มูลค่าที่แท้จริงของ ระบบบริหารบุคคล Big Data สำหรับธุรกิจคืออะไร?

ระบบบริหารบุคคล ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ข้อมูลขนาดใหญ่ได้แสดงให้เห็นด้านมืด อย่างไรก็ตาม บิ๊กดาต้าให้คุณค่ามหาศาลแก่ธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็กโดยเน้นที่ความเป็นส่วนตัว ความโปร่งใส และการใช้อย่างมีจริยธรรม เมื่อข้อมูลกลายเป็นสินค้าที่มีค่าที่สุดในโลก เราต้องยอมรับความจริงที่ว่าข้อมูลจะไม่หายไปไหน ประมาณ 85% ขององค์กรมองว่าข้อมูลเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่มีค่าที่สุด ตามข้อมูล ของExperian

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ Operations Hub ของ HubSpot
เมื่อเรานึกถึงบิ๊กดาต้า มักจะอยู่ในบริบทขององค์กรขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อย่างไรก็ตาม มันมีประโยชน์มากมายสำหรับธุรกิจขนาดเล็กเช่นกัน ต้องใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุดในการดำเนินธุรกิจ นั่นคือการทำความเข้าใจว่าลูกค้าของคุณต้องการอะไรและส่งมอบสิ่งนี้ให้มากขึ้น และจัดการกับมันในขนาดที่ใหญ่กว่ามากและมีความแม่นยำมากกว่าที่คุณจะทำได้ด้วยตนเอง

5 Vs ของบิ๊กดาต้า

ข้อมูลขนาดใหญ่มีเอกลักษณ์เฉพาะตรงที่ปริมาณ ความเร็ว และความหลากหลายนั้นสูงกว่าการจัดการด้วยตนเองอย่างมาก โดยธรรมชาติแล้ว ข้อมูลขนาดใหญ่จะให้ข้อมูลเชิงลึกที่สมบูรณ์และละเอียดยิ่งขึ้นกว่าที่เคยด้วยการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลมาตรฐาน

ปริมาณ
ปริมาณข้อมูลที่มีอยู่ในโลกดิจิทัลมีมากมายมหาศาล Seed Scientificประมาณการว่ามีข้อมูล 44 เซตตะไบต์ในโลก ณ ปี 2020 และคาดว่าจำนวนนั้นจะเพิ่มเกือบสี่เท่าเป็น 175 เซตะไบต์ภายในปี 2025 (เซตตะไบต์เดียวเท่ากับหนึ่งล้านล้านกิกะไบต์)

แม้ว่าแต่ละบริษัทจะมีข้อมูลน้อยกว่ามาก แต่ก็ยังสามารถจัดการได้อีกมาก สำหรับข้อมูลเพียงเทราไบต์เดียว คุณจะต้องใช้วิธีอัตโนมัติเพื่อแยกวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่จะมีมุมมองแบบองค์รวมที่สุดเกี่ยวกับจุดข้อมูลในอดีต ปัจจุบัน และแม้กระทั่งการตั้งสมมติฐานของลูกค้าในอนาคต

ในปริมาณนี้ ไม่น่าแปลกใจเลยที่บิ๊กดาต้ามีความโดดเด่นในอุตสาหกรรมดังที่เป็นอยู่ และธุรกิจทุกขนาดต่างพยายามทำความเข้าใจมัน

ความเร็ว
ความเร็วของข้อมูลไม่สามารถใช้ได้กับทุกอุตสาหกรรมหรือแม้แต่ทุกธุรกิจ แต่มันเป็นสิ่งสำคัญ V ใน 5 Vs ของข้อมูลขนาดใหญ่ ที่ความเร็วสูง คุณทำงานกับข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่อัปเดตเป็นนาทีและแสดงข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวข้องมากที่สุด

ตัวอย่างของข้อมูลความเร็วสูง ได้แก่:

ร้านค้าออนไลน์ที่ติดตามการคลิกบนหน้าจอสำหรับลูกค้าทุกคนที่เรียกดูเว็บไซต์
แอพนำทางที่รวบรวมและส่งข้อมูลไปยังนักเดินทางแต่ละคน
เครือข่ายโซเชียลมีเดียที่ติดตามระยะเวลาที่ผู้ใช้ดูโพสต์และประเภทของโพสต์ที่พวกเขามีส่วนร่วม
ข้อมูลนี้เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วโดยผู้ใช้แต่ละรายที่ข้อมูลถูกรวบรวม แต่เมื่อคุณคูณข้อมูลนั้นด้วยผู้ใช้นับพันหรือหลายล้านคน ความเร็วจะเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

ความหลากหลาย
ข้อมูลที่หลากหลายช่วยให้คุณค้นพบความแตกต่างที่ละเอียดอ่อนภายในฐานข้อมูลของคุณ ด้วยความหลากหลายของข้อมูล คุณสามารถรักษาประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวสำหรับลูกค้าของคุณ

ธุรกิจสามารถจงใจจำกัดความหลากหลายของข้อมูลได้ หากไม่มีแผนที่จะนำไปใช้อย่างชัดเจน ตัวอย่างเช่น บริษัทเทคโนโลยีบางแห่งไม่ขอที่อยู่จริงจากลูกค้าเมื่อทำการซื้อ หากบริษัทไม่มีเจตนาที่จะส่งเอกสารทางไปรษณีย์หรือติดตามข้อมูลตำแหน่ง ในทางกลับกัน บางธุรกิจ เช่น Google จะรวบรวมที่อยู่ธุรกิจเพื่อวัตถุประสงค์ในการยืนยัน

ความจริงใจ
ความต้องการทั่วไปในการจัดการข้อมูลคือความถูกต้อง สิ่งนี้อาจกลายเป็นปัญหาเมื่อสลับไปมาระหว่างระบบการจัดการข้อมูล การใช้งานระบบการจัดการข้อมูลที่ไม่ดี หรือแม้แต่การนำระบบนั้นไปใช้ที่ไม่ดีภายในทีมวิเคราะห์ ระบบบริหารบุคคล

ด้วยความถูกต้องของข้อมูลในระดับสูง คุณจึงวางใจได้ว่าคุณกำลังทำงานกับข้อมูลที่สะอาด สม่ำเสมอ และแม่นยำ ซึ่งช่วยให้คุณตัดสินใจทางธุรกิจได้ดี

เมื่อคุณรวม 5 Vs เหล่านี้เข้าด้วยกัน คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากข้อมูลขนาดใหญ่ในธุรกิจของคุณ

ประเภทของข้อมูลขนาดใหญ่ที่คุณสามารถดึงคุณค่าจากได้
ข้อมูลขนาดใหญ่มีหลายประเภท ตัวอย่างบางส่วน ได้แก่ :

ข้อมูลลูกค้าเป้าหมายและข้อมูลประชากร
ข้อมูลการใช้เว็บไซต์และผลิตภัณฑ์
ข้อมูลการซื้อของลูกค้า
สิ่งเหล่านี้สามารถตีความเป็นรายบุคคลหรือควบคู่กันเพื่อสร้างมุมมองเชิงลึกยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำที่สุด คุณสามารถซิงค์ข้อมูลระหว่างแอปเพื่อเพิ่มข้อมูลของแต่ละแพลตฟอร์ม และสร้างมุมมองที่เป็นมาตรฐานสำหรับผู้ติดต่อของคุณในทุกแอป

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ Operations Hub ของ HubSpot
วิธีใช้บิ๊กดาต้าในธุรกิจ
กลยุทธ์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพเป็นตัวขับเคลื่อนหลักสำหรับความสำเร็จของธุรกิจ มีหลายกรณีการใช้งานสำหรับบิ๊กดาต้า แต่สิ่งหนึ่งที่มีผลกระทบมากที่สุดคือการใช้บิ๊กดาต้าเพื่อการปรับปรุงธุรกิจ Trust Software Inc. ได้สร้างคำแนะนำที่รวดเร็วและตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อการนี้

แม้ว่าเราจะรู้คุณค่าของบิ๊กดาต้าแล้ว เหตุใดบิ๊กดาต้าจึงมีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างแม่นยำ? บิ๊กดาต้ามีประโยชน์หลักสี่ประการสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็ก (รวมถึงองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร)

คุณค่าของบิ๊กดาต้า

ประโยชน์ของบิ๊กดาต้า
1. การปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า
เมื่อคุณรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าเป้าหมายและลูกค้าของคุณ คุณสามารถติดตามแนวโน้มเพื่อมอบการบริการลูกค้าที่ดีที่สุดตลอดการเดินทางกับบริษัทของคุณ ตัวอย่างที่แปลกใหม่แต่มีประสิทธิภาพสูงคือซีรีส์ “House of Cards” บน Netflix

Netflix ใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ที่รวบรวมจากผู้ชมเพื่อกำหนดสิ่งที่พวกเขาอาจต้องการดูในเชิงรุก ดังที่New York Times อธิบาย : “[Netflix] รู้อยู่แล้วว่าการแบ่งปันที่ดีได้สตรีมงานของ David Fincher ผู้กำกับ The Social Network ตั้งแต่ต้นจนจบ และภาพยนตร์ที่มี Kevin Spacey ก็ทำได้ดีเสมอมา เช่นเดียวกับอังกฤษ เวอร์ชันของ “House of Cards” Netflix เสี่ยงที่จะทุ่มเงิน 100 ล้านดอลลาร์ในสองฤดูกาล

โดยพื้นฐานแล้ว ข้อมูลกำหนดทิศทางที่สร้างสรรค์ของ “House of Cards” และมอบสิ่งที่พวกเขาต้องการเห็นให้กับผู้ชม

2. การแก้ปัญหา
ข้อมูลขนาดใหญ่สามารถใช้เพื่อระบุตัวบล็อกในกระบวนการทางธุรกิจและช่องทาง และแก้ไขสิ่งเหล่านี้ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลการวินิจฉัย Uber เป็นตัวอย่างหนึ่งของสิ่งนี้ Uberปรับปรุงโซลูชันบิ๊กดาต้าเพื่อคาดการณ์ความต้องการของผู้ขับขี่ในช่วงที่มีการจราจรหนาแน่น และแม้กระทั่งระบุและจัดการกับปัญหาคอขวดในกระบวนการลงทะเบียนคนขับ ขณะนี้ Uber Movementแชร์ข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตนซึ่งรวบรวมจากการเดินทางกว่าหมื่นล้านครั้งเพื่อช่วยในการวางผังเมืองทั่วโลก

3. รายได้ที่เพิ่มขึ้น
รายได้สัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับประสบการณ์ของลูกค้า ด้วยการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะกับผู้ชมทุกคน Netflix มีอัตราการเลิกเล่นโดยประมาณเพียง 9 % ข้อมูลขนาดใหญ่ช่วยให้ธุรกิจสามารถเพิ่มรายได้ด้วยการทำซ้ำผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่และออกแบบการเปิดตัวใหม่ตามความต้องการของลูกค้าที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

4. ลดต้นทุน
จากข้อมูลของNewVantage Venture Partnersข้อได้เปรียบสูงสุดของบิ๊กดาต้าคือการลดค่าใช้จ่าย โดยธรรมชาติแล้ว บิ๊กดาต้าสามารถทำงานได้ในวงกว้าง โดยไม่จำเป็นต้องรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตนเอง ซึ่งมาพร้อมกับการประหยัดต้นทุนมหาศาลควบคู่ไปกับการลดปริมาณการใช้งานลง

การรักษาข้อมูลขนาดใหญ่อย่างมีจริยธรรม
ข้อมูลขนาดใหญ่ได้รับตัวแทนที่ไม่ดีเนื่องจากข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับ Meta (เดิมคือ Facebook) แต่ก็สามารถและควรได้รับการจัดการอย่างมีจริยธรรมและมีประสิทธิภาพ พื้นฐานสำคัญของข้อมูลขนาดใหญ่คือความเป็นส่วนตัว ความโปร่งใส และความปลอดภัย สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอยู่แล้วสำหรับธุรกิจใดๆ ที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับด้านการปกป้อง ข้อมูลเช่นGDPR

หลักการสำคัญสำหรับจริยธรรมบิ๊กดาต้า
ลูกค้าควรมีมุมมองที่โปร่งใสเกี่ยวกับการประมวลผล ใช้ หรือแชร์ข้อมูลของตน
ลูกค้าควรสามารถจัดการข้อมูลของตนและมีตัวเลือกในการลบข้อมูลดังกล่าว
ข้อมูลควรได้รับการจัดเก็บอย่างปลอดภัยด้วยความพยายามในการรักษาความสมบูรณ์ทางกายภาพและทางดิจิทัล
ข้อมูลควรถูกลบออกเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้อีกต่อไปตามระเบียบว่าด้วยการปกป้องข้อมูล

 

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles