สแกนเนอร์ ซื้ออย่างไรให้คุ้มค่าและเหมาะต่อการใช้งานจริง

สแกนเอกสาร

ในยุคนี้จะต้องจัดว่า สแกนเนอร์ เป็นเครื่องมือต่อพ่วง ที่มีความสำคัญสำหรับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องมือต่อพ่วงที่มีความจำเป็น ไม่แพ้อุปกรณ์จำพวกอื่นๆเพราะว่าหน้าที่ของวัสดุอุปกรณ์ ชิ้นนี้ ก็คือ การเก็บข้อมูลที่เป็นภาพแผนภูมิ รูปถ่าย หรือเอกสารไว้ภายในฮาร์ดดิสก์ด้านในคอมพิวเตอร์ เรียกว่า เป็นการจัดเก็บเอกสารที่เคยอยู่ในรูของกระดาษ ให้ไปอยู่ในแบบอย่างดิจิตอล คุณประโยชน์ซึ่งมาจากเครื่องสแกนจะช่วยรักษาประสิทธิภาพของภาพ หรือข้อมูลพวกนั้น ให้ความทนทาน มากยิ่งกว่า

การเก็บ ในรูปของเอกสาร โดยเฉพาะในสมัยอินเทอร์เน็ตด้วยแล้ว เครื่องสแกนจะยิ่งเพิ่มความสบายสำหรับเพื่อการทำข้อมูลได้ดีเพิ่มขึ้น สแกน รูปภาพสำหรับใช้ตกแต่งเว็บ หรือจัดเก็บเป็นอัลบั้ม หรืออยู่ในไฟล์ข้อมูล

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

 

สนใจรับคำปรึกษา ด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 02–860–6659

 

ถึงแม้หลายๆคนเริ่มเห็นว่า กล้องถ่ายรูปดิจิตอลจะมาเป็นเครื่องใช้ไม้สอยอีกชิ้นที่มาเป็นโอกาสใหม่ให้กับผู้ใช้ จุดเด่นของกล้องถ่ายภาพดิจิตอลความสบายให้กับผู้ใช้มากยิ่งกว่าสแกนเนอร์เนอร์ โดยยิ่งไปกว่านั้นความสบาย และก็ความรวดเร็วของกล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่มีมากยิ่งกว่าเครื่องสแกน ด้วยเหตุว่าผู้ใช้สามารถ download รูปภาพที่นำมาจากกล้องถ่ายรูปดิจิตอลใส่ลงในฮาร์ดดิสก์ข้างในเครื่องได้โดยทันทีโดยไม่ต้องผ่านการสแกนภาพให้ยุ่งยาก แต่ ราคาที่ถูกกว่าของสแกนเนอร์เนอร์ และก็การเก็บข้อมูลบางจำพวก ดังเช่น แนวทางการทำเพลท สแกนเนอร์เนอร์ยังมีความสำคัญ ทำให้เครื่องสแกนยังคงเป็นโอกาสของผู้ใช้คอม พิวเตอร์

สำหรับกลุ่มผู้ใช้สแกนเนอร์เนอร์แบ่งออกเป็น 3 กรุ๊ปใหญ่ๆเป็น

1. กลุ่มผู้ใช้ ตามบ้าน (Home Use)

2. กรุ๊ปธุรกิจขนาด กึ่งกลางแล้วก็ขนาดเล็กหรือ SME แล้วก็

3. กรุ๊ป High End Scanner อีกทั้ง 3 กลุ่มนี้จะมีความต้องการใช้งานที่ต่างๆนาๆ ผู้สร้าง สแกนเนอร์เนอร์เองก็จะผลิตเครื่องออกมา

เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าอีกทั้ง 3 กรุ๊ป ซึ่งมีความต้องการในเรื่องของประสิทธิภาพ แล้วก็ราคาที่ไม่เหมือนกัน

 

กรรมวิธีเลือกซื้อเครื่องสแกน จะใคร่ครวญคุณลักษณะสำคัญๆดังนี้

 

1. ความแหลมคมชัด หรือ Resolution

เป็นความละเอียดสำหรับเพื่อการสแกนภาพ จะมีการ เจาะจงค่าความแหลมคมชัดของเครื่องสแกนเอาไว้ จะ จำเป็นต้องมองที่ค่า dpi รวมทั้งเวลาดูเหมือนจะต้องใคร่ครวญ จำนวนตัวหน้าเป็นหลัก อย่างเช่น 300 คูณ 1200 dpi ให้ดูตัวเลข 300 ด้วยเหตุว่าซึ่งก็คือ ปริมาณของเซนเซอร์ หรือเครื่องตรวจจับสัญญาณภาพ ที่อยู่บนหัวสแกน ยิ่งมีตัวเซนเซอร์มากมายเท่าไรก็ยิ่งหมายคือความละเอียดของภาพจะสูงตามไปด้วย การไตร่ตรองขึ้นกับการใช้แรงงาน แม้อยากได้สแกนภาพเพื่อไปใส่ลงบนเว็บ จะใช้ระดับ 150 dpi แต่ว่าปรารถนาพิมพ์ภาพ ต้องเป็นระดับ 300 dpi แม้กระนั้นถ้าอยากทำให้เกิดกรรมวิธีการพิมพ์ออพ เซ็ท จะต้องมีค่าระดับ 300 dpi ขึ้นไปจนถึง ถึง 600 dpi หรือแม้สแกนภาพสไลด์เพื่อ นำไปทำภาพโปสเตอร์ขนาดใหญ่ ควรจะมีความละเอียดไม่ต่ำยิ่งกว่า 600 dpi

 

2. ปริมาณสีของสแกนเนอร์เนอร์

จะตรึกตรองจากปริมาณ bit สี จะขึ้นกับ รูปแบบของการนำไปใช้งาน แม้เป็นการสแกนภาพ ธรรมดา เพื่อเก็บเอกสารหรือใส่ลงในเว็บ ก็บางทีอาจใช้เพียงแค่ 24 bit แม้กระนั้นถ้าหากใช้สแกนสไลด์ ฟิล์มถ่ายรูปเนกาตีฟ ก็ปรารถนาค่าความแหลมคมชัดแล้วก็ ผู้กระทำระจายแสงสีที่มากขึ้น ควรจะซื้อรุ่นที่มี 30 bit ขึ้นไป

 

3. ความเร็วสำหรับเพื่อการปฏิบัติงาน

มาจากเหตุ 2 ส่วนหมายถึงความเร็วสำหรับเพื่อการต่อเชื่อม และก็ความเร็วสำหรับการอ่านข้อมูล สำหรับความเร็วสำหรับในการต่อเชื่อมหรืออินเตอร์เฟส จะขึ้นกับการเลือกใช้ระบบต่อเชื่อมว่าเป็นแบบใด ซึ่งตอนนี้ตัวเชื่อมต่อหรือพอร์ต 3 ระบบเป็นพอร์ต แบบ parallel ชอบใช้กับสแกนเนอร์เนอร์ ราคาไม่แพง เพราะเหตุว่ามีต้นทุนการสร้างต่ำ การใช้ งานปานกลาง แต่ว่าการส่งผ่านข้อมูลจะทำ ได้ช้ากว่าพอร์ตแบบ USB ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ใหม่กว่า แล้วก็กำลังเดินทางมาชดเชยพอร์ตแบบ parallel เหตุผลมาจากความเร็วรวมทั้งความ สบายสำหรับเพื่อการจัดตั้ง ทำให้ USB แปลงเป็น มาตรฐานใหม่ของเครื่องสแกนไปแล้ว

แต่ว่าสำหรับเครื่องสแกนระดับมือ อาชีพ ชอบใช้ระบบต่อเชื่อม SCSI เนื่อง จากความรู้ความเข้าใจที่ให้ความเร็วสำหรับในการส่งผ่านข้อมูลที่สูงมากมาย เหมาะสมกับการส่งผ่านข้อมูลจำนวนหลายชิ้น ก็เลยเหมาะกับการสแกนภาพกราฟิกคุณภาพสูง หรือสแกนภาพเยอะมากๆๆแม้กระนั้นการใช้แรงงาน ต้องมี การ์ดควบคุมแบบ SCSI จัดตั้งร่วมอยู่ด้วย

สำหรับความเร็วสำหรับเพื่อการอ่านข้อมูล จะขึ้นกับตัว Sensor chip ซึ่งมีอยู่ร่วมกัน 2 เทคโนโลยีเป็นCCD ซึ่งเป็นเจ้าตลาดเดิม แล้วก็ CIS เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นคราวหน้า แม้กระนั้นทั้งคู่ระบบใช้แผ่นเวเฟอร์ ซิลิคอนเช่นเดียวกัน และก็มีตัวกรองแสงสว่างเสมือน กัน ต่างกันตรงที่ระบบ CCD ควรจะมีตัวแปลงสัญญาณจากอนาล็อกเป็นดิจิตอล ในขณะ CIS มีเครื่องใช้ไม้สอยนี้อยู่ในตัวสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ CIS จะรับประทานไฟ รวมทั้ง เปลืองที่สำหรับการจัดงาน เรียกว่า มีขนาดเล็กกว่าเทคโนโลยี CCD แต่ว่าข้อผิดพลาดก็คือ การตรวจจับสัญญาณภาพของ CIS แคบกว่า ทำให้ท่านภาพสำหรับในการสแกนภาพของ CIS สู้ระบบ CCD มิได้

 

4. โปรแกรมเกี่ยวข้อง โดยยิ่งไปกว่านั้นโปรแกรม OCR

ที่ช่วยสำหรับการสแกนใจความ เพื่อไปจัดเก็บเป็นไฟล์เอกสารซึ่งสามารถปรับแต่งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากจะต้องมีการตกแต่งภาพ จำเป็นต้องมองว่ามีการแถมโปรแกรมตกแต่งภาพมาให้ด้วยหรือเปล่า

 

5. ลักษณะพิเศษอื่นๆ

ตัวอย่างเช่น ความ ง่ายสำหรับในการใช้งานด้วยปุ่มเพียงแค่ปุ่มเดียว ดังเช่น ปุ่มสแกนทำสำเนา สแกนส่งโทรสาร และก็ สแกนส่งอีเมล เมื่อกดปุ่มสแกน เครื่องจะดำเนินการ แล้วก็เชื่อมโยงกับโปรแกรมที่เกี่ยวอัตโนมัติ หรืออย่างระบบป้อนกระดาษอัตโนมัติ

เป็นอีกคุณลักษณะที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการใช้งาน และก็คุณลักษณะที่จำเป็นมากอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความรู้ความเข้าใจ สำหรับในการสแกนฟิล์มถ่ายรูป เป็นฟิล์มถ่ายรูปแบบใด ฟิล์มถ่ายรูปสไลด์ หรือฟิล์มถ่ายรูปเนกครั้งฟ เนื่องมาจากความแหลมคมชัดของภาพที่ได้ออกมาจากการสแกนจากฟิล์มถ่ายรูปสไลด์นั้น จะดีมากกว่าจากรูปภาพธรรมดา

 

หนทางที่เหมาะกับผู้ใช้ ในแต่ละกรุ๊ป

วิธีการสำหรับเลือกซื้อเครื่องสแกนนั้น ควรที่จะทำการเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานของลูกค้าแต่ละกรุ๊ป ซึ่งมีความต้องการที่ต่างๆนาๆ เพื่อไม่ต้องจ่ายแพง ไหมสมควร ซึ่งผู้สร้างสแกนเนอร์เนอร์ในแต่ละแบรนด์ จะผลิตเครื่องหลายรุ่นที่ผลิตออกมาตอบโจทย์ความต้องการที่ต่างๆนาๆด้วยด้วยเหมือนกัน ผู้ใช้ตามบ้าน (Home Use) ลูกค้า กลุ่มนี้ชอบไม่ต้องการที่จะอยากเครื่องราคาสูง ซึ่ง ตอนนี้ราคาเครื่องสแกนน้อยลงมาเหลือไม่ กี่พันบาท มีข้อเสนอว่า ควรที่จะทำการเลือกซื้อเครื่องสแกนที่มีความละเอียด 600 คูณ 600 dpi และก็ควรจะใช้ระบบต่อด้วย USB Port จะ ดีมากยิ่งกว่าระบบต่อเชื่อมด้วยระบบ Parallel Port เนื่องจากว่าจะดีว่าอีกทั้งในด้านของความเร็วแล้วก็การ จัดตั้ง

 

ผู้ใช้ที่เป็นที่ทำการขนาดเล็กแล้วก็กึ่งกลาง (SOHO) ลูกค้ากลุ่มนี้บางทีอาจจำเป็นต้องพิจารณา ถึงความสามารถของการใช้แรงงานมากยิ่งกว่าในเรื่องของราคา การเลือกใช้งานควรที่จะทำการเลือก ซื้อเครื่องสแกนที่มีความละเอียดไม่ต่ำยิ่งกว่า 1200 dpi ขึ้นไป รวมทั้งมีความละเอียดของปริมาณสี หรือ color dept ตั้งแต่ 42 bit ความเร็วสำหรับการสแกนภาพเป็นสิ่งที่มีความต้องการ จะต้องเลือกเครื่องมือเชื่อมต่อที่เป็นระบบ USB Port หรือ SCSI Port กลุ่มผู้ใช้ระดับมือโปรหรือ Hight end scanner กลุ่มนี้จะใช้งานชนิดกราฟิกคที่ภาพสูงสุด ก็เลยอยากคุณลักษณะ รูปแบบการทำงานของเครื่องสูงสุด อีกทั้งในทางของความละเอียด แล้วก็ขนาด bit ของสี รวมทั้งสิ่งที่ต้องมีให้ได้ก็คือ ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการสแกนฟิล์มถ่ายรูป

 

ปัจจุบันนี้มีผู้สร้างสแกนเนอร์เนอร์แทบ 10 แบรนด์ที่ขายอยู่ในตลาด ส่วนมากจะเป็นผู้สร้างคอมพิวเตอร์อยู่เดิม เป็นต้นว่าแคนนอน ฮิวเลตต์-แพคการ์ด คอมแพค ฟูจิตสึ เอเซอร์ แล้วก็ที่ขายในห้างพันธ์ทิพย์ ก็มียูแมกซ์ ไมโครเทค ส่วนผู้ใดกันจะเลือกซื้อเครื่องสแกนแบรนด์ใด ก็เลือกมองได้ตามสมควรและก็ตามกำลังเงินแนวโน้มในอนาคตของสแกนเนอร์เนอร์ นอกเหนือจากการที่จะถูกแทรกซึมด้วยกล้องถ่ายภาพดิจิตอล ที่จะเข้ามาตอบแทนสแกนเนอร์เนอร์ในเล็กน้อย โดยยิ่งไปกว่านั้นในธุรกิจที่อยากความรวดเร็วสำหรับการบันทึกภาพแบบกะทันหัน ตัวอย่างเช่น งานเอกสาร แล้วก็ประกันรถยนต์ หวังว่าเนื้อหานี้อาจมีคุณประโยชน์ต่อทุกคนสำหรับเพื่อการตกลงใจเลือกซื้อ เครื่องสแกน โดยยิ่งไปกว่านั้นเครื่องสแกนนำเอาอันแสนสะดวกต่อการใช้งาน

Related Articles