แนวโน้ม ระบบเบิกจ่ายดิจิทัล การค้า การธนาคาร และเทคโนโลยี

ระบบเบิกจ่ายดิจิทัล การระบาดใหญ่ในชีวิตประจำวันของเรากำลังจางหายไป แต่จะไม่มีทางกลับไปทำธุรกิจได้ตามปกติ ความคาดหวังของผู้บริโภคกำลังเปลี่ยนแปลง ก่อให้เกิดแนวโน้มใหม่ๆ และการพัฒนาที่หลากหลาย ซึ่งได้รับการเน้นในการสัมมนาผ่านเว็เกี่ยวกับการตรวจสอบอุตสาหกรรม ช่วงกลางปีล่าสุด ของ เรา

ท่ามกลางแนวโน้มที่เรากำลังจับตามองอยู่คือการเติบโตของ Amazon และตลาดดิจิทัลอื่นๆ ที่เกิดจากโรคระบาดใหญ่ ซึ่งเป็นโอกาสที่น่าดึงดูดสำหรับบริษัททุกขนาด ผลลัพธ์ประการหนึ่งของโมเมนตัมที่ขับเคลื่อนโดยตลาดคือการเพิ่มขึ้นของผู้รวบรวมแบรนด์ที่ซื้อและรวมแบรนด์ขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จซึ่งขายทางออนไลน์ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะอยู่ใน Amazon

เทรนด์ต่างๆ ในพื้นที่ค้าปลีกมีความโดดเด่น รวมถึงประสบการณ์การค้าที่เป็นนวัตกรรม เช่น การชำระเงินแบบไม่ใช้แคชเชียร์ ร้านค้าขนาดเล็ก การช็อปปิ้งแบบสตรีมสด และการซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์ก ในเวลาเดียวกัน ผู้ค้าปลีกอย่าง Walmart ก็กำลังเคลื่อนไหวอย่างเป็นรูปธรรมสู่บริการทางการเงิน โดยสำรวจวิธีการนำเสนอบริการด้านการธนาคารที่หลากหลาย ระบบเบิกจ่ายดิจิทัล

ธุรกิจต่างๆ กำลังมองหาวิธีใหม่ๆ ในการขับเคลื่อนการค้า ด้วยเหตุนี้ ลำโพงอัจฉริยะและการโต้ตอบด้วยเสียงจึงถูกตั้งค่าสำหรับการเติบโต เนื่องจากผู้บริโภคเปลี่ยนไปสู่พฤติกรรมการจับจ่ายแบบไม่ต้องสัมผัส วิธีที่เราซื้อรถยนต์ก็เปลี่ยนไปเช่นกัน โดยได้รับแรงหนุนจากความชอบในการช็อปปิ้งออนไลน์ การเงิน และบริการส่งถึงบ้าน

ในบริการทางการเงิน คนดัง ผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย และนักลงทุนรายวันกำลังขับเคลื่อนการลงทุนและการซื้อหุ้น สกุลเงินดิจิทัลกำลังร้อนแรงเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Central Bank Digital Currencies ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นเงินเสมือนที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศ

ดูการสัมมนาผ่านเว็บของเราเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้นและแนวโน้มอื่น ๆ ที่เราคาดว่าจะสะท้อนในปี 2556

ดูบริษัทอีคอมเมิร์ซชั้นนำในวันนี้ แน่นอนว่า Amazon และ Google ต่างก็มีทางเลือก แต่ร้านค้าปลีกและร้านขายของชำหลายแห่งก็เช่นกัน ไม่ว่าจะด้วยการออกแบบหรือโดยพฤติการณ์ ธุรกิจเกือบทุกอย่างในปัจจุบันเป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

ในปี 2020 ผู้ค้าทุกขนาดเปลี่ยนไปใช้โมเดลธุรกิจดิจิทัลอย่างรวดเร็วและเร่งกลยุทธ์อีคอมเมิร์ซของตน การชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส การสั่งซื้อออนไลน์ และการรับสินค้าริมทางเป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับผู้บริโภคที่ยืนกรานที่จะสัมผัสประสบการณ์ดิจิทัลจากทุกช่องทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกที่ห่างไกลจากสังคม

แต่ประสบการณ์ omnichannel ที่แท้จริงซึ่งทุกจุดสัมผัสเชื่อมต่อกับทุกอุปกรณ์นั้นยากเหลือเกิน ในขณะที่ขอบเขตระหว่างการค้าทางกายภาพและดิจิทัลไม่ชัดเจน ผู้ค้าต้องเผชิญกับความท้าทายที่เพิ่มขึ้นของการบูรณาการระบบ สินค้าคงคลัง และประสบการณ์ผู้บริโภคที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

ในปีที่จะมาถึง การบรรลุความคาดหวังที่สูงนั้นจะเกี่ยวพันกับลำดับความสำคัญของอุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้น นี่คือสามรายการที่เรากำลังดูอยู่ในปี 2565

ในขณะที่ขอบเขตระหว่างการค้าทางกายภาพและดิจิทัลไม่ชัดเจน ผู้ค้าต้องเผชิญกับความท้าทายที่เพิ่มขึ้นของการบูรณาการระบบ สินค้าคงคลัง และประสบการณ์ผู้บริโภคที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

1. การใช้เชิงกลยุทธ์ของการวิเคราะห์ข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์

ผู้บริโภคจะเคยชินกับการดูแลจัดการประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัว ขณะเลื่อนดู Instagram พวกเขาต้องการดูเฉพาะสิ่งที่พวกเขาสนใจ และซื้อรายการเด่นได้ในไม่กี่คลิก พวกเขาคาดหวังว่าจะได้เห็นคำแนะนำเกี่ยวกับหมวกกันน็อคและลานสเก็ตเมื่อซื้อสเก็ตบอร์ดทางออนไลน์

ความคาดหวังเหล่านี้สำหรับการบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยมและเหมาะกับฉันเท่านั้นก็นำไปใช้กับประสบการณ์ในร้านค้าได้เช่นกัน การใช้ข้อมูลและการวิเคราะห์อย่างมีกลยุทธ์และแข็งแกร่งช่วยให้ผู้ค้าเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้นและตอบสนองความคาดหวังสูงของพวกเขา

แม้แต่ผู้ค้าที่ไม่มีความสามารถด้านข้อมูลและขนาดของ Amazon ก็สามารถใช้การวิเคราะห์ข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์เพื่อกำหนดรูปแบบและความสนใจในการช้อปปิ้ง ให้คำแนะนำที่ชาญฉลาด และคาดการณ์การซื้อในอนาคต การระบุรูปแบบในข้อมูลการชำระเงินสามารถช่วยให้ผู้ค้าเข้าใจประเภทของนักช็อปที่กำลังมาที่ร้านค้าของตนได้ดีขึ้น วิธีและที่ที่พวกเขาซื้อสินค้า และวิธีที่ดีที่สุดในการทำการตลาดให้กับผู้บริโภคเหล่านั้น รวมถึงผู้ที่ไม่ได้อยู่ในโปรแกรมสะสมคะแนน

ผู้ค้ายังใช้ข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจและจัดการการดำเนินการชำระเงินได้ดียิ่งขึ้น การตรวจสอบและทำความเข้าใจข้อมูลสามารถช่วยให้บริษัทปรับปรุงประสิทธิภาพการปฏิเสธการชำระเงินได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจใดๆ การวิเคราะห์ข้อมูลและการใช้ตรรกะการลองใหม่อย่างชาญฉลาดสามารถเพิ่มประสิทธิภาพอัตราการอนุญาตและลดผลบวกที่ผิดพลาด เมื่อการชำระเงินล้มเหลว การเปลี่ยนจุดข้อมูลบางจุด เช่น วันที่ถอนการชำระเงิน มักจะช่วยเพิ่มอัตราการอนุมัติ

2. ประสบการณ์ยุคใหม่

ประสบการณ์การค้าในปัจจุบันคือการพบปะผู้คนในที่ที่พวกเขาอยู่และทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ช้อปปิ้งที่คลับคลังสินค้า? ใช้เทคโนโลยี scan-and-go เพื่อหลีกเลี่ยงการชำระเงิน ที่ปั๊ม? พูดว่า “Alexa จ่ายค่าน้ำมัน” เพื่อชำระผ่านแอพหรือยานพาหนะที่เปิดใช้งาน Alexa

และขณะรับประทานอาหาร ให้สแกนรหัส QR เพื่อสั่งอาหาร ชำระเงินแท็บ และเพิ่มทิป อาจไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ แต่รหัส QR กำลังอยู่ในช่วงการแพร่ระบาด เติมเชื้อเพลิงให้กับการสั่งซื้อแบบไม่ต้องสัมผัสและขั้นตอนการชำระเงินที่ปลอดภัย สะดวก และคุ้มค่า ผู้ค้าปลีกยังใช้รหัส QR ซึ่งมักจะรวมการชำระเงิน โปรแกรมสมาชิก และส่วนลดเข้าด้วยกัน ความสะดวกและการเข้าถึงของเทคโนโลยียังเป็นที่สนใจของอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ การเดินทาง และการบริการอีกด้วย

ประสบการณ์การค้าที่เชื่อมต่อกันกำลังเคลื่อนไปสู่กระแสหลัก พบช่างทำผมที่คุณชอบใน Google หรือไม่? นัดรับได้เลย หรือคุณสามารถเรียกดูเมนู ชำระเงินสำหรับสั่งกลับบ้าน หรือจองโต๊ะที่ร้านอาหาร ทั้งหมดนี้มาจากหน้าร้านดิจิทัลที่สร้างบน Google หรือแอปอื่น

ประสบการณ์การค้าในปัจจุบันคือการพบปะผู้คนในที่ที่พวกเขาอยู่และทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

3. ลดความซับซ้อนของประสบการณ์การค้า

พ่อค้าไม่ได้เพียงแค่ขายสินค้าโภคภัณฑ์ในขณะนี้ พวกเขาอยู่ในธุรกิจการชำระเงิน โลจิสติกส์ และการเงินด้วย การทำให้กระบวนการที่ซับซ้อนทำงาน ในขณะที่ยังให้ประสบการณ์ผู้บริโภคที่ราบรื่น อาจเป็นเรื่องยาก

ต้องมีการรวมสินค้าคงคลัง เมนู เทคโนโลยี ณ จุดขาย และระบบส่วนหลังอื่นๆ สำหรับประสบการณ์ออนไลน์และออฟไลน์ เมื่อมีการซื้อสินค้าทางออนไลน์แต่มีการส่งคืนในร้านค้า เช่น สินค้าคงคลังจะอัพเดทตามนั้นหรือไม่? ฟังดูง่าย อาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ค้าปลีก

ผู้บริโภคต้องการประสบการณ์ที่พวกเขาเคยชินกับออนไลน์ – ดิจิทัล รวดเร็ว สะดวก – เพื่อเลียนแบบออฟไลน์ ขณะซื้อของในร้านค้า พวกเขาคาดหวังว่าจะใช้แอปบนโทรศัพท์เพื่อค้นหาสินค้า ใช้ส่วนลดและชำระเงินที่ตู้หรือด้วยเทคโนโลยีสแกนแล้วไป และไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ ผู้บริโภคคาดหวังว่าประสบการณ์ของพวกเขาจะถูกปรับให้เป็นส่วนตัวและปรับแต่งได้

คิดต่าง

ในปี 2022 ชะตากรรมของพ่อค้าเพิ่มขึ้นและลดลงจากความยืดหยุ่น ความสามารถในการคิดที่แตกต่าง ผู้ที่สามารถพลิกโฉมประสบการณ์ผู้บริโภคที่ได้รับการปรับปรุง กลยุทธ์การชำระเงินที่เป็นนวัตกรรม และการค้าแบบ Omnichannel ที่เชื่อมต่อถึงกัน พบว่าประสบความสำเร็จในโลกที่เปลี่ยนแปลงไป 2021 จะนำสิ่งเดียวกันมาให้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ในขณะที่บริษัทต่างๆ เปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ พวกเขากำลังคิดไปไกลกว่าช่องทางเดียว พวกเขาทราบดีว่าทุกประสบการณ์ที่เพิ่มเข้ามา ระบบใหม่ และความสามารถที่เพิ่มขึ้นจำเป็นต้องทำงานในร้านค้า ในแอป และทางออนไลน์ การได้รับประสบการณ์ omnichannel ที่ถูกต้องจะเป็นความสำคัญสูงสุดในอุตสาหกรรมของเราในปีหน้า

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles