ใช้ กล้องสำหรับสแกนบาร์โค้ด ได้ไหม ขั้นตอนและวิธีการอย่างไร

กล้องสำหรับสแกนบาร์โค้ด เครื่องอ่านบาร์โค้ด Dynamsoft (DBR) เป็น SDK เครื่องสแกนบาร์โค้ดระดับองค์กร (ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์) สามารถเปลี่ยนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพาให้เป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดที่ทรงพลัง ดังนั้นอุปกรณ์เฉพาะจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป หลายบริษัทได้รับประโยชน์จากการรู้จำบาร์โค้ดอันทรงพลังของ DBR แล้ว และด้วยการใช้มัน พวกเขาสามารถทำงานสแกนบาร์โค้ดที่ซับซ้อนให้เสร็จได้ง่ายขึ้นและง่ายกว่าที่เคยเป็นมา

ประเภทกล้อง

สมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนเป็นเพื่อนที่ดีของ DBR และเป็นตัวเลือกแรกสำหรับผู้ใช้จำนวนมากเมื่อเลือกอุปกรณ์สแกน สมาร์ทโฟนสมัยใหม่ส่วนใหญ่มีกล้องหลายตัว เช่น มุมกว้างและเทเลโฟโต้ ทำให้สามารถสแกนบาร์โค้ดในระยะไกลได้ นอกจากนี้ ความสามารถในการพกพาของโทรศัพท์ทำให้เหมาะสำหรับสถานการณ์การสแกนมือถือ

แบรนด์นี้เป็นผู้นำด้านการออกแบบเครื่องประดับจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บริษัทมีอายุมากกว่าร้อยปีและให้บริการแก่กลุ่มประเทศ GCC และ MENA

เว็บแคม

เว็บแคมเหมาะสำหรับการจัดการงานสแกนบนเดสก์ท็อปซึ่งสามารถสตรีมวิดีโอไปยังพีซีแบบเรียลไทม์ จากนั้น DBR จะสามารถสแกนและระบุบาร์โค้ดในสตรีมวิดีโอได้ เว็บแคมเหมาะกว่าสำหรับการสแกนเอกสารขนาดเล็ก

กล้องดิจิตอลที่ตั้งโปรแกรมได้

ด้วยเซนเซอร์ภาพที่ใหญ่ขึ้น ทางยาวโฟกัสที่กว้างขึ้น และความสามารถในการซูมที่มากขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถจับภาพที่น่าทึ่งในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนได้ เมื่อเพิ่มความสามารถที่ตั้งโปรแกรมได้ในกล้องดิจิทัล ผู้ใช้สามารถรับภาพที่ถ่ายโดยกล้องแบบเรียลไทม์โดยใช้ SDK ที่ผู้ผลิตให้มา

กล้องสแกนพื้นที่

กล้องสแกนพื้นที่สามารถปรับแต่งได้สูงและสามารถใช้ในสถานการณ์ระดับอุตสาหกรรมต่างๆ ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Area Scan Camera ด้วยพิกเซลสูงพิเศษ อัตราเฟรมสูงพิเศษ หรืออินเตอร์เฟสการส่งข้อมูลแบนด์วิธสูงพิเศษเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ที่รุนแรง กล้องสแกนพื้นที่มักพบในสายการผลิตอุตสาหกรรมที่ต้องการการจับภาพด้วยความเร็วสูง

กล้องเครือข่ายระดับมืออาชีพ

สิ่งเหล่านี้มักใช้สำหรับการเฝ้าระวังในพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่นเดียวกับกล้องสแกนพื้นที่ กล้องเครือข่ายระดับมืออาชีพสามารถปรับแต่งได้สูง

ขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ

เซนเซอร์ภาพจะตรวจจับและส่งข้อมูลเพื่อสร้างภาพ ยิ่งพื้นที่ของเซ็นเซอร์รับภาพใหญ่เท่าใด ความไวแสงของเซ็นเซอร์ก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น โดยทั่วไป เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่อาจส่งผลให้คุณภาพของภาพดีขึ้น เมื่อสภาพแวดล้อมในการสแกนของคุณมีแสงน้อย ประโยชน์ของการถ่ายภาพของเซ็นเซอร์วัดแสงบริเวณขนาดใหญ่จะยิ่งมีมากขึ้น

ดังนั้น เมื่อคุณคุ้นเคยกับการสแกนบาร์โค้ดในสภาพแวดล้อมที่มืด คุณควรให้ความสำคัญกับกล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่

พิกเซลที่มีประสิทธิภาพ

พิกเซลเป็นหน่วยพื้นฐานที่ประกอบกันเป็นรูปภาพ พิกเซลที่มากขึ้นหมายถึงองค์ประกอบที่ไวต่อแสงมากขึ้น ส่งผลให้ภาพถ่ายมีความละเอียดสูงขึ้น กล้องส่วนใหญ่ในตลาดมีพิกเซลอย่างน้อย 16MP ซึ่งเพียงพอสำหรับสถานการณ์การสแกนทั่วไป อย่างไรก็ตาม เมื่อบาร์โค้ดมีขนาดเล็กเกินไปที่จะแยกความแตกต่างได้ กล้องที่มีพิกเซลมากขึ้นอาจทำงานได้ดีขึ้นเนื่องจากความสามารถในการจดจำแถบขนานแคบๆ ได้ดีกว่า

ความยาวโฟกัส

ความยาวโฟกัสของกล้องจะเป็นตัวกำหนดกำลังขยายที่จะถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ห่างไกล หากทางยาวโฟกัสน้อย ขอบเขตการมองเห็นจะกว้าง มิฉะนั้นระยะการมองจะแคบ แต่วัตถุที่อยู่ไกลจะชัดเจน

หากคุณจำเป็นต้องสแกนวัตถุจำนวนมากบ่อยๆ คุณสามารถเลือกกล้องมุมกว้างที่มีทางยาวโฟกัสสั้นได้ หากคุณจำเป็นต้องสแกนบาร์โค้ดในระยะไกลบ่อยๆ กล้องที่มีทางยาวโฟกัสยาวจะดีกว่า กล้องหลายตัวติดตั้งเลนส์ซูมเพื่อตอบสนองความต้องการทั้งการถ่ายภาพมุมมองและเทเลโฟโต้

ใช้กรณี

ตอนนี้เราเข้าใจแล้วว่ากล้องประเภทใดที่มีจำหน่ายและข้อกำหนดใดที่ควรพิจารณาเมื่อซื้อกล้อง มาดูสถานการณ์การใช้งานทั่วไปบางส่วนเพื่อเรียนรู้วิธีเลือกประเภทที่เหมาะสมที่สุดสำหรับกรณีของคุณ

สถานการณ์หลายบาร์โค้ด

ข้อกำหนดของผู้ใช้ : ผู้ใช้ต้องการสแกนบาร์โค้ด 2 มิติหลายรายการพร้อมกัน ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตคอนเทนเนอร์ต้องการสแกนบาร์โค้ดหลายร้อยรายการบนพื้นผิวกล่องพร้อมกัน ห้องปฏิบัติการชีววิทยาต้องการสแกนคิวอาร์โค้ดหลายร้อยรายการบนหลอดทดลองพร้อมกัน

การ วิเคราะห์กรณี : สำหรับสถานการณ์การสแกนหลายบาร์โค้ด สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือความละเอียดของภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง ในกรณีเช่นนี้ เราต้องการกล้องที่มีพิกเซลสูงที่สามารถจดจำแถบบาร์โค้ดที่ขนานกันแคบๆ ได้ ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณเลือกโทรศัพท์มือถือหรือกล้องดิจิทัลที่ตั้งโปรแกรมได้ซึ่งมีพิกเซลสูง

 

ระยะการสแกนตัวแปร

ความต้องการของผู้ใช้ : ในหลายกรณี ระยะห่างระหว่างกล้องและวัตถุที่สแกนจะแตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น โรงงานเคลือบผิวใบหน้าจำเป็นต้องเรียงซ้อนแผ่นไม้อัดบนพาเลทขนาด 42” x 8” ซึ่งมีความสูงตั้งแต่ 1 ฟุตถึง 5 ฟุต และในระหว่างขั้นตอนการวางซ้อน บริษัทต้องการจับบาร์โค้ดโดยไม่ต้องปรับการสแกน ฮาร์ดแวร์.

การ วิเคราะห์กรณี : เมื่อถ่ายภาพที่ระยะต่างๆ กล้องต้องมีระยะชัดลึกที่ดี รวมทั้งสามารถซูมและโฟกัสอัตโนมัติได้ ด้วยเหตุผลนี้ เราขอแนะนำกล้องดิจิตอลที่ตั้งโปรแกรมได้ โดยทั่วไปแล้วกล้องเหล่านี้จะมีการซูมแบบออปติคอล 10x หรือ 20x ทำให้ง่ายต่อการจับบาร์โค้ดเมื่อระยะการถ่ายภาพเปลี่ยนไป กล้องสำหรับสแกนบาร์โค้ด

 

สถานการณ์การเคลื่อนย้ายบาร์โค้ด

ความต้องการของผู้ใช้ : ในสายการประกอบอุตสาหกรรม เรามักต้องสแกนบาร์โค้ดที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ตัวอย่างเช่น บริษัทต้องการสแกนรหัส QR บนแบตเตอรี่ที่กำลังหมุน แบตเตอรี่กำลังหมุนด้วยความเร็วสูงจนยากต่อการจับภาพที่ชัดเจนด้วยกล้องธรรมดา

การ วิเคราะห์กรณี : การถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ของกล้องที่สูงมาก ด้วยเหตุนี้ กล้องสแกนพื้นที่ที่ปรับให้เหมาะกับสายงานอุตสาหกรรมจึงเป็นตัวเลือกแรกสำหรับสถานการณ์ดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีกล้องที่ตั้งโปรแกรมได้พร้อมความเร็วชัตเตอร์สูงอีกด้วย

 

สถานการณ์บาร์โค้ดขนาดเล็ก

ความต้องการของผู้ใช้ : บางครั้งผู้ใช้จำเป็นต้องสแกนบาร์โค้ดขนาดเล็กมาก เช่น โรงพยาบาลมักต้องสแกนบาร์โค้ดบนหลอดทดลองที่มีขนาดเล็กมาก

กรณีวิเคราะห์ : การถ่ายภาพบาร์โค้ดขนาดเล็กมากต้องใช้กล้องที่มีความสามารถในการมาโครที่ดี ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณใช้โทรศัพท์มือถือหรือกล้องที่ตั้งโปรแกรมได้พร้อมเลนส์มาโคร

 

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles