8 เปรียบเทียบ ซอฟต์แวร์ฐานความรู้ ที่ดีที่สุด (ข้อดีและข้อเสีย)

ซอฟต์แวร์ฐานความรู้ คุณกำลังพยายามหาว่าซอฟต์แวร์ใดดีที่สุดในการตั้งค่าเว็บไซต์ฐานความรู้ของคุณ ด้วยตัวเลือกมากมายให้เลือก การค้นหาซอฟต์แวร์ KB ที่เหมาะสมสำหรับเว็บไซต์ของคุณอาจเป็นเรื่องยากสักหน่อย

เพื่อช่วยให้คุณประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย เราได้รวบรวมรายชื่อซอฟต์แวร์ระบบฐานความรู้ที่ดีที่สุด 5 รายการ ไม่ว่าคุณจะมีการเริ่มต้น SaaS หรือเว็บไซต์ผลิตภัณฑ์เดียว รายการนี้มีโซลูชันฐานความรู้สำหรับทุกคน

เราค้นหาเว็บเพื่อค้นหาเครื่องมือฐานความรู้ที่ดีที่สุด มีมากมาย แต่เราสามารถจำกัดให้เหลือคู่แข่งได้ 5 คน ในคู่มือนี้ เราจะเจาะลึกถึงเครื่องมือที่ยอดเยี่ยม 5 ชิ้นนี้ เพื่อค้นหาว่าเครื่องมือใดดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ

ก่อนที่คุณจะข้ามไปยังการเปรียบเทียบซอฟต์แวร์ เรามาเรียนรู้กันสักหน่อยว่าซอฟต์แวร์ฐานความรู้คืออะไร และคุณลักษณะประเภทใดที่ทำให้ระบบฐานความรู้สมบูรณ์แบบ

ฐานความรู้คืออะไร?
ตัวอย่างฐานความรู้
ย้อนกลับไปในสมัยก่อนและก่อนอินเทอร์เน็ต ผู้ผลิตเคยจัดส่งผลิตภัณฑ์ด้วยคู่มือขนาดยักษ์ เหมือนกับหนังสือที่มีหลายร้อยหน้าซึ่งมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีใช้ผลิตภัณฑ์ แน่นอนว่าไม่มีใครมารบกวนอ่านอยู่ดี

วันนี้เรามีระบบฐานความรู้ เว็บไซต์ฐานความรู้ต่างจากคู่มือเล่มหนารุ่นเก่าๆ เหล่านั้น มีนวัตกรรมมากกว่ามาก ให้พื้นที่แก่ผู้ใช้ในการค้นหาคำตอบสำหรับคำถามและคำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง

พูดง่ายๆ ก็คือ ฐานความรู้คือแพลตฟอร์มที่รวบรวมคำถาม คำตอบ คำแนะนำ และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ ผู้ใช้สามารถพิมพ์คำสองสามคำและค้นหาคำตอบสำหรับคำถามทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้

นอกจากนี้ยังมีฐานความรู้ส่วนตัว นี่คือชุดเอกสารที่คุณสร้างเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับทีมของคุณ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสร้างฐานความรู้ส่วนตัวสำหรับทีมสนับสนุนลูกค้าของคุณ เพื่อช่วยให้พวกเขาค้นหาคำตอบสำหรับคำถามทั่วไปได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทำไมต้องสร้างฐานความรู้?
โดยปกติ เมื่อคุณมีคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือไม่ทราบวิธีดำเนินการ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือติดต่อทีมสนับสนุน สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการรอหลายชั่วโมงจนกว่าคุณจะได้รับการตอบกลับอีเมลของคุณ หรือรอรับสายโดยข้ามจากตัวแทนฝ่ายสนับสนุนรายหนึ่งไปยังอีกรายหนึ่ง

ระบบฐานความรู้เป็นทางออกที่ดีสำหรับปัญหาที่มีอายุหลายสิบปีนี้ ให้บริการช่วยเหลือตนเองที่สะดวกสบายแก่ผู้ใช้ ที่สำคัญกว่านั้น มันช่วยประหยัดทรัพยากรของธุรกิจมากมาย อย่างอื่นที่ใช้ในการตอบคำถามทั่วไปของผู้ใช้

“ลูกค้า 51% ต้องการการสนับสนุนผ่านฐานความรู้ออนไลน์” – โซเชียลมีเดียวันนี้ ซอฟต์แวร์ฐานความรู้

ประโยชน์ของการสร้างฐานความรู้ก็คือการค้นพบได้ ฐานความรู้ช่วยให้ธุรกิจของคุณมี SEO เพิ่มขึ้นอย่างมากเพื่อให้มีอันดับที่ดีใน Google คุณสามารถจัดอันดับสำหรับข้อความค้นหา เช่น คำถามที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของคุณโดยใช้บทความฐานความรู้ของคุณเช่นกัน

คุณสมบัติหลักของฐานความรู้ที่มีประสิทธิภาพ
สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าคุณลักษณะประเภทใดที่จะรวมไว้ในฐานความรู้เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ KB ของคุณรองรับคุณสมบัติเหล่านี้

ฟังก์ชั่นการค้นหา
คุณลักษณะหลักประการหนึ่งของฐานความรู้ที่มีประสิทธิภาพคือช่องค้นหา ผู้ใช้จะต้องสามารถค้นหาบทความและคำแนะนำเกี่ยวกับฐานความรู้ของคุณเพื่อค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาของพวกเขา ด้วยเหตุนี้ระบบค้นหา ที่ทำงานได้อย่างถูกต้อง จึงเป็นสิ่งที่ต้องมี

Simple Backend Dashboard
เมื่อสร้างฐานความรู้ คุณควรให้ความสำคัญกับผู้ใช้เป็นอันดับแรกเสมอ แต่คุณไม่ควรมองข้ามความสำคัญของประสบการณ์ของคุณเอง คุณจะจัดการบทความ คู่มือ บทช่วยสอน คำถาม และอื่นๆ อีกมากหลายร้อยรายการโดยใช้ระบบฐานความรู้

ความสามารถในการสร้างเนื้อหาทุกประเภทเหล่านี้อย่างง่ายดายโดยใช้ระบบแบ็คเอนด์ที่ใช้งานง่ายจะช่วยให้บริการลูกค้าของคุณได้ดียิ่งขึ้น

หมวดหมู่ที่จัดการได้ง่าย
ด้วยบทความองค์ความรู้มากมายในฐานข้อมูลเดียว คุณอาจหลงทางในขณะที่อัปเดตและเพิ่มเนื้อหาใหม่ได้อย่างง่ายดาย ระบบการจัดเก็บและการจัดหมวดหมู่อย่างง่ายช่วยให้ฐานความรู้ทั้งหมดมีระเบียบ รวมทั้งทำให้เรียกดูได้ง่ายขึ้น

ไฟล์แนบ
บางครั้งเมื่อแบ่งปันความรู้ผ่านบทความ คุณจำเป็นต้องรวมเนื้อหาที่สามารถดาวน์โหลดได้เพิ่มเติมในคำแนะนำและโพสต์ของคุณ เช่นเดียวกับไฟล์ PDF เทมเพลต ไฟล์วิดีโอ ฯลฯ หากระบบฐานความรู้ของคุณรองรับไฟล์แนบ คุณสามารถแนบไฟล์เพิ่มเติมเหล่านี้ได้โดยตรงในบทความ

ระบบคำติชมของผู้ใช้
วิธีที่ยอดเยี่ยมในการปรับปรุงฐานความรู้ของคุณคือการได้รับคำติชมจากผู้ใช้ ระบบยกนิ้วให้ง่าย ๆ นั้นมากเกินพอที่จะเรียนรู้ว่าบทความในฐานความรู้ของคุณมีประโยชน์ต่อผู้ใช้หรือไม่

การวิเคราะห์และรายงาน
ด้วยการวิเคราะห์ คุณสามารถเรียนรู้ว่าโพสต์ในฐานความรู้ใดทำงานได้ดีกว่าและโพสต์ใดที่มีการตีกลับมากกว่า สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงฐานความรู้ของคุณต่อไปและสร้างคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากขึ้น

ซอฟต์แวร์ฐานความรู้ที่ดีที่สุด
มาดูข้อดีและข้อเสียของการใช้ซอฟต์แวร์ฐานความรู้เหล่านี้กัน

1. KnowAll บน WordPress
KnowAll เป็นธีมที่ขายดีที่สุดของเราที่ช่วยให้คุณสร้างฐานความรู้ที่ยอดเยี่ยมบนไซต์ WordPress ของคุณโดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการเข้ารหัสใดๆ

ทำไมถึงเป็นอันดับหนึ่งของเรา?

สร้างขึ้นสำหรับ WordPress
เวิร์ดเพรส
KnowAll เป็นธีมที่สร้างขึ้นสำหรับ WordPress WordPress เป็นแพลตฟอร์มฟรีที่คุณสามารถใช้สร้างเว็บไซต์ได้ทุกประเภท รวมถึงฐานความรู้ที่ซับซ้อน มันจ่ายไฟมากกว่าหนึ่งในสี่ของอินเทอร์เน็ต

WordPress เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับแพลตฟอร์มฐานความรู้ เนื่องจากเป็นบริการฟรี ไม่ต้องสมัครสมาชิก และจะช่วยให้คุณปรับแต่งฐานความรู้ได้ทุกด้าน

ธีม KnowAll จะเพิ่มฟังก์ชันทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อสร้างฐานความรู้ที่มีโครงสร้างที่ดี นอกจากนี้ การเพิ่มปลั๊กอินลงในไซต์ WordPress ของคุณ คุณสามารถเพิ่มคุณลักษณะใหม่ ฟังก์ชัน และรวมแอปของบุคคลที่สามเข้ากับฐานความรู้ของคุณได้ในไม่กี่คลิก

ง่ายต่อการใช้
KnowAll มีส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ที่เป็นมิตรกับผู้เริ่มต้น การจัดการหมวดหมู่ที่เรียบง่าย และเครื่องมือปรับแต่งที่ยอดเยี่ยมเพื่อปรับการออกแบบฐานความรู้ของคุณให้สอดคล้องกับการสร้างแบรนด์ของคุณ

ทั้งหมดนี้เป็นแบบพลักแอนด์เพลย์ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเข้ารหัส ด้วยตัวแก้ไขที่ราบรื่น คุณจะสามารถสร้างบทความองค์ความรู้หลายร้อยบทความได้อย่างง่ายดาย

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles