ที่เก็บข้อมูลสำรองแบบรวม และไฮเปอร์คอนเวอร์การใช้งาน และตัวอย่าง

หากคำว่า ” ที่เก็บข้อมูลสำรองแบบรวม ” และ “ที่เก็บข้อมูลแบบรวมหลายมิติ” ทำให้คุณรู้สึกเหมือนเพิ่งก้าวเข้าสู่ตอนหนึ่งของ Star Trek แสดงว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว เมื่อเปรียบเทียบกับโมเดลโครงสร้างพื้นฐานของศูนย์ข้อมูลแบบดั้งเดิมแล้ว แนวคิดเหล่านี้ค่อนข้างใหม่ อย่างไรก็ตาม ผู้ให้ บริการสำรองข้อมูลในศูนย์ข้อมูล มากขึ้นเรื่อยๆ กำลังนำคุณลักษณะเหล่านี้มาใช้ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตน

เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า ทีมไอทีมีเวลาน้อยลงและทรัพยากรน้อยลงในขณะที่ทำงานในโครงการมากขึ้น และพวกเขากำลังประสบกับความเสี่ยงที่สูงกว่าที่เคยในแง่ของการปกป้องข้อมูล Converged Infrastructure (CI)ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดความซับซ้อนของการจัดเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยซึ่ง Converged Secondary Storageเป็นรุ่นหนึ่ง และHyper-Converged Infrastructure พวกเขาแก้ไขปัญหานี้โดยการรวมกระบวนการที่เคยแยกจากกัน เช่น การสำรองข้อมูล การกู้คืน การเก็บถาวร การจัดการข้อมูล และการจัดการข้อมูลสำเนา สิ่งนี้ช่วยลดภาระงานสำหรับทีมไอทีโดยการรวมฮาร์ดแวร์หลายชิ้นเข้าด้วยกันคลิกที่นี่เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างพื้นที่เก็บข้อมูลหลักและรอง

อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความหมายของคำเหล่านี้ โดยเริ่มจากที่จัดเก็บข้อมูลสำรองแบบรวมเข้าด้วยกัน

พื้นที่เก็บข้อมูลสำรองแบบรวมคืออะไร

ด้วยความก้าวหน้าในความสามารถในการสำรองข้อมูลบนคลาวด์องค์กรต่างๆ ได้ถ่ายโอนโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บข้อมูลของตนจากการใช้หน่วยฮาร์ดแวร์หลายหน่วยเพื่อรวมเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว สิ่งนี้เรียกว่าที่เก็บข้อมูลสำรองแบบรวม ในฐานะที่เป็นรูปแบบหนึ่งของ CI พื้นที่จัดเก็บข้อมูลรองแบบรวมจะรวมเอาองค์ประกอบพื้นที่จัดเก็บ การประมวลผล และเครือข่ายที่ใช้ฮาร์ดแวร์ x86 ไว้ในผลิตภัณฑ์แบบครบวงจรแบบครบวงจร ผู้ให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบรวมมักจะโน้มน้าวว่าการจัดเก็บข้อมูลประเภทนี้ซื้อได้ง่ายกว่า (ผู้ค้าหนึ่งรายเทียบกับหลายราย) ปรับใช้และจัดการได้เร็วกว่า และเสนอต้นทุนการดำเนินงานและต้นทุนที่ต่ำกว่า

สิ่งสำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่าซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลของศูนย์ข้อมูลบางโปรแกรมไม่ได้จัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานแบบรวมเข้าด้วยกัน ตัวเลือกเหล่านี้อาจเหมาะสำหรับองค์กรที่พึงพอใจกับการตั้งค่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลปัจจุบัน และต้องการเพียงค้นหาบริการของบุคคลที่สามเฉพาะสำหรับการสำรองและกู้คืน อย่างไรก็ตาม ผู้จำหน่ายชั้นนำในด้านการสำรองข้อมูลแบบรวมศูนย์ เช่นNutanixได้รวมการเข้ารหัสข้อมูล การแบ่งระดับข้อมูล และการสำรองข้อมูลไปยังข้อเสนอโครงสร้างพื้นฐานแบบรวม และแม้แต่รวม CI เข้ากับข้อเสนอการจัดการข้อมูลนอกพื้นที่จัดเก็บข้อมูล พื้นที่เก็บข้อมูลสำรองแบบผสานรวมและการสำรองข้อมูลของศูนย์ข้อมูลไม่ใช่ฝ่ายตรงข้าม แต่เป็นปริศนาการจัดการข้อมูลที่กว้างขึ้นสองชิ้น

ผลิตภัณฑ์โครงสร้างพื้นฐานแบบหลอมรวมที่สามารถแข่งขันได้สำหรับการสำรองข้อมูลจะมีคุณสมบัติหลายประการ:

 • รวมทุกสิ่งตั้งแต่ฮาร์ดแวร์จัดเก็บข้อมูลและซอฟต์แวร์ (สำรองข้อมูล ขจัดข้อมูลซ้ำซ้อน บีบอัดข้อมูล)
 • ส่วนต่อประสานผู้ใช้เดียวที่เรียบง่าย
 • ความสามารถในการสำรองข้อมูล
 • สร้างภาพรวมและโคลน
 • สถาปัตยกรรมบนคลาวด์ที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์
 • ความสามารถในการปรับขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลและการสำรองข้อมูล
 • การซิงค์และการอัปเกรดที่ไม่ก่อกวน
 • การกู้คืนทันที

โครงสร้างพื้นฐานแบบไฮเปอร์คอนเวอร์จคืออะไร?

Hyperconverged Infrastructure (HCI) นั้นคล้ายกับ CI มาก แต่แตกต่างกันตรงที่เป็นซอฟต์แวร์ที่กำหนดขึ้นเองเมื่อเทียบกับฮาร์ดแวร์ที่กำหนด นอกจากนี้ คุณยังอาจเห็นผู้ขายบางรายเรียกมันว่า “ที่เก็บข้อมูลสำรองแบบไฮเปอร์คอนเวอร์จ” HCI จำลองการสำรองข้อมูลศูนย์ข้อมูล ผู้จำหน่าย HCI แนะนำว่าประโยชน์หลักคือต้นทุนที่ลดลง ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น และเพิ่มผลผลิตภายในทีมไอที ปริมาณงานทั่วไปที่ทำงานบน HCI คือฐานข้อมูลขนาดเล็กกว่า แต่เดสก์ท็อปเสมือนและเครื่องมือ SaaS ก็ทำงานได้ดีกับ HCI เช่นกัน

ความแตกต่างที่สำคัญประการหนึ่งระหว่าง HCI และ CI คือวิธีที่คุณสามารถ (หรือไม่สามารถ) แบ่งข้อมูลได้ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานแบบรวม องค์ประกอบด้านคอมพิวเตอร์ การจัดเก็บ และเครือข่ายจึงมีความรอบคอบและสามารถแบ่งส่วนได้ เมื่อใช้ HCI ส่วนประกอบต่างๆ จะไม่สามารถแยกออกได้เนื่องจากลักษณะเสมือนจริง

สำหรับผู้เรียนที่มองเห็นหรือเพียงแค่ผู้ที่สนใจวิดีโอที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับหัวข้อนี้

ในเวทีนี้RubrikและCohesityเป็นผู้เล่นหลักสองคน เครื่องมือ HCI ของพวกเขาสัญญาว่าจะทลายไซโลที่มีงานปกป้องข้อมูลและการจัดการที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมถึงการสำรองข้อมูล การเก็บถาวร และการกู้คืนข้อมูล นอกจากนี้ พวกเขายังสัญญาว่าจะจัดหาโครงสร้างพื้นฐานในตัวที่มีต้นทุนต่ำด้วยฮาร์ดแวร์และสถาปัตยกรรมที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพสำหรับการปรับขนาดออก การขจัดข้อมูลซ้ำซ้อนทั่วโลก และต้นทุน

แม้ว่าการนำหรือขยาย CI และ HCI มา ใช้ จะช่วยประหยัดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพได้ แต่ก็ไม่ใช่แนวทางเดียวที่เหมาะกับทุกคน ด้วยโซลูชันทั้งสองนี้ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงการรักษาให้แอปพลิเคชันทำงานอยู่เสมอโดยไม่หยุดชะงัก เนื่องจากการสนับสนุนบนคลาวด์และเวอร์ชวลไลเซชัน นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงความต้องการเฉพาะของโครงการของคุณ—สำหรับฐานข้อมูลขนาดใหญ่และการประมวลผลธุรกรรมออนไลน์ โครงสร้างพื้นฐานแบบหลอมรวมอาจไม่เหมาะนัก

จากที่กล่าวมา ด้านล่างนี้เราจะลงรายละเอียดเพิ่มเติมเล็กน้อยเกี่ยวกับหนึ่งในตัวเลือก HCL ที่ได้รับการจัดอันดับดีที่สุดบน TrustRadius

โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ของ Nutanix

โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ของ Nutanixเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ชั้นนำในพื้นที่นี้ และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกรณีการใช้งานจำนวนมากสำหรับผู้ที่มองหาระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ Hyper-converged นี่เป็นโซลูชันการจัดเก็บข้อมูลประเภทที่ซับซ้อนมาก และทุกคนตั้งแต่ผู้จัดการไปจนถึงผู้ดูแลระบบอาจมองว่าเป็นเรื่องน่ากลัว Nutanix พยายามทำให้ระบบของพวกเขาเรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พวกเขามีรูปแบบการจัดการที่คล่องตัวโดยมีเป้าหมายที่ธุรกิจที่สำคัญ แอปพลิเคชันและฐานข้อมูล ที่เก็บข้อมูลสำรองแบบรวม

บริการประกอบด้วย:

 • ความสามารถในการให้บริการข้อมูลระดับองค์กร
 • บริการจัดเก็บข้อมูลแบบรวม
 • การปกป้องข้อมูลและการกู้คืนจากภัยพิบัติ
 • คุณลักษณะด้านความปลอดภัยแบบบูรณาการที่แข็งแกร่ง
 • การจำลองเสมือน
 • เครือข่ายเสมือน
 • เครื่องมือการจัดการและการวิเคราะห์

นี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการตรวจสอบอย่างดีซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับทองคำในพื้นที่เกิดใหม่ คำพูดที่โดดเด่นบางส่วน ได้แก่ :

Nutanix AOS เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายที่ขาดหายไปในการก้าวไปสู่ศูนย์ข้อมูล HCI ที่มีความยืดหยุ่น คล่องตัวมากขึ้น ขจัดการจัดการที่ซับซ้อนซึ่งเป็นเรื่องปกติของโครงสร้างพื้นฐานแบบดั้งเดิมหรือแบบหลอมรวม ชิ้นส่วนการทำงานอัตโนมัติ โดยเฉพาะ playbooks ช่วยประหยัดเวลาได้มากในสภาพแวดล้อมที่ใหญ่ขึ้นโดยทำงานทั่วไปโดยอัตโนมัติ เช่น การขยายดิสก์ หน่วยความจำ หรือการจัดสรรซีพียูไปยัง VM UI โดยรวมนั้นดีกว่า VMware หรือ Citrix อย่างมาก และประสิทธิภาพและความง่ายในการอัปเกรดก็อยู่ในระดับอื่นเมื่อเทียบกับ vxrail / vxstack หรือ hyperflex

ผู้ใช้ที่ ได้รับการยืนยัน ┃ผู้ดูแลระบบในเทคโนโลยีสารสนเทศ┃Consumer Electronics Company พนักงาน 5,001-10,000 คน

เราใช้ Nutanix AOS เพื่อรวมโครงสร้างพื้นฐานแบบหลอมรวม (CI) เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮเปอร์คอนเวอร์จ (HCI) ทั่วทั้งพื้นที่ของเรา สิ่งนี้หมายถึงการปรับใช้ที่รวดเร็วขึ้น พื้นที่ชั้นวางน้อยลง และการจัดการโดยรวมที่ง่ายขึ้น

ผู้ใช้ที่ ได้รับการยืนยัน ┃ช่างเทคนิคในเทคโนโลยีสารสนเทศ┃บริษัทโทรคมนาคม พนักงาน 1,001-5,000 คน

ประเด็นสุดท้ายที่ต้องพิจารณาเกี่ยวกับที่เก็บข้อมูลสำรองแบบรวมคือค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้น แม้ว่าผู้ขายจะอ้างว่าประหยัดต้นทุนในระยะยาว แต่จริงๆ แล้วค่าใช้จ่ายเริ่มต้นอาจสูงกว่า จากข้อกังวลนี้ องค์กรต่างๆ ควรพิจารณาว่าพวกเขาจะใช้จ่ายน้อยลงโดยใช้โซลูชันการจัดเก็บข้อมูลสำรองแบบเดิมหรือไม่ หากยังคงตอบสนองความต้องการเฉพาะของตน

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือเหล่านี้ หรือเพียงต้องการอ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติม โปรดดูรายการระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบ Hyper-Converged ทั้งหมดของ เรา

สำหรับผู้ที่เคยใช้แพลตฟอร์มใด ๆ ที่กล่าวถึงที่นี่ โปรด  แสดงความคิดเห็น  เพื่อช่วยให้ผู้ซื้อรายอื่นตัดสินใจอย่างมีข้อมูล

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles