ถ้าคุณจำเป็ฯต้องใช้ ซอฟต์แวร์การสร้างเว็บไซต์ ควรเลือกอย่างไร

ซอฟต์แวร์การสร้างเว็บไซต์ ไม่ว่าคุณจะเป็นธุรกิจท้องถิ่นหรือบริษัทสตาร์ทอัพที่ต้องการสร้างระบบเสมือนจริง หรือเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นแล้วซึ่งกำลังมองหาโซลูชันใหม่ ซอฟต์แวร์สร้างเว็บไซต์คือกุญแจสำคัญ การสร้างเว็บไซต์มาพร้อมกับเครื่องมือที่น่าอัศจรรย์และหลากหลายเพื่อแสดงสถานะออนไลน์ของธุรกิจของคุณ ทุกคนสามารถเรียนรู้และรับประโยชน์จากซอฟต์แวร์ที่เรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ต้องใช้ความพยายามเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับฐานลูกค้าของคุณ

คุณสร้างเว็บไซต์ได้อย่างไร

การสร้างเว็บเป็นกระบวนการหลายแง่มุมที่นักพัฒนาเว็บต้องพิจารณาทุกแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบโดยรวม ประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) ความสามารถในการใช้งาน และอื่นๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเว็บไซต์ของคุณเองในตอนนี้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือสร้างเว็บที่มีประสิทธิภาพ บางตัวเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สหรือผ่านแพลตฟอร์มการพัฒนาเว็บพร้อมแผนการชำระเงิน

สำหรับทีมมือใหม่หรือสตาร์ทอัพที่ต้องการเว็บไซต์ตอนนี้ เราจะสำรวจทรัพยากรและกฎที่มีอยู่ ซอฟต์แวร์อย่าง WordPress หรือแพลตฟอร์มที่มีการจัดการอย่าง Wix ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กสร้างหน้าเว็บที่สวยงามทันสมัยที่ดึงดูดผู้บริโภคและผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้

เครื่องมือสร้างเว็บทำให้การพัฒนาเว็บเป็นเรื่องง่ายสุดๆ โดยให้คุณสร้างได้โดยไม่ต้องมีทักษะการเขียนโค้ด หากคุณต้องการปรับแต่งหรือเปลี่ยนแปลงการทำงาน คุณจะต้องเขียนโค้ดเล็กน้อย การใช้ตัวสร้างเว็บไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีข้อพิจารณาที่สำคัญอื่นๆ เช่น ข้อควรพิจารณาในการออกแบบเว็บเพื่อให้มั่นใจว่าโค้ดพื้นฐานได้รับการอัปเดต

ในบางจุดการจ้างนักพัฒนาเว็บจะมีความสำคัญอย่างยิ่งแม้ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้นในตอนนี้ก็ตาม คุณยังสามารถเลือกที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบส่วนหน้าได้มากเท่าที่คุณจะทำได้ และลงทุนในนักพัฒนาหน้าใหม่เพื่อฝึกฝนทักษะของพวกเขา

การพัฒนาและออกแบบเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะเรียนรู้ หากคุณต้องการเรียนรู้วิธีที่คุณสามารถทำได้จริงๆ คุณเพียงแค่ต้องเข้าใจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ในขณะที่ทำการบำรุงรักษาไซต์ตามปกติ เราจะสำรวจสิ่งนี้เพิ่มเติมในการพิจารณาการพัฒนาในอนาคต

บทความนี้จะสำรวจเครื่องมือและแพลตฟอร์มที่ทุกคนสามารถใช้สร้างเว็บไซต์ของตนเองได้

ผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ตั้งแต่เริ่มต้นจำเป็นต้องเรียนรู้การเขียนโปรแกรมการพัฒนาส่วนหน้าและภาษามาร์กอัป เป็นอย่าง น้อย คุณจะต้องรู้ภาษามาร์กอัป HTML, HTML5, CSS และ SaSS พร้อมกับภาษาโปรแกรมบางภาษา เช่น PHP

มีแม้กระทั่งภาษาที่รวมทั้งมาร์กอัปและการเขียนโปรแกรมเช่น JavaScript การเขียนโค้ดต้องใช้ความอดทนเพื่อให้ผ่านช่วงการเรียนรู้ แต่จะง่ายขึ้นเมื่อคุณไป เราขอแนะนำให้คุณเข้าชั้นเรียนหรือค้นหาบทช่วยสอนและค่ายฝึกฟรีทางออนไลน์

การสร้างเว็บไซต์บนแพลตฟอร์มทำงานอย่างไร

เครื่องมือสร้างเว็บเพจนำเสนอเครื่องมือออกแบบเว็บที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถจัดโครงสร้างและออกแบบหน้าเว็บทั้งหมดของคุณโดยไม่ต้องป้อนรหัสที่แน่นอนเพื่อสร้างหรือจัดรูปแบบ แต่มาพร้อมกับฟังก์ชันการลากและวาง เทมเพลตที่ปรับแต่งได้ และโปรแกรมแก้ไขข้อความสำหรับเนื้อหาของคุณ คุณสามารถเล่นกับรูปภาพ สี และธีมของเทมเพลต หรือสร้างของคุณเองโดยการทิ้งส่วนที่คุณไม่ต้องการ

โปรแกรมแก้ไขแบบลากและวางจำนวนมากมีส่วนต่อประสานผู้ใช้ (UI) สำหรับการแก้ไขแบบ WYSIWYG ซึ่งหมายความว่า “สิ่งที่คุณเห็นคือสิ่งที่คุณได้รับ” เมื่อคุณใช้อินเทอร์เฟซนี้ อินเทอร์เฟซจะแสดงตามเวลาจริงว่าหน้าเว็บจะมีลักษณะอย่างไรเมื่อเผยแพร่ ไม่ใช่บรรณาธิการทุกคนที่มีสิ่งนี้ และบางคนที่แสดงให้คุณเห็นว่าเว็บไซต์ควรมีลักษณะอย่างไรจะมีเซอร์ไพรส์ เช่น องค์ประกอบที่ขัดแย้งกันหรือข้อความที่ขาดหายไป สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากข้อผิดพลาด ปัญหาเกี่ยวกับธีม หรือสิ่งที่คุณเพิ่มเข้าไป เช่น ตารางที่จัดรูปแบบไว้ล่วงหน้า

เครื่องมือสร้างเว็บของคุณทำได้มากเท่านั้น และนั่นทำให้การตระหนักรู้ถึงสิ่งที่คุณใส่หรือดาวน์โหลดนั้นสำคัญยิ่งกว่า หลีกเลี่ยงการซื้อธีมจากทีมนักพัฒนาที่คุณไม่สามารถค้นคว้าหรือดาวน์โหลดเวอร์ชันฟรีที่ไม่มีใครเคยได้ยิน

ธีมทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างเท่าเทียมกัน และบางธีมอาจมีบั๊ก ไวรัส หรือโค้ดที่ล้าสมัย คำแนะนำเดียวกันนี้ใช้กับรูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว แบบอักษรที่กำหนดเอง ปลั๊กอิน ส่วนเสริม หรือโค้ดพิเศษที่คุณดาวน์โหลดหรือคัดลอกและวางโดยไม่ต้องตรวจสอบ เป็นทั้งความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและความเสี่ยงต่อเว็บไซต์ของคุณ เนื่องจากสิ่งที่ “ไม่เป็นอันตราย” จำนวนมากอาจทำให้เว็บไซต์เสียหายได้

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดของผู้เริ่มต้นคือการไม่ค้นหารูปแบบกราฟิกที่ยอมรับได้หรือไม่ได้ค้นคว้าธีมอย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่น รูปภาพสามารถมาในรูปแบบ PNG, GIF, JPEG และ SVG รูปแบบทั้งหมดทำงานแตกต่างกันและอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดเมื่อโต้ตอบกับองค์ประกอบอื่น ๆ ในตัวสร้างหน้าเว็บ

การรวมฟอนต์ใหม่เป็นอีกปัญหาหนึ่ง เนื่องจากอาจต้องใช้ขั้นตอนการดาวน์โหลดพิเศษหลายชุด และท้ายที่สุดก็ยังใช้งานร่วมกันไม่ได้ ทีมใหม่ๆ จำนวนมากที่ต้องการปรับแต่งบางอย่างจะพบเทมเพลตโค้ดออนไลน์ และจะคัดลอกและวางลงในเครื่องมือแก้ไขโค้ดของผู้สร้างเว็บโดยตรง

หากคุณไม่เข้าใจอะไรเกี่ยวกับภาษา HTML และ CSS คุณไม่ควรใส่ย่อหน้าแบบสุ่มลงในไซต์ของคุณ ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณต้องการเปลี่ยนฟังก์ชันการทำงาน คุณอาจต้องใช้ฟังก์ชัน JavaScript คุณไม่ ควร วางสิ่งนั้นลงในโค้ดของคุณโดยไม่ระมัดระวัง เช่น สำรองไซต์ของคุณและค้นคว้าโค้ด

JavaScript ที่ใช้ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้ ดังนั้นโปรดตรวจดูวิธีที่เครื่องมือสร้างหน้าเว็บของคุณโต้ตอบกับมันและวิธีเพิ่มอย่างถูกต้อง โดยทั่วไป กฎทองคือการวิจัยก่อนและเพิ่มในภายหลัง

ก่อนที่คุณจะซื้อหรือใช้สินทรัพย์หรือการเพิ่มประสิทธิภาพเวอร์ชันฟรี ให้พิจารณาปัจจัยเหล่านี้ก่อน

 • เว็บไซต์ที่ให้บริการมีความน่าเชื่อถือหรือไม่?
 • คุณสามารถเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับนักพัฒนาได้บ้าง
 • ธีมหรือปลั๊กอินเป็นรุ่นอย่างเป็นทางการหรือจากทีมส่วนตัว?
 • บทวิจารณ์พูดว่าอย่างไร? มีใครพยายามใช้มันหรือทำอะไรผิดพลาดหรือไม่?
 • ธีมเป็นไปตามมาตรฐานการเข้าถึงหรือไม่
 • รูปแบบภาพเข้ากันได้กับเครื่องมือสร้างเว็บของคุณหรือไม่
 • ไฟล์ภาพเคลื่อนไหวเข้ากันได้กับเครื่องมือสร้างเว็บของคุณหรือไม่
 • คุณสแกนการดาวน์โหลดด้วยซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสก่อนที่จะโหลดลงในโปรแกรมแก้ไขหรือไม่
 • คุณได้ตรวจสอบความหมายของย่อหน้าของโค้ดก่อนที่จะวางลงในตัวแก้ไขโค้ดหรือไม่
 • เครื่องมือสร้างหน้าเว็บของคุณอนุญาตให้คุณใช้ภาษาโปรแกรมที่คุณต้องการเพิ่มหรือไม่ และจำเป็นต้องใช้ปลั๊กอินหรือไม่

หากคุณต้องการเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่ดีที่สุด คุณจะต้องค้นหาเครื่องมือที่เหมาะกับความต้องการทางธุรกิจของคุณ

คุณควรใช้ตัวสร้างเว็บใด

เครื่องมือสร้างเว็บส่วนใหญ่สามารถนำเสนอการออกแบบที่สวยงามระดับมืออาชีพได้ แต่เครื่องมือเหล่านี้ไม่ได้มีฟังก์ชันการทำงานเหมือนกันทั้งหมด บางประเภทเหมาะสำหรับความต้องการเฉพาะ เช่น ร้านค้าอีคอมเมิร์ซ บล็อก หรือบริการส่วนตัว คุณอาจต้องการฟีเจอร์เพิ่มเติม เช่น ปลั๊กอินพิเศษสำหรับการแปล วิธีการชำระเงินเฉพาะ การรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้น และการสำรองข้อมูล

ยิ่งไปกว่านั้น ค่าใช้จ่าย ความสามารถ และเส้นโค้งการเรียนรู้ยังแตกต่างกันไปตามเครื่องมืออีกด้วย มีผู้สร้างเว็บไซต์มากมายให้เลือก แต่เพื่อให้รายชื่อสั้น ๆ เราจะมุ่งเน้นไปที่คนที่มีชื่อเสียง ซอฟต์แวร์การสร้างเว็บไซต์

ชื่ออื่นสำหรับผู้สร้างเว็บคือระบบจัดการเนื้อหา (CMS) คุณสามารถดูรายการซอฟต์แวร์ CMS ของเราได้  ที่นี่

เวิร์ดเพรส

WordPressเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สฟรีสำหรับทุกคนในการดาวน์โหลด หากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์สาธารณะด้วย คุณจะต้องค้นหาผู้ให้บริการโฮสติ้งหรือแพลตฟอร์มสำหรับโฮสต์ซอฟต์แวร์ WordPress โดยเฉพาะ

 

WordPress เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ CMS สร้างเว็บและบล็อกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายบนอินเทอร์เน็ต พวกเขามีอำนาจมากกว่า40%ของเว็บไซต์และเป็นเครื่องมือออกแบบเว็บไซต์ที่เรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับทั้งผู้เริ่มต้นและนักพัฒนาที่มีประสบการณ์

นี่คือรายการของความสามารถหลักบางส่วน และคุณสามารถค้นหาหน้าคุณสมบัติได้ที่นี่

 • สร้างได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องมือแก้ไขแบบลากและวาง
 • มีธีมและปลั๊กอินฟรีกว่า 100 รายการ
 • เครื่องมือ SEO ในตัว
 • เว็บเข้าถึงได้
 • การควบคุมของผู้ดูแลระบบ
 • กว่า 70 ภาษา
 • เครื่องมือสำหรับนักพัฒนา เช่น โปรแกรมแก้ไขโค้ด

หลายคนสับสนระหว่าง WordPress.com กับWordPress.orgและพวกเขายังห่างไกลจากสิ่งเดียวกัน ใช่ นี่เป็นความเจ็บปวดอย่างมาก WordPress.org เป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์ดั้งเดิมและเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการค้นหาสื่อการเรียนรู้ ธีมฟรีและทันสมัย ​​คำแนะนำเกี่ยวกับโฮสต์ และแหล่งข้อมูลอื่นๆ

WordPress.com เป็นแพลตฟอร์มสร้างเว็บที่มีซอฟต์แวร์ WordPress เวอร์ชันดัดแปลง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณดาวน์โหลดหรือสมัครใช้งาน WordPress ฟังก์ชันการทำงานจะแตกต่างกันไป

ซึ่งหมายความว่าแพลตฟอร์มอาจเพิ่มธีม WordPress ที่แก้ไข ฟีเจอร์ใหม่ (หรือฟีเจอร์ที่น้อยลง) และเทมเพลตต่างๆ หากคุณพบว่า WordPress.com ใช้งานยาก คุณอาจพบว่าการใช้ซอฟต์แวร์ WordPress ที่อื่นนั้นง่ายกว่า อาจเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นอย่านับ WordPress หากคุณเคยประสบปัญหากับเวอร์ชันอื่น

ตารางราคาด้านล่างแสดงรายการแพลตฟอร์มที่มี WordPress ในตัวหรือมีการผสานการทำงาน ราคาเริ่มต้นอ้างอิงถึงการสมัครสมาชิก การสร้างเว็บไซต์นั้นมักจะฟรี แต่โฮสติ้งและโดเมนจะถูกเรียกเก็บเงินเป็นการสมัครสมาชิก หลายคนยังโฆษณาสิทธิพิเศษในการสมัคร เช่น ส่วนลดในปีแรก ชื่อโดเมนฟรี ธีมฟรี ฯลฯ ราคาเริ่มต้นเหล่านี้สำหรับแผนธุรกิจไม่ใช่แผนส่วนบุคคล

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles