การตลาดเนื้อหาผู้เริ่มต้น : ความพยายามทางการตลาดของคุณให้เป็นผลลัพธ์

การตลาดเนื้อหาผู้เริ่มต้น ฉันใช้เวลาสองวันในการเตรียมตัวสำหรับการประชุมนี้ โดยศึกษารายละเอียดมากมายเกี่ยวกับผู้ที่อาจเป็นลูกค้าของฉัน ฉันอยากจะ  ทึ่งกับข้อเสนอของฉัน ผู้หญิงที่ฉันคุยด้วยเป็นหัวหน้าฝ่ายเนื้อหาของบริษัทซอฟต์แวร์การตลาด เธอดูดีและน่าเคารพ และเข้าใจอย่างชัดเจนว่าเธอต้องการอะไรและต้องการอะไรจากฉัน

25 นาทีต่อมา เรามีการโทรที่ยอดเยี่ยม เธอถูกขาย ฉันพร้อมที่จะยื่นข้อเสนอ

ตอนนี้มันเป็นช่วงเวลาแห่งความจริง

” ดังนั้น Ivan งบประมาณต่อบทความของเราคือ 200 เหรียญสหรัฐฯ ได้ผลสำหรับคุณหรือไม่ “

” จริง ๆ แล้ว ราคาของฉันอยู่ที่ 400 ดอลลาร์ต่อบทความ ” ฉันตอบ

ฉันไม่ได้ยินอะไรเลยสักสองสามวินาที

ฉันรู้สึกได้ถึงความไม่สบายใจของเธอ

” มันสูงเกินไป อีวาน ตอนนี้เราสามารถจ่ายได้เพียง $200 ต่อบทความ ท้ายที่สุด เรากำลังพูดถึงเนื้อหา “

ในขณะที่ฉันต้องการทำงานกับลูกค้ารายนั้น — บริษัทที่ยอดเยี่ยมพร้อมแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ตัวตนออนไลน์ที่ดี และเนื้อหาที่แข็งแกร่ง — แต่ฉันรับไม่ได้กับราคาที่ต่ำเช่นนี้ ดังนั้นฉันจึงพยายามต่อรองราคาในระหว่าง

” ฉันสามารถให้ส่วนลด 20% แก่คุณได้ หากคุณชำระเงินล่วงหน้าเป็นรายไตรมาส และคุณสามารถพบฉันในราคา $320 ต่อบทความ “

ฉันไม่ได้ยินอะไรเลยสักสองสามวินาที ฉันรู้สึกได้ถึง  ความวิตกกังวล  และความสิ้นหวัง ของเธออีกครั้ง

ผู้หญิงคนนั้นตอบว่า:

” ไม่ ฉันขอโทษ ฉันสามารถขึ้นไปถึง 250 ดอลลาร์ได้ถ้านักเขียนคนนั้นเหลือเชื่อ และฉันเต็มใจที่จะปรึกษาเรื่องนี้กับเจ้านายของฉัน แต่ตอนนี้ฉันไม่สามารถไปที่ใดที่สูงกว่าราคานั้นได้ “

” เอ่อ คุณได้อะไรจากเนื้อหาของคุณบ้าง ” ฉันถามผู้หญิงคนนั้น

“ คุณหมายความว่า ยังไง คะ” เธอถาม

” ฉันหมายถึง คุณได้รับทราฟฟิกมากแค่ไหน คุณได้รับโอกาสในการขายจากเนื้อหาของคุณมากแค่ไหน มีคนแบ่งปันและเชื่อมโยงไปยังเนื้อหาของคุณหรือไม่ ” ฉันถามเธอ

” ใช่แล้ว เราแค่เผยแพร่บทความ 800 คำสองครั้งต่อสัปดาห์ และแบ่งปันบนช่องทางโซเชียลมีเดียและรายชื่ออีเมลของเรา ” เธอตอบ

“ แล้วผลลัพธ์อะไรมาสู่บริษัทของคุณล่ะ ” ฉันถามเธอ แทบจะหมดความอดทน

“ เอ่อ? ” เธอถาม

” ฉันหมายถึง คุณทำเงินได้เท่าไหร่ คุณดึงดูดผู้เข้าชมได้เท่าไหร่ ” ฉันถามเธอ

วินาทีนั้น ฉันรู้สึกเหมือนจูลส์จาก Pulp Fiction

การตลาดคุณพูดหรือไม่?

” อืม เราต้องการเนื้อหาในตอนนี้ ” เธอกล่าว

Riiightคุณ  ต้องการเนื้อหา

ที่จริงคุณรู้ไหมว่าเธอต้องการอะไร? เธอจำเป็นต้องเข้าใจว่าเหตุใดการตลาดด้วยเนื้อหาจึงมีความสำคัญต่อบริษัทของเธอ และเธอจะทำให้บริษัทของเธอมีรายได้เพิ่มขึ้นได้อย่างไร

อย่าเข้าใจฉันผิด ฉันเข้าใจว่าบางบริษัทมีงบประมาณต่ำและบางบริษัทมีงบประมาณที่มากกว่า

ปัญหาคือบางบริษัทส่วนใหญ่ไม่เข้าใจวิธีการทำงานของเนื้อหา การพลาดที่จะเข้าใจบทบาทของเนื้อหาในการเติบโตของคุณอาจส่งผลให้ไม่มีผลลัพธ์

ฉันเห็นบริษัทต่างๆ ลงทุนเงินจำนวนมากกับนักเขียนของพวกเขา และไม่ได้รับผลลัพธ์จากเนื้อหาของพวกเขาตลอดเวลา แต่พอได้แล้ว

วันนี้ขอจบปัญหาเพียงเท่านี้

ทำไมคุณไม่ได้รับผลลัพธ์จากเนื้อหาของคุณ

” การตลาดเนื้อหาคือ BS ” เขาบอกฉัน

“ ฮะ ” ผมหัวเราะกับตัวเอง

ฉันสามารถเข้าใจเขาได้แม้ว่า

เพื่อนของฉันซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้ใช้เงินกว่า 10,000 ดอลลาร์ไปกับการสร้างบทความความยาว 500 คำจำนวนมากเพื่อโปรโมต  บริษัทที่ใช้ธีม WordPress ของ เขา

เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยม เขาฉลาด เขาทำงานหนัก และเขารู้วิธีดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

ปัญหาคือ เขามองว่าเนื้อหาเป็นเพียงกลยุทธ์ทางการตลาดอีกแบบหนึ่งที่ ” เขาต้องทำ “

SEO?  ตรวจสอบ.

สื่อสังคม?  ตรวจสอบ.

การตลาดเนื้อหา?  ตรวจสอบ.

การคิดแบบวานิลลาแบบนี้ใช้บางสิ่งที่มีคุณค่าพอๆ กับเนื้อหา และแปลงเป็นบางสิ่งโดยไม่มีจุดประสงค์ใดๆ

เขามองว่าเนื้อหาเป็นกลุ่มคำในโพสต์ WordPress ที่ผู้คนอ่านเพื่อซื้อสินค้า

โอ้สิ่งที่น่าสงสาร

คุณเห็นแล้วว่าการตลาดเนื้อหาไม่ใช่กลยุทธ์ทางการตลาดที่คุณ “ทำ” เหมือน SEO

SEO เป็นกลยุทธ์ทางเทคนิค คุณเพิ่มประสิทธิภาพแท็ก สร้างลิงก์ เท่านี้ก็เสร็จแล้ว นั่นคือสิ่งที่วิศวกรและผู้บริหารชอบทำ

ในทางตรงกันข้าม เนื้อหาจะเข้ากับภาพที่กว้างขึ้น

การตลาดเนื้อหาเป็นช่องทางการสื่อสาร

ด้วยเนื้อหา คุณจะสื่อสารด้วยวิธีที่ใช้เวลานานเพื่อให้ได้มาซึ่งลูกค้าเป้าหมายและลูกค้า

หนึ่งในความเข้าใจผิดที่ใหญ่ที่สุดคือการตลาดด้วยเนื้อหาจะช่วยให้คุณสามารถกระตุ้นการเข้าชมจำนวนมาก และเป็นผลให้ได้รับยอดขายและการทดลองใช้เพิ่มขึ้นทันที

นำแนวคิดนี้ออกไปจากความคิดของคุณ:  เนื้อหาเพียงอย่างเดียวจะไม่ทำให้โอกาสในการขายหรือยอดขายเพิ่มขึ้น เนื้อหาบางประเภทจะกระตุ้นให้เกิดโอกาสในการขายมากขึ้น เช่น เนื้อหาแบบ gated: ebooks, white papers, webinars เป็นต้น แต่ไม่ต้องพึ่งพาเนื้อหาเหล่านี้

สิ่งที่การตลาดด้วยเนื้อหาสามารถทำได้คือการสร้างพื้นที่ว่างในใจของลูกค้าให้เพียงพอ เพื่อให้พวกเขาสามารถจดจำคุณ ไว้วางใจคุณ และเลือกที่จะทำธุรกิจกับคุณเหนือคู่แข่ง

เริ่มต้นด้วยการรู้ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไรและสิ่งที่คุณพยายามดึงออกมาจากเนื้อหาของคุณ ความสำเร็จมีลักษณะอย่างไร? ทำไมคุณถึงคิดว่าเนื้อหาจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้ คุณจะทำอย่างไรให้ความสำเร็จนั้นเกิดขึ้น?

กล่าวอีกนัยหนึ่ง ให้  นิยามว่าคุณกำลังพยายามสื่อสารอะไร มีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายให้ดูหรือทำทางออนไลน์ เช่น อ่านข่าวหรือดู  วิดีโอแมวน่ารัก

หากบทความของคุณพาดพิงถึงหัวข้อที่ไม่มีใครสนใจ พวกเขาจะไม่อ่าน ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขาจะไม่แชร์หรือลิงก์ไปยังมัน โอ้และอย่าลืมไว้วางใจ บริษัท ของคุณ ถอนหายใจ  😰

วิธีสร้างเนื้อหาที่เหมาะกับคุณ

ปัญหาที่ฉันอธิบายไม่ใช่เรื่องใหม่เลย และฉันไม่ใช่คนแรกที่สังเกตเห็น

Rand Fishkin ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของ  Mozอธิบายปัญหานี้ใน  The Great Misconception in Content Marketing — ในความคิดของฉัน หนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดที่เขาเคยตีพิมพ์ในหัวข้อนี้:

ผู้คนคิดว่าเหตุผลที่คุณออกเนื้อหาก็เพื่อให้บางคนบริโภคเนื้อหานั้นและได้รับแรงบันดาลใจจากเนื้อหานั้นเพื่อไปซื้อสินค้า […]

สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือผู้คนมาหลายครั้งหลายหน โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาจะเพิ่มความทรงจำเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ เกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำ และสร้างสิ่งที่เรียกว่าบัญชีธนาคารเชิงบวกกับคุณ แต่บัญชีธนาคารนั้นไม่มีเหรียญและเงินอยู่ในนั้น มีประสบการณ์และสัมผัสกับแบรนด์ของคุณ เนื้อหาเหล่านั้นสัมผัสได้ และสื่อโซเชียลเหล่านั้นสัมผัสได้ และสัมผัสเหล่านั้นที่มาจากการค้นหาและเห็นว่าคุณอยู่ในรายชื่อนั้น สิ่งเหล่านี้สร้างทุนในบัญชี

เมื่อคุณมีความทรงจำในระดับหนึ่งและความสัมพันธ์ในเชิงบวกเกี่ยวกับแบรนด์ที่คุณเคยผ่านสิ่งเหล่านี้มา เมื่อคุณมีความต้องการผลิตภัณฑ์หรือบริการหรืออะไรก็ตามที่พวกเขานำเสนอ คุณอาจจำได้ว่าต้องลงชื่อ ขึ้นกับพวกเขา

สิ่งที่แรนด์กำลังพูดคือคุณไม่ควรคาดหวังให้ผู้อื่นอ่านเนื้อหาและซื้อการสมัคร SaaS มูลค่า 399 ดอลลาร์ต่อเดือนของคุณ นี่คือความเข้าใจผิดประเภทหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเช่นเพื่อนของฉันพูดว่า ” การตลาดเนื้อหาเป็นเรื่องเหลวไหล “

หากคุณเป็นคนเหล่านี้ ฉันเข้าใจว่าทำไมคุณถึงพูดแบบนั้น อย่าตำหนิเนื้อหาอย่างไรก็ตาม เนื้อหาต้องบรรลุวัตถุประสงค์ที่ใหญ่กว่า ; จะต้องสื่อสารพันธกิจและค่านิยมของบริษัทของคุณในขณะที่แก้ปัญหาของลูกค้า

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles