การทำ Smart Packaging(บรรจุภัณฑ์อัจจฉริยะ) ด้วยคิวอาร์โค้ด

Smart Packaging (บรรจุภัณฑ์อัจจฉริยะ) และบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์คาดว่าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าการใช้งานสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นและการรวมเครื่องอ่าน QR Code ในสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั้งหมดบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะคืออนาคตในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์

ประโยชน์จากการใช้ QR Code ใน Smart Packaging

    บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะที่มีรหัส QR ให้ประโยชน์หลายประการจากหลายปัจจัย  แบรนด์ระดับโลกก็นำ QR Code มาใช้บนบรรจุภัณฑ์ ไปดูกันว่าพวกเขาใช้อย่างไรบ้าง

      1. ตอกย้ำความโปร่งใสของผลิตภัณฑ์ด้วยคิวอาร์โค้ด  วิธีที่แบรนด์ช็อกโกแลต Hershey’s  ใช้ QR Codes สำหรับบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะทำหน้าที่เป็นเกณฑ์มาตรฐานในการต่อสู้กับสินค้าลอกเลียนแบบและรับรองความถูกต้องของผลิตภัณฑ์ วิธีใช้ความโปร่งใสของผลิตภัณฑ์ด้วยรหัส QR ในยุโรป SIG สังเกตว่าผู้บริโภคให้ความสนใจเป็นพิเศษในการผลิตและวันหมดอายุเนื่องจากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับเส้นทางและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การใช้รหัส QR เป็นจำนวนมากในประเทศแถบเอเชียโดยเฉพาะจีนและญี่ปุ่น ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเกาหลีและญี่ปุ่นรวมถึงจีนได้นำ QR Codes มาใช้เป็นวิธีการใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อเป็นสื่อกลางในการแปลระหว่างโลกจริงและโลกดิจิทัล  Hershey เปิดตัวรหัส QR ของ SmartLabel ในช็อกโกแลตนม Kisses ของเฮอร์ชีย์เพื่อส่งเสริมความโปร่งใสของส่วนผสมและให้การเข้าถึงตัวแทนแบรนด์อย่างรวดเร็ว การรวมรหัส QR ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ไม่เพียง แต่เพื่อให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แต่ยังเป็นการแจ้งเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับสารก่อภูมิแพ้หรือสารให้ความหวานเทียมที่มีอยู่ ผู้บริโภคทุกคนต้องทำคือสแกน QR Code และระบบจะเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้า Landing Page เพื่ออ่านอภิธานศัพท์ของส่วนผสมดูข้อมูลโภชนาการหรือสารก่อภูมิแพ้และติดต่อแบรนด์โดยตรงเพื่อสอบถามเพิ่มเติม

       2. ปรับปรุงการมีส่วนร่วมของลูกค้าเช่น Coca-Cola  บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับ QR Code เป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มและปรับปรุงการมีส่วนร่วมของลูกค้าอย่างมาก วิธีเพิ่มการมีส่วนร่วมด้วยคิวอาร์โค้ด รหัส QR บนผลิตภัณฑ์ช่วยให้ผู้ค้าปลีกและแบรนด์ติดต่อกับลูกค้าได้ตลอดวงจรการซื้อรวมถึงหลังการซื้อ ด้วยคิวอาร์โค้ดที่ฝังอยู่ในบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ลูกค้าสามารถสแกนเพื่อ รู้เกี่ยวกับที่มาของผลิตภัณฑ์และเนื้อหาเข้าร่วมในโปรแกรม การรักษาลูกค้าเช่นโปรแกรมสมาชิกและคูปองและส่วนลด แจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์เช่นวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์สูตรและวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ หรือจุดที่ใกล้ที่สุดในการซื้อในกรณีที่ซื้อคืน Coca-Cola นำเสนอคิวอาร์โค้ดแบบไดนามิกในผลิตภัณฑ์ของตนพร้อมเนื้อหาใหม่ที่มอบประสบการณ์พิเศษให้กับลูกค้าทุกครั้งที่สแกนคิวอาร์โค้ดซึ่งจะส่งเสริมการมีส่วนร่วมของลูกค้า

       3. การรวบรวมข้อมูลและข้อมูลเชิงลึก  ผู้ค้าปลีกของแพ็คเกจผลิตภัณฑ์ควรแนะนำให้โฮสต์คิวอาร์โค้ดแบบไดนามิกเนื่องจากความสามารถรอบตัวและความสามารถในการให้ข้อมูลเชิงลึกที่ดีที่สุดคิวอาร์โค้ดแบบไดนามิกบนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์สามารถช่วยแบรนด์และผู้ค้าปลีกในการวิเคราะห์จำนวนลูกค้าที่สแกน QR Codes เพื่อติดตามและวิเคราะห์ได้ บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะที่มีคิวอาร์โค้ดแบบไดนามิกสามารถช่วยแบรนด์ต่างๆในการติดตามและตรวจสอบสินค้าที่ซื้อด้วยแอปของตนเพื่อเปลี่ยนโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญเพื่อเพิ่มความพึงพอใจและความภักดีของลูกค้า แพคเกจที่มีคิวอาร์โค้ดสามารถใช้ประโยชน์เพื่อระบุความไร้ประสิทธิภาพของซัพพลายเชนลดต้นทุนและข้อผิดพลาดปรับปรุงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลกำไร การบรรจุสินค้าด้วย QR Codes มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยรายงานการสูญหายของผลิตภัณฑ์และลดการขโมยสินค้า UPS (United Postal Service) คาดว่า 1% ของการจัดส่งของพวกเขาสูญหายหรือเสียหาย การรวมคิวอาร์โค้ดบนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์อาจช่วยลดอัตราการโจรกรรมโดยรวมและอัตราความเสียหายได้อย่างมาก

       4. รวมการสิ้นเปลืองอาหารด้วยรหัส QR  ตามที่องค์การสหประชาชาติระบุว่าประมาณหนึ่งในสาม (มากกว่า 1.3 พันล้านเมตริกตัน) ของผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมดสำหรับการบริโภคของมนุษย์สูญหายหรือสูญเปล่าทุกปี สาเหตุหลักมาจากการปฏิบัติที่ไม่ดีและการจัดเก็บและการขนส่งสินค้า การสูญเสียอาหารจำนวนมหาศาลทำให้เกิดภาระทางการเงินที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมที่สำคัญเนื่องจากการบรรจุหีบห่อและการจัดหาอาหาร อย่างไรก็ตามการออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์สามารถช่วยต่อสู้กับการสูญเสียอาหารได้อย่างมาก QR Codes บนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์สามารถใช้เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้อาหารสูญเปล่า กระตุ้นให้ลูกค้าสแกน QR Code เพื่อตั้งค่าการแจ้งเตือนบนสมาร์ทโฟนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์วิธีต่างๆในการใช้อาหารวันหมดอายุและวิธีการกำจัดในกรณีที่หมดอายุ เช่น บริษัทนึงในอังกฤษริเริ่มโครงการเพิ่มการรีไซเคิลถ้วยในสหราชอาณาจักร ถ้วยร้อนแบบติดผนังเดี่ยวและถ้วยกระดาษหยอดเหรียญจะถูกวางไว้ด้วยรหัส QR เพื่อเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ไปยังหน้า Landing Page ที่มีรายละเอียดของจำนวนไซต์และแผนการรีไซเคิลถ้วยที่เพิ่มขึ้นทั่วอังกฤษ

       5. ยึดมั่นในมาตรฐานการกำกับดูแลและการปฏิบัติตาม  หลายประเทศมีกฎระเบียบที่เข้มงวดในการรักษาและปฏิบัติตามมาตรฐานอาหารเพื่อให้สามารถให้บริการผลิตภัณฑ์ที่แท้จริงของผู้บริโภคได้ พระราชบัญญัติความทันสมัยด้านความปลอดภัยของอาหาร (FSMA) ต้องการ บริษัท ผู้ผลิตสินค้าบรรจุหีบห่อ (CPG) เพื่อให้สามารถจดจำซัพพลายเออร์และผู้รับผลิตภัณฑ์ได้ทันทีเนื่องจากผู้ผลิตต้องรับผิดชอบในการตรวจสอบเส้นทางของผลิตภัณฑ์ ติดตามและติดตามผ่านรหัส QR หรือ RFID ผ่านบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์สามารถช่วยให้ผู้ค้าปลีกสแกนและดึงข้อมูลสำหรับสินค้าคงคลังทั้งหมดได้ทันทีในห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมด วิธีนี้ยังช่วยลดการเรียกคืนและลดผลกระทบโดยการระบุตำแหน่งที่แน่นอนของการปนเปื้อนที่เกิดขึ้นโดยการระบุตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ได้อย่างง่ายดาย

3 วิธีในการกระตุ้นยอดขายและเพิ่มการรักษาลูกค้าโดยใช้ QR Codes บนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์

    วิธีการดังกล่าวข้างต้นมักเป็นวิธีที่แบรนด์ใช้ประโยชน์จาก QR Codes บนบรรจุภัณฑ์ของตน นอกเหนือจากนี้การผสมผสานการกระทำต่อไปนี้ยังสามารถส่งผลต่อ ROI ของแบรนด์และเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

       1. เพิ่มยอดขาย  รหัส QR บนบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะและฉลากผลิตภัณฑ์เป็นเวทีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มยอดขาย การวางรหัส QR บนผลิตภัณฑ์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ได้ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ทันสมัยเพื่อเพิ่มยอดขายและดึงดูดลูกค้า ลูกค้าในยุคนี้ต้องการรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นภายในผลิตภัณฑ์ของพวกเขาและความต้องการความโปร่งใสมีมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นยิ่งแบรนด์ให้ข้อมูลมากเท่าไหร่ลูกค้าก็จะซื้อผลิตภัณฑ์ด้วยความเชื่อมั่นมากขึ้นและการตัดสินใจก็จะเร็วขึ้นเท่านั้น ตัวอย่างเช่นสมมติว่าเพิ่มรหัส QR ในสูตรวีทกราสเพื่อแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและแนวทางในการใช้ ข้อมูลนี้ไม่เพียง แต่จะเป็นประโยชน์ แต่ยังช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ากระจายข่าวและผลักดันให้ซื้อคืน

       2. โปรแกรมความภักดี   QR Codes สำหรับบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะสามารถช่วยให้แบรนด์และธุรกิจสามารถเพิ่มยอดขายและรักษาลูกค้าได้ด้วยการใช้โปรแกรมความภักดี รหัส QR สำหรับโปรแกรมความภักดีสามารถช่วยระบุลูกค้าความชอบความต้องการและจุดเจ็บปวดของพวกเขาได้ดังนั้นจึงเพิ่มยอดขายและสร้าง ROI ในเชิงบวก วาง QR Code บนบรรจุภัณฑ์อาหารหรือแพ็คเกจผลิตภัณฑ์ใด ๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าสแกน เชื่อมโยงรหัส QR กับหน้า Landing Page ที่มีไว้สำหรับโปรแกรมความภักดีเช่นรหัสคูปองส่วนลดหรือแม้แต่การทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ฟรี สมมติว่าลูกค้าสแกนกระป๋องโซดาและหน้า Landing Page แจ้งเตือนลูกค้าว่าพวกเขาได้รับคะแนนโบนัสโดยที่พวกเขาได้รับกระป๋องอื่นฟรี นอกจากนั้น QR Codes ยังสามารถใช้เพื่อรวบรวมบทวิจารณ์และข้อเสนอแนะจากลูกค้าเพื่อปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การเพิ่มรหัส QR สำหรับแบบฟอร์มคำติชมแทนแบบฟอร์มกระดาษแบบดั้งเดิมช่วยประหยัดเวลาได้มากลดความปั่นป่วนและทำให้ประสบการณ์ของลูกค้าขยาย รหัส QR สำหรับข้อเสนอแนะและบทวิจารณ์ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับการรับรู้ถึงตราสินค้าช่วยให้พวกเขาปรับแต่งและให้บริการได้ดีขึ้น

        3. เริ่มต้นการสื่อสารที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเพื่อการมีส่วนร่วมของลูกค้าที่ดีขึ้น  อีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าคือการเริ่มต้นการสื่อสารกับแบรนด์และผู้บริโภค ตัวอย่างเช่นวางรหัส QR บนบรรจุภัณฑ์ กำหนดรหัส QR เหล่านี้ไว้ล่วงหน้าเพื่อทริกเกอร์ชุดของการดำเนินการเช่น โทรหาสายที่ไม่ได้รับส่งข้อความหรือแม้แต่อีเมล เมื่อสแกนโค้ด QR พิจารณาเวลาทั้งหมดที่สามารถบันทึกได้แทนที่จะป้อนหมายเลขด้วยตนเองเพื่อให้สายที่ไม่ได้รับ การดำเนินการนี้สามารถเชื่อมโยงกับโปรแกรมความภักดีได้เช่นกันเพื่อเพิ่มการดำเนินการนี้ การเริ่มต้นการสื่อสารสามารถช่วยอย่างมากในการทำความเข้าใจลูกค้าและกำหนดเป้าหมายใหม่เพื่อให้บริการได้ดีขึ้น รวมการกระทำนี้เข้ากับการวิเคราะห์เพื่อคำนวณจำนวนการเริ่มต้นที่ได้รับเกี่ยวกับการดำเนินการแต่ละอย่างและปรับเปลี่ยนข้อเสนอพิเศษสำหรับลูกค้าตามความต้องการ

จากที่กล่าวมาสรุปได้ว่า QR Codes กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้บริโภคโต้ตอบกับบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ เทคโนโลยีดังกล่าวสร้างประสบการณ์การช็อปปิ้ง หากคุณสนใจทำระบบ QR Code สำหรับใช้ในธุรกิจของคุณ คลิกดผลงานได้ที่ Vveedigital  หรือสอบถามได้ที่ K&O ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำระบบ QR Code ให้กับบริษัทชั้นนำมามากมาย โทรเลย 082-645-4469

Related Articles