วิธีทำช่องยูทูป ของคุณให้ติดหน้า1 เพื่อเพิ่มยอดวิวในผลการค้นหาของ Google

วิธีทำช่องยูทูป

อยากให้ช่อง Youtube ของคุณค้นหาเจอง่ายและมียอดวิวเยอะๆใช่ไหมนี่คือ วิธีทำช่องยูทูป ให้ติดหน้า1 ที่คุณเองก็สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนตามนี้

 

สวัสดีครับวันนี้ Admin มาแนะนำ วิธีทำช่องยูทูป ใน Social media ที่นิยมกันมากในปัจจุบันแต่สิ่งที่สำคัญคือการทำยังไงให้มียอดวิวเยอะๆ หรือติดหน้า 1 ในคำค้นหาเราลองมาดูวิธีการกันเลยดีกว่านะครับ

การทำ Youtube นั้นเหมือนการเปิดร้านอะไรสักร้านหนึ่ง การจะสร้างช่องYoutube ให้ดีและมีคุณภาพนั้นต้องใช้ความละเอียดอ่อน ซึ่งเราต้องใส่ใจอย่างมากในการเริ่มต้นให้ดี เพราะหากเริ่มต้นผิดไปแล้วมักจะกลับมาแก้ได้ยาก ซึ่งก็เป็นเรื่องของระบบ และรวมถึงเรื่องของคนที่มาติดตามเรา เพราะเราไม่สามารถบังคับผู้คนให้เชื่ออะไรเราได้ เพราะฉะนั้น การเริ่มต้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก

 

วิธีทำช่องยูทูป ต้องรู้ก่อนว่าทำเพื่ออะไร?

ในการทำช่องยูทูปเราควรถามตัวเองก่อนว่า เราทำยูทูปเพื่ออะไร? เพราะจะได้เลือกเป้าหมายและแนวทางให้ชัดเจน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องกังวลในสิ่งที่เราไม่ต้องการทำนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น

1.  คุณต้องการเป็น Creator ยูทูป เพื่อเป็นอาชีพหลัก คุณจำเป็นต้องมีสปอนเซอร์ จำเป็นต้องหารายได้จากยอดดูวีดีโอ เพราะฉะนั้นเป้าหมายของคุณคือยอดไลค์ยอดวิวที่มากพอเพื่อแสดงถึงคุณภาพของวีดีโอคุณว่าเจ๋งแค่ไหน

2. คุณมีธุรกิจอยู่แล้วต้องการทำยูทูป เพื่อเป็นการโปรโมท หรือ ปิดการขาย เราทำธุรกิจเราอยากจะขายได้ สิ่งที่เราต้องกังวลคือ 1. ภาพลักษณ์ของสินค้า 2. เราจะปิดการขายได้หรือไม่ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องมากังวลเรื่องยอดไลค์ยอดวิวว่า ทำไมยอดวิวของเราแค่หลักพัน ของคนอื่นๆหลักแสน จริงๆไม่เกี่ยวกันหรอกครับเพราะมันสำคัญที่ว่าคุณปิดการขายได้มากแค่ไหนต่างหากจริงไหมครับ

 

 

วิธีทำช่องยูทูป ขั้นตอนการทำ Youtube ก็จะมีดังนี้ครับ

1. สร้างช่องยูทูปให้เรียบร้อย ใส่รายละเอียดของช่องให้เข้าใจง่าย

2. ออกแบบกลุ่มเป้าหมายของช่องให้ชัดเจนว่าเป็นใคร

3. ทำคลิปวีดีโอขึ้นมา ทำให้เนื้อหาวีดีโอให้ดี มีคุณภาพ

4. ใส่คีย์เวิร์ดให้ตรงกับชื่อเรื่องหรือสินค้าของคุณ

5. ใส่ Tag คำค้นหาลงไปในคลิปให้ตรงที่สุด

6. วิธีทำช่องยูทูป ให้โปรขึ้นโดยใช้เครื่องมือช่วย

7. แชร์ช่องของคุณสู่สาธารณะ

 

1. สร้างช่องยูทูป ใส่รายละเอียดของช่องให้เข้าใจง่าย

 

วิธีทำช่องยูทูบ

การสร้างช่องยูทูป ควรเป็นการนำเสนอโดยตรงว่าคอนเท้นต์ของคุณคืออะไรหรือคุณขายอะไร โดยผู้ชมจะสามารถรู้ได้จากข้อมูลคลิปต่างๆที่คุณอัพลง แต่หากว่าคุณทำธุรกิจหลายอย่างอาจจำเป็นที่จะต้องระบุให้ชัดว่าช่องของคุณเกี่ยวกับอะไรแน่ โดยการเข้าไปที่เมนูเกี่ยวกับของหน้าแรกเพื่อแก้ไขข้อมูลให้เรียบร้อย อีกสิ่งหนึ่งที่วควรคำนึงคือรูปภาพหน้าปกของคุณ ซึ่งมันสามารถสื่อกับผู้ชมได้ชัดเจนว่าช่องของคุณนั้นคือช่องอะไร

 

2. ออกแบบกลุ่มเป้าหมายของช่องให้ชัดเจนว่าเป็นใคร

 

traget customer

การทำคลิปจะไร้ความหมายหากไม่มีการวางแผนกลุ่มเป้าหมายว่าเป็นใคร เหมือนการขาย โปรแกรมจัดเก็บเอกสาร ให้คนที่สนใจเสื้อผ้าเด็กก็จะไม่เกิดประโยชน์ เพราะฉะนั้นก่อนอื่นเราควรรู้เสียก่อน ว่ากลุ่มเป้าหมายที่จะดูวีดีโอแล้วสนใจ หรือเกิดการซื้อนั้น คือใครมีพฤติกรรมทางโซเชียลมีเดียอย่างไร อายุเท่าไหร่ หรือภูมิภาคไหน ต้องให้ชัด แล้วจึงค่อยมาทำคอนเท้นต์ให้ตรงใจ เพราะผู้คนที่ดูวีดีโอนั้นมีเป็นจำนวนมากเราจึงควรเลือกแชร์เนื้อหาต่อคนที่น่าจะเป็นลูกค้าเราที่สุด

 

3. ทำคลิปวีดีโอขึ้นมา โดยทำให้เนื้อหาวีดีโอให้ดี มีคุณภาพ

 

วีดีโอคุณภาพ

เรื่องสำคัญการของการทำวีดีโอที่ได้รับความนิยมก็คือ การทำคอนเท้นต์ที่เป็นประโยชน์ที่สุดต่อผู้คนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะผู้คนในสังคมโซเชียลส่วนใหญ่นั้น มักจะค้นหาในสิ่งที่ตัวเองอยากรู้ หรืออยากดู เพื่อให้คลายสงสัย เพื่อให้ได้สาระความรู้ หรือเพื่อความบันเทิงก็ตามแต่ เวลาทำคลิปเราจึงควรสร้างคลิปที่ทั้งเกิดประโยชน์ และการจดจำด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผมต้องการเครื่องแสกนเนอร์ที่สแกนได้คมชัด แล้วเปิดไปเจอ คลิปที่ สแกนเอกสาร แบงค์ 1000 ได้คมชัดเหมือนของจริง  เวลาที่ผมจะซื้อก็จะจำได้ว่า อ๋อ เคยดูคลิปที่สแกนแบงค์ 1000 ชัดๆ เป็นต้น  เพราะฉะนั้นในการทำวีดีโอจึง ไม่ควรทำเนื้อหาที่เป็นการขายมากจนเกินไป หรือควรอยู่ที่ 5-10 % ของเนื้อหาทั้งหมดเพื่อไม่ให้คนดูรู้สึกว่าถูกขายของ ยิ่งถ้าคุณยิ่งทำคลิปวีดีโอที่มีประโยชน์ หรือเกิดการจดจำแล้วล่ะก็ มันช่วยบอกคนดูได้ดีกว่า การบอกสรรพคุณของสินค้าทั้งหมดเสียด้วยซ้ำ

 

4. ใส่คีย์เวิร์ดให้ตรงกับเรื่องของคุณ

 

keyword

อีกหนึ่งเรื่องเลยที่สำคัญคือ Keyword หรือ คำค้นหา ที่ควรทำคีย์เวิร์ดให้สั้นๆแต่ตรงกับสิ่งที่เราจะขายที่สุด และควรตรงกับสิ่งที่ลูกค้าหาที่สุด โดยเราสามารถค้นหาคีย์เวิร์ดที่เหล่าผู้เยี่ยมชมทั่วโลกนิยมค้นหากัน อาจใช้เครื่องมือฟรีใน Google เช่น Google trend , Google ads หรือว่าจะดูการค้นหาจากเว็บไซต์เช่น Search console เป็นต้น ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้นั้นถือเป็นข้อมูลสำคัญในการที่เราจะเลือกทำคีย์เวิร์ดที่ฮอตฮิต เพื่อเพิ่มผลของการค้นหาเราได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นการมีคีย์เวิร์ดก็เหมือนการมีกุญแจบ้านของลูกค้าที่เราจะเปิดประตูเข้าไปขายของให้พวกเขาเมื่อไหร่ก็ได้นั่นเอง

 

5. ใส่ Tag คำค้นหาลงไปในคลิปให้ตรงเรื่อง

 

สิ่งที่ขาดไม่ได้ของคนทำคลิปในยูทูปก็คือ การใส่แท็ก ในการตั้งค่าคลิปของเรา เพื่อใช้เพิ่มอันดับการค้นหาจากใน Youtube และ google โดยตรง ซึ่งการใส่แท็กนั้นเป็นผลดีในระยะยาวแต่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยซึ่งในข้อถัดไปจะบอกถึงเครื่องมือฟรีในการดูอันดับแท็กที่เราใส่ว่าอยู่ในระดับที่ดีหรือไม่

 

6. วิธีทำยูทูป ให้โปรขึ้นโดยใช้เครื่องมือช่วย

 

หลายคนน่าจะรู้จัก vidQ เป็นเครื่องมือที่ใช้ประเมินประสิทธิภาพวีดีโอของเราที่อัพโหลดขึ้นไปบน Youtube โดยมันทำหน้าบอกข้อมูลหลังบ้านที่สำคัญ ทั้งยูทูปของเราและของคนอื่นๆ เช่นคลิปที่เราดูอยู่เขาใช้แท็กอะไร แท็กชื่อนี้ อยู่อันดับไหน หรือวีดีโอนี้ การตั้งค่าเป็นอย่างไร เพื่อเกิดการแข่งขันในการแก้ไขปรับปรุงคลิปกันให้เป็นที่1 โดยเครื่องมือนี้นั้นสามารถดูข้อมูลได้ทุกคลิปบน Youtube เครื่องมีนี้จึงจำเปป็นอย่างมากสำหรับคนทำ SEO บนยูทูป

7. แชร์ช่องยูทูปของคุณสู่สาธารณะ

 

share

ข้อสุดท้ายคือการแชร์ มีของดีก็ควรจะโชว์ให้โลกรับรู้ยิ่งถ้าเป็นคลิปภาษาอังกฤษคุณยิ่งสามารถหาเงินได้จากทั่วโลกเลยก็ว่าได้ด้วยคอนเท้นต์ต่างๆที่คุณมี แต่ที่สำคัญคลิปที่คุณสร้างขึ้นมายังไงก็ควรแชร์ออกไปในหลากหลายช่องทางครับ ซึ่งปัจจุบันนี้สื่อโซเชียลมีเดียนั้นมีอยู่มากมาย ยังไงก็ปรับการนำเสนอให้เข้ากันกับแพลตฟอร์มของสื่อโซเชียลด้วยนะครับ

 

สุดท้ายนี้คือควรทำให้ต่อเนื่องหมั่นหาความรู้เพิ่มเติมและอย่าหยุดพัฒนาครับ ไม่ว่าคุณจะทำยูทูปเพื่ออะไรก็ตามสิ่งสำคัญสุดคือความตั้งใจจริงครับ และหวังว่าคอนเท้นต์ของทุกคนจะเน้นไปที่ประโยชน์หรือการแก้ปัญหาให้ผู้คนได้นะครับ

Related Articles