4 เคล็ดลับในการเขียนข้อความแสดง ข้อผิดพลาด Chatbot ที่ใช้งานง่าย

ข้อผิดพลาด Chatbot เมื่อหลายปีก่อน Chatbots ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่ไม่ธรรมดาซึ่งดูเหมือนจะไม่ได้สร้าง ROI ที่ชัดเจน แต่ในปัจจุบันการรับรู้ของธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้แตกต่างกันมาก แชทบอทที่ใช้ AI ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับองค์กรที่ช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า ชื่อเสียงของแบรนด์ และอำนาจ แม้ว่าประโยชน์ของการเพิ่มเครื่องมือนี้ในธุรกิจของคุณจะมีความสำคัญ แต่บริษัทต่างๆ ก็ทราบดีว่าแชทบอทต้องการการลงทุนอย่างจริงจัง

ในบทความนี้ คุณจะค้นพบว่าเหตุใดคุณจึงควรนึกถึงการพัฒนาข้อความแสดงข้อผิดพลาด Chatbot ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้สำหรับธุรกิจของคุณ นอกจากนี้ เราจะเสนอภาพรวมของเคล็ดลับที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถใช้ในกลยุทธ์แชทบ็อตของคุณ

 

ทำไมคุณควรสร้างข้อความแสดงข้อผิดพลาด Chatbot ที่ใช้งานง่าย?
ก่อนที่เราจะแบ่งปันเคล็ดลับที่ทดสอบแล้วสำหรับการเขียนข้อความแสดงข้อผิดพลาดของแชทบอทที่เข้าใจง่าย เราต้องพิจารณาว่าเหตุใดคุณจึงควรทำงานบนเนื้อหาให้เป็นมิตรกับผู้ใช้มากที่สุดก่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น ด้วยการพัฒนาข้อความแสดงข้อผิดพลาดแชทบอทที่เป็นมิตรสำหรับผู้ใช้ของคุณ คุณจะนำข้อดีดังต่อไปนี้มาสู่บริษัทของคุณ:

ข้อความแสดงข้อผิดพลาดแชทบอทที่ใช้งานง่ายและชัดเจนจะช่วยให้ผู้ใช้ของคุณพบคำตอบสำหรับปัญหาและคำถามที่พบบ่อยที่สุด ดังนั้น ทีมสนับสนุนลูกค้าของคุณสามารถมุ่งเน้นไปที่การจัดการกับสถานการณ์ที่ซับซ้อนและค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาที่สร้างสรรค์ ด้วยกลยุทธ์นี้ ผู้ใช้ของคุณจะมีประสบการณ์เชิงบวกบนแพลตฟอร์มและได้รับประโยชน์จากความสามารถในการเข้าถึงที่ได้รับการปรับปรุง
ผู้ใช้ที่พึงพอใจจะเริ่มพูดถึงแบรนด์ของคุณ ดังนั้น ด้วยการสร้างข้อความแสดงข้อผิดพลาดของ Chatbot อย่างจริงจัง คุณแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดและความลุ่มหลงกับความต้องการของลูกค้าของคุณได้ดีขึ้น กลยุทธ์ดังกล่าวจะส่งผลดีต่อชื่อเสียงและอำนาจหน้าที่ในอุตสาหกรรมของคุณ
ผู้ใช้ที่พบปัญหาอย่างรวดเร็วโดยใช้แชทบ็อตจะไม่ลังเลที่จะกลับมาที่ไซต์ของคุณอีกในอนาคต ดังนั้น การใช้แชทบอทแบบ AI และการสร้างข้อความแสดงข้อผิดพลาดที่เป็นมิตรกับผู้ใช้จะช่วยให้คุณเพิ่มอัตราการคงอยู่ได้
ข้อมูลที่เก็บไว้ในบันทึกแชทบ็อตของคุณให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับพฤติกรรมการโต้ตอบของผู้ใช้ จากข้อมูลที่รวบรวม คุณสามารถปรับแต่งข้อความแสดงข้อผิดพลาดของแชทบ็อตในแบบของคุณและปรับปรุงระดับการโต้ตอบได้

คุณจะเขียนข้อความแสดงข้อผิดพลาด Chatbot ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ได้อย่างไร
1. รวมการเรียกร้องให้ดำเนินการเพื่อเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้
เมื่อผู้ใช้เข้าถึงแชทบ็อตของคุณ เขา/เธอต้องเข้าใจอย่างชัดเจนว่าตัวเลือกของเขา/เธอคืออะไร ดังนั้น การรวม CTAในข้อความแสดงข้อผิดพลาดของ Chatbot จึงเป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดวิธีหนึ่ง พวกเขาจะช่วยคุณแนะนำผู้ใช้ของคุณโดยแนะนำปุ่มที่จะใช้หรือป้อนข้อมูลเฉพาะเพื่อรับวิธีแก้ไขปัญหาของเขา/เธอ คำกระตุ้นการตัดสินใจที่ชัดเจนสามารถเสนอทางเลือกให้กับผู้ใช้ในการพูดคุยกับตัวแทนฝ่ายสนับสนุนลูกค้า หรือเริ่มการสนทนาใหม่และเลือกตัวเลือกต่างๆ สำหรับปัญหาของเขา/เธอ ด้านล่างนี้ คุณจะพบตัวอย่างข้อความแสดงข้อผิดพลาดของ Chatbot ที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งจะช่วยคุณปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้:

ข้อความแสดงข้อผิดพลาดของ chatbot – chatbot-fehlermeldugen
แหล่งที่มา

ในตัวอย่างจากด้านซ้าย คุณจะพบตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จของแชทบ็อตที่ให้ตัวเลือกต่างๆ แก่ผู้ใช้ใน CTA ที่ชัดเจน ดังนั้น ผู้ใช้สามารถขอความช่วยเหลือจากสมาชิกทีมสนับสนุนลูกค้าหรือเลือกปุ่มใดปุ่มหนึ่งที่แสดงด้านล่างซึ่งจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่เขา/เธอในหัวข้อที่เกี่ยวข้อง ในตัวอย่างจากด้านขวา คุณจะพบว่าแชทบอทให้รายละเอียดที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับสิ่งที่สามารถทำได้ และเสนอตัวเลือกให้กับผู้ใช้เพื่อช่วยเหลือเขา/เธอให้หลุดพ้นจากทางตันนี้

ที่น่าสนใจอีกอย่าง: เคล็ดลับสำคัญในการพัฒนา Chatbot ของคุณ

2. สร้าง Chatbot Persona ก่อนเขียนข้อความแสดงข้อผิดพลาด
ก่อนที่คุณจะเริ่มเขียนเนื้อหา คุณควรนึกถึงการสร้างตัวตนของแชทบ็อตก่อน เนื่องจากจะเป็นคนแรกที่โต้ตอบกับลูกค้าของคุณเมื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น คุณควรคิดว่าจะตอบสนองต่อลูกค้าอย่างไรเมื่อพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถถามตัวเองว่าคุณต้องการเป็นมิตรหรือมีไหวพริบหรือไม่? คำตอบสำหรับคำถามนี้ควรสอดคล้องกับกลยุทธ์การสนับสนุนลูกค้าของคุณและวิธีที่สมาชิกในทีมได้รับการฝึกอบรมเพื่อตอบคำถามของลูกค้า ดังนั้น Chatbot ของคุณควรใช้น้ำเสียงเดียวกันเมื่อเสนอการตอบกลับและสร้างน้ำเสียงในการสื่อสารที่สอดคล้องกัน

นอกจากนี้ คุณควรตัดสินใจว่าแชทบอทของคุณจะมี ทัศนคติ เชิงรุกหรือเชิงโต้ตอบ ดังนั้น คุณควรตัดสินใจว่าจะใส่ตัวเลือกคำตอบอื่นให้กับผู้ใช้หรือไม่ และพยายามช่วยเหลือเขา/เธอให้มากที่สุดผ่านแชทบ็อต หรือคุณสามารถเลือกที่จะให้ทางเลือกที่จำกัดก็ได้ ดังนั้นแชทบอทของคุณจะระบุว่าไม่เข้าใจคำขอและเปลี่ยนเส้นทางเคสไปยังฝ่ายสนับสนุนลูกค้า

3. เขียนข้อความแสดงข้อผิดพลาดเดียวกันในหลายรูปแบบ
บ่อยครั้งที่ผู้ใช้เด้งไปยังข้อผิดพลาดเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก การรับข้อความแสดงข้อผิดพลาดเดียวกันจากแชทบอทอาจสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้หลังจากผ่านไประยะหนึ่ง ดังนั้น หากคุณต้องการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และแสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณใส่ใจปัญหาของพวกเขา คุณสามารถเขียนข้อความแสดงข้อผิดพลาดเดียวกันในหลายรูปแบบ แชทบอทที่กลายเป็นหุ่นยนต์และหลุดออกจากการทำงานจะกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญและทำให้ผู้ใช้ขาดความมั่นใจในความสามารถในการค้นหาวิธีแก้ปัญหา ดังนั้น คุณสามารถสุ่มข้อความหลายข้อความสำหรับข้อผิดพลาดทั่วไป และช่วยผู้ใช้ค้นหาเส้นทางที่ถูกต้องเพื่อแก้ไขสถานการณ์ของเขา/เธอ

4. สนับสนุนให้ผู้ใช้เสนอคำติชม
วิธีที่ประสบความสำเร็จซึ่งจะช่วยให้คุณปรับปรุงข้อความแสดงข้อผิดพลาดของแชทบ็อตได้คือการตอบรับ ในลักษณะนี้ คุณให้เสียงแก่ผู้ใช้และอนุญาตให้พวกเขาบอกคุณว่าสิ่งใดทำได้ดีและควรปรับปรุงอะไรบ้าง ในทางกลับกัน คุณต้องตรวจหาคำแนะนำที่เกี่ยวข้องน้อยกว่าและเน้นที่คำติชมที่สามารถช่วยคุณปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า ดังนั้น หลังจากที่ผู้ใช้โต้ตอบกับแชทบ็อตของคุณแล้ว คุณสามารถปรับแต่งให้รวมแบบฟอร์มคำติชมที่อยู่ท้ายการสนทนาได้ ตัวอย่างเช่น Onlim มีความเชี่ยวชาญในการสร้างแชทบอทที่สามารถรวมฟังก์ชันต่างๆ เข้าด้วยกัน รวมถึงแบบฟอร์มคำติชม ดังนั้น ลูกค้าของคุณจะไม่ใช้เวลาเพิ่มเติมในการกรอกแบบฟอร์มแยกต่างหากที่ได้รับทางอีเมล พวกเขาสามารถให้ข้อเสนอแนะได้ทันทีผ่านแชทบอท ดังนั้น คุณจะทำให้กระบวนการทั้งหมดง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้ ข้อผิดพลาด Chatbot

 

บทสรุป
การสร้างเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ที่ไม่มีข้อผิดพลาดนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เช่นเดียวกับแชทบอท ดังนั้น กลยุทธ์ที่ดีที่สุดคือการเตรียมพร้อมสำหรับการแก้ไขข้อผิดพลาด และสร้างข้อความแสดงข้อผิดพลาด Chatbot ที่เป็นมิตรและครอบคลุม ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาได้ การใช้กลยุทธ์ดังกล่าวแสดงว่าคุณแสดงให้ผู้ใช้เห็นว่าคุณมีความกระตือรือร้นและมีทัศนคติที่เป็นมืออาชีพต่อความต้องการของพวกเขา

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles