บล็อกในฐานะระบบของ การจัดการเนื้อหาของนักเรียน ที่ยาวนาน

การจัดการเนื้อหาของนักเรียน ในฤดูร้อนปี 2547 ขณะที่ทีมงานเริ่มสร้างกำแพงกั้นสิ่งที่จะกลายเป็นห้องข่าวมัลติมีเดียของ Stan และ Madeline Stauffer โรงเรียนวารสารศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Kansas ประสบปัญหาด้านเทคโนโลยีที่ใช้งานหนัก ในฤดูใบไม้ร่วงนั้น ห้องข่าวใหม่ของเราควรคัดเลือกนักศึกษาที่สามารถทำงานบนเว็บได้โดยมีการรับประกันแบบเดียวกับที่พวกเขาสามารถทำงานในหนังสือพิมพ์หรือรายการข่าวได้

กลยุทธ์การสอนข้ามแพลตฟอร์มของเราเป็นกลยุทธ์ที่ทะเยอทะยาน ขั้นแรก เรามุ่งมั่นที่จะเตรียมนักเรียนข่าวทุกคนให้มีทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับข้อความ วิดีโอ และการรายงานออนไลน์ จากนั้นนักเรียนจึงย้ายไปเรียนในชั้นเรียนเกี่ยวกับสื่อเฉพาะทางที่จำเป็นสำหรับการสำเร็จการศึกษา ห้องข่าวมัลติมีเดียเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การสอนข้ามแพลตฟอร์มทั้งในระดับพื้นฐานและระดับสูง คณาจารย์เชื่อว่า ณ จุดหนึ่ง นักศึกษาของเราจะต้องทำงานกับแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ไม่ว่าพวกเขาจะเลือกสื่อใดเป็นหลัก เรายังเชื่อว่าพวกเขาควรเตรียมพร้อมที่จะเปลี่ยนสื่อ

เป็นเวลาสองปีหรือมากกว่านั้น เราสอนหลักสูตรการรายงานมัลติมีเดียโดยให้นักเรียนใช้ Dreamweaver ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ของ Adobe ในการออกแบบ พัฒนา และบำรุงรักษาเว็บไซต์ ในเวลานั้น Dreamweaver เป็นเครื่องมือที่มืออาชีพหลายคนใช้ แม้ว่าจะได้รับการขนานนามว่าเป็นแอปพลิเคชันแบบ WYSIWYG ที่ช่วยให้นักเรียนสามารถรวมข้อความ กราฟิก และวิดีโอได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ด แต่ก็ไม่เคยเป็นแอปพลิเคชันที่ง่ายเลยที่จะเชี่ยวชาญ

วิชาเอกด้านข่าวทั้งหมด โดยไม่คำนึงถึงความเชี่ยวชาญด้านสื่อ จะต้องเรียนและผ่านหลักสูตรนี้ ซึ่งเราสร้างขึ้นจากทักษะการเขียนข่าวและวิดีโอของนักเรียนที่ได้เรียนรู้ในหลักสูตรเบื้องต้น นี่คือหลักสูตรที่แนะนำวารสารศาสตร์ทางเว็บ

 

ระบบจัดการเนื้อหา

ก่อนฤดูร้อนปี 2547 คณะข่าว มก. คงไม่เคยใช้คำว่า “CMS” แน่นอน เราได้จัดการกับระบบจัดการเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ของนักเรียนมาตั้งแต่สมัยที่มีโปรแกรมอัดเทปกระดาษบนหน่วยประมวลผลกลางจาก Compugraphic ห้องข่าวโทรทัศน์ของเราเพิ่งซื้อ “ห้องข่าว” ซึ่งเป็น CMS เฉพาะสำหรับรายการข่าว เราต้องการสิ่งที่กว้างขึ้นและพัฒนาชุดข้อกำหนดสำหรับระบบที่เราต้องการอย่างรวดเร็ว:

 • ระบบที่ได้รับการจัดทำเป็นเอกสารอย่างดีและจัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรและเทคโนโลยีที่สามารถอยู่รอดได้จากการหมุนเวียนของผู้จัดการท้องถิ่นและผู้ดูแลระบบ
 • ระบบที่ดูแลรักษาง่ายพร้อมเทมเพลตที่อัปเดตง่าย
 • ระบบที่เป็นมิตรกับผู้ใช้
 • ระบบแบบสแตนด์อโลนที่สามารถอยู่รอดได้จากการล่มสลายของผู้ให้บริการระบบ
 • ทีมสนับสนุนมืออาชีพที่พร้อมให้ความช่วยเหลือในการออกแบบ การใช้งาน และปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น
 • การสนับสนุนทางโทรศัพท์ (ดีที่สุดตลอด 24 ชั่วโมง)
 • บริษัทให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ทั้งบนแพลตฟอร์ม Mac และ PC
 • ใช้งานง่าย สไตล์ Microsoft Office สำหรับผู้ใช้ปลายทาง
 • การฝึกอบรมของบริษัทที่จะส่งผู้สอนไปนอกสถานที่
 • การเผยแพร่เว็บแบบง่ายสำหรับผู้ใช้ปลายทางที่ไม่ต้องการความรู้ทางเทคนิคใดๆ เกี่ยวกับวิธีการทำงานของเว็บหรือประสบการณ์โดยใช้ WYSIWYG (กราฟิก “สิ่งที่คุณเห็นคือสิ่งที่คุณได้รับ”) เครื่องมือแก้ไขเว็บ
 • ความสามารถในการสื่อสารกับฐานข้อมูลส่วนหลังหลายฐานข้อมูล (โดยเฉพาะ Oracle)
 • บริการให้คำปรึกษาสำหรับการออกแบบเวิร์กโฟลว์โดยใช้ผลิตภัณฑ์ของตน
 • ความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลโดยใช้วิธีการต่างๆ (เช่น การใช้เทมเพลตหลายรายการเพื่อปรับเปลี่ยนเนื้อหา)
 • สถาปัตยกรรมมาตรฐานเปิด
 • อินเทอร์เฟซที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับเว็บเบราว์เซอร์ใดเว็บหนึ่งโดยเฉพาะ
 • ค่าใช้จ่ายล่วงหน้าที่สมเหตุสมผล และค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผลสำหรับการบำรุงรักษาและการอัปเกรด

 

มีอุตสาหกรรมทั้งหมดพร้อมที่จะจัดหามหาวิทยาลัยด้วยการตั้งค่าแบบนั้นในราคา สิ่งที่เราพบนั้นไม่สวยงามเลย ระบบที่สามารถรองรับความต้องการทั้งหมดของเราได้กินงบประมาณทั้งหมดสำหรับห้องข่าวไปแล้วถึงหนึ่งในสี่ของงบประมาณทั้งหมดของเรา

เห็นได้ชัดว่าเราต้องการโซลูชันอื่น

ไม่ใช่โรงเรียนสอนวารสารศาสตร์เพียงแห่งเดียวที่แสวงหาวิธีที่ดีกว่าในการจัดการเนื้อหา องค์กรสื่อหลายแห่งประสบปัญหาในการจัดทำแคตตาล็อก บำรุงรักษา และเก็บถาวรข้อความ รูปภาพ เสียง และวิดีโอ เมื่อการสร้างเนื้อหามัลติมีเดียกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น และในขณะที่ความต้องการเนื้อหามัลติมีเดียเพิ่มขึ้น โรงเรียนสื่อสารมวลชนและองค์กรด้านสื่อก็ต้องเผชิญกับงานที่น่าหนักใจในการจัดระเบียบข้อมูลใหม่ทั้งหมดนี้และทำให้นักข่าว ผู้ผลิต และผู้ชมเข้าถึงได้

ซอฟต์แวร์บล็อก

ในตอนนั้นเองที่มีแสงสว่างส่องเข้ามาหาเรา เว็บบล็อกเป็นระบบจัดการเนื้อหาขนาดเล็ก เว็บบล็อก (ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อบล็อก) เป็นเพียงระบบสิ่งพิมพ์บนเว็บ จริงอยู่ บล็อกมักประกอบด้วยบทความเป็นระยะๆ (โดยปกติจะเรียงตามลำดับเวลาย้อนกลับ) ซึ่งเป็นรายการบันทึกประจำวันมากกว่าข่าว แต่เราให้เหตุผลว่า ไม่มีเหตุผลใดที่ซอฟต์แวร์บล็อกไม่สามารถใช้ทำข่าวที่เป็นข้อความ รูปภาพ เสียง และวิดีโอได้ นับตั้งแต่เราแก้ไขปัญหานี้ครั้งแรกในปี 2547 เหตุการณ์ในโลกของบล็อกได้พิสูจน์ให้เราเห็นว่าถูกต้องมากกว่าที่เราเคยรู้มา

เว็บบล็อกในยุคแรก ๆ ส่วนใหญ่ได้รับการอัปเดตด้วยตนเอง แต่ในช่วงฤดูร้อนปี 2547 เครื่องมือในการบำรุงรักษาไซต์ดังกล่าวโดยอัตโนมัติทำให้ประชากรจำนวนมากขึ้นสามารถเข้าถึงไซต์เหล่านี้ได้ และการใช้ซอฟต์แวร์บนเบราว์เซอร์บางประเภทได้กลายเป็นลักษณะทั่วไปของบล็อก

เป็นลักษณะที่ไม่มีค่าใช้จ่าย ติดตั้งง่าย สอนตรงไปตรงมา และง่ายต่อการเรียนรู้ของซอฟต์แวร์บล็อกที่ทำให้เราเชื่อว่า Blogger ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สจาก Google อาจเป็นคำตอบของเรา คำอธิษฐานของ CMS; นั่นและความจริงที่ว่าเราไม่ต้องเสียเงินสักบาท การจัดการเนื้อหาของนักเรียน

ยิ่งเราคิดถึงมันมากเท่าไหร่ เรายิ่งเห็นศักยภาพของระบบบล็อกมากขึ้นเท่านั้น พูดในทางเทคนิค ซอฟต์แวร์บล็อกในปัจจุบันเป็นแบบมัลติมีเดีย และนักพัฒนาบล็อกกำลังทดลองใช้โทรศัพท์มือถือและเครื่องมือเผยแพร่ทางอีเมล ตลอดจนวิธีการขั้นสูงในการค้นหาและรวบรวมเนื้อหา ความคิดที่ฉลาดที่สุดในด้านเทคโนโลยีและการเขียนโปรแกรมกำลังมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบบล็อก นวัตกรรมของพวกเขาทำให้เรามีวิธีใหม่ในการจัดการเนื้อหาหลักสูตรออนไลน์

ในบางคณะมีความกังวลว่านักศึกษาจะใช้ซอฟต์แวร์สร้างอาละวาด: บล็อกเกอร์คลั่งไคล้ ภาพลามกอนาจาร หมิ่นประมาท หรือแย่กว่านั้นทำให้คณาจารย์บางคนลังเลที่จะใช้ระบบบล็อกในห้องเรียน ความกังวลบางอย่างได้รับการแก้ไขโดยความหมาย เราไม่เคยเรียกพื้นที่เว็บส่วนตัวของนักเรียนว่า “บล็อก” ในชั้นเรียน เราเรียกมันว่า “ผลงานเว็บส่วนบุคคล” แม้ว่าเราจะต้องลบเนื้อหาบางส่วนเมื่อเราพบว่ามีการคัดลอกผลงานจากนักเรียน แต่เรายังไม่เคยประสบกับเหตุการณ์ที่บล็อกเกอร์รายหนึ่งได้รับความเสียหายเลยแม้แต่ครั้งเดียว

เมื่อจบภาคการศึกษาแรกที่เราแนะนำซอฟต์แวร์บล็อก นักเรียนแทบทุกคนสามารถโพสต์ข้อความ วิดีโอ สไลด์โชว์ เสียง และภาพถ่ายไปยังเว็บไซต์โดยใช้เวลาฝึกอบรมและห้องปฏิบัติการน้อยที่สุด ในความเป็นจริง งานรายงานมัลติมีเดียทั้งหมด — ตั้งแต่เรื่องราวข้อความยาวหกนิ้วไปจนถึงแพ็คเกจข่าวทีวี — ได้ถูกโพสต์ไปยังไซต์ของชั้นเรียนแล้ว นอกจากนี้ เรายังพบว่าการใช้ซอฟต์แวร์บล็อกช่วยลดความเจ็บปวดจากทั้งการฝึกอบรมและการเรียนรู้ทักษะออนไลน์ ด้วยระบบบล็อกของเรา นักเรียนสามารถเลือกที่จะทำ HTML และการเขียนโค้ดเว็บอื่นๆ มากหรือน้อยเท่าที่จะรับได้ เมื่อนักเรียนพร้อม พวกเขาจะถามวิธีเขียนโค้ดสำหรับฟีเจอร์ใหม่ สำหรับผู้ที่ถูกท้าทายด้วยการโพสต์ข้อความและวิดีโอเพียงอย่างเดียว งานของพวกเขายังคงดูเหมือนเว็บเพจ และนักเรียนเกือบทุกคนสามารถไปถึงระดับทักษะนั้นได้

ใช้เวลาไม่นานเราก็เติบโตเร็วกว่า Blogger ในปี 2548 เราเปลี่ยนจากระบบ Google Blogger เป็นการติดตั้ง WordPress ภายในบริษัท ซึ่งเป็นระบบบล็อกแบบโอเพ่นซอร์ส การย้ายจาก Blogger ไปยัง WordPress นี้หมายถึงการควบคุมส่วนหลังของระบบจัดการเนื้อหาได้มากขึ้น นักเรียนไม่ได้เผยแพร่บล็อกส่วนตัวอีกต่อไป แต่มีบล็อกของชั้นเรียนหนึ่งบล็อกสำหรับการรายงานมัลติมีเดีย เมื่อเทคโนโลยีใหม่พัฒนาขึ้น ระบบบล็อกนี้จะมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะทำให้เราเติบโตและเปลี่ยนแปลงได้ ตาม Blog Counter ในตัวของ WordPress มีบล็อก WordPress มากกว่าหนึ่งล้านบล็อกที่ลงทะเบียนกับ Weblogs.com

สอนโดยบล็อก

เนื่องจากเราเชื่อว่าส่วนหนึ่งของการเรียนรู้เกี่ยวกับการทำข่าวออนไลน์รวมถึงการเรียนรู้ HTML เล็กน้อย เราจึงสอนนักเรียนเกี่ยวกับรหัสพื้นฐานที่จำเป็นในการสร้างไฮเปอร์ลิงก์ ฝังรูปภาพ ฝังวิดีโอ และจัดรูปแบบข้อความตัวหนาและตัวเอียง

 

เราพบว่าวิธีที่ดีที่สุดในการสอนนักเรียนถึงวิธีใช้บล็อกคือการกำหนดให้เผยแพร่งานที่มอบหมายทางเว็บ จากงานชิ้นแรก หกนิ้วของข่าว เราจะไม่ให้คะแนนงานจนกว่าจะมีการโพสต์ จากนั้นเราจึงสร้างชุดงานที่มอบหมายทีละขั้นตอนซึ่งต้องการองค์ประกอบมัลติมีเดียที่มากขึ้นและซับซ้อนมากขึ้น เรื่องสุดท้ายต้องมีข้อความ รูปภาพ เสียง และวิดีโอ เป็นเรื่องท่วมท้นสำหรับนักเรียนที่ต้องเรียนรู้วิธีถ่ายทำ ตัดต่อ เขียนสคริปต์ และโพสต์วิดีโอออนไลน์ใน 2-3 บทเรียน แต่การแบ่งงานที่มอบหมายออกเป็นชิ้นเล็กๆ จะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ชุดทักษะทีละชุด

เราเตรียมเอกสารทีละขั้นตอนให้กับนักเรียนพร้อมภาพหน้าจอเกี่ยวกับวิธีการใช้งานฟังก์ชันพื้นฐานแต่ละอย่าง เอกสารนี้โพสต์บนบล็อกทางเทคนิคของเราอกสารนี้เขียน อัปเดต และดูแลโดยนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ที่มุ่งเน้นด้านเทคนิคมากขึ้น

นักเรียนบางคนต้องการควบคุมการออกแบบและการจัดวางบล็อกของตนมากขึ้น นั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เราพบว่าระบบบล็อกเป็นเครื่องมือการสอนที่มีประสิทธิภาพ เราสามารถสอนนักเรียนของเราเล็กน้อยเกี่ยวกับสไตล์ชีตและการจัดรูปแบบด้วย HTML และเปิดโอกาสให้พวกเขาทดลองโดยไม่ต้องสร้างเว็บไซต์ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น

ความสามารถในการตั้งค่าและใช้งานบล็อกพื้นฐานได้พิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ต่อนักเรียนของเราในเวลาอันสั้น หลายคนได้ไปทำงานที่เชี่ยวชาญด้านสื่อสารมวลชนออนไลน์ทั้งในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อกระจายเสียง ตัวอย่างเช่น นักเรียนที่ทำงานเป็น Internet Director ให้กับ KPLC ในเมืองเลคชาร์ลส์ รัฐแอลเอ ได้ตั้งค่าบล็อกหลายบล็อกสำหรับสถานีข่าว รวมถึงบล็อกสภาพอากาศที่กลายเป็นหัวใจสำคัญของการรายงานข่าวของสถานีในช่วงพายุเฮอริเคนริต้า

บทสรุป

บล็อกไม่จำเป็นต้องเป็นทางออกสำหรับทุกความต้องการในการจัดการเนื้อหา เราพบว่าสิ่งเหล่านี้มีประโยชน์สำหรับการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับนักเรียนจำนวนมากและเป็นความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวารสารศาสตร์ออนไลน์ เราใช้ระบบจัดการเนื้อหาอื่นๆ รวมถึงระบบที่เราออกแบบและสร้างขึ้นสำหรับเว็บไซต์ข่าว KUJH-TV ที่University Daily Kansan  ซื้อ CMS ที่พัฒนาโดย The Lawrence Journal-World และ Lawrence.com ระบบเหล่านี้ตอบสนองความต้องการด้านฟังก์ชันการทำงานที่ซอฟต์แวร์บล็อกไม่สามารถทำได้ และให้การจัดการเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับเว็บไซต์สื่อสำหรับนักเรียนเหล่านี้

ซอฟต์แวร์บล็อกมีบทบาทในการสอนวารสารศาสตร์มัลติมีเดีย และในการแนะนำนักเรียน (และนักวิชาการ) ให้รู้จักตัวเลือกสิ่งพิมพ์ที่มีอยู่บนเว็บ

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles