สิ่งสำคัญสำหรับเอกสารคือการ การควบคุมเวอร์ชันเอกสาร ให้สะดวกที่สุด

การควบคุมเวอร์ชันเอกสาร ซึ่งบางครั้งเรียกว่าการควบคุม การแก้ไขหรือการควบคุมแหล่งที่มา หมายถึงการจัดการการเปลี่ยนแปลง ในเอกสาร และ ข้อมูลที่มีโครงสร้าง และไม่มีโครงสร้างอื่นๆ ด้วยซอฟต์แวร์ควบคุมเวอร์ชันเอกสาร ผู้ใช้หลายคนสามารถ ทำงานในเอกสาร เดียวกันได้ ขจัดการสร้างหลายเวอร์ชัน และเวอร์ชันที่ต่างกันออกไป

การควบคุมเวอร์ชันของเอกสาร ทำให้ผู้ใช้สามารถ “เช็คเอาท์” และล็อกเอกสารในขณะที่กำลังทำงานอยู่ ดังนั้นมีเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่แก้ไขเอกสารในแต่ละครั้ง เมื่อรายการถูก “เช็คอิน” แล้ว คนใหม่จะสามารถแก้ไขได้

ความสำคัญ ของการควบคุมเวอร์ชันเอกสาร

นี่คือเหตุผลที่ธุรกิจที่กำลังเติบโต จึงเปลี่ยนไปใช้การจัดการเอกสารและระบบควบคุมเวอร์ชัน:

การติดตามประวัติ

เมื่อเวลาผ่านไป การแก้ไขในเอกสารเดียวโดยผู้ใช้จำนวนมากจะดูสับสน การใช้ระบบควบคุมเวอร์ชันเอกสาร จะทำให้ผู้ใช้หลายรายเข้าถึงไฟล์และโปรเจ็กต์เวอร์ชันก่อนหน้าหลายๆ ไฟล์ได้ง่ายขึ้น แม้ข้อมูลจะสูญหายอย่างกะทันหันหรือคอมพิวเตอร์ขัดข้อง ความรับผิดชอบและการมองเห็นยัง ได้รับการปรับปรุงในระหว่างการทำงานร่วมกัน และองค์กรสามารถติดตามว่าสมาชิกทีมใดได้แก้ไขเอกสารที่เฉพาะเจาะจง

เส้นทางการตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎระเบียบ

องค์กรที่มีข้อกำหนดด้านการกำกับดูแล ความเสี่ยง และการปฏิบัติตามข้อกำหนด สามารถใช้ซอฟต์แวร์ควบคุม เวอร์ชันเอกสารเพื่อตรวจสอบ และ ติดตามข้อมูลด้วยเส้นทาง การตรวจสอบอย่างละเอียดและประวัติการบันทึก สิ่งนี้ทำได้โดยการตรวจสอบ วงจรชีวิตเอกสารทั้งหมด อย่างแม่นยำ ตั้งแต่การสร้างไปจนถึงการจัดการขั้นสุดท้าย – ตรวจสอบให้แน่ใจว่า เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติตาม กฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

การควบคุมการอนุญาต เพื่อควบคุมข้อมูลที่เป็นความลับ

เมื่อพูดถึงผู้ที่สามารถเข้าถึงและแก้ไขข้อมูลองค์กรของคุณ ไฟล์ทั้งหมด ของคุณควรมีการควบคุมที่ชัดเจนและมีการควบคุม สิทธิ์สามารถปรับแต่ง ตามประเภทเอกสาร และสามารถให้ หรือเพิกถอนการเข้าถึงได้ทุกเมื่อด้วยซอฟต์แวร์ควบคุม เวอร์ชันเอกสารที่เหมาะสม

ตัวอย่างการควบคุมเวอร์ชันเอกสารที่ดี

กลยุทธ์การควบคุมเวอร์ชันของเอกสารแต่ละเวอร์ชัน ได้รับการปรับแต่ง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจบางอย่าง ตั้งแต่การบรรลุมาตรฐานของเอกสาร การเพิ่มความรับผิดชอบ หรือการทำงานร่วมกันที่คล่องตัว การควบคุมเวอร์ชันเอกสารที่ดีจะเกิดขึ้นเมื่อ:

ผู้ดูแลระบบสามารถแชร์ไฟล์ได้อย่างง่ายดายด้วยสิทธิ์ที่ควบคุม

ในกรณีที่ต้องการการทำงานร่วมกันระหว่าง ผู้ใช้จำนวนมาก การไม่ใช้การควบคุมเวอร์ชันเอกสารที่เหมาะสม ถือเป็นความเสี่ยง พนักงานอาจถูกบังคับให้ใช้โปรแกรมภายนอกและโปรแกรมแก้ไขไฟล์อื่นๆ เพื่อดู ใส่คำอธิบายประกอบ และแบ่งปัน ซึ่งทำให้การติดตามเวอร์ชันและการแก้ไขของผู้ใช้เป็นงานที่ยาก การปรับใช้แพลตฟอร์มแบบรวมศูนย์ช่วย ให้ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมการอนุญาตที่กำหนดว่าใครได้รับอนุญาตให้ดูและแก้ไขไฟล์ ในขณะที่ยัง ‘ล็อก’ และปกป้องพวกเขาจากการแก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาต

สามารถเรียกค้นงานได้แม้ซอฟต์แวร์จะขัดข้องและเกิดข้อผิดพลาดด้วยตนเอง

พนักงานที่มีสิทธิ์เฉพาะควรสามารถติดตามเอกสาร เวอร์ชันก่อนหน้าทั้งหมดและเปลี่ยนกลับ เป็นเวอร์ชันดังกล่าวได้หากจำเป็น ในกรณีที่คอมพิวเตอร์ทำงานผิดปกติ หรือข้อมูลสูญหาย ข้อมูลจะยังคงถูกเก็บรักษาไว้โดยไม่ต้องทำให้กระบวนการทำงานช้าลง โดยการป้อนข้อมูลจากหน่วยความจำใหม่ด้วยตนเอง

ทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงเอกสารควบคุมหนึ่งฉบับเมื่อทำงานร่วมกัน

ขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชั่นแก้ไขหลาย ๆ ตัวนำไปสู่เอกสารฉบับเดียวกันที่ซ้ำกัน การใช้แพลตฟอร์มควบคุมเวอร์ชัน ของเอกสารช่วยให้มั่นใจ ว่าผู้ใช้จะไม่สับสนระหว่างไฟล์ ‘เก่า’ สำหรับเวอร์ชันที่อัปเดตและทำงานกับเอกสารที่ไม่ถูกต้อง เอกสารที่มีการควบคุม – หรือการใช้เอกสารหลักเพียงฉบับเดียวเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลง – ช่วยให้ผู้ทำงานร่วมกันทุกคนเข้าใจตรงกัน และไม่ดำเนินการกับเอกสาร ที่มีลักษณะเหมือนกันและเนื้อหาที่ใช้พื้นที่จัดเก็บที่ไม่จำเป็นในระบบของคุณ การควบคุมเวอร์ชันเอกสาร

แนวทางสำหรับประสิทธิภาพการควบคุมเวอร์ชันเอกสารที่ดียิ่งขึ้น

กลยุทธ์การควบคุมเวอร์ชันเอกสารที่ดี ได้แก่:

  • ปรับใช้มาตรฐานการตั้งชื่อไฟล์ที่เป็นระบบและเข้าใจได้ เพื่อให้สามารถค้นหาเอกสารได้เร็วขึ้น
  • การใช้เวิร์กโฟลว์เพื่อแจ้งผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการดำเนินการที่รอดำเนินการ
  • การเลือกผู้ให้บริการโซลูชันการควบคุมเอกสารบนคลาวด์เพื่อปกป้องและสำรองข้อมูลทั้งหมด ล็อคเอกสารที่สรุปผลหรือตั้งค่าการเข้าถึงแบบ “อ่านอย่างเดียว” เพื่อหลีกเลี่ยงการแก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาต
  • อนุญาตให้ ผู้ใช้ภายนอก เข้าถึงเอกสารได้ (ลูกค้า ผู้ป่วย นักเรียน ฯลฯ)

ซอฟต์แวร์ควบคุมเวอร์ชันเอกสาร OnBase ช่วยธุรกิจได้อย่างไร

OnBase ช่วยให้องค์กรสามารถจัดการการสร้าง แก้ไข และแจกจ่ายเอกสาร ทางธุรกิจที่สำคัญได้ โดยจะรวมศูนย์การจัดการการเปลี่ยนแปลงเอกสารทางธุรกิจและจัดเตรียมการซิงโครไนซ์แบบออฟไลน์สำหรับผู้ใช้ระยะไกล เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนจะเข้าถึงเอกสารเวอร์ชันล่าสุดได้

ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่า:

  • พนักงานหรือลูกค้ากำลังทำงานจากเวอร์ชันเก่า
  • สัญลักษณ์สำคัญหายไปพร้อมกับกระดาษที่เขียนไว้
  • มีเอกสารหรือคำสำคัญไม่สอดคล้องกัน

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles