ทำความสะอาดวีลแชร์ การดูแลตัวเองสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้พิการ ช่วงโควิด

ทำความสะอาดวีลแชร์  หากคุณเข็นวีลแชร์ด้วยมือหรือใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกประเภทอื่น (AT) มีข้อควรระวังเฉพาะที่คุณควรปฏิบัติเกี่ยวกับการล้างมือ COVID-19 สามารถอยู่รอดได้บนพื้นผิวของวีลแชร์หรือ AT ที่คุณสัมผัสบ่อยๆเช่นราวจับ ไวรัสใด ๆ ที่อาจอยู่ในมือของคุณจะถูกถ่ายโอนไปยังที่กั้นมือของคุณในขณะที่คุณดันวีลแชร์

ทำความสะอาดมือ
การล้างมือเป็นสิ่งสำคัญอย่างเหลือเชื่อ ล้างมือด้วยสบู่เป็นเวลา 10-20 วินาทีและ / หรือใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากกว่า 60% เมื่อใดก็ตามที่คุณกลับบ้านจากกิจกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ที่คนอื่นเคยอยู่ การใช้แปรงทาเล็บเป็นความคิดที่ดีสำหรับพวกเราที่มีผิวหยาบกร้านจากการผลักเก้าอี้รถเข็นเป็นเวลาหลายปี

ยางถ่ายโอนไวรัสไปยังมือและมือของคุณจะถ่ายโอนไวรัสไปยังแฮนด์ริม

ฉันเป็นผู้ใช้วีลแชร์ด้วยตนเองมานานกว่า 40 ปีแล้วตั้งแต่ฉันหักหลังที่ Air Force Academy ระหว่างการฝึกซ้อม เนื่องจากมือของฉันสัมผัสกับราวจับบนรถเข็นอยู่เสมอฉันจึงใช้ทิชชู่เปียกป้องกันแบคทีเรียทำความสะอาดมือก่อนรับประทานอาหาร การใช้ผ้าเช็ดมือก่อนรับประทานอาหารไม่ว่าฉันจะอยู่ที่ใดก็ตามช่วยลดปริมาณโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ที่ฉันทำมาตลอด 20 ปี โดยทั่วไปฉันไม่ได้สัมผัสยางบนรถเข็นของฉันเนื่องจากฉันใช้มือจับที่ยืดหยุ่นตามหลักสรีรศาสตร์ซึ่งให้การยึดเกาะที่ดีเยี่ยมโดยไม่ต้องสัมผัสกับยาง

นอกจากนี้หากคุณดันยางคุณจะสัมผัสได้ทุกที่ที่คุณรีด การสวมถุงมือเมื่อผลักดันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาความสะอาดมือของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณสวมถุงมือคุณอาจต้องนึกถึงตำแหน่งที่คุณตั้งไว้เพราะตอนนี้พวกเขาอาจติดไวรัส นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าภายในถุงมือของคุณอาจติดเชื้อเว้นแต่คุณจะล้างมือก่อนสวมถุงมือเสมอ

ทำความสะอาดวีลแชร์
การล้างพื้นผิวบนรถเข็นถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่สำคัญ พื้นผิวทึบทั้งหมดที่เราสัมผัสอาจมีไวรัสอยู่ ราวจับและยางบนรถเข็นของคุณเป็นพื้นผิวแข็ง ที่บ้านเมื่อฉันล้างมือฉันมีผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดป้องกันแบคทีเรียอยู่สองผืน หลังจากที่ฉันล้างมือให้เปียกทาสบู่แล้วล้างมือฉันเอาผ้าขนหนูหรือกระดาษเช็ดมือสองผืนที่เปียกด้วยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียแล้วดันรถเข็นไปรอบ ๆ บ้านเลื่อนผ้าที่ซักไว้บนราวจับขณะที่ฉันไป ฉันดันเก้าอี้ประมาณ 20 ฟุตหรือหมุนเป็นวงกลมถ้าฉันอยู่ในห้องน้ำสาธารณะ ดันผ้าเช็ดมือ 20 ฟุตสามครั้ง การเรียนรู้วิธีทำอาจเป็นเรื่องยุ่งยากเล็กน้อย คุณสามารถให้ใครสักคนค่อยๆผลักดันคุณเพื่อให้ง่ายขึ้น วิธีนี้ช่วยให้ฉันทำความสะอาดราวจับบนรถเข็นได้

การดันเก้าอี้ไปข้างหน้าและใช้สบู่ป้องกันแบคทีเรียจะทำให้มือของคุณสะอาด

ขอแนะนำเทคนิคที่คล้ายกันในการทำความสะอาดล้อของคุณ ดันรถเข็นไปรอบ ๆ โดยใช้ผ้าเช็ดบนยาง ในขณะที่ฉันอยู่นั้นฉันยังเช็ดพื้นผิวอื่น ๆ ที่ฉันสัมผัสบนรถเข็นเป็นประจำ รวมทั้งตัวล็อคล้อและโครงหน้าเบาะนั่งของฉัน หากคุณมีที่รองรับแขนควรทำความสะอาดที่จับแบบดันหรือที่รองเท้าแบบถอดได้ด้วย หากคุณใช้วีลแชร์ที่มีระบบขับเคลื่อนให้ฆ่าเชื้อจอยสติ๊กและปุ่มควบคุมและสิ่งอื่น ๆ ที่คุณสัมผัสบนเก้าอี้เป็นประจำ โปรดจำไว้ว่าพลาสติกหลายชนิดสามารถตอบสนองต่อน้ำยาทำความสะอาดที่มีสารฟอกขาวได้ไม่ดี

อย่าลืมเช็ดพื้นผิวทั้งหมดบนรถเข็นที่คุณหรือคนอื่นสัมผัสเป็นประจำ

ตราบใดที่คุณล้างมือด้วยเจลทำความสะอาดหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียกก่อนขึ้นรถเข็นอาจเป็นประโยชน์หากมีคนอื่นล้างยางรถยนต์และราวจับของคุณในขณะที่คุณไม่ได้ใช้เก้าอี้ ฉันยังทำความสะอาดราวจับและพื้นผิวอื่น ๆ ที่ฉันสัมผัสในบ้านเป็นประจำเมื่อเคลื่อนย้ายเข้าหรือออกจากรถเข็นของฉัน หากคุณไม่ทำความสะอาดรถเข็นหรือ AT หลังจากล้างมือคุณจะติดเชื้อไวรัสที่มืออีกครั้งซึ่งอาจอยู่บนราวจับหรือพื้นผิวอื่น ๆ ที่คุณสัมผัส ในกรณีที่คุณอาจสัมผัสส่วนใดส่วนหนึ่งของรถเข็นที่ไม่สะอาดหรือ AT ในระหว่างขั้นตอนการทำความสะอาดคุณควรล้างมืออีกครั้งในภายหลัง

ระยะทางสังคม
นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความห่างเหินทางสังคม เนื่องจากผู้ใช้วีลแชร์มักจะนั่งต่ำกว่าคนส่วนใหญ่ที่ยืนอยู่เราจึงสัมผัสกับละอองน้ำลายได้มากกว่าเมื่อพูดคุยกับคนที่สูงกว่าเรา ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายคนแนะนำให้สังเกตระยะห่างอย่างน้อย 6 ฟุตกับคนรอบข้างเพื่อบรรเทาความเสี่ยงนี้

ผู้ใช้เก้าอี้รถเข็นนั่งต่ำลงและเสี่ยงต่อการติดเชื้อน้ำลายและละอองลอย ทำความสะอาดวีลแชร์

คุณอาจลองสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองจากการถูกคนที่พูดคุยกับคุณ “ฉีดพ่น” มาสก์หน้าทางการแพทย์เป็นที่ต้องการสูงในขณะนี้และไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้รับ ฉันมีหน้ากากสำหรับเล่นสกีในวันที่อากาศหนาวจัด มันจะจับการพ่นน้ำลายโดยไม่ได้ตั้งใจจากคำพูดการจามหรือไอของใครบางคน ไวรัสสามารถผ่านหน้ากากได้เนื่องจากไม่ใช่หน้ากากที่ได้รับการจัดอันดับ N95 อย่างไรก็ตามหน้ากากสกีของฉันอาจดีกว่าไม่มีการป้องกันเลย การมาส์กหน้ายังช่วยป้องกันไม่ให้ฉันสัมผัสปากและจมูกอีกด้วยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ สิ่งสำคัญคือต้อง จำกัด การติดต่อแบบตัวต่อตัวให้มากที่สุด โดยส่วนตัวแล้วฉันเก็บไม้กวนสีหนึ่งถ้วยไว้บนโต๊ะทำงานเพื่อใช้เกาหน้าเมื่อมีอาการคัน

สรุป:
ล้างมือบ่อย ๆ และเช็ดด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดป้องกันแบคทีเรียก่อนและหลังรับประทานอาหาร
เช็ดรถเข็นของคุณ (โดยเฉพาะขอบล้อยางและก้านควบคุม) หรือ AT อื่น ๆ ด้วยผ้าที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วหรือผ้าเช็ดป้องกันแบคทีเรีย
สังเกตระยะห่างอย่างน้อย 6 ฟุตจากผู้อื่นในปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและพิจารณาถึงประโยชน์ของการสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์หรืออื่น ๆ
เรามีความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นปฏิบัติตามข้อเสนอแนะของหน่วยงานทางการแพทย์ในการป้องกันการแพร่กระจายของโรค ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำเพิ่มเติมเหล่านี้ในฐานะผู้ใช้วีลแชร์เราทุกคนสามารถพยายามอย่างเต็มที่เพื่อ จำกัด การแพร่กระจายของไวรัสและทำให้สภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพสำหรับตัวเราเองและผู้ที่เราสัมผัส ฉันหวังว่าคำแนะนำนี้สามารถนำไปใช้ได้และให้ความสะดวกสบายเพิ่มเติมในการทราบข้อควรระวังเฉพาะที่ผู้ใช้วีลแชร์และ AT สามารถนำไปใช้ได้ นี่คือการทดลองพิเศษที่เรากำลังดำเนินการอยู่ ข้อควรระวังเหล่านี้หมายความว่าคุณจะต้องใช้เวลาในการปฏิบัติตามสุขอนามัยที่เหมาะสมนานกว่าที่ทุกคนจะทำได้ หากคุณยังมีชีวิตอยู่และเข็นวีลแชร์ด้วยตนเองโดยอิสระคุณได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าคุณมีความเพียรพยายามที่จะใช้ชีวิตต่อไป อย่ายอมแพ้เพราะไวรัส เพียงเพราะคุณใช้รถเข็น และมีไวรัสตัวใหม่แพร่กระจายไปทั่วคุณไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตด้วยความกลัว จงกล้าหาญและผลักดันไปข้างหน้า

น้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อทางเลือกอื่น ๆ ควรได้รับการประเมินอย่างรอบคอบเนื่องจากอาจไม่เหมาะกับการผลิตอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อน ตัวอย่างเช่นวิชฮาเซลเป็นยาสมาน ไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อ น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์กัดกร่อนและจะทำลายโลหะ แม้ว่าสารฟอกขาวจะเป็นสารฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ แต่การใช้อย่างไม่เหมาะสมรวมถึงการใช้การเจือจางที่ไม่ถูกต้องอาจลดประสิทธิภาพและทำให้คนงานบาดเจ็บได้

น้ำยาฆ่าเชื้อด้วยความเย็นเป็นสารฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพซึ่งใช้ในห้องปลอดเชื้อ ในฐานะที่เป็นตัวออกซิไดซ์อาจมีฤทธิ์กัดกร่อนเกินกว่าที่จะใช้ในการผลิตอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อนซึ่งชิ้นส่วนและวัสดุอาจเสียหายได้ สารฆ่าเชื้อแบคทีเรียเช่น IPA จะทำให้ไขมันในผนังเซลล์ของไวรัสเป็นอิมัลชันเพื่อให้โปรตีนสูญเสียโครงสร้างและยุบตัวลง ตัวออกซิไดเซอร์ก็ทำเช่นเดียวกัน แต่ยังโจมตีส่วนประกอบสำคัญอื่น ๆ ของเซลล์ไวรัส แม้ว่าอาจดูเหมือนเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่ก็มีมากกว่าสิ่งที่จำเป็นในการควบคุมไวรัสในสถานบริการที่ไม่ใช่ทางการแพทย์

โปรดทราบว่าน้ำยาฆ่าเชื้อและสารฆ่าเชื้อแบบเย็นบางชนิดมีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้นสูงกว่าที่จำเป็น เมื่อใช้สารออกซิไดเซอร์กับไวรัสบางชนิด CDC กล่าวว่าไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% เป็น “สารฆ่าเชื้อที่เสถียรและมีประสิทธิภาพเมื่อใช้กับพื้นผิวที่ไม่มีชีวิต”1

ตามที่ระบุไว้ในบล็อกก่อนหน้านี้ในช่วงเวลาวิกฤตที่ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ บริษัท ต่างๆกำลังเลือกความปลอดภัยมากกว่าการดูแลเสื่อ ESD อย่างเหมาะสมที่สุดเนื่องจากน้ำยาฆ่าเชื้อจะทำให้อายุการใช้งานยางสั้นลง ACL สนับสนุนวิธีการทำความสะอาดหลายขั้นตอน แต่เรายังเน้นย้ำถึงความสำคัญของขั้นตอนแรกนั่นคือการทำความสะอาดโดยการกำจัดสิ่งปนเปื้อน หากข้ามการทำความสะอาดในขั้นตอนแรกการฆ่าเชื้อออกซิไดเซอร์จะไม่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อพื้นผิวเนื่องจากสิ่งสกปรกสามารถต่อต้านความสามารถในการฆ่าเชื้อได้

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles