เคล็ดลับสำหรับการสร้าง การออกแบบ Chatbot ที่มีประสิทธิภาพ

การออกแบบ Chatbot พื้นที่ของแอปพลิเคชันสำหรับแชทบอทไม่สามารถมีความหลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่แชทบอทการท่องเที่ยวสำหรับผู้รักธรรมชาติไปจนถึงผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับทั้งองค์กร ความท้าทายสำหรับบริษัทคือการพัฒนาแชทบอทที่มีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นบอทถาม/ตอบหรือบอทที่ซับซ้อนและเรียนรู้แชทบ็อตอย่างต่อเนื่อง เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณรักษาอัตราการรับเอาแชทบอทของคุณให้อยู่ในระดับสูง

 

นี่คือเคล็ดลับที่สำคัญที่สุดของเราสำหรับการสนทนาแชทบอทที่มีประสิทธิภาพ
1. กำหนดว่าแชทบอทควร/ไม่ควรทำอะไร

แม้แต่แชทบอทที่ดีที่สุดในโลกก็ต้องยอมรับสิ่งหนึ่ง: มันไม่สามารถทำทุกอย่างได้

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการระบุว่าแชทบอทสามารถทำอะไรได้บ้าง และหัวข้อใดที่จัดการได้ดีกว่าโดยตรงบนหน้าแรกหรือผ่าน แช ทสด

แชทบอทควรให้ข้อมูล เช่น คำอธิบายทางเทคนิคของผลิตภัณฑ์บางอย่าง แต่ไม่แสดงราคาหรือไม่ สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดสิ่งนี้และสื่อสารความคาดหวังที่มีต่อแชทบ็อตตามนั้น ทั้งต่อทีมโครงการและผู้ใช้

รายการง่าย ๆ เช่นนี้สามารถช่วยได้:

 

นั่นคือสิ่งที่ chatbot ควรทำ:

ปรึกษาเรื่องสินค้า
ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางเดินป่า/ปั่นจักรยาน
หาที่พักที่เหมาะสม
ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสกีรีสอร์ท
ค้นหาบริษัท/ธุรกิจ
ค้นหาร้านอาหาร

หัวข้อที่ไม่ได้นำไปใช้อย่างชัดเจนในแชทบอท:

คำถามที่ซับซ้อนเกี่ยวกับใบเรียกเก็บเงิน
รายละเอียดราคา
ระเบียบข้อบังคับของ Covid19 (หรือลิงค์ไปยังเว็บไซต์เท่านั้น)
การเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนบุคคล

 

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างขั้นตอนการใช้งานและการใช้งานจริง สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงข้อกำหนดเหล่านี้ บางครั้ง เป็นการดีกว่าที่จะให้แชทบ็อตตอบด้วยเจตนาทางเลือกที่เป็นค่าเริ่มต้น (เช่น คำตอบเริ่มต้นที่แชทบ็อตเข้าถึงเมื่อไม่เข้าใจคำถาม) แทนที่จะให้คำตอบสำหรับคำถามของผู้ใช้ทุกข้ออย่างลำบาก

การจับตาดูภาพรวมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการออกแบบแชทบ็อตที่ดีและประสิทธิภาพของแชทบ็อตที่สูงและสม่ำเสมออย่างยั่งยืน

 

2. คิดถึงบุคลิกของแชทบอท

แม้ว่าจะไม่มีใครอยู่เบื้องหลังแชทบอทจริงๆ แต่ผู้ช่วยดิจิทัลก็ยังสามารถมีบุคลิกได้ การคิดถึงคุณลักษณะของแชทบอทเป็นส่วนสำคัญในการได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้

ขั้นตอนแรกคือการกำหนดภาพอวาตาร์และชื่อของแชทบ็อต ควรจะเป็นชื่อคน เช่น Herbert หรือ Sunny หรือควรมีการออกแบบที่เป็นกลางเช่น Support Bot หรือ HR Bot?

พิจารณาภาษาและโทนเสียงที่แชทบอทควรใช้ด้วย ในหลายกรณี แชทบอทที่ใช้ภาษามนุษย์มากกว่า เช่น “หืม” “ก็” “โอ้ เยี่ยม” เป็นต้น จะถูกมองว่าน่าดึงดูดกว่า

แน่นอน คำกล่าวนี้จะเป็นจริงก็ต่อเมื่อแชทบอทมีจุดมุ่งหมายเพื่อสื่อถึงความเป็นมิตร ความเข้าถึงได้ ฯลฯ แชทบอทที่ควรตอบคำถามเกี่ยวกับภาษีหรือให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายควรใช้ภาษาที่เป็นความจริงและเป็นกลาง สิ่งนี้จะสะท้อนให้เห็นในแบบที่คุณออกแบบคำตอบ

แน่นอน คุณควรปรับรูปแบบภาษาที่ต้องการให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

กล่าวสวัสดีกับ Oskar แชทบอทบริการลูกค้า

บริษัทสาธารณูปโภคจาก Karlsruhe ได้ตั้งชื่อแชทบอท Oskar ของพวกเขาแล้ว ในฐานะแชทบอทบริการลูกค้า เขาช่วยเหลือลูกค้าด้วยข้อกังวลที่หลากหลาย การใช้อีโมจิและคำถามดีๆ ทำให้เขาดูเป็นมิตรและช่วยเหลือดีเสมอ

 

 

 

3. ใส่ใจกับวิธีที่คุณออกแบบการโต้ตอบ

ใครก็ตามที่ใช้แชทบอทจะถือว่าผู้ใช้จะใช้มันเพื่อแก้ปัญหาบางอย่างหรือค้นหาคำตอบสำหรับคำถามบางข้อโดยธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลมากมายที่มีอยู่แล้ว ผู้ใช้สามารถค้นหาได้ผ่านแอป เว็บไซต์ ผ่านทางโทรศัพท์ หรือความเป็นไปได้อื่นๆ มีตัวเลือกมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้

ดังนั้น คำถามคือ Chatbot ของคุณจะมอบมูลค่าเพิ่มสูงสุดให้กับผู้ใช้ของคุณได้อย่างไร? เคล็ดลับของเรา: ให้ผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง!

จะช่วยได้หากคุณสวมแว่นตาของผู้ใช้เสมอและใช้เพื่อวิเคราะห์แชทบอท เป็นคำถามในการจัดลำดับความสำคัญของปัจจัยที่ถูกต้องเมื่อออกแบบแชทบ็อต และเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่สำคัญที่สุดสำหรับการออกแบบแชทบอทที่มีประสิทธิภาพ

อย่าลืมว่าความประทับใจแรกนั้นมีค่า

การโต้ตอบครั้งแรกระหว่างผู้ใช้และแชทบ็อตมีความสำคัญต่อประสบการณ์ของผู้ใช้และการโต้ตอบเพิ่มเติม

ข้อความต้อนรับควรให้ข้อมูลเชิงลึกโดยสังเขปในหัวข้อที่สำคัญที่สุดและชัดเจนว่าแชทบอทสามารถทำอะไรได้บ้าง (และสิ่งที่ทำไม่ได้) บุคลิกภาพของแชทบอทควรสื่อถึงผู้ใช้ในข้อความต้อนรับด้วย

ด้วยOnlimคุณยังสามารถปรับแต่งข้อความต้อนรับตาม URL ได้ ดังนั้นคุณจึงสามารถจัดการกับผู้ใช้ตามความต้องการของพวกเขาได้

 

 

 

เพิ่มการยอมรับของผู้ใช้ด้วยคำตอบอย่างรวดเร็ว

ผู้ใช้จะรู้สึกท่วมท้นอย่างรวดเร็วเมื่อโต้ตอบกับแชทบ็อตที่ไม่ได้ระบุวิธีใช้งานอย่างชัดเจน วิธีหนึ่งในการหลีกเลี่ยงอุปสรรคนี้คือการใช้การตอบสนองอย่างรวดเร็วที่เรียกว่า

การตอบสนองอย่างรวดเร็วเป็นวิธีให้ความช่วยเหลือผู้ใช้และอำนวยความสะดวกในการใช้งาน การตอบสนองอย่างรวดเร็วเป็นเครื่องมือที่มีค่าในการออกแบบและเพิ่มประสิทธิภาพการสนทนาของแชทบ็อต

อย่างดีที่สุด คุณควรจัดโครงสร้างข้อความในลักษณะที่ผู้ใช้ยังสามารถป้อนคำถามฟรีได้ เราไม่แนะนำให้ลดขนาดแชทบอทเป็นคลิกบอท เพราะคุณจะสูญเสียข้อมูลสำคัญสำหรับการวิเคราะห์ของคุณ

 

 

 

4. สังเกตประสิทธิภาพของแชทบอท

การใช้งานและใช้งาน Chatbot ไม่ใช่โครงการที่ทำครั้งเดียว แต่ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในแพลตฟอร์ม Onlimพื้นที่ฝึกอบรมและการตรวจจับหัวข้อเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาแชทบ็อตของคุณต่อไป

คำนึงถึงบุคลิกและขอบเขตของแชทบ็อตเสมอ หากผู้ใช้ถามคำถามเกี่ยวกับพลังงานและน้ำกับแชทบอทท่องเที่ยว สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ควรได้รับความสนใจเพิ่มเติม ขอบเขตของบริการไม่ครอบคลุมคำถามดังกล่าว เช่นเดียวกับในกรณีที่ไม่มีการให้ข้อมูลราคาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์โดยเจตนา อย่างไรก็ตาม หากมีคำถามมากมายในหัวข้อดังกล่าว ขอแนะนำให้สร้างเจตนาที่ให้คำอธิบาย

การพัฒนา chatbot ต่อไปต้องใช้ความละเอียดอ่อนและมุมมองของภาพรวม

 

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพการสนทนาของแชทบอทโดยใช้กราฟความรู้ดาวน์โหลดเอกสารไวท์เปเปอร์ของเรา การออกแบบ Chatbot

 

5. อย่าเพิ่งฝึกแชทบอท แต่ยังรวมถึงผู้ใช้ด้วย

เมื่อเราพูดถึงการฝึกอบรม คุณอาจนึกถึงการพัฒนาแชทบ็อตต่อไป โดยปกติจะทำโดยการสร้างเจตนาหรือเพิ่มคำถามให้กับคำถามที่มีอยู่

แต่แล้วการสอนผู้ใช้ให้โต้ตอบกับแชทบอทล่ะ ยิ่งเทคโนโลยีอย่างแชทบ็อตและผู้ช่วยเสียงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรามากเท่าไร เราก็เรียนรู้วิธีใช้งานและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น

การสื่อสารด้วย Conversational AI นั้นแตกต่างจากการสื่อสารกับมนุษย์ แน่นอน ผู้ใช้ยังสามารถเรียนรู้วิธีจัดการกับเทคโนโลยีเหล่านี้และวิธีช่วยให้ผู้ช่วยดิจิทัลเข้าใจข้อความของพวกเขา

โปรดจำไว้ว่า Chatbot ไม่ใช่เครื่องมือค้นหาที่ปรับให้เหมาะกับคำหลักหรือกล่องอีเมลที่ยอมรับเฉพาะข้อความที่มีคำว่า “เรียน ท่านหรือท่านผู้หญิง” การให้ตัวอย่างคำถามทำให้ผู้ใช้ที่ไม่มีประสบการณ์จัดการกับแชทบอทได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น ข้อความไม่เพียงแต่ประกอบด้วยความช่วยเหลือในหัวข้อเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคำถามตัวอย่างที่ชัดเจนเช่น: “ฉันกำลังมองหาร้านอาหารในเวียนนา”

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles