Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

face scan การรู้จำใบหน้า เป็นเทคโนโลยีที่พบทั่วไปในซอฟท์แวร์

ในปัจจุบัน face scan การรู้จำใบหน้า ( facial recognition) หรือ face scan คืออะไร หากเราพูดถึงการรู้จำใบหน้า จะมีทั้งเครื่องมือในระดับพื้นฐานและระดับสูง ระดับพื้นฐานนั้นเพียงเพื่อตอบโจทย์ว่านี่เป็นใบหน้าหรือไม่เท่านั้น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่พบทั่วไปในซอฟท์แวร์ ประเภทแก้ไขภาพต่างๆ ซึ่ง iPhoto ของ Apple มีความโด่งดังในเรื่องการแยกแยะใบหน้า จากวัตถุ หรือ สัตว์ แต่หากเราพูดถึงในระดับสูงนั้น เป็นตอบโจทย์

ที่ว่า นี่เป็นใบหน้าเฉพาะหรือไม่ และ หากคุณสร้างคาแรคเตอร์ ในเกมวีดีโอ จะทราบว่าใบหน้ามีความเป็นเอกลักษณ์จากการรวมกันของหลายๆลักษณะ ทั้งความกว้างของจมูก ตา ความลึกของขากรรไกร ความสูงกระดูกแก้ม ระห่างระหว่างดวงตา ซึ่งโปรแกรมรู้จำใบหน้า จะนำลักษณะเหล่านี้แปลงเป็นโค้ดตัวเลข เพื่อเปรียบเทียบกันกับใบหน้าในฐานข้อมูลเพื่อนำไปใช้งานในอุปกรณ์ต่างๆ เช่น Face scan หรือ เครื่องสแกนใบหน้า เป็นต้น

ในปัจจุบัน face scan ถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง การรู้จำใบหน้านั้นถูกใช้อย่างแพร่หลายทีเดียว ทั้งบนอินเทอร์เน็ต การแต่งรูปภาพ ด้านความปลอดภัย ทางด้านกฎหมาย และอีกหลายอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง

เช่น เว็บหาคู่FindYourFaceMate.com ที่ใช้หลักการความเหมือนของใบหน้า ซึ่งหากเหมือนกันก็มักจะดึงดูดกันต่อกันนอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่น ทางโทรศัพท์ เช่น Facer ที่จับคู่ใบหน้ากับดารา โดยใช้การรู้จำใบหน้า สำหรับการแชร์รูปภาพนั้น ใช้การรู้จำใบหน้าเพื่อสแกนใบหน้าและแนะนำแท็ก โดยจำข้อมูลจากแท็ก ทั้งทรงผมแสง มุม ไดแก่ iphoto picasa windows live photo gallery facebook เป็นต้น

เครื่องสแกนใบหน้าแม่นยำขนาดไหนกัน ความแม่นยำอยู่ที่ 90.31% ของด้านหน้าใบหน้า แต่ ท่าทางการแสดงออก แสง การแต่งหน้า ทรงผม แว่นตา หรืออื่นๆก็อาจลดความแม่นยำลงได้ face scan การรู้จำใบหน้า

คุณจะถูกรู้จำใบหน้าได้มากแค่ไหน การรู้จำใบหน้าขึ้นอยู่กับรูปภาพในฐานข้อมูลนั่นเอง แล้วอะไรล่ะที่มีฐานข้อมูล ฐานทัพสหรัฐหรือเปล่า แต่ก็เพียงแค 75 ล้านรูปเท่านั้น ฐานข้อมูลขนาดใหญ่คือ facebook

นั่นเอง กว่า 140 พันล้านรูป ทำให้ facebook มีโอกาสสูงในการรู้จำใบหน้า หากต้องการหลีกเลี่ยง ไม่ควรใช้รูปโปรไฟล์ทีคล้ายรูปสมัครงาน หรือใส่ชื่อจริง ข้อความอธิบายที่คล้ายกัน หรือจำกัดการเขาถึงรูปภาพเหล่านั้น แต่ถ้าเห็นเป็นเครื่อง face scan หรือ เครื่องสแกนใบหน้า นั้นเต็มที่แค่หลัก 1,000 รูป

ความเสี่ยงของการรู้จำใบหน้าคืออะไร โปรแกรมการรู้จำใบหน้า ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลสาธารณะต่างๆเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรูป ชื่อ ที่อยู่ เรียกว่า augmented reality เป็นเทคนิคที่จะรวมรวมข้อมูลทั้งออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน ถ้าอาชญากรมีข้อมูลเหล่านี้ ก็ย่อมก่อให้เกิดความเสี่ยง เช่น เปิดบัตร

เครดิตใหม่ หรือเปิดบัญชีธนาคารใหม่โดย ใช้ชื่อของคุณ อาจจะเขียนเช็คไม่ดี หรือ ทำให้ประวัติการเงินของคุณเสียรวมถึงการจี้ข้อมูลบนสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการปลอมเป็นคุณ อ่านข้อความหรือโพสข้อความในฐานะของคุณ ในบางครั้งกระบวนการ ประมวลผล ของการรู้จำใบหน้าอาจมีความผิดพลาดขึ้นได้ และนั่นอาจทำให้มีการจับคนร้านผิดตัว เช่น ที่สนามบิน มีการสแกนใบหน้านักท่องเที่ยวเพื่อเปรียบเทียบกับผู้ก่อการในฐานข้อมูล ถ้ากระบวนการผิดพลาด ทำให้มีการกักตัวบุคคลที่ไม่ใช่ไว้ทำให้เสียเวลา ทาง Boston’s Logan Airport จึงเลิกทดลองใช้การรู้จำใบหน้า ในปี 2002 ในปัจจุบัน face scan

การรู้จำใบหน้ามีประโยชน์อะไรบ้าง เมื่ออัพโหลดรูปภาพจำนวนมาก ระบบการรู้จำใบหน้าจะช่วยแนะนำ tags ให้แก่คุณ ช่วยลดเวลาได้ดีกว่าการที่คุณต้องมานั่ง tags เองทั้งหมด การรู้จำใบหน้ายังมี prosopagnosia ที่ทำให้ใบหน้าด้านหน้าหายไป ทำให้ไม่สามารถรู้จำใบหน้าได้ และแม้ว่าคุณจะเปลี่ยนชื่อเพื่อเลี่ยงการจับกุมได้ แต่การเปลี่ยนใบหน้าเป็นเรื่องยาก และเป็นเทคโนโลยีเบื้องต้นในการนำไปผลิตสินค้าเชิงพานิชย์อย่าง face scan หรือ เครื่องสแกนบหน้า นั่นเอง

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles