบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่พบได้บ่อยที่สุดในตลาดปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้งานง่าย เช่นเดียวกับความจริงที่ว่าเครื่องสแกนเหล่านี้จัดการได้ยากมาก เนื่องจากตัวเก็บประจุสามารถสังเกตเห็นได้แม้แต่ชิ้นส่วนที่เล็กที่สุด การเปลี่ยนแปลงบนเซ็นเซอร์

เครื่องสแกนลายนิ้วมืออัลตราโซนิก

พบได้บ่อยในสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ แต่ก็ยังพบในตัวเลือกความปลอดภัยทางกายภาพ เครื่องสแกนลายนิ้วมืออัลตราโซนิกทำงานโดยใช้ประโยชน์จากพัลส์อัลตราโซนิก เมื่อยื่นนิ้วไปที่เครื่องสแกน จะมีการส่งสัญญาณพัลส์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งบางส่วนจะถูกเซ็นเซอร์ดูดกลืน 

เช่นเดียวกับประจุที่พบในเครื่องสแกนแบบคาปาซิทีฟ ชีพจรของเครื่องสแกนอัลตราโซนิกจะแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับผู้ใช้ พัลส์นี้จะถูกตรวจสอบกับฐานข้อมูล

ข้อดีอย่างหนึ่งที่เครื่องสแกนลายนิ้วมืออัลตราโซนิกมีมากกว่าเครื่องสแกนแบบคาปาซิทีฟคือเครื่องสแกนอัลตราโซนิกสามารถสแกนได้เป็นระยะเวลานานขึ้นโดยการปรับความยาวของพัลส์ การสแกนที่ยาวขึ้นเท่ากับการสแกนที่มีรายละเอียดมากขึ้น หมายความว่าโดยทั่วไปแล้วเครื่องสแกนอัลตราโซนิกมีความน่าเชื่อถือและปลอดภัยมากกว่าเครื่องสแกนแบบคาปาซิทีฟ

แนะนำ เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบไร้สัมผัส

แม้ว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือทั้งสามประเภทนี้จะมีความแตกต่างกันหลายประการ แต่ทั้งหมดก็มีความคล้ายคลึงกันที่สำคัญตรงที่ต้องการให้ผู้ใช้สัมผัสนิ้วของตนกับเครื่องอ่านหรือเครื่องสแกน 

ด้วยความสำคัญของการเว้นระยะห่างทางสังคม การมีฮอตสปอตที่พนักงานหลายคนถูกบังคับให้สัมผัสเพื่อเข้าและออกจากพื้นที่ของอาคารทำให้ผู้จัดการต้องพบกับงานที่ยากลำบากในการบังคับใช้ความปลอดภัย ในขณะเดียวกันก็รักษาทั้งพนักงานและผู้มาติดต่อให้ปลอดภัย

เพื่อต่อสู้กับปัญหานี้ ทางเข้าแบบไร้การสัมผัสซึ่งทำงานโดยไม่ต้องสัมผัสร่างกายจึงถูกมองว่าเป็นตัวเลือกยอดนิยม เพื่อช่วยขจัดความจำเป็นในการติดต่อเพื่อให้สิทธิ์เข้าอาคาร ตัวเลือกแบบไม่ต้องสัมผัสมีมานานแล้ว อย่างไรก็ตาม ความยากอยู่ที่การสร้างสมดุลกับตัวเลือกความปลอดภัยที่เหมาะสม

ตัวอย่างเช่น ทางเข้าแบบไร้สัมผัสแบบดั้งเดิมคือประตูบานสวิงที่มีเซ็นเซอร์คลื่นมือสำหรับการเข้าออกอัตโนมัติ แม้ว่าวิธีนี้จะใช้ได้ผลในการสร้างสภาพแวดล้อมแบบไร้สัมผัส แต่ก็ทำให้องค์กรมีความเสี่ยงที่จะถูกแทรกซึมเนื่องจากการเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น การผ่านหางปลาหรือการขี่หลัง 

ในทำนองเดียวกัน ประตูอัตโนมัติเป็นคุณสมบัติทั่วไปของอาคาร โดยทำงานผ่านความล่าช้าตามเวลาที่ตั้งไว้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้ใช้ปิดประตูก่อนกำหนด แม้ว่าเซ็นเซอร์ความปลอดภัยจะทำให้แน่ใจว่าประตูจะเปิดอีกครั้งหากมีคนยืนอยู่ในทางเดิน ช่องโหว่นี้อาจทำให้ผู้ใช้ที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาได้เช่นกัน

ข้อดี ของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบไร้สัมผัส

วิธีแก้ปัญหาคือการรวมโซลูชันแบบไร้สัมผัสเข้า กับการรักษาความปลอดภัยระดับสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่ Boon Edam UK ภูมิใจที่ได้เป็นแชมป์อันเป็นผลมาจากความร่วมมือของเรากับ Idemia และเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบไร้สัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา นั่นคือ MorphoWave Compact

ด้วยการใช้เทคโนโลยีความปลอดภัยล่าสุด MorphoWave Compact ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงเครื่องสแกน ได้ด้วยการโบกมือง่ายๆ เมื่อตรวจสอบแล้ว เครื่องสแกนแบบไร้สัมผัสจะสแกนนิ้วทั้งสี่นิ้วพร้อมกัน สร้างภาพ 3 มิติอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งวินาที และระบุได้ว่าการสแกนนั้นตรงกันหรือไม่ วิธีใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

นอกจากความเร็วและประสิทธิภาพแล้ว เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบไร้สัมผัสเช่น MorphoWave Compact ยังช่วยลดการใช้พลังงาน เพิ่มประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ และที่สำคัญที่สุดคือลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและการปนเปื้อนข้ามได้อย่างมากผ่านการใช้การสแกนแบบไร้สัมผัส

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles