รวบรวมข้อมูลผ่านการทำงานร่วมกันใน ระบบฐานความรู้ที่ดี

ระบบฐานความรู้ที่ดี Knowledge-Based Systems เป็นวารสารระดับนานาชาติ สหวิทยาการ และเน้นการใช้งาน วารสารนี้มุ่งเน้นไปที่ระบบที่ใช้เทคนิคฐานความรู้ (KB) เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจ การเรียนรู้ และการกระทำของมนุษย์ เน้นความสำคัญในทางปฏิบัติของระบบ KB ดังกล่าว การพัฒนาและการใช้งานคอมพิวเตอร์ ครอบคลุมการใช้งานระบบ KB ดังกล่าว: กระบวนการออกแบบ โมเดลและวิธีการ เครื่องมือซอฟต์แวร์ กลไกสนับสนุนการตัดสินใจ การโต้ตอบกับผู้ใช้ ปัญหาขององค์กร การได้มาซึ่งความรู้และการนำเสนอ และสถาปัตยกรรมของระบบ หัวข้อชั้นนำในปัจจุบันของวารสารนี้ไม่จำกัดเฉพาะ: • เทคนิคและวิธีการข้อมูลขนาดใหญ่ ระบบสารสนเทศที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

เมื่องานประจำกลายเป็นอัตโนมัติมากขึ้น กระบวนการทำงานจะสร้างข้อมูลจำนวนมากขึ้น และผู้จัดการของคุณต้องให้ความสำคัญกับเวลามากขึ้นในการสนับสนุนผู้ปฏิบัติงานที่มีความรู้
ระบบฐานความรู้อำนวยความสะดวกในการสนับสนุนนี้โดยให้คำตอบแก่พนักงานของคุณอย่างรวดเร็วสำหรับปัญหาของลูกค้า ตัดสินใจได้เร็วขึ้น และปรับปรุงการสื่อสารในแนวตั้งและแนวนอนภายในองค์กร

ในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน บริษัทต่างๆ พบว่าพนักงานของตนใช้เครื่องมือเหล่านี้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย นี่เป็นสิ่งสำคัญในตลาดที่ซับซ้อนซึ่งพนักงานทำการตัดสินใจที่ซับซ้อนทุกวัน พนักงานในปัจจุบันมีความกระตือรือร้นมากกว่าที่จะเป็นฟันเฟืองแบบมีปฏิกิริยาในเครื่องของบริษัท ในขณะเดียวกัน การจ้างงานตลอดชีพกับบริษัทเดียวนั้นหายาก และพนักงานเปลี่ยนงานอย่างน้อยหลายครั้งตลอดอาชีพการงาน ความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมานี้อยู่กับพวกเขา เว้นแต่คุณจะจัดทำเอกสารความรู้และแชร์กับองค์กร

ประโยชน์ของการทำงานร่วมกันในองค์กรของคุณ

ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำงานร่วมกันนั้นมีมากมาย: ความได้เปรียบในการแข่งขันที่คมชัดขึ้น ความยืดหยุ่นในตลาดที่มีพลวัต ความสามารถในการคว้าโอกาสทางธุรกิจ แบ่งปันประสบการณ์และทรัพยากร และตอบสนองความต้องการของตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ การทำงานร่วมกันช่วยให้องค์กรของคุณสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถหลักของพนักงานและสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ที่บูรณาการความรู้ ทรัพยากร ข้อมูล และกิจกรรมมูลค่าเพิ่ม

ในยุคของการแข่งขันบนฐานความรู้นี้ ระบบฐานความรู้ที่ยอดเยี่ยมช่วยให้ธุรกิจของคุณเพิ่มประสิทธิภาพสินทรัพย์ความรู้ที่หลากหลายและคุณค่าเชิงกลยุทธ์ การรวบรวมข้อมูลเป็นเพียงจุดเริ่มต้น องค์กรในเครือข่ายของคุณต้องรวบรวม แบ่งปัน และนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปใช้กับขั้นตอนของวงจรชีวิตการทำงานร่วมกัน และการจัดการความรู้ที่มีประสิทธิภาพเพื่อระบุและรวบรวมความรู้ที่เกี่ยวข้องสำหรับการใช้ประโยชน์หรือนำมาใช้ซ้ำในบริบทเฉพาะ เมื่อรวมกับกลไกและเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการระบุและแบ่งปัน ความสามารถเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงความสามารถในการตัดสินใจขององค์กรและความสามารถในการปรับตัวในสภาพแวดล้อมความเสี่ยงใหม่

ความร่วมมือเพื่อการจัดตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ที่มากขึ้น

นอกจากนี้ ด้วยระบบฐานความรู้ที่มีความสามารถสูง องค์กรของคุณสามารถจัดกลยุทธ์ ระบบการจัดการ การดำเนินงาน และความสามารถในการสนับสนุนการตัดสินใจได้ดีขึ้น เพื่อแสดงความเสี่ยงที่เปลี่ยนแปลงไปและการหยุดชะงักที่อาจเกิดขึ้นกับกระแสรายได้หลักของคุณ สิ่งนี้ทำให้คุณได้เปรียบเหนือคู่แข่งที่ปรับตัวได้น้อยกว่า ความรู้ภายในเครือข่ายการทำงานร่วมกันของคุณมีให้ใช้งานอย่างง่ายดายผ่านเครื่องมือที่เน้นผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง เชื่อถือได้ ทำงานร่วมกันได้ และคุ้มค่า ดังนั้น ระบบฐานความรู้จึงส่งเสริมการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบฐานความรู้ที่มีศักยภาพที่เสนอให้องค์กรของคุณนั้นดีเกินกว่าจะผ่านพ้นไปได้ องค์กรของคุณต้องการเครื่องมือในการสนับสนุนพนักงานของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในแนวหน้ากับลูกค้า ความรู้คือพลัง และกระแสของข้อมูลดิจิทัลสามารถทำได้ผ่านการระบุและการจัดหมวดหมู่คุณภาพสูงเพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพผ่านทีมที่ทำงานร่วมกัน

เราใช้โน้ตแบบเขียนลวก ๆ โพสต์อิทเตือนความจำ และรายการสิ่งที่ต้องทำที่เขียนด้วยลายมือหลายรายการ โดยบางรายการมีอายุหลายเดือนหรือหลายปี ในรูปแบบดิจิทัล เราบันทึกบุ๊กมาร์กหลายร้อยรายการหรือมีแท็บเบราว์เซอร์หลายสิบแท็บที่เปิดอยู่ในหน้าที่เราต้องการอ้างถึงอย่างรวดเร็ว ใครก็ตามที่พยายามจัดการข้อมูลส่วนบุคคลทั้งหมดของตนให้เป็นระเบียบและเข้าถึงได้ในทันทีจะรู้ว่าข้อมูลนั้นท้าทาย (และไม่ก่อผล) เพียงใด
การผลิตเนื้อหาฐานความรู้ที่ให้ข้อมูลที่ต้องการแก่ลูกค้าอย่างรวดเร็วนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่หลายคนคิด การสร้าง การดูแล และการแบ่งปันบทความฐานความรู้ที่มีประสิทธิภาพจะทำได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณมีคำแนะนำและเครื่องมือที่เหมาะสม

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับบทความฐานความรู้
ฐานความรู้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการมอบโซลูชันที่รวดเร็วแก่ลูกค้าของคุณ และลดประสิทธิภาพของคอลเซ็นเตอร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ฐานความรู้ที่ออกแบบมาไม่ดี อาจทำให้เกิดปัญหามากกว่าที่จะแก้ไขได้โดยการจัดหาหน้าที่สับสนหรือระบบนำทางที่ใช้เวลานานให้กับตัวแทนและลูกค้าของคุณ การช่วยเหลือทีมและลูกค้าของคุณโดยส่วนใหญ่จะทำอันตรายมากกว่าผลดี

หากคุณต้องการส่งเสริมลูกค้าด้วยเนื้อหาที่ให้ข้อมูล มีส่วนร่วม และชัดเจน แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมหัศจรรย์

1) อย่าสันนิษฐาน
ฐานความรู้ของคุณ มี ทุกสิ่งที่ ลูกค้า ต้องการหรือไม่? ผู้คนอาจรู้น้อยกว่าที่คุณคิด สิ่งสำคัญคือต้องรองรับผู้เรียนประเภทต่างๆ และระดับต่างๆ หากเป็นไปได้ ให้จัดโครงสร้างบทความเพื่อรวมคำแนะนำทีละขั้นตอนไว้ด้านบนสำหรับผู้เริ่มต้น ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มากขึ้นสามารถอ่านผ่านๆ เพื่อดูข้อมูลที่ต้องการได้ หากบทความหนึ่งใช้ไม่ได้กับผู้ใช้ทั้งสองประเภท ให้พิจารณาแบ่งข้อมูลออกเป็นหลายบทความและเชื่อมโยงไปยังบทความต้นฉบับ

2) จ้าง Anchor Links
หากคุณกำลังเชื่อมโยงระหว่างบทความ ให้ใช้คำหลักที่อธิบายและมีความเกี่ยวข้องสำหรับ anchor text หลีกเลี่ยงการใช้ข้อความเช่น “คลิกที่นี่” หรือข้อความที่มี URL (.com) อยู่ด้วย ลิงก์ Anchor มีประโยชน์อย่างยิ่งในบทความขนาดยาว เพื่อให้ผู้คนสามารถคลิกและข้ามไปยังข้อมูลที่ต้องการได้

3) ทำให้เนื้อหาอ่านง่ายและอ่านง่าย
คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 เกือบสามในสี่คนจะใช้เพียงสมาร์ทโฟนเพื่อเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ดูสไตล์และลักษณะของเนื้อหาบทความของคุณให้ดี เป็นมิตรกับมือถือหรือไม่? จากการจัดรูปแบบ POV ข้อความขนาดใหญ่ควรแบ่งออกเป็นย่อหน้าเล็ก ๆ การใช้สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อย รายการที่มีหมายเลข และข้อความเสริมทำให้เนื้อหาอ่านง่าย

สั้นและไพเราะเป็นคำแนะนำที่ดีสำหรับบทความฐานความรู้ ผู้คนมาที่ไซต์สนับสนุนเพราะพวกเขาต้องการความช่วยเหลือในขณะนี้ บทความควรเข้าใจได้ในการอ่านครั้งเดียว หลีกเลี่ยงคำที่ซับซ้อนและศัพท์แสงทางเทคนิคเมื่อคำที่ง่ายกว่าจะทำงานได้ดีเช่นกัน ใช้ข้อความเสริม (เส้นเดียวสั้น) เพื่อเพิ่มรายละเอียดในประเด็นที่สำคัญอย่างยิ่ง

ชื่อเรื่องควรจะเรียบง่ายเช่นกัน ใส่ตัวเองในรองเท้าของผู้อ่านและเลือกชื่อที่กล่าวถึงจุดปวดของพวกเขา แหล่งที่มาที่ดีสำหรับชื่อหนังสือคือตั๋วสนับสนุนล่าสุดและข้อความค้นหาลูกค้า ซึ่งพบได้ในการวิเคราะห์ข้อมูลของคุณ

สุดท้าย รูปภาพ, GIF และวิดีโออธิบายเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเสริมประเด็น นอกจากนี้ยังช่วยแบ่งย่อหน้าของข้อความและทำให้ผู้อ่านมีส่วนร่วม

4) จัดระเบียบบทความอย่างมีเหตุผล
ปฏิบัติต่อแต่ละบทความเหมือนกระบวนการเริ่มต้นใช้งานขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่น เริ่มต้นด้วยการใช้คำง่ายๆ เพื่ออธิบายปัญหา จากนั้นใช้ตัวอย่างเพื่อแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าต้องทำอย่างไรเพื่อแก้ปัญหา จำไว้ว่าบทความเกี่ยวกับการแก้ปัญหานั้นเขียนขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้คน ไม่ใช่โน้มน้าวใจหรือขายอะไรบางอย่าง รักษาคำแนะนำที่เน้นคุณลักษณะ ไม่เน้นประโยชน์

5) ใช้การเชื่อมโยงเชิงกลยุทธ์
สร้างบทความที่ปรับให้เข้ากับเวิร์กโฟลว์ของผู้อ่าน แน่นอน ขั้นตอนควรตามลำดับเวลา ให้วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดแก่ผู้คนก่อน เนื่องจากพวกเขามักจะเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด ทำให้สิ่งต่างๆ เคลื่อนไหวโดยหลีกเลี่ยงการให้ทางเลือกอื่นภายในเนื้อหา ใช้ส่วน “บทความที่เกี่ยวข้อง” ที่ด้านล่างของบทความแทน

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles