เอาชนะความล้มเหลวของ Chatbot และ การสนทนาผ่าน Bot ที่ดีขึ้น เร็วขึ้น!

การสนทนาผ่าน Bot การเพิ่มขึ้นและลดลงของ Chatbots อาจเป็นหนึ่งในการวิเคราะห์ที่ดีที่สุดว่าแชทบอทตกอยู่ที่ใดในแง่ของความคาดหวังอยู่ใน Gartner’s Hype Cycle for Artificial Intelligence ในปี 2019 แชทบ็อตพุ่งถึงจุดสูงสุดด้วยความคาดหวังที่สูงเกินจริงด้วยการคาดการณ์ว่าจะสิ้นสุดภายใน 2-5 ปี เปิดตัวในปี 2021 และวงจรการโฆษณาของ Gartner สำหรับ AIทำให้แชทบอทอยู่ที่จุดต่ำสุดในความท้อแท้

เอาชนะความล้มเหลวของ Chatbot และสร้างประสบการณ์การสนทนาผ่าน Bot ที่ดีขึ้น เร็วขึ้น! 1

ดังนั้น แม้ว่าจะมีการลงทุนและการใช้โซลูชั่นแชทบอทเพิ่มขึ้น และส่งผลให้ตลาดเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้รับแรงหนุนจากผลกระทบของการแพร่ระบาด แต่แชทบอทก็ค่อนข้างตกต่ำที่สุดในแง่ของการบรรลุความคาดหวัง ต่อไปนี้คือประเด็นสำคัญบางส่วนของเราเกี่ยวกับสาเหตุที่แชทบอททำให้เกิดความท้อแท้และสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเอาชนะปัญหาเหล่านี้

สี่เหตุผลหลักที่ทำให้ Chatbots ล้มเหลว
1. สมมติว่า Chatbot = NLP
เพื่อให้แชทบอทมีคุณค่าในบริบทขององค์กร พวกเขาต้องพึ่งพาเอ็นจิ้น NLP พื้นฐานไม่เพียงเท่านั้น NLP เป็นเพียงองค์ประกอบเดียวในการสร้างประสบการณ์ AI การสนทนาที่ได้รับการปรับปรุง นอกจากนี้ยังเป็นสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น และในขณะที่ความก้าวหน้าใน NLP และแบบจำลองภาษาที่มีประสิทธิภาพ เช่น GPT-3 (Generative Pre-trained Transformer) ช่วยให้สามารถสนทนาเหมือนมนุษย์ได้มากขึ้น มีองค์ประกอบที่สำคัญอื่นๆ ที่นำไปสู่การสร้างและบำรุงรักษาโซลูชันบอทการสนทนาที่ดี

แนวทางแบบองค์รวมมากขึ้นซึ่งรวมถึงการรวมข้อมูลและระบบ การรักษาความปลอดภัย การระบุตัวตน และการจัดการการเข้าถึง การจัดเก็บข้อมูล การฝึกอบรม การดำเนินงาน การปรับใช้ และการจัดการ เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อสร้างโซลูชันที่มีคุณค่าที่สามารถปรับปรุงและบำรุงรักษาอย่างมีประสิทธิภาพเมื่อเวลาผ่านไป

NLP: เคล็ดลับของภูเขาน้ำแข็งสำหรับโซลูชัน AI การสนทนาระดับองค์กร

NLP กับ AI สนทนา การสนทนาผ่าน Bot

แนวทางที่ต้องทำด้วยตัวเองเพื่อสร้างแชทบอทโดยใช้เพียงเครื่องมือ NLP (เช่น IBM Watson, Google DialogFlow, Amazon Lex, Microsoft Luis, Rasa เป็นต้น) อาจใช้ได้ผลดีสำหรับบอทถาม & ตอบพื้นฐานเบื้องต้น แต่วิธีนี้มีราคาแพงและซับซ้อน เนื่องจากมีการติดตั้งโซลูชันที่ซับซ้อนและบ็อตมากขึ้น ปัญหาในการสร้างโซลูชันโดยใช้ชุดเครื่องมือ NLP คือต้องใช้ทักษะของนักพัฒนาที่ดี ทั้งจากภายในหรือจากภายนอก

สิ่งนี้จบลงด้วยค่าใช้จ่ายสูงและเป็นปัญหาสำหรับนักวิเคราะห์ธุรกิจ (หรือนักพัฒนาที่เป็นพลเมือง) ที่ต้องการอิสระมากขึ้นในการสร้างและรักษาประสบการณ์การสนทนาของตนเอง พวกเขาไม่มีทักษะหรือเวลาในการสร้างส่วนประกอบเพิ่มเติมทั้งหมดที่จำเป็นในการเปลี่ยนเครื่องมือทางเทคนิคให้เป็นโซลูชันที่ยืดหยุ่นซึ่งธุรกิจสามารถเป็นเจ้าของและดำเนินการได้ นอกจากนี้ เนื่องจากกฎเกณฑ์ทางธุรกิจฝังอยู่ในการปฏิบัติตามข้อกำหนดและได้รับการฮาร์ดโค้ด การเปลี่ยนแปลงจึงเป็นงานด้านไอทีและไม่ใช่งานทางธุรกิจ ความคล่องตัวกลายเป็นเป้าหมายที่เข้าใจยากและเวลาในการเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น

โซลูชันที่ 1: ใช้แพลตฟอร์ม Conversational AI Platform ที่มีส่วนประกอบที่สร้างไว้ล่วงหน้าและนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลากหลาย ซึ่งช่วยเร่งการพัฒนาประสบการณ์บอทสนทนาระดับองค์กร

เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการที่แพลตฟอร์มสนับสนุนการสร้างประสบการณ์การสนทนาขั้นสูงและระดับองค์กร ในขณะที่ลดต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของ ดาวน์โหลดสำเนาeBook ของเราได้ฟรี: ต้นทุนและความซับซ้อนของแนวทาง DIY ในการสร้างและจัดการโซลูชัน AI แบบสนทนา

2. กรณีการใช้งานที่ไม่ถูกต้องหรือมีขอบเขตไม่ดี
อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แชทบอทล้มเหลวนั้นมีรากฐานมาจากตัวเลือกและขอบเขตของกรณีการใช้งานทางธุรกิจสำหรับบอท โซลูชันแชทบอทต้องสอดคล้องกับลำดับความสำคัญและเป้าหมายของธุรกิจ และส่งมอบผลลัพธ์ทางธุรกิจที่วัดผลได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสายธุรกิจหรือเจ้าของธุรกิจที่จะต้องมีส่วนสำคัญในการออกแบบแนวคิดและการดำเนินงาน ท้ายที่สุด พวกเขามีหน้าที่รับผิดชอบต่อความสำเร็จของการลงทุนแบบบริการตนเองและดิจิทัล Chatbots ที่อยู่ในองค์กรไอทีเพียงอย่างเดียวมักจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่มุ่งเน้นมากกว่าโซลูชันที่มุ่งเน้นธุรกิจ ดังนั้นการเปิดใช้งานทางธุรกิจจึงเป็นกุญแจสำคัญ

ขอบเขต Chatbot

แชทบอทควรถูกมองว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาทางธุรกิจ ไม่ใช่แค่ซอฟต์แวร์เพียงชิ้นเดียวในการมีส่วนร่วมกับลูกค้าหรือพนักงาน ขอบเขตเริ่มต้นควรมีการกำหนดไว้อย่างดีและมีรั้วกั้น การใช้บอทมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรเจ็กต์ระยะเริ่มต้น มักเป็นสาเหตุสำคัญของประสิทธิภาพที่ไม่ดี เป็นการดีกว่าที่จะเริ่มต้นด้วยการระบุชัยชนะอย่างรวดเร็วและภารกิจที่เน้นหนัก ตัวอย่างเช่น บอทเริ่มต้นอาจได้รับการออกแบบมาเพื่อทำให้คำถามที่พบบ่อยที่สุดของลูกค้า 8 อันดับแรกเป็นไปโดยอัตโนมัติด้วยการส่งมอบตัวแทนสำหรับคำขอทั่วไปที่น้อยกว่า

โซลูชันที่ 2: หาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อแนะนำคุณในขั้นตอนการวางแผนและออกแบบโปรเจ็กต์แชทบ็อตของคุณและปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับการทดสอบและเชื่อถือได้

ในบทความบล็อกนี้เกี่ยวกับกลยุทธ์แช ทบ็ อต เราได้วางแผน 7 สิ่งที่ต้องพิจารณาในการออกแบบและวางแผนโปรเจ็กต์แชทบอทของคุณ นี่เป็นเคล็ดลับที่มีประโยชน์มากสำหรับธุรกิจในช่วงเริ่มต้นของการวางแผนหรือสร้างแชทบ็อต การทำงานร่วมกับมืออาชีพที่ช่ำชองซึ่งสามารถช่วยคุณเลือกกรณีธุรกิจที่เหมาะสมและนำแชทบ็อตออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็วและให้ ROI ที่รวดเร็วยังเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการเข้าสู่ขั้นตอนการวางแผนและออกแบบ

3. ความท้าทายในการปฏิบัติงาน
ความคิดริเริ่มในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลมักเป็นการเดินทางที่ยาวนานและโครงการขนาดใหญ่ Chatbot หรือผู้ช่วยดิจิทัลเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับองค์กรในการได้รับชัยชนะอย่างรวดเร็วตลอดเส้นทาง DX ของพวกเขา แต่ถ้าพวกเขาสามารถใช้แนวทางที่คล่องตัวและย้ายจากแนวคิดไปสู่การผลิตได้อย่างรวดเร็ว

การเดินทางไกล DX – ชัยชนะอย่างรวดเร็ว

Gartner กล่าวว่า “การต่อสู้ที่สำคัญที่สุดในการย้ายความคิดริเริ่มของ AI ไปสู่การผลิตคือ ” การที่องค์กรไม่สามารถเชื่อมโยงการลงทุนเหล่านั้นกลับคืนสู่มูลค่าทางธุรกิจได้” ดังนั้น แม้จะเพิ่มการลงทุนในเทคโนโลยี AI โดยองค์กรต่างๆ เว้นแต่โครงการเหล่านี้จะสามารถเร่งจากแนวคิดไปสู่การผลิตและเชื่อมโยงกับผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ชัดเจน โครงการเหล่านี้อาจอยู่บนเส้นทางสู่ความล้มเหลว

ในการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้โดยนักวิเคราะห์คนเดียวกัน พบว่ามีเพียงครึ่งหนึ่งของโครงการ AI ที่ทำโครงการนำร่องไปสู่การผลิต และโครงการที่ใช้เวลาโดยเฉลี่ย 9 เดือนในการดำเนินการดังกล่าว

สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการเปิดใช้งานทางธุรกิจที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้รวมถึงกรณีการใช้งานทางธุรกิจที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน

ความเร็วในการออกสู่ตลาดเป็นกุญแจสำคัญในการชนะอย่างรวดเร็วเหล่านี้ และมักจะขึ้นอยู่กับแนวทางที่ธุรกิจใช้ในการสร้าง ปรับขนาด และจัดการโปรเจ็กต์บอทของพวกเขา

นำตัวอย่างลูกค้าของเราที่ชื่อ Centar FSB ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยชั้นนำในสหรัฐอเมริกา เมื่อเกิดการระบาดใหญ่ในปี 2020 เซ็นลาร์ตระหนักดีว่าข้อกำหนดของพระราชบัญญัติ CARES (พระราชบัญญัติช่วยเหลือ บรรเทาทุกข์ และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ) จะสร้างกระแสการโทรหาศูนย์ติดต่อของพวกเขาจากผู้กู้ที่มีปัญหาที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลือกการชำระเงินจำนองและพวกเขาจะ จำเป็นต้องให้คำตอบสำหรับคำถามของผู้กู้อย่างรวดเร็วและในลักษณะที่ต้องการ ผู้ช่วยดิจิทัลถูกเปลี่ยนตัวในเวลาเพียง 30 วัน (ความเร็วที่ทำลายสถิติสำหรับเทคโนโลยีใหม่เอี่ยม) และให้ผลตอบแทน ROI ในเชิงบวกอย่างรวดเร็ว แต่ที่สำคัญกว่านั้นนำไปสู่ความพึงพอใจของผู้กู้ที่เพิ่มขึ้น

โซลูชันที่ 3: เริ่มต้นด้วยกรณีการใช้งานผลไม้ที่แขวนอยู่ต่ำและใช้เครื่องมือที่มีรหัสต่ำและแนวทางแพลตฟอร์มที่ช่วยเร่งโครงการของคุณตั้งแต่แนวคิดไปจนถึงการผลิต

เมื่อพูดถึงความสามารถของโซลูชันแชทบอทขององค์กร เช่น เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาที่ใช้โค้ดต่ำ ทักษะและส่วนประกอบที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ พิมพ์เขียวกรณีการใช้งานที่สร้างไว้ล่วงหน้า API ที่พร้อมใช้งานทันที และอแดปเตอร์การมีส่วนร่วมของช่องทางช่วยให้ทำการตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้นในขณะที่ฟีเจอร์ระดับองค์กร เกี่ยวกับความปลอดภัย การวิเคราะห์ และการบูรณาการมีความสำคัญต่อการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการกำกับดูแลกิจการและการควบคุม

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles