มาเริ่มใช้ Social media marketing เพื่อขยายธุรกิจของคุณกัน

การตลาดโซเชียลมีเดียควรเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ของคุณ แต่หลายคนอาจไม่แน่ใจว่า “ Social media marketing ” หมายถึงอะไร แต่ก็ไม่เป็นไร! ในบทความนี้จะแสดงวิธีใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อสนับสนุนเป้าหมายทางธุรกิจของคุณ

จำเป็นต้องใช้ Social media marketing สำหรับธุรกิจของคุณหรือไม่ ?

ในระยะสั้นใช่คุณควรใช้การตลาดสื่อสังคมออนไลน์ หากคุณต้องการให้ธุรกิจของคุณเจริญเติบโตและเติบโต แต่ส่วนใหญ่แล้วทุกธุรกิจขนาดเล็ก จะได้รับประโยชน์จากการปรากฏตัวของสื่อสังคมออนไลน์ ประโยชน์เหล่านั้นแตกต่างกันไปตามประเภทธุรกิจ และเป้าหมายของคุณด้วยโซเชียลมีเดีย แต่โดยรวมคุณสามารถคาดหวังได้ว่าจะสร้างการรับรู้เพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าและสร้างยอดขายให้กับธุรกิจของคุณที่คุณไม่ต้องการ

วิธีเริ่มต้นกับการตลาดโซเชียลมีเดียใน 4 ขั้นตอน

อันที่จริงการค้นหาความสำเร็จด้วย การตลาดโซเชียลมีเดีย นั้นจำเป็นต้องมีการทดลอง ไม่มีกลยุทธ์โซเชียลมีเดียขนาดเดียวที่เหมาะกับธุรกิจทุกประเภท แต่ที่กล่าวมามีแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดบางประการสำหรับการเริ่มต้นใช้งานโซเชียลมีเดียเพื่อทำการตลาดธุรกิจของคุณ มาทำให้มันง่ายกัน นี่คือคำแนะนำโดยย่อเกี่ยวกับการเริ่มต้นใช้งานการตลาดโซเชียลมีเดียใน 4 ขั้นตอน ดังนี้

     1.สำรองชื่อธุรกิจของคุณในช่องทางสังคมที่สำคัญทั้งหมด ตอนนี้ไม่ต้องกังวลคุณไม่จำเป็นต้องโพสต์บนทุก ๆ โซเชียลมีเดียอย่างจริงจัง ในความเป็นจริงเราขอแนะนำให้เริ่มต้นกลยุทธ์โซเชียลมีเดียของคุณ ด้วยแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลักเพียงแพลตฟอร์มเดียว แต่คุณควรสร้างชื่อธุรกิจของคุณกับพวกเขาทั้งหมด  ตัวอย่างเช่นคุณอาจจะไม่เริ่มต้นด้วย Instagram แต่ในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลง หากคุณจองชื่อธุรกิจตอนนี้บน Instagram คุณจะไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถใช้งานได้ หากคุณตัดสินใจที่จะใช้ในอนาคต ไม่เพียงแค่นั้น แต่หากลูกค้าที่คาดหวังตัดสินใจที่จะค้นหาธุรกิจของคุณบน Instagram หวังว่าพวกเขาจะพบโปรไฟล์ของคุณพร้อมลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของคุณ แม้ว่าคุณจะไม่ได้โพสต์เนื้อหาที่นั่น อย่างน้อยคุณควรสร้างชื่อธุรกิจของคุณบน Facebook, Instagram, Twitter และ LinkedIn

     2. เลือกหนึ่งช่องทางโซเชียลมีเดียหลักที่จะเริ่มต้น การเริ่มต้นด้วยช่องทางโซเชียลมีเดียเพียงช่องทางเดียวสำหรับการตลาดของคุณจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการถูกครอบงำและให้มีที่แห่งเดียวสำหรับการทดสอบและเรียนรู้ก่อนที่จะแตกสาขาออกเป็นแพลตฟอร์มอื่น ๆ คุณต้องการเลือกช่องทางโซเชียลมีเดียหลักตามประเภทธุรกิจเป้าหมายและที่ที่คุณมักจะพบลูกค้าและลูกค้าที่คาดหวัง ตัวอย่างเช่นหากธุรกิจของคุณคือ B2B เป็นหลัก (ธุรกิจกับธุรกิจ) คุณอาจต้องการจัดลำดับความสำคัญของ LinkedIn หากคุณเป็นผู้ค้าปลีกแฟชั่นที่มีแบรนด์ไลฟ์สไตล์ที่มีทัศนวิสัย Instagram อาจเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการจัดแสดง บริษัท ของคุณ

     3. กำหนดเป้าหมายทางธุรกิจที่ชัดเจนสำหรับช่องทางโซเชียลมีเดีย คุณมักจะประสบความสำเร็จในการตลาดโซเชียลมีเดียหากเป้าหมายของคุณชัดเจนและสามารถวัดผลได้ เป้าหมายของคุณคือสิ่งที่จะแจ้งกลยุทธ์ของคุณในขั้นตอนที่สี่ เลือกเป้าหมายโซเชียลมีเดียเพื่อเริ่มต้นด้วยเป้าหมายทางธุรกิจโดยรวมของคุณ ดูตัวอย่างเป้าหมายการตลาดโซเชียลมีเดียที่ครอบคลุมสามประเภทหลัก เช่น

เป้าหมายการรับรู้

 • เพิ่มการรับรู้ของผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณเสนอ
 • บอกให้คนอื่นรู้เกี่ยวกับส่วนลดและข้อเสนอพิเศษ
 • แจ้งผู้คนถึงเหตุการณ์และโอกาสที่จะเกิดขึ้น

เป้าหมายการบริการลูกค้า

 • ตอบคำถามอย่างรวดเร็วจากผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า
 • ให้การสนับสนุนอย่างรวดเร็วแก่ลูกค้าปัจจุบัน

ผลักดันเป้าหมายการดำเนินการ

 • ผลักดันยอดขายด้วยการแบ่งปันข้อเสนอที่กำลังจะมาถึง
 • ส่งคนไปที่เว็บไซต์ของคุณเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม
 • รับคนลงทะเบียนรายชื่ออีเมลของคุณ

4. พัฒนาและดำเนินกลยุทธ์การตลาดโซเชียลมีเดียของคุณ เมื่อคุณคิดถึงเป้าหมายการตลาดโซเชียลมีเดียแล้วคุณพร้อมที่จะลองใช้กลยุทธ์เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย อย่ากลัวโดยขั้นตอนนี้พูดถึงแผนพื้นฐานที่มี ดังนี้

 • กลุ่มเป้าหมายหลักของคุณคือใคร คุณกำลังพยายามเข้าถึงคนประเภทใดและคุณต้องการดึงดูดพวกเขาอย่างไร
 • คุณจะติดต่อกับผู้ชมของคุณที่ไหน สิ่งนี้ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการเลือกแพลตฟอร์มโซเชียลที่คุณจะโพสต์
 • เนื้อหาใดที่คุณจะแบ่งปันกับผู้ชมของคุณ มุ่งที่จะกระจายเนื้อหาของคุณและเลือก
 • คุณจะโพสต์เมื่อไรและบ่อยครั้งเพียงใด ความถี่ที่คุณแชร์โพสต์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่คุณเลือก แต่คุณจะต้องการแชร์เป็นประจำและในเวลาที่ผู้ชมของคุณออนไลน์
 • คุณจะโพสต์อย่างไร คุณจะโพสต์โดยตรงบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแต่ละตัวหรือคุณจะใช้เครื่องมือโซเชียลมีเดียเพื่อให้การจัดการการตลาดโซเชียลมีเดียของคุณง่ายขึ้นหรือไม่ ?

ดังนั้น การทำการตลาดบนสังคมออนไลน์ จะเป็นตัวช่วยช่วยในการโปรโมทเว็บไซต์ของคุณ โดยจะเป็นตัวช่วยผลักดันให้เว็บไซต์ของคุณขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ดีขึ้นในเว็บไซต์ของ Google ซึ่งข้อดีของการทำการตลาดบนสังคมออนไลน์อีกอย่างหนึ่งก็คือ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย รวดเร็วทันใจ และช่วยในการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดการบอกต่อในหมู่มาก ได้อย่างง่ายดาย

Related Articles