คู่มือการพัฒนา ระบบการเลื่อนตำแหน่ง ภายในสำหรับบริษัทของคุณ

ระบบการเลื่อนตำแหน่ง ทำไมต้องมองหาคนที่มีความสามารถจากภายนอก ในเมื่อคุณมีพนักงานที่ยอดเยี่ยมในบริษัทที่รู้วัฒนธรรม ธุรกิจ ฯลฯ การเลื่อนตำแหน่งภายในคือ การคัดเลือกคนที่ทำงานในองค์กรอยู่แล้ว ที่มีทักษะและความรู้ที่จำเป็นต่อความรับผิดชอบใหม่

ความคิดริเริ่มประเภทนี้มีผลกระทบเชิงบวกอย่างมากต่อบริษัท: การประหยัดต้นทุน แรงจูงใจที่ดีขึ้น และการมีส่วนร่วม ที่นี่เราจะอธิบายว่ามันเกี่ยวกับอะไร หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฝึกอบรมและพัฒนาพนักงาน โปรดอ่านที่ นี่

โปรโมชั่นภายในคืออะไร?

การเลื่อนตำแหน่งภายในเป็นวิธีการคัดเลือกโดยที่พนักงานปัจจุบันขององค์กรเป็นผู้สมัคร ดังนั้น แทนที่จะค้นหาพรสวรรค์จากภายนอก มันหมายถึงการส่งเสริมพนักงานที่แสดงตนให้สามารถทำหน้าที่ใหม่ได้

โดยทั่วไป ปัจจัยต่างๆ เช่น ประสบการณ์ การฝึกอบรม และทักษะที่แสดงโดยผู้สมัครจนถึงปัจจุบัน จะถูกนำมาพิจารณาในกระบวนการนี้ การประเมินประสิทธิภาพมักใช้เพื่อระบุผู้มีความสามารถภายในและค้นหาว่าใครสมควรได้รับการเลื่อนขั้น

มีการใช้นโยบายส่งเสริมภายในทั้งในบริษัทเอกชนและหน่วยงานภาครัฐ

หน้าเสา CTA

ข้อดีของการส่งเสริมภายใน

การแนะนำกระบวนการส่งเสริมภายในมีข้อดีอย่างมากทั้งต่อบริษัทและพนักงาน

ลดเวลาใน การรับ r

ผู้สมัครภายในเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทแล้ว ดังนั้นจึงใช้เวลาน้อยลงในการค้นหาและ “โน้มน้าวพวกเขา” ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีกระบวนการสรรหาบุคลากรอีกต่อไป

 

ยิ่งไปกว่านั้นการประเมินผู้เชี่ยวชาญที่เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทนั้นง่ายกว่ามาก:

 

บันทึกการติดตามของพวกเขาสามารถเข้าถึงได้
พวกเขาพอใจกับวัฒนธรรมองค์กร
พวกเขาอาจไม่จำเป็นต้องสัมภาษณ์หัวหน้าทีม

ทั้งหมดนี้ช่วยลดเวลาที่เกี่ยวข้องในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการสรรหาบุคลากรและทำให้เวลาในการว่าจ้างลดลง

ยังทำให้กระบวนการออนบอร์ดเร็วขึ้นและง่ายขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญทุกคนต้องใช้เวลาในการค้นหาบทบาทใหม่แต่การว่าจ้างภายในมักจะมีประสิทธิภาพมากกว่าในแง่นี้ ลูกจ้าง:

 

ทราบแล้วว่าบริษัทและนโยบายภายในทำงานอย่างไร
ได้ รู้จักกับสมาชิก ใหม่ใน ทีม
อาจทราบลักษณะและความรับผิดชอบของตำแหน่งใหม่อยู่แล้ว

 

ลดต้นทุนการรับสมัคร

การจัดหางานภายในนั้นถูกกว่าภายนอกมาก เนื่องจากไม่ต้องการ:

 

โฆษณาตำแหน่งงานว่างบนพอร์ทัลงาน ง่ายกว่ามากที่จะแจ้งให้ผู้สมัครทราบเกี่ยวกับโอกาสทางการขายผ่านอีเมลหรือโปสเตอร์บนกระดานประกาศ
การอุทิศเวลาในการกลั่นกรองประวัติย่อหรือตรวจสอบฐานข้อมูลเพียงขอให้หัวหน้าทีมหรือตรวจสอบการประเมินประสิทธิภาพครั้งล่าสุดก็เพียงพอที่จะค้นหาโปรไฟล์ที่เหมาะสม

 

สนับสนุนความผูกพันของพนักงาน

การเลื่อนตำแหน่งภายในบริษัทเป็นการส่งข้อความว่าพนักงานมีคุณค่าและควรค่าแก่การลงทุน ทำให้พนักงานมีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การอนุญาตให้พวกเขาเข้าถึงตำแหน่งอื่นๆ ที่พวกเขาอาจสนใจนั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการกระตุ้นแรงจูงใจและการมีส่วนร่วม ซึ่งช่วยสร้างวัฒนธรรมแห่งความไว้วางใจและรักษาความสามารถไว้ได้

 

 

ประเภทของการส่งเสริมภายในองค์กร

ภายในบริษัทอาจมีการส่งเสริมการขายภายในประเภทต่างๆ โดยปกติเราจะแยกความแตกต่างระหว่างสาม:

 

 

โปรโมชั่นแนวนอน

การเลื่อนตำแหน่งภายในแนวนอนคือการที่พนักงานย้ายไปยังระดับที่สูงขึ้นในแผนกอื่นในบริษัท

 

 

โปรโมชั่นแนวตั้ง

นี่อาจเป็นการเลื่อนตำแหน่งภายในที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดและเกี่ยวข้องกับการที่คนงานย้ายไปยังตำแหน่งที่อาวุโสกว่า ที่เคยมีมา มักจะเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบที่มากกว่าและดังนั้น การจ่ายเงินจึงเพิ่มขึ้น

 

 

โปรโมชั่นชั่วคราว

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่พนักงาน ได้รับการเลื่อน ตำแหน่งชั่วคราวเพื่อให้ครอบคลุมการลางานของเพื่อนร่วมงานหรือการลาเพื่อคลอดบุตร/เพื่อความเป็นพ่อ ดังนั้นเมื่อหมดช่วงเวลานี้ พนักงานจะกลับไปสู่ตำแหน่งเดิม

 

 

ความสำคัญของการส่งเสริมภายใน

ไม่มีอะไรที่เหมือนกับการเลื่อนตำแหน่งภายในองค์กรเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและจูงใจพนักงาน เป็นเครื่องมืออันมีค่าที่สามารถใช้เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน:

 

การสำรวจที่ดำเนินการโดยบริษัทที่ปรึกษา Great Place to Work ซึ่งตีพิมพ์ในสื่อเปิดเผยว่าเมื่อผู้คนเชื่อว่าการเลื่อนตำแหน่งภายในได้รับการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ พวกเขามีแนวโน้มที่จะทุ่มเทในการทำงานมากขึ้นเป็นสองเท่า
การเสนอความท้าทายและเป้าหมายให้กับพนักงาน ทำให้พวกเขาพัฒนา เรียนรู้ และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ระบบการเลื่อนตำแหน่ง
นโยบายส่งเสริมภายในที่ชัดเจนช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงานครึ่งหนึ่ง

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมภายใน ผู้สมัครจากภายนอกอาจดูน่าดึงดูด แต่ได้รับการแสดงให้เห็นว่าการ ได้มา ซึ่งความสามารถภายในทำให้บริษัทได้เปรียบมากขึ้น

 

แม่แบบ CTA

 

5 ขั้นตอนในการดำเนินการตามแผนพัฒนาภายใน

ขั้นตอนการคัดเลือกภายในไม่แตกต่างจากขั้นตอนภายนอกมากนัก ความแตกต่างหลักอยู่ที่งานเตรียมการ ซึ่งนายหน้าต้องวิเคราะห์กำลังคนปัจจุบันอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อค้นหาผู้สมัคร

 

 

1. กำหนดความต้องการของบริษัท

ขั้นตอนแรกของการเลื่อนตำแหน่งภายในคือการกำหนดข้อกำหนดของบริษัท และโดยคำนึงถึงประเด็นนั้นที่ต้องปรับปรุงหรือตำแหน่งที่ต้องครอบคลุม ณ จุดนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดทำรายละเอียดงานที่ดีสำหรับตำแหน่งว่างและอธิบายทักษะและความสามารถทางวิชาชีพที่จำเป็นทั้งหมดที่ผู้สมัครในอุดมคติจะมี

 

 

2. กำหนดเกณฑ์การคัดเลือกพนักงาน

เมื่อมองหาผู้มีความสามารถภายในบริษัท เราควรกำหนดเกณฑ์วัตถุประสงค์ต่างๆ เพื่อคัดเลือกผู้สมัครที่เป็นไปได้สำหรับตำแหน่งที่ว่าง สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึง:

 

ความสำเร็จหรือผลที่ได้รับ
การฝึกอบรม.
อาวุโส
ความจุขององค์กร

เราควรคำนึงถึงปัจจัยต่อไปนี้ด้วย:

 

ความพร้อมใช้งานและความสนใจของพนักงาน
ความเห็นอกเห็นใจและความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน
เส้นทางอาชีพนอกบริษัท

 

3.วิเคราะห์ HR . ของบริษัท

ถึงเวลาวิเคราะห์ความสามารถภายในเพื่อค้นหาผู้สมัครที่เป็นไปได้ คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์ HR ของคุณ เพื่อ ทบทวน บันทึกของพนักงานแต่ละคนตรวจทานการประเมินล่าสุดของพวกเขา ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้คุณก้าวหน้าเร็วขึ้นและมั่นใจมากขึ้น

 

สิ่งสำคัญคือการเลือกผู้สมัครจะขึ้นอยู่กับปัจจัยที่กล่าวถึงข้างต้นเพื่อให้แน่ใจว่ายังคงถูกต้องและมีประโยชน์ มิฉะนั้น หากเราถูกนำโดยเกณฑ์อื่น อาจเป็นไปได้ที่เราจะพลาดผู้สมัครที่สมบูรณ์แบบ

 

อีกทางเลือกหนึ่งคือการโฆษณาตำแหน่งงานว่างและอนุญาตให้พนักงานทุกคนสมัครได้ คุณสามารถทำได้โดยส่งอีเมลหรือแนบโปสเตอร์ไปที่กระดานประกาศ

 

 

4. พูดคุยกับผู้สมัคร

ติดต่อผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือกและบอกข่าวแก่พวกเขา สิ่งสำคัญคือต้องให้รายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับตำแหน่งที่สมัคร รวมถึงความรับผิดชอบใหม่และเงื่อนไขทางการเงิน ในทำนองเดียวกัน คุณควรอธิบายให้พวกเขาฟังว่ากระบวนการคัดเลือกจะทำงานอย่างไรหากพวกเขาตัดสินใจที่จะดำเนินการต่อไป ให้เวลาพวกเขา 48 ชั่วโมงในการตัดสินใจว่าพวกเขาต้องการเข้าร่วมหรือไม่

 

 

5. ดำเนินการประเมินขั้นสุดท้าย

ถึงเวลาตัดสินใจว่าผู้สมัครคนใดจะเข้ารอบในบริษัท ออกแบบกระบวนการคัดเลือกตามการประเมินวัตถุประสงค์ของทักษะและความสามารถสำหรับตำแหน่ง นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ในการดำเนินการสัมภาษณ์กับสมาชิกคนอื่น ๆ ในองค์กรเพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์ ด้วยข้อมูลทั้งหมดนี้ คุณสามารถตัดสินใจขั้นสุดท้ายและเลือกผู้สมัครที่เหมาะสมที่สุดได้

 

 

แนวโน้มหลักในการส่งเสริมการขายภายใน

ในวิกฤตเศรษฐกิจ เมื่องบประมาณถูกบีบ การเลื่อนตำแหน่งภายในเป็นวิธีแก้ปัญหาที่น่าสนใจเพื่อหลีกเลี่ยงต้นทุนการจัดหางานใหม่
บริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังใช้ซอฟต์แวร์ HR กับปัญญาประดิษฐ์เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการคัดเลือกภายใน
นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ที่สามารถ “คาดเดา” ว่าพนักงานคนใดจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในบทบาทบางอย่าง

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles