วิธีการนำ QR CODE สำหรับโรงแรมไปใช้เพื่อการเดินทางของลูกค้าที่ดีขึ้น

   ด้วยกฎการปลดล็อคที่ผ่อนคลายในหลายประเทศทั่วโลกโรงแรมหรูโดยเฉพาะรีสอร์ทจะมีการใช้งานมากขึ้นเนื่องจากเป็นการส่งเสริมการผูกขาดและการติดต่อกันน้อยที่สุด แต่การเปลี่ยนเป็นรหัส QR CODE สำหรับโรงแรมที่มีเมนูรหัส QR การเข้าถึงห้องพักแบบไม่สัมผัสและการเช็คเอาต์เป็นวิธีที่แน่นอนในการรักษาสถานที่ให้ปลอดภัย

   อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรมได้แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในกระบวนการที่ใช้แรงงานเป็นจำนวนมากดังนั้นจึงใช้เวลานาน หนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการใช้รหัส QR สำหรับโรงแรมคือการลดความยุ่งยากในการดำเนินงานรายวันเพิ่ม ROI และรักษาลูกค้าและมอบการบริการลูกค้าในระดับสูง รหัส QR สำหรับโรงแรมไม่เพียง แต่เป็นประโยชน์ต่อผู้ดูแลระบบและพนักงานสนับสนุนเท่านั้น

8 วิธีที่ใช้รหัส QR CODE ในโรงแรม

   ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนการใช้รหัส QR ในโรงแรมสามารถปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความภักดีและความผูกพันของลูกค้า มี 8 วิธีที่ใช้รหัส QR ในโรงแรมการเช็คอินทำได้ง่าย ดังนี้

     1. เช็คอินทำได้ง่ายด้วยรหัส QR สำหรับโรงแรม  โรงแรมรอยัลคลิฟในพัทยามีรหัส QR สำหรับการเช็คอินด่วนสำหรับผู้เข้าพัก รหัส QR เหล่านี้จะถูกนำเสนอให้กับพวกเขาเมื่อทำการจองในหน้าเอกสารที่พิมพ์ออกมาเพื่อให้ผู้เข้าพักสแกนก่อนที่จะเช็คอิน การรวมรหัส QR ได้ปูทางไปสู่กระบวนการเช็คอินแบบเร่งด่วนสำหรับผู้เข้าพักเมื่อเดินทางมาถึงการขจัดสายที่ต้องรอนาน รหัส QR สำหรับโรงแรมในการเช็คอินและเช็คเอาท์การสแกนรหัส QR ใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งนาทีดังนั้นรหัส QR สำหรับการเช็คอินที่โรงแรมเป็นวิธีที่สำคัญในการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า

 • วางรหัส QR ในหน้าการจองของลูกค้าหรือที่เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเมื่อทำการสแกนจะเปลี่ยนเส้นทางลูกค้าไปยังหน้าเว็บเช็คอินของโรงแรม
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ใช้เว็บเพจเป็นมิตร
 • รวมคำถามขั้นต่ำเพื่อการเช็คอินที่รวดเร็ว

     โรงแรมบางส่วนในขณะนี้มีรหัส QR บนคีย์การ์ดเพื่อเข้าถึงห้องพัก รหัส QR พร้อมกับเทคโนโลยี RFID ได้ปฏิวัติกระบวนการเช็คอินที่โรงแรม ลูกค้าต้องสแกนรหัส QR เพื่อเข้าห้องของพวกเขา นี่คือปลอดภัยปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการ fumbling ไม่จำเป็นด้วยคีย์การ์ด แนบรหัส QR ไปยังแบบฟอร์มคำติชมเพื่อให้ลูกค้าสามารถออกความเห็นได้อย่างง่ายดายก่อนที่จะตรวจสอบ รหัส QR แบบไดนามิกสำหรับการเช็คอิน สามารถช่วยผู้บริหารโรงแรมและผู้ดูแลระบบในการแก้ไขข้อมูลเป็นประจำเพื่อให้ลูกค้ามีส่วนร่วม และไม่สะดุดกับข้อมูลที่ล้าสมัย พนักงานโรงแรมยังสามารถปรับเปลี่ยนการเข้าพักของลูกค้าให้เป็นแบบส่วนตัว โดยให้พวกเขากรอกแบบฟอร์มเพื่อช่วยส่งมอบประสบการณ์ที่สนุกสนาน

     2. เปลี่ยนเป็นเมนูดิจิทัลด้วยรหัส QR  ลูกค้าวัดคุณภาพของโรงแรมและความพยายามในการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า ด้วยบริการรูมเซอร์วิสโรงแรมส่วนใหญ่ปรับเกมเทคโนโลยีสำหรับบริการรูมเซอร์วิสโดยแนะนำการเปลี่ยนแปลงภายในแบบไร้สัมผัส เครื่องซักผ้าอัตโนมัติและคำสั่งซื้ออาหารและคำขอเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามในยุคที่มีความชำนาญด้านนี้เมนูห้องพักยังคงอยู่บนกระดาษ เมนูขับเคลื่อนคิวอาร์โค๊ตเช่น

 • รวมรหัส QR ในแคตตาล็อกห้องพักของโรงแรมที่เปลี่ยนเส้นทางลูกค้าไปยังเมนูดิจิตอลของโรงแรม แขกสามารถสั่งทุกอย่างที่พวกเขาต้องการด้วยปุ่มกำหนดเองที่เรียบง่ายที่เตือนพนักงาน
 • รวมแบบฟอร์มข้อเสนอแนะพร้อมกับเมนูเพื่อประเมินว่ารายการใดขายดีและไม่ได้อยู่ในเมนู
 • รหัส QR สำหรับเมนูยังสามารถใช้ในการจองการจองได้ที่ห้องอาหารของโรงแรม

     เมนูรูมเซอร์วิสที่ประกอบด้วยรหัส QR สามารถช่วยให้พนักงานโรงแรมและนักวางแผนในการแก้ไขข้อเสนอ และเมนูของพวกเขาแม้จะพิมพ์หลังจากที่พวกเขาสามารถแก้ไขได้ เปลี่ยนเส้นทางผู้เยี่ยมชมไปยังหน้าที่เชื่อมโยงไปถึงที่กำหนดช่องสำหรับการจอง และส่งการแจ้งเตือนทันเวลาก่อนทำการจอง

     3. รวบรวมความคิดเห็นสำหรับการบริการลูกค้าที่ปรับปรุง  อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการสร้างความก้าวหน้าในการรับฟังความคิดเห็นจากลูกค้าเพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับแขกของพวกเขา โดยปกติแล้วโรงแรมมักทิ้งฟอร์มตอบกลับไว้ที่เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกก่อนที่แขกจะเช็คเอาท์ กระบวนการนี้ไม่เพียง แต่ลำบากและน่าเบื่อ แต่ยังยากที่จะติดตามข้อเสนอแนะเนื่องจากรูปแบบกระดาษค่อนข้างยาก

 • รวมรหัส QR ข้อเสนอแนะที่แผนกต้อนรับก่อนแขกเช็คเอาท์
 • แนบรหัส QR PDF พร้อมกับแบบฟอร์มคำติชมเพื่อเข้าถึงความเห็นและข้อเสนอแนะได้อย่างรวดเร็ว

     รหัส QR ข้อเสนอแนะเหล่านี้สามารถช่วยผู้ดูแลระบบโรงแรมในการรวบรวมและจัดหมวดหมู่ข้อเสนอแนะและความคิดเห็นได้ในที่เดียว ด้วยความช่วยเหลือของรหัส QR โรงแรมสามารถปรับบริการของพวกเขาตามความคิดเห็นที่ได้รับ

     4. แบ่งปันรายละเอียดการติดต่อได้อย่างง่ายดาย  แขกมักจะไม่มีรายละเอียดการติดต่อของโรงแรมเก็บไว้ในสมาร์ทโฟน โรงแรมจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ารายละเอียดการติดต่อของพวกเขานั้นสามารถเข้าถึงได้โดยผู้เข้าพักเพื่อจองแท็กซี่เปลี่ยนเวลาเช็คอินหรือเช็คเอาต์และยอมรับคำขอพิเศษ

 • รวมรหัส QR บนนามบัตรแผ่นพับและเมนู เพื่อให้ลูกค้าสามารถบันทึกรายละเอียดการติดต่อของโรงแรมในสมาร์ทโฟน
 • เชื่อมโยงรหัส QR ไปยังหน้าเว็บที่ให้แขกสามารถแก้ไขการจองและแม้แต่ร้องขอการปรับแต่งแบบบุคคล

     รหัส QR สามารถช่วยให้ลูกค้าดึงรายละเอียดของโรงแรมได้อย่างง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ข้อมูล นอกจากนี้ให้เปลี่ยนเส้นทาง QR Code ไปยังหน้าเว็บแยกต่างหากที่แสดงสถานที่น่าสนใจในท้องถิ่นเพื่อให้แขกได้เยี่ยมชมและสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษของปลายทาง

     5. ส่งเสริมกิจกรรมด้วยรหัส QR  ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและกิจกรรมในโรงแรมเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโรงแรม โรงแรมส่วนใหญ่มีกิจกรรมภายใน เกมและกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อให้แขกได้เพลิดเพลินกับการเข้าพักในสถานที่ ทำให้แขกผู้เข้าพักสามารถเห็นภาพรวมของกิจกรรมและกิจกรรมต่างๆในโรงแรมโดยการใส่รหัส QR ของเหตุการณ์ลงบนโปสเตอร์และโบรชัวร์ทั่วบริเวณ ใช้ประโยชน์จากรหัส QR แบบไดนามิกที่สามารถปรับแต่งเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งเวลาวันที่ และความพิเศษของกิจกรรมโดยไม่ต้องปรับใช้รหัส QR ใหม่ทุกครั้งที่มีการสร้างกิจกรรมใหม่ แขกที่สนใจสามารถ RSVP ไปยังโฮสต์และบันทึกไว้ในปฏิทินเพื่อเตือนเหตุการณ์ล่วงหน้า

     6. แสดงคุณสมบัติพิเศษด้วยรหัส QR สำหรับโรงแรม  ผู้เข้าพักประเมินคุณภาพของโรงแรมโดยการตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกและข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ เช่นสระว่ายน้ำสปาสนามหญ้ายิมและความบันเทิงอื่น ๆ ภายในโรงแรม โดยทั่วไปโรงแรมและรีสอร์ทจะแสดงคุณสมบัติของตนบนเว็บไซต์และแอพอย่างเป็นทางการ การพิมพ์บนเว็บไซต์เป็นเรื่องยุ่งยากเกินไปสำหรับแขกที่จะตรวจสอบโรงแรมที่พวกเขาจอง รวมถึง QR แกลเลอรี่ที่แสดงให้เห็นถึงประเด็นพิเศษและคุณสมบัติพิเศษของโรงแรมในโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์และทั่วทั้งโรงแรมเพื่อให้แขกสามารถสแกน QR ได้อย่างรวดเร็วเพื่อดูสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรม ผู้เข้าพักยังสามารถจองเซสชันสปาเกมหรือแม้แต่การจองอาหารค่ำได้อย่างง่ายดายหลังจากดูคุณสมบัติพิเศษของโรงแรมเพียงแค่สแกน QR เคล็ดลับคือตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการแสดงรหัส QR ในพื้นที่สาธารณะเช่นล็อบบี้หรือพื้นที่รับประทานอาหารที่มี CTA จึงโดดเด่น

     7. โปรแกรมความภักดีสำหรับสมาชิก  ลูกค้ารักที่จะกลับมายังสถานที่ที่ดูแลพวกเขาด้วยความเอาใจใส่เป็นพิเศษ มีเหตุผลมากมายที่ทำให้ลูกค้ากลับมาที่โรงแรมพร้อมส่วนลดและข้อเสนอตลอดทั้งปี โรงแรมที่มีรายชื่ออยู่หลายแห่งเช่นโรงแรม Marriott และ Hyatt มีส่วนลดสำหรับลูกค้าประจำ โปรแกรมความภักดีเป็นส่วนบุคคลสำหรับลูกค้าแต่ละรายเพื่อตอบสนองการบริการของพวกเขาสำหรับประสบการณ์ที่น่าพอใจ ปรับใช้รหัส QR สำหรับโปรแกรมความภักดี สามารถใช้ประโยชน์จากรหัส QR เพื่อรวมโปรแกรมความภักดีสำหรับลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่า ส่งเสริมให้ลูกค้าเป็นสมาชิกโปรแกรมความภักดีของโรงแรมในราคาพิเศษสำหรับการสแกนรหัส QR กำหนดรหัส QR พิเศษให้กับลูกค้าแต่ละรายดังนั้นพนักงานโรงแรมจึงสามารถจัดสรรและจัดหมวดหมู่พวกเขาเป็นหมวดหมู่ที่แตกต่างกันตามความชอบส่วนตัวของพวกเขา

 • อีกวิธีในการรวมรหัส QR สำหรับโปรแกรมความภักดีคือการพิมพ์รหัส QR บนโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์เช่นใบปลิวโบรชัวร์และป้ายโฆษณา
 • ให้ส่วนลดเพิ่มเติมสำหรับลูกค้าที่อยู่บนหน้าการจองโดยสแกนรหัส QR สำหรับการจองห้องพักหรือการจอง
 • เพิ่ม CTA ที่ชัดเจนเช่น “สแกนรหัส QR เพื่อรับส่วนลด 25%” เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่ากำลังสแกนอะไรอยู่
 • ใช้ประโยชน์จากรหัส QR vCard เพื่อจัดเก็บข้อมูลการติดต่อเพื่อแจ้งให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับข้อเสนอพิเศษในเวลาที่เหมาะสม

     8. กำหนดลูกค้าเป้าหมายใหม่  การแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องและกำหนดเป้าหมายลูกค้าที่ใช้บริการบนเว็บไซต์ แต่ไม่ได้ทำการจองล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเพิ่มยอดขาย รวมรหัส QR ในแคมเปญการตลาดบนโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์และป้ายโฆษณา กระตุ้นให้ลูกค้าสแกนรหัส QR เพื่อหยุดอยู่บนช่องทางโซเชียลมีเดียของโรงแรมและเว็บไซต์ทางการของโรงแรม ติดตามการสแกน คิวอาร์โค๊ต และกำหนดเป้าหมายลูกค้าเป้าหมายอีกครั้ง รหัส QR แบบไดนามิกสามารถติดตามและวิเคราะห์ เพื่อปรับแต่งแคมเปญการตลาดบนสื่อโซเชียล และโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์ตามพฤติกรรมการสแกนและแนวโน้มของลูกค้า การกำหนดเป้าหมายใหม่เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การตลาดของธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับลูกค้าที่ไม่ได้ทำ Conversion การมีกลยุทธ์การกำหนดเป้าหมายใหม่อย่างแม่นยำเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษา KPI ให้คงที่เพิ่มยอดขายและ ROI

 • ทำการทดสอบ A/B แบบแยกส่วนในกรณีที่มีแคมเปญการตลาดหลายรายการ เพื่อพิจารณาแคมเปญที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด และแคมเปญที่มีประสิทธิภาพน้อยที่สุด
 • ผสานรวมรหัส QR กับ Google Analytics และเปรียบเทียบสองแคมเปญ และส่งมอบแคมเปญที่ถูกต้องบน Facebook และ Google

     การใช้ประโยชน์จากรหัส QR สำหรับโรงแรมเพื่อขยายประสบการณ์ของลูกค้า อุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยวมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาโดยรวมถึงเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อให้ทันกับแนวโน้มล่าสุด เทคโนโลยีเช่นปัญญาประดิษฐ์ blockchain และการเรียนรู้ของเครื่องจักรมักใช้ในโรงแรมและรีสอร์ทเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าและเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า

ทั้งนี้จากที่กล่าวมา QR Code นั้นไม่ได้มีราคาแพงเท่ากับเทคโนโลยีอื่น ๆ แต่มอบประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจเท่า ๆ กัน รหัส QR นั้นง่ายต่อการแก้ไขปัญหาราคาไม่แพง แก้ไขติดตามและยังสามารถใช้สำหรับการกำหนดเป้าหมายใหม่ คุณสมบัติเหล่านี้ควบคู่ไปกับความพยายามทางการตลาดของโรงแรม เพื่อขยายประสบการณ์ของลูกค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์ต่อโรงแรมเช่นกัน  ต้องการสร้างรหัส QR สำหรับโรงแรมของคุณเพื่อจุดประสงค์ทางการตลาดหรือไม่ ลองเข้ามาปรึกษาโซลูชันการทำ QR Code ได้ที่ K&O Systems and Consulting หรือติดต่อได้ที่ 082-645-4469 

Related Articles