Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

face scan สัตว์ สามารถทำได้หรือไม่ในการจดจำใบหน้า

face scan สัตว์ หากคุณคิดว่ามีเพียงมนุษย์เท่านั้น ที่มีความสามารถในการจดจำใบหน้า คุณคิดผิดอย่างแน่นอน สัตว์สามารถทำได้ด้วยความแม่นยำ เท่ากัน หรือสูงกว่าคน ยิ่งไปกว่านั้นบางคนที่เป็นโรค Prosopagnosia (ความผิดปกติของการรับรู้ใบหน้า ซึ่งทำให้ผู้คน ไม่สามารถจดจำใบหน้าได้) เป็นตัวจดจำใบหน้าที่แย่กว่าสัตว์บางชนิด

การจดจำใบหน้าลิงมาเริ่มกันที่ บิชอพเนื่องจากสัตว์เหล่านี้มีทักษะ ในการจดจำใบหน้าคล้ายกับมนุษย์ มหาวิทยาลัย Emory ได้ทำการวิจัยกับลิง และพบว่าการแยกแยะ ใบหน้าของสัตว์เหล่านั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยนั่นหมายความว่า ความสามารถของมนุษย์ในการแยกแยะ ใบหน้านั้นมีอายุมากกว่า 30 ล้านปี สิ่งที่น่าสนใจ – ลิงและมนุษย์ใช้กลไก คู่ขนานเพื่อจดจำใบหน้า

การศึกษาอื่นใน Emory University แสดงให้เห็นว่าสุนัขมีพื้นที่สมองพิเศษ เพียงเพื่อการจดจำใบหน้า การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าความสามารถ ในการจดจำใบหน้าของมนุษย์ เป็นเรื่องยากผ่านวิวัฒนาการและสามารถอธิบายได้ว่าทำไม สุนัขถึงกลายเป็นเพื่อน ที่ดีกับมนุษย์ตลอดประวัติศาสตร์
การจดจำใบหน้าของสุนัข

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิยังพิสูจน์ ให้เห็นว่าสุนัขสามารถจดจำใบหน้าได้ และ นอกจากนี้ยังพบว่าสุนัขสามารถจดจำใบหน้าได้โดยไม่คำนึงถึงทิศทาง ของมันสุนัขจะสนใจใบหน้าของสุนัข ตัวอื่นมากกว่าใบหน้าของมนุษย์สุนัข ที่อยู่กับครอบครัวจะตอบสนอง ได้ดีกว่า ใบหน้าของมนุษย์มากกว่าสุนัขที่อาศัยอยู่ในคอกสุนัข และ สุนัขจะสังเกต เห็นความคุ้นเคยมากกว่าใบหน้าของมนุษย์ที่ไม่คุ้นเคย

การวิจัยของมหาวิทยาลัยลินคอล์นชี้ให้เห็นว่าแม้แต่นกก็อาจรู้ว่าใครเป็นเพื่อนมนุษย์เพราะพวกมัน สามารถจดจำใบหน้าของผู้คนได้ นกพิราบสามารถ แยกแยะ ระหว่างคนที่คุ้นเคยและไม่คุ้นเคย และ สามารถทำได้โดยใช้ลักษณะใบหน้าเพียงอย่างเดียว ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขารู้ว่าใครรู้จักอะไร – สิ่งที่อาจสำคัญมากสำหรับการอยู่รอด ในขณะที่บางคนเลี้ยงนก เหล่านั้นในขณะ ที่บางคนไล่ล่าพวกมัน face scan สัตว์

การจดจำใบหน้าของนกสิ่งที่น่าประหลาดใจจริงๆ – ปลาสามารถจดจำใบหน้าของผู้คนได้เช่นกัน ผลการวิจัยโดยรวมของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และ ควีนส์แลนด์ทำให้ตกตะลึง – นักธนูสามารถฝึกให้จดจำใบหน้าของมนุษย์ด้วยความแม่นยำ ที่น่าประหลาดใจแม้ว่าจะไม่มีส่วนสมองที่คนและสัตว์อื่น ๆ ที่สามารถจดจำใบหน้าได้ใช้สำหรับงานนี้การจดจำใบหน้าตัวต่อ

การจดจำใบหน้าของปลา

หากคุณยังไม่แปลกใจบางทีการที่ตัวต่อสามารถจดจำใบหน้าของกัน และ กันได้ก็จะทำให้คิ้วของคุณขึ้น การศึกษาของมหาวิทยาลัย มิชิแกนแสดงให้เห็นว่าตัวต่อกระดาษมีความสามารถ ไม่เพียง แต่ในการจดจำ แต่ยังจำใบหน้าของกัน และ กันได้ด้วย ทักษะนี้จำเป็นในการทำความเข้าใจ ว่าใครชนะใครอยู่แล้วใครมีอันดับสูงกว่าในลำดับชั้นและสิ่งนี้จะช่วยรักษาความสงบ

สัตว์ฉลาดกว่าที่เราคิด งานการจดจำใบหน้าสามารถแก้ไขได้โดยสัตว์หลายชนิด อาจจะมีสาขาทางปัญญามากกว่าที่สัตว์ค่อนข้างแข็งแรง? คุณไม่เคยรู้… face scan สัตว์

จุดแข็งของไบโอเมตริก
ใบหน้าลายนิ้วมือม่านตาหรือเสียงเป็นคุณลักษณะ เฉพาะทางชีวภาพที่ไม่สามารถขโมยได้
รับประกันได้ว่าเจ้า ของบัญชีอยู่ในสถานที่ที่มีการเชื่อมต่อ
ลักษณะทางชีวมิติเป็นเรื่องยากมากที่จะปลอมแปลง
บุคคลไม่สามารถสูญเสียยืม หรือ ลืมลักษณะทางชีวมิติของตนได้
ไม่มีใครสามารถเชื่อมต่อกับบัญชีหรือระบบของคุณได้ยกเว้นคุณ
มีความปลอดภัยเนื่องจากในขณะที่ ทำการตรวจสอบสิทธิ์ทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์ข้อมูลไบโอเมตริกซ์จะไม่ออกจากอุปกรณ์

จุดอ่อนของไบโอเมตริก
ไบโอเมตริกเป็นเทคโนโลยีที่ซับซ้อนและมีราคาแพงกว่า
หากข้อมูลไบโอเมตริกซ์ถูกบุกรุกจะเกิดปัญหาใหญ่กว่ารหัสผ่านเนื่องจากคุณไม่สามารถเปลี่ยนข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของคุณได้ แน่นอนว่าคุณสามารถทำศัลยกรรมได้ตลอดเวลา แต่คุณต้องการทำเพียงเพื่อให้บัญชี

ของคุณปลอดภัยหรือไม่?
หากต้องใช้รหัสผ่านมากเกินไปการจดจำใบหน้าและรูปแบบอื่น ๆ ของไบโอเมตริกซ์จะทำงานบนหลักการ“ ใกล้พอ” ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี และ อัลกอริทึมมีความเป็นไปได้สูงหรือต่ำที่จะเกิดข้อผิดพลาดในการตรวจสอบสิทธิ์เสมอ ข้อผิดพลาดมีสองประเภทที่แตกต่างกัน – การยอมรับที่ผิดและการปฏิเสธที่ผิดพลาด การยอมรับผิดหมายความว่าบุคคลอื่นเชื่อมต่อกับบัญชีของคุณ – ความเป็นไปได้ที่จะเกิดข้อผิดพลาดนี้ต่ำมาก การปฏิเสธที่ผิดพลาด หมายความว่าอัลกอริทึมไม่รู้จักบุคคล ที่แท้จริงที่เป็นเจ้าของบัญชี แต่บางครั้งเราก็ป้อนรหัสผ่านหรือ PIN ปลอมด้วยและสิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อยกว่าการปฏิเสธที่ผิดพลาด ทางชีวภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการยอมรับที่ผิดพลาด ระดับความปลอดภัยของไบโอเมตริกซ์สามารถเพิ่มขึ้นได้เสมอ แต่เนื่องจากเวลาในการรับรู้พลัง คอมพิวเตอร์และความเป็นไปได้ในการปฏิเสธก็เพิ่มขึ้น
มาดูจุดอ่อนของไบโอเมตริกประเภทต่างๆแยกกัน:

ลายนิ้วมือ. ปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติไบโอเมตริกซ์นี้อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่นิ้วต่างๆเช่นรอยไหม้หรือบาดนิ้วบางนิ้วไม่สามารถสแกนได้ง่ายเนื่องจากสาเหตุที่อาจมีคราบสิ่งสกปรกหมึกน้ำมันครีมกันแดดติดมือหรืออาจเป็นเพียงเล็กน้อย เปียกนิดหน่อย ลายนิ้วมือสามารถเปลี่ยนแปลงได้แม้จะเป็นเพราะอาชีพของคุณเช่นนักดนตรีหรือคนที่ทำงานหนักด้วยมือของพวกเขา

เสียง บางครั้งสถานการณ์เช่นนี้ อาจเป็นเรื่องท้าทาย สำหรับการจดจำเสียง: เสียงพื้นหลังและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมความแตกต่าง ของอุณหภูมิ และ ความกดอากาศอาการไอและความเย็น รูปแบบของเสียงพูดการพูดที่มีการบันทึกเสียง ในบางสถานการณ์การใช้การจดจำเสียงเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการได้เลย ตัวอย่างเช่นในการแข่งขันฟุตบอลที่มีเสียงดังมากหรือใน ห้องสมุดที่ทุกคนควรเงียบ
ใบหน้า . ความแม่นยำในการตรวจจับใบหน้า และ การจดจำใบหน้าขึ้นอยู่กับ คุณภาพและความละเอียดของกล้องแสงการแสดงออก ทางสีหน้าท่าทางของใบหน้าแว่นตา หมวกตัดผมแต่งหน้าเครา และหนวด ยิ่งไปกว่านั้นใบหน้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เนื่องจากการบาดเจ็บน้ำหนักอายุและสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย

ไอริส . แม้ว่าเครื่องสแกนม่านตาจะปรับปรุงและมีความแม่นยำมากขึ้น แต่ก็ยังสามารถถูกหลอกได้ด้วยภาพถ่ายคุณภาพสูง และ ม่านตาปลอมที่พิมพ์บนคอนแทคเลนส์ นอกจากนี้ยา และ ยาบางชนิดอาจส่งผลต่อรูปแบบของม่านตา ซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการจดจำ

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles