ความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยี Progressive Web App ที่จะมาช่วยธุรกิจคุณ

หากคุณกำลังจะพัฒนาแอปคุณจะต้องเผชิญกับคำถามมากมาย เช่น คุณควรออกแบบสำหรับ iOS, Android หรือทั้งสองอย่าง? อันไหนก่อน? คุณจะอัพเดทบ่อยแค่ไหน? คุณจะป้องกันไม่ให้แอปของคุณล้าสมัยเมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร? เทคโนโลยี Progressive Web App จะมาช่วยไขคำตอบให้คุณได้

เทคโนโลยี Progressive web app คืออะไร

คำว่า PWA อาจหลุดพ้นจากคำศัพท์เฉพาะทางเทคโนโลยี แต่จริง ๆ แล้ว PWA เป็นขั้นตอนการใช้งานแอพที่ใช้งานง่ายซึ่งผู้พัฒนาแอพทุกคนควรสำรวจอย่างระมัดระวัง ผู้ใช้หลายคนติดอยู่กับแอพอย่างถาวรและพึ่งพาฟังก์ชั่นทั้งหมดของพวกเขาในขณะที่คนอื่นชอบที่จะใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์แบบดั้งเดิม PWA เป็นสะพานที่ไร้รอยต่อระหว่างความต้องการทั้งสอง PWAs ผสมผสานรูปลักษณ์ของแอพเข้ากับการเขียนโปรแกรมของเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย แอพที่ล้ำสมัยเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาของคุณได้ง่ายขึ้นมอบประสบการณ์ที่มีคุณภาพสูงขึ้นและผู้ใช้ที่มีความสุขยิ่งขึ้น ผู้ใช้ที่มีความสุขมีส่วนร่วมกับผู้ใช้ และผู้ใช้ที่มีส่วนร่วมจะเพิ่มรายได้ของคุณ ยิ่งไปกว่านั้น PWAs มีลิงก์โดยตรงไปยังการมีส่วนร่วมและการแปลงที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้คุณจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น ไม่ใช่ผู้ใช้เว็บทุกคนที่สนใจดาวน์โหลดแอพ ในขณะเดียวกันพวกเขาอาจสนใจใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของแอพของคุณ ด้วยการนำเสนอแอพของคุณในรูปแบบ PWA คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณยังคงมีให้บริการสำหรับคนกลุ่มนี้ PWA  คือเว็บไซต์ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่เพื่อทำหน้าที่เหมือนแอพมือถือแบบดั้งเดิม วิธีนี้ช่วยให้ PWAs สามารถทำงานกับอุปกรณ์ประเภทต่างๆและเบราว์เซอร์ประเภทต่าง ๆ ทั้งหมด นั่นหมายความว่าคุณสามารถออกแบบแอพหนึ่งตัวที่ใช้งานได้ดีกับอุปกรณ์ Apple, Android และ Windows ความสามารถในการพกพาและการเข้าถึงระหว่างอุปกรณ์จำนวนมากทำให้ PWAs เป็นอนาคตของแอพมือถือ

PWAs แตกต่างจาก Native App อย่างไร

    ก่อนอื่นมาเริ่มด้วยคำอธิบายง่าย ๆ เกี่ยวกับความแตกต่าง แอพแบบเนทีฟเป็นโปรแกรมที่มีในตัวเองซึ่งใช้งานบนสมาร์ทโฟน ใช้งานได้เหมือนโปรแกรมที่คุณใช้บนคอมพิวเตอร์เช่น Microsoft Word หรือแอพเล่นสื่อ  ส่วน PWAs คือเว็บไซต์ที่แสดงผลเหมือนแอพมือถือ พวกเขาเป็นเหมือน Google เอกสารหรือ Netflix เพราะพวกเขาสามารถทำงานได้เหมือนกับโปรแกรมทั่วไป แต่ผ่านอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ แต่ PWAs นั้นแตกต่างจากเว็บไซต์ส่วนใหญ่และแอพพื้นฐาน มีความแตกต่างที่สำคัญบางประการที่คุณต้องเข้าใจเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างทั้งสอง มีดังนี้

     1. Progressive  จุดขายที่ใหญ่ที่สุดของ PWAs คือพวกเขาไม่มีข้อจำกัดของแอพดั้งเดิมนั่นคือความสามารถที่จำกัดในการทำงานกับแพลตฟอร์มเดียวเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า PWAs จะต้องก้าวหน้าที่สุดเท่าที่จะทำได้และทำงานบนแพลตฟอร์มให้ได้มากที่สุด พวกเขาควรจะสามารถทำงานกับเบราว์เซอร์ใด ๆ ที่เป็นของผู้ใช้  PWA จะไม่สามารถเรียกว่า PWA ได้จริง ๆ หากไม่สามารถทำงานกับเบราว์เซอร์หรือระบบปฏิบัติการบางตัวได้ การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ PWAs แตกต่างจากแอพทั่วไปและก่อนที่คุณจะนำเสนอแอพของคุณในรูปแบบนั้นคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันสามารถทำงานได้กับเบราว์เซอร์ทุกประเภทที่มีในตลาด

     2. Responsive  เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตใช้อินเทอร์เน็ตจากโทรศัพท์มือถือแท็บเล็ตเดสก์ท็อปแล็ปท็อปและอุปกรณ์อื่น ๆ  PWA ของคุณจะต้องสามารถทำงานได้บนมือถือแท็บเล็ตและอื่น ๆ รวมถึงบนเดสก์ท็อปเต็มรูปแบบ การออกแบบประเภทนี้ที่การออกแบบเว็บไซต์ปรับให้ตรงกับความต้องการของอุปกรณ์ที่ใช้เรียกว่าการออกแบบที่ตอบสนอง สิ่งนี้มีความสำคัญต่อการทำให้ PWAs มีความก้าวหน้าและสามารถเข้าถึงได้บนอุปกรณ์ที่หลากหลาย

     3. การเชื่อมต่ออิสระ  เป็นความรู้ทั่วไปที่คุณไม่สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้หากอินเทอร์เน็ตไม่ทำงาน แต่แอพส่วนใหญ่จะอนุญาตให้คุณใช้งานได้แม้จะมีข้อจำกัด หรือไม่มีการเชื่อมต่อ ส่วน Pwas เวลาในขณะที่เรียกใช้บนอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ช่วยให้ผู้ใช้โต้ตอบกับแอพที่เป็นอิสระจากการเชื่อมต่อสิ่งนี้ทำได้โดยการแคชข้อมูลแอพล่วงหน้า การแคชนี้เกิดขึ้นได้โดยการใช้สิ่งที่เรียกว่าพนักงานบริการ พนักงานบริการนำเสนอวิธีการทางโปรแกรมในการแคชแหล่งข้อมูลไม่ว่าผู้ใช้ทุกคนจะได้รับความสุขจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่น่าประทับใจ นอกเหนือจากนี้ PWA ของคุณควรทำงานแบบออฟไลน์ได้

     4. แอพเหมือน เท่าที่ PWA จะเกินขีดจำกัดของแอพแบบดั้งเดิมเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าพวกเขายังคงต้องรักษาโครงสร้างเหมือนแอพ นี่เป็นหนึ่งในความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่าง PWA และเว็บไซต์ เว็บไซต์หลายแห่งมีหน้าง่าย ๆ ไม่กี่แห่งที่มีหน้าคงที่เช่นข้อมูลติดต่อบทความบล็อกและหน้าขาย ในการได้รับการพิจารณาว่าเป็น PWA เว็บไซต์จะต้องมีคุณสมบัติเชิงโต้ตอบที่ดึงดูดผู้ใช้ จากนั้นสามารถเพิ่มหน้านี้ไปยังหน้าจอหลักของอุปกรณ์และผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับแอพราวกับว่าเป็นแอพเนทีฟ ซึ่งหมายความว่าพวกเขายังคงต้องใช้งานแอพได้ การแจ้งเตือนและคุณสมบัติควรทำงานอย่างต่อเนื่องในพื้นหลังจนกว่าพวกเขาจะต้องการ โดยผู้ใช้ฟังก์ชั่นจะต้องสามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้ใช้และหากเป็นฟังก์ชั่นที่ใช้งานอย่างต่อเนื่อง เช่นแอพเปลี่ยนฟอนต์ มันควรจะทำงานโดยไม่มีการรบกวนใด ๆ ฟังก์ชันการทำงานของ PWA นั้นเป็นศูนย์กลางของ Value

ข้อดีวิธีการใช้ PWAs

หากคุณกำลังพิจารณาที่จะพัฒนา PWA คุณจะต้องเข้าใจถึงประโยชน์ที่จะได้รับ มีหลายวิธีที่ PWA จะดีกว่าแอพที่ใช้ในท้องถิ่น ต่อไปนี้จะเป็นวิธีการบางส่วนที่คุณสามารถใช้ PWA สำหรับพื้นที่ที่แอพดั้งเดิมไม่สามารถทำได้

     1. เข้าถึงได้ทุกที่  เนื่องจาก PWAs ใช้ HTML5 จึงโหลดได้อย่างรวดเร็วบนระบบปฏิบัติการและอุปกรณ์ใด ๆ  ส่วนแอพอาจมีข้อเสียอยู่บ้างจำเป็นต้องอัพเกรดบ่อยครั้งอาจมีขนาดใหญ่เกินไปที่จะติดตั้งหรืออาจเข้ากันไม่ได้กับอุปกรณ์บางอย่าง นอกจากนี้ยังมีคำถามว่าแอพนั้นสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์บางอย่างที่ต่ำกว่าช่วงที่กำหนดหรือไม่ แอพอาจมีปัจจัยหลายประการที่ทำให้พวกเขาติดตั้งและใช้งานได้ยากนี่คือจุดที่ประโยชน์ของ PWA  เนื่องจากแอพนี้มีให้ในรูปแบบของเว็บไซต์แบบอินเทอร์แอคทีฟจึงทำให้ทุกคนสามารถที่ใช้งานบนอินเทอร์เน็ตและเบราว์เซอร์ได้ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดและเข้ากันได้ทันทีและไม่ต้องกลัวว่าผู้ใช้จะมีพื้นที่เก็บข้อมูลไม่เพียงพอ โปรแกรมทั้งหมดที่มีการตั้งค่าฟังก์ชั่นจำเป็นต้องได้รับการอัพเกรดเป็นครั้งคราว อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานจะได้รับประโยชน์เพิ่มเติมโดยไม่จำเป็นต้องได้รับการอัพเกรดโดยผู้ใช้ หากมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาพวกเขาจะสามารถเข้าถึงได้ทันทีโดยเพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ สำหรับนักพัฒนาแอพนั้นยังง่ายต่อการวัดความนิยมของแอพเนื่องจากมันมาในรูปแบบเว็บ ผู้คนดาวน์โหลดและลืมใช้แอพตลอดเวลา แต่ด้วย PWA การใช้งานรายวันจะง่ายต่อการติดตามและบันทึก PWAs ยังมีความสามารถในการทำงานแบบออฟไลน์ ทุกวันนี้มีเว็บแอพมากขึ้นที่เปิดใช้งานฟังก์ชั่นออฟไลน์และ PWA ของคุณจะต้องสามารถทำเช่นนี้ได้ ทำได้โดยการแคชแอพล่วงหน้าเพื่อให้สามารถแสดงเมื่อผู้ใช้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

     2. อัพเดทง่าย ๆ ข้ามคนกลางที่ต้องการการอนุมัติจากระบบปฏิบัติการหลายระบบและส่งเวอร์ชั่นใหม่ของแอพของคุณไปยังผู้ใช้โดยตรง การอัปเดตแอพเป็นข้อเท็จจริงของการใช้อินเทอร์เน็ต คุณสมบัติใหม่ได้รับการพัฒนาทุกวันและข้อบกพร่องจะถูกลบออกด้วยการเปิดตัวง่าย การอัปเดตแอปเป็นหนึ่งในแง่มุมที่น่ารังเกียจที่สุดของการใช้แอพ เป็นเรื่องตลกที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่จะชะลอการอัปเดตแอพจนกว่าแอพจะไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป PWAs จะเป็นมีประโยชน์เพิ่มเติมจากการผลักดันการปรับปรุงโดยนักพัฒนาเองเนื่องจากเวลาต่อการอัปเดตและคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดสามารถเพิ่มจากระยะไกลโดยทีมพัฒนา ผู้ใช้จะสังเกตเห็นคุณลักษณะใหม่และปรับปรุง แต่ไม่ต้องอนุมัติการปรับปรุงด้วยตนเอง

     3. การปรับใช้โดยตรง สำหรับแอพทั่วไปผู้ใช้จะต้องดำเนินการหลายขั้นตอนเพื่อดาวน์โหลดแอพ ก่อนอื่นเขาอาจจะต้องค้นหามันใน app store อนุญาตการติดตั้งรอให้ดาวน์โหลดเข้าสู่ระบบหรือตั้งค่าแอพและเริ่มใช้งานได้ ส่วนกระบวนการ PWAs จะโหลดเข้าสู่หน้าจอผู้ใช้สมาร์ทโฟนโดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอพสโตร์ เนื่องจากโหลดในเบราว์เซอร์จึงไม่จำเป็นต้องค้นหาหรือติดตั้ง สิ่งนี้ทำให้เพิ่มจำนวนการติดตั้งแอพทั้งหมดอย่างมากเมื่อใช้ PWAs ผู้ใช้อาจต้องการใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่องทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของคุณสมบัติที่ PWA ของคุณนำเสนอ หากเป็นเช่นนั้น PWAs สามารถเพิ่มในหน้าจอหลักของผู้ใช้และเข้าถึงได้โดยไม่ต้องยุ่งยาก โดยทั่วไปจะต้องติดตั้งแอพจากร้านค้าแอพซึ่งมักจะน่าเบื่อ สามารถเพิ่ม PWAs ในหน้าแรกได้ด้วยการกดปุ่มและจากนั้นเป็นต้นมาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้อินเทอร์เน็ตของผู้ใช้เป็นประจำ ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องไปที่เว็บไซต์ทุกครั้งที่ต้องการคุณสมบัติหรือดาวน์โหลดจาก app store ผู้ใช้สามารถเข้าถึง PWAs ได้ง่ายมาก

     4. ปลอดภัย PWAs มอบความต้องการของผู้ใช้แอพที่คุ้นเคยโดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพหรือความปลอดภัยลดลง หนึ่งในหัวข้อที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบันคือความปลอดภัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเนื้อหาถูกขโมยแชร์หรือแฮ็ค การเสนอ PWAs ผ่าน HTTPS ซึ่งให้ประโยชน์ที่สำคัญสำหรับผู้ใช้และนักพัฒนา ไม่เหมือนกับแอพดั้งเดิมที่มีการเข้าถึงระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ PWA นั้นจำกัดอยู่ที่ข้อจำกัดของเบราว์เซอร์ สิ่งนี้จำกัดช่องโหว่โดยรวมและจำกัดโอกาสที่แอพหลอกลวงจะแทนที่การตั้งค่าความปลอดภัยของผู้ใช้ แอพเนทีฟนั้นจำกัดการอัปเดตเมื่อผู้ใช้ยอมรับ ในทางตรงกันข้ามPWAสามารถอัปเดตได้ทันทีและผู้ใช้ทุกคนที่เข้าใช้แอพจะสามารถใช้งานได้ทันที สิ่งนี้ทำให้ช่องโหว่ถูกปะติดด้วยแพทช์อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยไม่เสียเวลารอให้ผู้ใช้อัปเดตแอพบนอุปกรณ์ของพวกเขา ด้วยเหตุผลเหล่านี้ที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าเมื่อสร้างอย่างถูกต้องแล้วPWAsอาจมีความปลอดภัยมากกว่าตัวแอพดั้งเดิม

กล่าวโดยสรุป PWAs นั้นเป็นขั้นตอนต่อไปในการโต้ตอบและการทำงานของแอพบนเว็บเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้กระบวนการเข้าถึงฟังก์ชั่นแอพสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้สิ่งสำคัญที่สุดคือสร้างช่องทางในการโต้ตอบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น  ถ้าคุณสนใจจะพัฒนา Web app ให้กับธุรกิจของคุณลองคลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ สร้างเว็บไซต์ของคุณอย่างแตกต่างแบบมืออาชีพ Enterprise Web Application ซึ่งจะช่วยเป็นการเริ่มต้นให้กับคุณในการพัฒนาหรือทำเว็บแอพที่คุณต้องการ

 

Related Articles