พลิกโฉมการค้าปลีกด้วย การชำระเงินโดยใช้บาร์โค้ด

การชำระเงินโดยใช้บาร์โค้ด การชำระเงินของร้านค้าปลีกในปัจจุบันมีการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้เลือกใช้ ในหมู่พวกเขา มีสองโซลูชันคือจุดขายบนมือถือ (mPOS) และโซลูชันการชำระเงินด้วยตนเอง ทั้งสองได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

ในโพสต์นี้ เราจะพิจารณาถึงประโยชน์บางประการของการใช้ระบบ POS มือถือในร้านค้าปลีกของคุณ และวิธีที่เครื่องอ่านบาร์โค้ด Dynamsoft ผสานรวมอย่างราบรื่นเพื่อให้พนักงานมีอำนาจ มากขึ้น โอกาสในการขายแบบไดนามิกมากขึ้น และข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

Mobile POS คืออะไร?

ตามรายงาน  Global Market Insights  ยอดขายการใช้งานเทอร์มินัล mPOS จะสูงถึง 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในปี 2567

พูดง่ายๆ ก็คือ Mobile POS คือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ไร้สายเฉพาะที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องบันทึกเงินสด บ่อยครั้งที่อุปกรณ์เหล่านี้จับคู่กับฮาร์ดแวร์เพิ่มเติม เช่น เครื่องอ่านบัตรเครดิต เครื่องสแกนบาร์โค้ดและลิ้นชักเก็บเงิน

 

โดยทั่วไป มีสามขั้นตอนในกระบวนการชำระเงิน:

  1. สแกนบาร์โค้ดสินค้า
  2. ดำเนินการชำระเงิน
  3. อีเมลใบเสร็จรับเงิน

อุปกรณ์อัจฉริยะ mPOS เข้ามาแทนที่เครื่องบันทึกเงินสดแบบเดิม โดยมอบประโยชน์อื่นๆ มากมาย เช่น ความสามารถในการประมวลผลที่เหนือกว่า การเชื่อมต่อไร้สาย การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การจัดการสินค้าคงคลังตามเวลาจริง การวิเคราะห์ผู้บริโภคที่ซับซ้อน และอื่นๆ อีกมากมาย

ชำระเงินด้วยตนเองคืออะไร?

ประสบการณ์ลูกค้า รายย่อย รายงานว่า 66 เปอร์เซ็นต์ของนักช้อปต้องการบริการตนเองและชำระเงินด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังรายงานว่าผู้บริโภคประมาณ 77 เปอร์เซ็นต์จะรู้สึกสบายใจมากหรือน้อยในร้านค้าที่มีเทคโนโลยีการชำระเงินด้วยตนเองเท่านั้น ลูกค้าบางรายชอบที่จะขจัดความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลกับพนักงานเก็บเงิน เช่น ใบขับขี่และบัตรเครดิต

ระบบชำระเงินด้วยตนเองมักจะเกี่ยวข้องกับเทอร์มินัลเพื่อสร้างกระบวนการอัตโนมัติสำหรับลูกค้าในการสแกน บรรจุถุง และชำระเงินสำหรับการซื้อของพวกเขา โดยปกติจะทำโดยไม่มีตัวแทนร้านค้าช่วย โดยทั่วไป มีสามขั้นตอนในกระบวนการชำระเงินนี้:

  1. แตะหน้าจอเพื่อเริ่มต้น
  2. สแกนและใส่ถุงแต่ละรายการ
  3. ดำเนินการชำระเงินสำหรับใบเสร็จรับเงินที่พิมพ์ออกมา

ณ จุดชำระเงิน สามารถใช้คูปอง บัตรสมาชิก หรือเครดิตอื่นๆ ได้ ในการปิดการซื้อ ผู้ค้าปลีกสามารถตรวจสอบรายการช้อปปิ้งได้เมื่อลูกค้าเดินออกจากร้าน

แอพชำระเงินด้วยตนเอง

ร้านค้าบางแห่งได้พัฒนาเพิ่มเติมโดยการรวมแอพชำระเงินด้วยตนเอง ในสถานการณ์เหล่านี้ ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าโดยใช้โทรศัพท์มือถือขณะอยู่ในร้านค้า พวกเขาสามารถสแกนบาร์โค้ดเพื่อดูข้อมูลผลิตภัณฑ์และทำการซื้อได้ ข้อมูลผลิตภัณฑ์สามารถมีรายละเอียดได้มากเท่าที่ต้องการ เพื่อรวมข้อมูลต่างๆ เช่น คำอธิบาย ราคาต่อหน่วย สถานที่กำเนิด และอื่นๆ

 

ด้วยการอนุญาตให้ลูกค้าเพิ่มสินค้าลงในตะกร้าสินค้าเสมือนได้ด้วยตนเองในขณะที่ซื้อของที่ทางเดิน ผู้ค้าปลีกสามารถกำจัดการให้ลูกค้ายืนต่อแถวกับสินค้าของตนที่จุดชำระเงินจริง

ข้อได้เปรียบที่สำคัญใน Mobile POS และการชำระเงินด้วยตนเอง

เนื่องจากเป็นเรื่องปกติที่ร้านค้าปลีกจะมีแนวทางที่ ‘ลูกค้าต้องมาก่อน’ คุณย่อมต้องการทำให้ชีวิตลูกค้าของคุณง่ายขึ้นและเพิ่มประสบการณ์การช็อปปิ้งของพวกเขา สิ่งนี้สามารถเทียบเท่ากับมูลค่าการทำธุรกรรมที่สูงขึ้น การเยี่ยมชมร้านค้าบ่อยขึ้น การสนับสนุนแบรนด์ที่เพิ่มขึ้น และอื่นๆ การชำระเงินด้วยตนเองโดยใช้บาร์โค้ด

1. การให้อำนาจแก่พนักงาน

ตั้งแต่  การเพิ่มยอดขายและโอกาสใน การขาย ต่อเนื่องไปจนถึงการให้คำแนะนำส่วนบุคคลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ พนักงานขายมีความสำคัญต่อร้านค้าปลีก

ด้วย mPOS อุปกรณ์อัจฉริยะที่พวกเขาใช้จะติดตั้งเครื่องมืออันทรงพลังที่สามารถทำกิจกรรมการขายมากมายเพื่อเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้าและกระตุ้นยอดขาย พวกเขาสามารถค้นหาบทวิจารณ์สินค้า สินค้าที่มีในสต็อก การค้นหาราคา วิธีการจัดส่ง และแม้แต่ข้อมูลการซื้อที่ผ่านมาจากลูกค้ารายใดรายหนึ่งเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้หรือแก้ไขปัญหาได้ กล่าวอีกนัยหนึ่ง mPOS สามารถเปลี่ยนพนักงานขายให้เป็นที่ปรึกษาการขายได้

ด้วยการเช็คเอาต์ด้วยตนเอง พนักงานสามารถนำไปใช้งานอื่นๆ ได้ ซึ่งอาจรวมถึงมีเวลามากขึ้นในการจัดเก็บสินค้าหรือสินค้าคงคลัง พนักงานสามารถอุทิศเวลามากขึ้นในการตอบคำถามของลูกค้า โดยไม่ต้องใช้งานเครื่องชำระเงิน กล่าวอีกนัยหนึ่ง การชำระเงินด้วยตนเองสามารถช่วยให้พนักงานใช้เวลามากขึ้นกับธุรกิจที่สำคัญและกระบวนการขายอื่นๆ

2. สร้างโอกาสในการขายแบบไดนามิกมากขึ้น

วิธีสำคัญในการลดความคับข้องใจของลูกค้าคือการหลีกเลี่ยงการต่อแถวยาว การต่อแถวชำระเงินที่ยาวอาจทำให้ลูกค้าจำนวนมากต้องทบทวนการตัดสินใจซื้อหรือล้มเลิกการซื้อไปเลย

ด้วย mPOS ที่ทำให้พนักงานทุกคนเป็นแคชเชียร์ ไม่เพียงแต่จะช่วยบรรเทาความยุ่งยากนี้เท่านั้น แต่คุณยังสามารถสร้างโอกาสในการขายได้จากทุกส่วนของร้านค้าของคุณอีกด้วย ตัวอย่างเช่น หากทำการสาธิตผลิตภัณฑ์ ลูกค้าที่กระตือรือร้นสามารถซื้อสินค้าได้ทันทีและสามารถออกไปด้วยการรับรู้เชิงบวกเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ

การใช้เครื่องชำระเงินด้วยตนเองสามารถช่วยหลีกเลี่ยงการให้ลูกค้าต้องรอเป็นแถวยาว ร้านค้าปลีกสามารถใช้เครื่องชำระเงินด้วยตนเองเป็นวิธีหลักสำหรับลูกค้าในการชำระเงิน และเมื่อแถวยาวเริ่มก่อตัวขึ้น พวกเขาสามารถมอบหมายงานให้พนักงานที่เครื่องชำระเงินแบบดั้งเดิม – หรือด้วยอุปกรณ์ mPOS – เพื่อดำเนินการธุรกรรมและลดความเป็นไปได้ในการหาลูกค้า รอนานเกินไป

3. บันทึกข้อมูลการขาย

mPOS และระบบชำระเงินด้วยตนเองแตกต่างจากเครื่องบันทึกเงินสดแบบดั้งเดิม ช่วยให้ผู้จัดการร้านค้าปลีกสามารถดูประสิทธิภาพของร้านค้าได้ทันที ผ่านแดชบอร์ดรายงานธุรกิจ mPOS พวกเขาสามารถตรวจสอบข้อมูลการขายเพื่อดูว่าพนักงานคนใดบรรลุเป้าหมายการขาย ด้วยรายงานการชำระเงินด้วยตนเอง พวกเขาสามารถติดตามประสิทธิภาพการขายโดยรวมได้เช่นกัน โซลูชันทั้งสองนี้ยังให้ข้อมูลเชิงลึกอื่นๆ เช่น การดูว่าผลิตภัณฑ์ใดขายบ่อยที่สุดและ  ติดตามระดับสินค้าคงคลัง  แบบเรียลไทม์

รายการ Big-Ticket และ mPOS หรือ Self-Checkout

การใช้แอปสแกนบาร์โค้ดสามารถช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรายการตั๋วขนาดใหญ่

ที่นี่ ที่ปรึกษาการขายสามารถใช้ mPOS เพื่อเลือกเฟอร์นิเจอร์ของนักช้อปผ่านการสแกนบาร์โค้ดขณะอยู่ที่ร้าน หรือด้วยการเช็คเอาต์ด้วยตนเอง ลูกค้าสามารถนำแท็กบาร์โค้ดที่ให้มาตรงตำแหน่งของรายการ big-ticket เพื่อนำไปยังเครื่องชำระเงินด้วยตนเองเพื่อสแกน

ร้านค้าสามารถกำหนดการจัดส่งตามลำดับได้อย่างราบรื่น ด้วยแอปสแกนบาร์โค้ด การผสานรวมเพิ่มเติมสามารถทำได้ เช่น การอนุญาตให้ลูกค้าป้อนที่อยู่ในการจัดส่งและเลือกวันที่และเวลาจัดส่งแทน

การใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ด Dynamsoft

ธุรกิจค้าปลีกในทุกภาคส่วนจะได้รับประโยชน์จาก mPOS และเทคโนโลยีชำระเงินด้วยตนเอง ด้วยทุกสิ่งที่พวกเขามี จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาถูกนำไปใช้กับพื้นที่ค้าปลีกต่างๆ เช่น ร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายของชำ ร้านขายของฮาร์ดแวร์ บริการต้อนรับ และอื่นๆ อีกมากมาย

เครื่องอ่านบาร์โค้ด Dynamsoft ทำให้การสร้างระบบ mPOS ของคุณเองเป็นเรื่องง่าย เทคโนโลยีบาร์โค้ดระดับองค์กรของเราผสานเข้ากับเว็บ เดสก์ท็อป และแอปพลิเคชันมือถือได้อย่างง่ายดายด้วยโค้ดเพียงไม่กี่บรรทัด เราได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพื่อช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และเพิ่มยอดขาย การชำระเงินโดยใช้บาร์โค้ด

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles