ระบบฐานความรู้ การสร้างและจัดการฐานความรู้

ระบบฐานความรู้ (KBS) คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และฐานความรู้เพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อน KBS เป็นคำที่กว้างซึ่งครอบคลุมระบบต่างๆ มากมาย แต่ไม่ว่าระบบใดจะมีคุณลักษณะสำคัญสองประการเสมอ: คลังความรู้และระบบการให้เหตุผล คลังความรู้ให้ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องซึ่งทำให้ระบบการให้เหตุผลสามารถนำเข้าความรู้ใหม่และตัดสินใจตามผลรวมของความรู้ ระบบประเภทนี้มักจะอาศัยกฎ if-then แต่ยังสามารถใช้ระบบอื่นๆ เช่น การเขียนโปรแกรมลอจิกและกฎการจัดการข้อจำกัด โดยทั่วไป KBS จะเน้นไปที่บางโดเมนเป็นอย่างมาก แต่สามารถทำการวิเคราะห์ที่อยู่ภายในขอบเขตของโดเมนนั้นได้อย่างรวดเร็ว

มีฐานความรู้สองประเภทที่อาจใช้ใน KBS ระบบฐานความรู้นั้นเกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมของระบบ มันรู้ความรู้อย่างชัดเจนมากกว่าที่จะประมวลผลโค้ด ในทางกลับกัน ระบบผู้เชี่ยวชาญหมายถึงระบบที่สามารถช่วยเหลือหรือแทนที่ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์สำหรับงานที่ซับซ้อนซึ่งโดยทั่วไปต้องการระดับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ ระบบที่อิงตามความรู้เบื้องต้นมักเป็นระบบผู้เชี่ยวชาญที่มีกฎเกณฑ์ซึ่งอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ แม้ว่า AI ได้ขยายตัวขึ้น ความต้องการผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์ก็ลดลง

ระบบการให้เหตุผลในระบบฐานความรู้โดยทั่วไปเป็นเครื่องมืออนุมาน กลไกการอนุมานในหลาย ๆ ด้าน บรรพบุรุษของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสมัยใหม่ เนื่องจากอนุญาตให้เข้าถึงความรู้จากผู้เชี่ยวชาญและการแก้ปัญหา เอ็นจิ้นการอนุมานให้กฎเชิงตรรกะตามฐานความรู้ที่มีอยู่เพื่อทำความเข้าใจและประมวลผลข้อมูลใหม่ เอ็นจิ้นเหล่านี้สามารถประมวลผลบิ๊กดาต้าแบบเรียลไทม์เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลล่าสุดได้อย่างง่ายดาย เอ็นจิ้นการอนุมานสามารถใช้เพื่อจัดประเภทข้อมูลหรือเพื่ออัปเดตข้อมูลในขณะที่ประมวลผล ระบบฐานความรู้

ระบบฐานความรู้ประกอบด้วย:

  • ระบบการวินิจฉัยทางการแพทย์:มีระบบต่างๆ เช่น Mycin ซึ่งเป็นหนึ่งใน KBS ดั้งเดิมที่สามารถช่วยในการวินิจฉัยโรคได้ โดยการป้อนข้อมูลหรือตอบคำถามชุดหนึ่ง โปรแกรมดังกล่าวสามารถระบุการวินิจฉัยที่น่าจะเป็นไปได้ (และรวมถึงการประเมินความเชื่อมั่นรอบ ๆ การวินิจฉัย) ตลอดจนให้คำแนะนำสำหรับแผนการรักษา
  • ระบบวิเคราะห์คุณสมบัติ: โดยการตอบคำถามที่มีคำแนะนำ เป็นไปได้ที่จะทราบได้ว่าบุคคลนั้นมีสิทธิ์ได้รับบริการเฉพาะหรือไม่ ในการพิจารณาคุณสมบัติ ระบบจะถามคำถามจนกว่าจะได้รับคำตอบที่ถือว่าถูกตัดสิทธิ์ และสามารถสื่อสารกับบุคคลนั้นๆ ได้ โดยไม่จำเป็นต้องให้บุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง
  • ระบบกระดานดำ: เมื่อเปรียบเทียบกับ KBS อื่น ระบบกระดานดำอาศัยการอัปเดตจากผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์เป็นอย่างมาก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา กลุ่มที่หลากหลายจะทำงานร่วมกันเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด ในขณะที่แต่ละคนแก้ไขปัญหา พวกเขาจะอัปเดตกระดานดำด้วยวิธีแก้ปัญหาบางส่วน จนกว่าจะเสร็จสิ้นในที่สุด
  • ระบบการจำแนกประเภท: KBS ยังสามารถใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เพื่อหาสถานะการจัดประเภท ตัวอย่างเช่น สามารถป้อนข้อมูลเพื่อกำหนดสารประกอบทางเคมีต่างๆ โดยการวิเคราะห์มวลสารและส่วนประกอบทางเคมี

ใครต้องการระบบฐานความรู้?

ฐานความรู้มี 2 ประเภท แต่ละประเภทให้บริการผู้ใช้ประเภทต่างๆ

แต่ไม่ว่าฐานความรู้จะให้บริการใคร เป้าหมายสุดท้ายก็เหมือนกัน นั่นคือ การ ให้การสนับสนุน

มาดูประเภทผู้ใช้เหล่านี้โดยละเอียดกันดีกว่า:

  • ภายใน:พนักงานใช้ฐานความรู้ภายใน ช่วยให้พวกเขาเข้าถึงข้อมูลทางธุรกิจที่สำคัญและคำแนะนำที่ช่วยให้พวกเขาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ภายนอก:ฐานความรู้ภายนอกสำหรับลูกค้าและลูกค้า โดยสรุปทุกสิ่งที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ ให้การสนับสนุนที่จำเป็นเพื่อแก้ไขปัญหาหรือข้อกังวลใดๆ

การใช้ระบบฐานความรู้มีประโยชน์อย่างไร?

ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมากในการสร้างฐานความรู้ที่ประสบความสำเร็จ

แล้วมันคุ้มมั้ย?

เราได้สรุปประโยชน์บางประการไว้เพื่อให้คุณตัดสินใจเองได้

ฐานความรู้อาจดูเหมือนเป็นแนวคิดที่เรียบง่ายพอสมควร แต่ลองย้อนกลับไปและนำแนวคิดนี้ไปใส่ในบริบท

ฝ่ายบริการลูกค้ามีอยู่เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า วิธีที่พวกเขาทำสิ่งนี้อาจแตกต่างกันไป แต่มักจะเริ่มต้นด้วยระบบการออกตั๋วหรือการจัดการเคสบางประเภท

เมื่อผู้ใช้มีคำถามหรือปัญหา พวกเขาจะถูกส่งต่อไปยังระบบนี้และสามารถรับคำตอบผ่านช่องทางต่างๆ เช่น อีเมล แชทสด โซเชียล ฯลฯ

ข้อมูลส่วนกลาง

ฐานความรู้มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อสำหรับการจัดเก็บข้อมูลธุรกิจและผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของคุณไว้ในที่เดียว

แต่ทำไมสิ่งนี้ถึงสำคัญ?

การมีที่ตั้งศูนย์กลางทำให้พนักงานสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น และลูกค้าก็เช่นเดียวกัน

พวกเขาทั้งหมดสามารถไปยังที่เดียวเพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการ

วิธีการทั่วไปของ KBE
แม้ว่ายังไม่มีวิธีการพัฒนา KBE มาตรฐานในอุตสาหกรรม แต่ก็มีความพยายามบางอย่างในการพัฒนาแนวทาง KBE ที่มีโครงสร้าง ผลงานของความพยายามเหล่านี้ ได้แก่ วิธีการของ MOKA และกระบวนการทางวิศวกรรมความรู้
ระเบียบวิธีและเครื่องมือที่เน้นการใช้งานทางวิศวกรรมฐานความรู้ (MOKA)
สมาคมยุโรปได้พัฒนา MOKA เพื่อกำหนดโครงสร้างแนวทางการพัฒนาของ KBE MOKAถือว่าการจัดโครงสร้างความรู้สำหรับการเป็นตัวแทนและการจัดเก็บ ระเบียบวิธีของ MOKA วางระบบที่มีโครงสร้างของการแปลแบบจำลองอย่างไม่เป็นทางการ หรือศัพท์เฉพาะทางวิศวกรรมที่วิศวกรเข้าใจ ไปจนถึงแบบจำลองที่เป็นทางการ เป็นมิตรกับผู้ใช้และเข้าใจได้โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles